Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeMón ngon mỗi ngàyCách Làm Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm Truyền Thống Tại Nhà

Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm Truyền Thống Tại Nhà

5/5 - (4 bình chọn)

Tết Trung thu là một ngày đặc biệt, là dịp để mọi người cùng nhau quây quần bên người thân, bạn bè. Theo truyền thống của người Việt, vào dịp này mỗi nhà đều có những chiếc bánh Trung thu nhân thập cẩm, biểu tượng cho sự viên mãn, no đủ. Cách làm bánh Trung thu thực ra không hề khó, chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản theo như Web Gia Đình chia sẻ dưới đay là bạn đã có ngay một mẻ bánh trung thu thơm ngon. Vì vậy hãy dành chút thời gian để làm ra những chiếc bánh thể hiện tấm lòng thành của mình nhé.

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống

Dưới đây là những nguyên liệu để làm ra được 10 chiếc bánh trung thu thập cẩm có trọng lượng 150gr.

– Bột mì đa dụng (số 11)  300 gr

– Bột bánh dẻo 10 gr

– Lạp xưởng 100 gr

– Hạt dưa 100 gr

– Hạt điều 100 gr

– Hạt sen 100 gr

– Mứt bí 100 gr

– Mứt vỏ cam 100 gr

– Mứt vỏ chanh 100 gr

– Mứt gừng 100 gr

– Mè trắng 100 gr

– Chanh 1/2 quả

– Rượu mai quế lộ 50 ml

– Nước hoa bưởi 1 muỗng cà phê

– Nước tro tàu 1 muỗng cà phê

– Trứng gà 2 quả

– Dầu mè 20 ml

– Dầu ăn 110 ml

– Đường 500 gr

– Muối 1 muỗng cà phê

– Dụng cụ: Lò nướng, lò vi sóng, nồi, tô, muỗng, cây cán bột, khuôn làm bánh,…

Cách chế biến bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống

Cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống tại nhà sẽ được thực hiện qua 5 bước sau đây:

Bước 1: Nấu nước đường

Cho 300ml nước, 500gr đường và nước cốt chanh vào nồi. Đun sôi trên lửa vừa cho đến khi đường tan thì hạ lửa và nấu thêm khoảng 60 phút nữa rồi tắt bếp và để nguội. Lưu ý không khuấy.

Bước 2: Làm nhân thập cẩm

Trộn đều hỗn hợp hạt dưa, hạt điều và mè trắng với nhau rồi sấy khô trong lò vi sóng ở công suất trung bình trong vòng 4 phút. Sau đó cho thêm vào tô hạt sen, mứt vỏ cam, mứt bí, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng đã luộc chín cắt hạt lựu, rượu mai quế lộ, dầu mè, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10gr bột bánh dẻo và1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp nhân bánh hòa quyện với nhau.

Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu

Lấy một tô khác rồi cho bột mì, nước đường, dầu ăn và 1 muỗng cà phê nước tro tàu rồi trộn đều đến khi tất cả các nguyên liệu kết dính với nhau. Sau đó, bạn dùng tay nhào bột đến tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay là đạt.

Bước 4: Dùng khuôn tạo hình bánh

Chia nhân bánh và phần bột vỏ bánh thành 10 phần bằng nhau sau đó vo tròn. Dùng cây cán bột cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân vào giữa, túm kín mép bột lại rồi vo tròn. Cuối cùng, cho bánh vào khuôn ấn chặt để tạo hình. Làm tương tự đến khi hết phần vỏ bánh, nhân bánh trung thu thập cẩm còn lại.

cách làm bánh trung thu thập cẩm

Bước 5: Nướng bánh trung thu

Trước khi cho bánh trung thu thập cẩm vào nướng, bạn cần làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Xếp bánh vào lò và nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, bạn mở lò, xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh rồi để nguội.

Lấy 2 quả trứng và 2 muỗng dầu ăn đánh đều rồi lọc qua rây sau đó phết đều lên mặt bánh. Tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút nữa ở 200 độ C là hoàn tất. Khi bánh chín bạn nhẹ tay lấy bánh ra và để nguội. Cuối cùng, cắt bánh ra cho vừa ăn và thưởng thức thôi.

Những lưu ý giúp bạn làm bánh trung thu nhân thập cẩm thành công tại nhà

– Phun nước lên vỏ bánh sẽ giúp bánh không bị nứt mặt nhanh.

– Không nướng bánh quá lâu tránh vỏ bánh bị khô và nứt.

– Không phết nhiều hỗn hợp trứng lên mặt bánh vì sẽ khiến bánh bị mất vân trang trí.

– Phết trứng lên bánh khi bánh còn nóng sẽ khiến trứng bị chín, mặt bánh lợn cợn. Vì vậy bạn hãy để bánh nguội rồi quét nhé.

Yêu Cầu Thành Phẩm

Bánh trung thu thập cẩm ngon sẽ mang hương vị tự nhiên từ lá chanh, rượu Mai Quế Lộ hòa quyện với vị đậm đà của lạp xưởng, thịt mỡ, hạt dưa, mứt bí… Bánh được nướng chín vừa, có màu vàng óng, hoa văn bắt mắt.

làm bánh trung thu thập cẩm tại nhà

Hướng dẫn chọn mua lạp xưởng làm bánh trung thu thập cẩm

Để chọn được lạp xưởng thơm ngon, bạn hãy quan sát màu sắc và mùi hương của lạp xưởng. Hãy chọn lạp xưởng có mày đỏ hồng tươi, thấy được độ trong của thịt bên trong. Lạp xưởng ngon phải có mùi đặc trưng từ rượu, gia vị và hạt tiêu.

Khi mua bạn nên để ý xem phần vỏ có khô ráo hay có dấu hiệu mốc hay không. Phần nhân khi được cắt lát phải có phần vỏ gắn chặt, thịt mịn, màu sắc đồng đều và mùi vị thơm ngon.

Tips chọn trứng gà tươi ngon làm bánh trung thu

Để mua được trứng gà tươi ngon, bạn hãy chọn những quả trứng mới nhờ quan sát lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp. Khi bạn lắc nhẹ nếu quả trứng có tiếng động và chuyển động mạnh thì không nên chọn vì đây là trứng đã cũ, để lâu ngày. Bạn có thể dùng dung dịch muối để thả trứng vào và chọn những quả trứng chìm xuống đáy nước.

Tips chọn các loại mứt và hạt ngon làm bánh trung thu thập cẩm

Để mua được các loại mứt và hạt ngon làm bánh trung thu thập cẩm, đầu tiên bạn cần chọn những sản phẩm được đóng gói chắc chắn, có bao bì, nhãn mác và hạn sử dụng đầy đủ. Tránh mua các gói mứt, hạt đã bị rách, hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu nổi mốc trắng, xanh, đen.

Lời kết

Không có gì ý nghĩa và đáng trân trọng hơn việc bạn tự tay vào bếp, làm những chiếc bánh trung thu thập cẩm thơm ngon để dành tặng cho người thân, bạn bè của mình. Web Gia Đình hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thành công với những mẻ bánh trung thu thơm ngon nhất vào ngày rằm tháng Tám này.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT