Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conBí Quyết Để Trở Thành Người Cha Tuyệt Vời?

Bí Quyết Để Trở Thành Người Cha Tuyệt Vời?

5/5 - (1 bình chọn)
Có câu nói như thế này “Môi trường nước như thế nào thì cá sẽ lớn lên như vậy”. Những đứa trẻ muốn phát triển tốt cần có môi trường tốt. Cha mẹ cần nhẹ nhàng và tinh tế đi vào thế giới nội tâm của con. Học cách loại bỏ trở ngại tâm lí trong quá trình trưởng thành của con. Từ đó gieo trong con hạt giống thành công. Thấu hiểu sự khó khăn của người làm cha, Web Gia Đình đã tìm hiểu và đưa ra một số phương pháp hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để trở thành người cha tuyệt vời trong mắt của con mình nhé!

1. Dùng “làn nước” dịu dàng nuôi dưỡng chú “cá” vui vẻ

Trẻ con rất nghịch ngợm, dù người lớn nói thế nào chúng cũng không nghe… Vì vậy trách mắng cũng phải có phương pháp.

Người cha tuyệt vời là như thế nào?

Người cha tuyệt vời là người biết chỉ ra lỗi lầm cho con một cách khéo léo. Khi trẻ có thể hiểu được bạn đã dành hết tâm lực trong quá trình giáo dục chúng. Điều này có nghĩa là phương pháp của bạn đã thực sự hiệu quả. Và có nghĩa là bạn đã thành công trong bước đầu tiên thấu hiểu tâm lí con trẻ rồi đấy!

2. Yêu thương và trân trọng người mẹ của con

Một trong những điều tốt nhất người cha có thể làm cho con mình đó là trân trọng mẹ của con. Nếu hai người đã kết hôn, hãy giữ cho cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững. Ngay cả nếu hai người không sống bên nhau, điều rất quan trọng là ta vẫn cần trân trọng và giúp đỡ mẹ của đứa trẻ. Khi người bố và người mẹ tôn trọng lẫn nhau và để cho trẻ thấy được điều đó, sẽ tạo nên một môi trường an toàn và yên ổn cho trẻ. Khi đứa trẻ thấy cha mẹ mình trân trọng nhau, chúng cũng sẽ cảm thấy chính mình được chấp nhận và được trân trọng hơn.

3. Người cha tuyệt vời biết lắng nghe con nhiều hơn

Có bao giờ bạn cảm thấy có lỗi khi bảo “bây giờ cha/ mẹ bận lắm. Chúng ta hãy nói về việc này sau nhé”. Và vấn đề ấy bị lãng quên, không được đề cập đến dù thời gian “sau này” đã qua không biết bao lần. Hãy dành thời gian để giải đáp những thắc mắc của con cái. Nếu bạn không có câu trả lời thì nên ghi nhận lại và giúp con tìm lời giải đáp sau.

Hơn thế nữa, lúc con ngỏ ý tức là con đang rất cần đến bạn. Hãy tạm gác lại bộn bề và tập trung vào câu chuyện của con. Chúng sẽ có được cảm giác được mình cũng được trân trọng rất nhiều.

4. Mang đến cảm giác yêu thương “vô bờ bến”

Con trẻ thường rất nhạy cảm với thái độ của người lớn khi chúng phạm lỗi hoặc không làm được điều gì đó như người lớn mong đợi. Và khi đó chúng sẽ hiểu rằng tình thương yêu của cha mẹ với chúng là có điều kiện. Cha mẹ yêu thương con là vì những mong muốn của cha mẹ được đáp ứng; chứ không phải là vì con chính là con. Không ít cha mẹ lấy lý do vì thương con, vì muốn lo cho con nên đã áp đặt quan điểm, suy nghĩ của mình với con, can thiệp rất sâu vào những sự lựa chọn của con trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày (ăn gì, mặc gì…), tới những việc lớn hơn như học trường nào, ngành nào, chọn công việc gì… Họ tưởng rằng đó là đang giúp con, nhưng kỳ thực họ đang làm mất đi khả năng suy nghĩ độc lập, khả năng chịu trách nhiệm với bản thân và cơ hội vấp váp trưởng thành của con..!

5. Người cha tuyệt vời cần dành thời gian cho gia đình

Cùng ăn với nhau (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối…) là một phần quan trọng cho một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Ngoài việc giúp giữ cấu trúc rõ ràng cho một ngày bận rộn, không để công việc chen lấn các phần khác của cuộc sống, những bữa ăn đó còn mang đến cho lũ trẻ cơ hội được nói về chúng, chúng đã làm gì, muốn làm gì. Đó là thời điểm tuyệt vời để chúng ta có thể lắng nghe và đưa ra những lời khuyên. Quan trọng nhất, đó là thời gian để cả gia đình có thể ở bên nhau mỗi ngày.

Thường xuyên dành thời gian cho gia đình

6. Trở thành hình mẫu hoàn hảo cho con noi theo

Ví dụ lúc bạn nói với người tiếp thị qua điện thoại rằng bạn không có ở nhà. Nhưng thực tế bạn đang ngồi cạnh các con trong nhà, bạn đã vô tình gieo vào đầu con ý nghĩ không tốt về việc nói dối của người lớn.

Đặc biệt quan trọng là con cái không thích nhìn thấy cha mẹ cãi lộn trước mặt chúng. Trẻ con có khuynh hướng bắt chước bố mẹ. Cách bạn giải quyết những mâu thuẫn, xung đột gia đình sẽ tác động đến tâm lý và hành vi cư xử của trẻ sau này. Hãy kiềm chế và giải quyết vấn đề bất đồng trong ôn hòa, nhã nhặn.

Hãy biết sống hõa nhã, rộng lượng với các mối quan hệ xung quanh bạn. Khi bạn có lòng độ lượng với mọi người, trẻ sẽ học được điều đó trong cư xử với những người xung quanh.

7. Kể những câu chuyện ngắn về cuộc sống của bạn

Nếu con đã lớn hơn, hãy bắt đầu kể. Trẻ sẽ cảm thấy gần gũi hơn với không chỉ cha mà còn cả gia đình lớn khi nghe bạn kể những câu chuyện về thời thơ ấu của mình. Nếu kể những câu chuyện vui, hãy tập hợp tất cả hình ảnh sinh động và vui vẻ. Nếu bạn hoặc cha của bạn đều phục vụ trong quân đội, hãy kể cho con biết điều này. Hãy kể cho con biết, những gì con cần làm để bảo vệ độc lập, tự do. Hãy chia sẻ cuộc sống của bạn với con, cho con xem những bức ảnh nếu có thể. Hãy kể thành những câu chuyện ngắn và con bạn chắc chắn sẽ muốn nghe nữa.

8. Làm việc cùng con – Người cha tuyệt vời cần có

Điều này sẽ giúp ích khi cô bé hay cậu bé không thể hoàn toàn tập trung. Mua ống nước tại một cửa hàng thật đơn giản. Đó cũng là thời điểm bạn có thể dạy cho con làm những gì bạn đang làm với những đồ mà bạn có. Học một vài thủ thuật sẽ cung cấp những kỹ năng giá trị cho tương lai của các bé.

Thậm chí bạn có thể làm nhiều hơn thế như khi đi xe cùng nhau, lắng nghe con mình. Hãy sẵn sàng để cho trẻ huyên thuyên về bất cứ điều gì chúng muốn mà không chỉ trích. Những dịp được tiếp xúc gần nhau sẽ khiến bạn và con trở nên yêu thương và hiểu nhau hơn. Bên cạnh đó, chúng sẽ cảm thấy được nuông chiều. Đừng quên dạy bảo con những bài học hay trên đường. Điều đó thậm chí làm cho chuyến đi của bạn đáng nhớ hơn.

9. Giữ gìn mái ấm hạnh phúc cho con

Một trong những nghịch lý cuộc sống thời hiện đại là chúng ta đang có nhiều hơn những căn nhà đẹp, những căn hộ cao cấp, nhưng dường như lại có ít hơn những “tổ ấm”, là nơi thực sự cần thiết cho con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển tính cách một cách tốt nhất.

“Tổ ấm” là kết quả từ một quá trình mà ở đó đòi hỏi có sự nỗ lực và đóng góp chung của các thành viên trong gia đình. “Tổ ấm” sẽ không phải là khó đạt được nếu những người làm cha làm mẹ cùng biết nghĩ cho người khác nhiều hơn, và quan trọng nhất là họ cùng biết lấy chữ “Nhẫn” và sự bao dung để hoá giải những sự khác biệt hay mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống.

10. Dạy con cách làm việc và sự điềm tĩnh

Không chỉ dạy con cách làm việc mà còn chỉ cho con cách hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Hãy để chúng đi bên cạnh bạn khi bạn giải thích thế nào là một công việc đã được thực hiện tốt.

Dạy con sự điềm tĩnh và làm việc

Khi các con học, cho phép các con mắc lỗi mà đừng đánh đập, chửi mắng. Yêu thương nhưng không nuông chiều con. Cuộc sống đầy rẫy những công việc phải làm. Một đứa trẻ biết học cách làm việc sớm hơn, nó sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn.

Người cha tuyệt vời sẽ là tấm gương sáng nhất để con trẻ học hỏi và noi theo. Và để trở thành người cha hoàn hảo ấy, bạn sẽ phải học cả đời. Luôn luôn có những biến đổi làm khó bạn. Nhưng nếu vượt qua, bạn sẽ luôn luôn có được hạnh phúc, ngập tràn tình yêu thương. Hi vọng với những chia sẻ trên của Web Gia Đình có thể hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công trong chính sự nghiệp làm cha của mình!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT