Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeGiải tríDu lịchẨm thực miền Nam, nét đặc trưng và hấp dẫn của các...

Ẩm thực miền Nam, nét đặc trưng và hấp dẫn của các món ngon miền Nam

5/5 - (4 bình chọn)

Ẩm thực Nam Bộ rất đa đạng và phong phú, không cầu kì trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon, dồi dào của nguyên liệu chế biến và mang một nét rất riêng không pha lẫn. Điều đó làm nên những đặc trưng độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người dân miền Nam. Cùng Web Gia Đình khám phá những nét đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ dưới đây nhé!

Những nét đặc trưng của ẩm thực miền Nam

Khi nhắc đến miền Nam thì người ta thường nghĩ đến câu “dưới sông có cá, trên bờ có rau”. Đây là một vùng đất phì nhiêu, màu mỡ được bồi đắp bởi hệ thống các sông, kênh, rạch chằng chịt. Miền Nam luôn được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều sản vật đa dạng, phong phú. Ẩm thực Nam Bộ mang nét phóng khoáng và hoang dã bởi chính thiên nhiên trù phú và hào phóng của miền sông nước phương Nam.

Thực phẩm chính là lúa gạo, thủy hải sản, rau quả. Món ăn Nam mang phong cách của vùng sông nước hoang dã và hào sảng. Người dân sống dựa vào thiên nhiên, tận dụng những nguồn thực phẩm của thiên nhiên theo mùa để đưa vào bữa cơm của mình. Món ăn được chế biến từ thực phẩm đến từ thiên nhiên. Đặc biệt, là các loại rau, đọt cây, các loại bông… có thể ăn sống, nấu canh, chấm, ăn lẩu.

Đa số món ăn của người Nam Bộ đơn giản trong cả thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Vị ngọt, béo trong nước cốt dừa chính là nét đặc trưng trong ẩm thực của người miền Nam. Khẩu vị của người Nam Bộ khá rõ ràng vị nào ra vị nấy. Điển hình như, món kho quẹt cũng sẽ mặn đến quéo lưỡi, hay vị cay thanh của nước chấm có gừng

Một đặc trưng khác trong ẩm thực Nam Bộ đó chính là chế biến và ăn tại chỗ. Người miền Nam cho rằng, thưởng thức món ăn kiểu này mới có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị dân dã của nguyên liệu.

Món ngon mang đậm nét văn hóa ẩm thực miền Nam

Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, món ăn miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Cùng khám phá những món ăn nổi tiếng của người miền Nam dưới đây nhé!

1. Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang - ẩm thực miền Nam

Một trong những món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng ở miền Nam yêu thích là hủ tiếu Nam Vang. Theo nhiều tài liệu, hủ tiếu Nam Vang là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia. Nước lèo được ninh từ xương heo, rau củ, mực khô, tôm khô trong veo quyện chặt với sợi hủ tiếu dai ngon. Món ăn thật sự đã níu kéo nhiều thực khách đến với ẩm thực Nam Bộ.

2. Cá lóc nướng trui

cá lóc nướng trui - ẩm thực miền Nam

Cá lóc nướng trui chắc chắn là món ẩm thực ngon trứ danh của miền Nam. Cá lóc được bắt ở các đồng ruộng sau đó cơ chế kỹ, hoàn toàn không tẩm ướp gia vị rồi đem xiên qua thanh tre. Sau đó đem vùi trong rơm khô nướng chín. Cuối cùng, người ta cạo phần lớp da cháy bên ngoài và thưởng thức phần thịt cá bên trong. Bạn có thể dùng cá lóc nướng trui cuốn chung với bánh tráng, rau sống, bún và chấm với nước mắm tỏi ớt.

3. Lẩu mắm miền Tây

lẩu mắm miền Tây

 

Đến Nam Bộ không thể không thưởng thức lẩu mắm, bạn sẽ từ từ cảm nhận vị đậm đà của mắm cá và các loại rau đặc trưng chỉ có riêng ở vùng sông nước này. Nước dùng lẩu mắm được chế biến từ mắm các loại cá chỉ có ở mùi nước nổi miền Tây Nam Bộ. Ăn kèm với lẩu mắm là các loại hải sản và rau củ như: cà tím, bông súng, rau muống.

4. Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển là đặc sản mỗi khi mùa nước nổi về. Được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên từ sông nước, lẩu cá linh bông điên điển mang đậm hương vị dân dã. Thế nhưng, món ăn lại chinh phục người dùng bởi vịt ngọt tự nhiên của cá linh, thanh mát của các loại rau ăn kèm và màu sắc vô cùng bắt mắt.

5. Bánh bò

bánh bò

Bánh bò là một trong những món bánh hấp dẫn của người miền Nam. Sở dĩ, nó có tên bánh bò là bởi vì bánh mềm xốp và có hình dạng như nhũ con bò. Hoặc có cách lý giải khác về tên gọi này là trong quá trình ủ men, bột sẽ dậy và bò lên vành tô. Bánh xốp, có nhiều lỗ khí, mềm, thơm mùi dừa.

6. Bánh tráng Trảng Bàng

Đây là món ăn đặc trưng của Tây Ninh. Với cuốn Trảng Bàng, có nhiều nhân mà thực khách thoải mái lựa chọn phù hợp với khẩu vị từng người như: ba chỉ heo quay, chân giò/ba chỉ luộc, bò tơ Củ Chi, Cá lóc nướng.

7. Lẩu cá kèo lá giang

Đây là món ăn đáng được kể đến trong danh sách món ăn ngon của ẩm thực Việt Nam. Mẹt lẩu gồm nhiều loại rau rừng và hoa lạ, được vận chuyển máy bay từ miền Nam xa xôi, cùng thịt cá kèo 100% tươi sống,.. Nồi lẩu thơm phức được đầu bếp nấu trong nhiều giờ với công thức độc đáo, sôi sùng sục, ngon ngọt, hấp dẫn vô cùng.

8. Bánh xèo miền Nam

bánh xèo - ẩm thực miền Nam

Đây không chỉ là món ăn đặc trưng ẩm thực miền Nam mà còn là đại diện những món ăn được yêu thích nhất của nền ẩm thực Việt. Vỏ ngoài vàng tươi bắt mắt, dai giòn tuyệt hảo bao bọc lớp nhân tôm thịt ú ụ khiến bao người say mê. Ăn kèm với với rau sống và chén nước mắm thần thánh đúng công thức.

9. Cơm cháy kho quẹt

Điểm thu hút của món ăn là ở chất cơm, hạt cơm giòn, thơm. Khi cắn vị giòn mà lại ngọt của cơm kích thích vị giác thực khách. Kho quẹt chuẩn miền Tây sền sệt, đặc quánh, mang vị mặn mặn ngọt ngọt, pha chút cay cay nơi đầu lưỡi được chế biến từ nhiều thành phần như thịt heo, tôm nõn và các gia vị.

10. Gỏi cổ hũ dừa

Cổ hũ dừa là phần lá mầm nằm chính giữa ngọn của cây dừa. Đây chính là phần ngon nhất của cây. Gỏi cổ hũ dừa gồm cổ hũ dừa, tôm, tai lợn ngâm chua, hoặc thịt bò và các loại rau thơm. Món này thường ăn kèm với nước mắm pha ngọt đặc trưng cho ẩm thực miền Nam, chút đậu phộng giã nhuyễn, hành phi và bánh phồng tôm

11. Bún mắm

bún mắm

Khi thưởng thức ẩm thực các món ăn đặc trưng miền Nam không thể thiếu Bún mắm. Hương vị đặc trưng được chế biến từ hải sản tươi lên men. Nó được hòa quyện với thịt lợn quay, bánh cá, tôm, và các loại rau khác.

12. Bánh mì thịt nướng

Bánh mì thịt nướng có ở khắp mọi nơi trên khắp Việt Nam – bạn không cần phải đi xa để tìm kiếm món ăn này. Tuy nhiên, bánh mì ở Sài Gòn ngon hơn hẳn so với bánh ở miền Bắc. Tất cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố của bánh mì vì nó giòn hơn, mềm hơn so với các nơi khác.

13. Cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm Sài Gòn được xem là linh hồn ẩm thực miền Nam với sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. Trước kia nó chỉ có sự kết hợp của cơm trắng thêm sườn, bì, chả hoặc có thêm trứng ốp la. Những hiện tại, món cơm tấm đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của nhiều thức khách với các lựa chọn: Sườn, bì, chả, đùi gà, lạp xưởng, xíu mại, mắm chưng.

Mâm cỗ Tết của người miền Nam không thể thiếu món gì

Theo quan niệm dân gian, dưa hấu, canh khổ qua, lạp xưởng là những món ăn mang lại may mắn cho năm mới.

1. Canh khổ qua

Người miền Nam quan niệm canh khổ qua giúp xua đi những khổ cực của năm cũ, chào đón năm mới tốt lành, hạnh phúc. Món canh đơn giản (đặc trưng cho ẩm thực của người dân miền Nam) với khổ qua nguyên trái làm sạch bỏ ruột, nhân bên trong là thịt heo xay nhuyễn, có thể trộn với chả cá để tăng độ dai, thêm nấm mèo thái sợi và hành lá. Món canh ngon khi khổ qua không quá đắng và nước dùng thanh ngọt.

2. Thịt kho tàu

Thịt kho tàu - ẩm thực miền Nam

Một trong những món ăn ngày tết miền Nam không thể thiếu chính là món thịt kho tàu được người dân miền Nam vô cùng yêu thích. Thịt được nấu nhừ cùng trứng với màu cánh gián của nước sốt khiến cho món ăn này; kích thích thị giác của người nhìn.

Bảo đảm ai cũng phải thích mê khi được thưởng thức món thịt kho trong những ngày lễ tết. Món ăn là sự cầu mong cho cuộc sống của con người luôn có nước lợ; để tẩy rửa được vị mặn của đồng chua cho một mùa màng bội thu.

3. Bánh tét

Bánh tét như một thức quà truyền thống gợi nhớ cội nguồn mỗi dịp xuân về, luôn có mặt trong các lễ tục cúng tổ tiên. Món bánh thơm ngon với phần vỏ nếp dẻo, nhân đậu xanh béo mềm và thịt mỡ mặn mà. Cùng thành viên trong gia đình gói bánh, luộc bánh, chờ bánh chín; bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp của ngày Tết đoàn viên.

4. Củ kiệu tôm khô

tôm khô củ kiệu

Củ kiệu tôm khô đối với người dân miền Nam là một món ngon không thể thiếu mỗi độ Tết đến xuân về. Trên mâm cơm cỗ ở đây, món ăn này cực được lòng các chú; các bác vì có vị chua chua, ngọt ngọt; lại vừa có thể dùng làm đồ nhắm để nhậu được nữa. Củ kiệu kết hợp với loại tôm khô mang đến một món ăn vô cùng hoàn hảo, khiến ai cũng phải mê mẩn ngay từ lần ăn đầu tiên.

5. Lạp xưởng

Theo quan niệm Á Đông, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn. Vì thế, không có gì lạ khi trên mâm cỗ Tết của người miền Nam không thể nào thiếu được sắc đỏ, trong đó có sắc đỏ hồng tươi của lạp xưởng với ý nghĩa “ăn may mắn”.

Ngoài ra, theo nền văn hóa Trung Hoa; ngày Tết có tiền trong nhà sẽ mang đến may mắn, tài lộc. Và các bạn biết không; sở dĩ món ăn mang tên lạp xưởng là vì chúng có kiểu dáng nối với nhau thành xâu nên nhìn rất giống với xâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn, giàu sang. Vì thế, người Việt ta thường dùng lạp xưởng trong mâm cỗ dâng cúng tổ tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về đó.

6. Xôi vò

xôi vò -ẩm thực miền Nam

Khác với miền Bắc, mâm cỗ miền Nam luôn thể hiện sự phong phú về nông sản của mình trong đó. Thịt, rau, các loại màu sắc, hương vị… đều cực kì đa dạng và bắt mắt. Trái ngược với miền Bắc lạnh lẽo; miền Nam vào Tết không khí vẫn còn vương chút nắng chút nóng.

Vì vậy, ẩm thực ở miền Nam mang hơi hướng của ẩm thực vùng nhiệt đới hơn. Xôi vò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Tết ở miền Nam. Là loại xôi mang hương vị tạo nên cái tết đoàn viên sung túc và ấm áp. Xôi vò được làm từ ba nguyên liệu chính là nếp; đậu xanh và nước cốt dừa nhưng lại mang vị thơm và sức quyến rũ đặc biệt đến với người thưởng thức.

7. Chả giò

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam cũng giống như những miền khác đều phải có món chả giò, ngày Tết mặc dù có rất nhiều món ăn ngon nhưng người ta khó mà quên được sự thơm ngon, giòn tan trong miệng.

Món chả giò miền Nam ngoài nhân mặn thông thường còn có loại nhân; được làm từ hoa quả rất đặc biệt cho ta một mùi vị mới. Để làm được những chiếc chả giò cần chọn được những nguyên liệu tươi ngon như: Thịt heo xay, tôm tươi đã bóc vỏ, mộc nhĩ, hành khô; cà rốt và khoai môn và các gia vị. Món chả giò ăn kèm với rau sống và nước chấm.

Lời kết

Trên đây bài viết đã cùng bạn tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Miền Nam. Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn sẽ có thể chọn cho mình những món ăn đặc biệt khó quên nhất để thưởng thức khi có dịp đên nơi đây.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT