Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeMón ngon mỗi ngàyTop 50+ Cách Chế Biến Thịt Gà Ngon Và Độc Đáo Nhất

Top 50+ Cách Chế Biến Thịt Gà Ngon Và Độc Đáo Nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Thịt gà từ lâu đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa cơm hay mâm cỗ hàng ngày. Từ một nguyên liệu mà bạn có thể sáng chế ra vô vàn các món ăn ngon và hấp dẫn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm món ăn nào thì hãy tham khảo danh sách 50+ cách chế biến thịt gà mà Web Gia Đình giới thiệu đến bạn sau đây nhé.

MỤC LỤC

1. Chế biến thịt gà cuộn bắp cải

Nguyên liệu

– 1 bắp cải cỡ trung

– 4 cái đùi gà rút xương xắt nhỏ

– 2 tép tỏi lột vỏ, 1 củ gừng bào nhỏ, ¼ chén ngò tươi, một ít hành lá xắt nhỏ, 1-2 trái ớt, 1 thìa nước mắm, 30g củ năng, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa vỏ chanh xắt nhỏ, 1 thìa dầu mè, 1 thìa hạt mè.

Cách làm

– Bước 1: Bắp cải rửa sạch, bỏ lá già, bỏ phần đuôi rồi tách từng lá. Chần sơ qua 2 phút với nước sôi thêm ít muối rồi cho vào nước đá lạnh.

– Bước 2: Cho hành lá, gừng, tỏi, ngò, ớt, nước mắm và ¼ thìa cà phê muối vào máy xay, xay đều. Tiếp đó cho gà, củ năng, nước chanh và vỏ chanh, dầu mè vào xay nhuyễn, thành phẩm là hỗn hợp thịt xay nhão.

– Bước 3: Cho lá bắp cải ra, múc 2-3 thìa hỗn hợp vào lá rồi cuộn lại, làm đến hết thịt thì cho vào nồi hấp, có thể buộc lại với hành lá cho chặt. Sau khi chín, rắc thêm ít mè rang vàng lên trên là hoàn thành. Món này ăn kèm với nước tương.

2. Cánh gà chiên mật ong

Nguyên liệu

– 500g cánh gà ta

– 3 thìa mật ong nguyên chất

– Nước tương, vừng trắng, gia vị (tiêu, tỏi…)

Cách làm

– Bước 1: Cánh gà rửa sạch với muối để ráo. Vừng đãi sạch rang vàng. Cho 3 thìa mật ong vào bát cùng 2 thìa nước tương khuấy đều.

– Bước 2: Ướp cánh gà với muối, hạt tiêu, nước tương, tỏi đập dập khoảng 30 phút để gà thấm (nếu được nên để trong tủ lạnh 2 tiếng, gia vị sẽ ngấm đều hơn).

– Bước 3: Cho dầu vào chảo, tiến hành chiên cánh gà vàng giòn rồi cho ra dĩa. Sau đó đổ bớt dầu thừa trong chảo, chừa khoảng 1 thìa, sau đó đổ phần nước sốt mật ong ở bước 1 vào đun sôi. Tiếp tục cho cánh gà đã chiên vào, để lửa nhỏ để gà ngấm gia vị là hoàn thành.

cánh gà chiên mật ong

3. Chế biến thịt gà kho măng

Nguyên liệu

– 3 – 4 cái ức gà, hoặc đùi gà

– 150g măng tươi

– Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu

– Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi

– Dầu điều tạo màu.

Cách làm

– Bước 1: Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm gia vị. Ướp trong vòng 1 tiếng.

– Bước 2: Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn. Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút. Sau khi luộc, xả lại nước lạnh.

– Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp theo cho măng vào. Cho vào nồi ít nước lạnh. Thêm gia vị, đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.

– Bước 4: Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào.

4. Gà kho trứng cút

Nguyên liệu

– 400g thịt gà (nên chọn phần gà đùi)

– 20 quả trứng cút

– 2 thìa nước màu

– 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng

– Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt

– Phần nguyên liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn.

Cách làm

– Bước 1: Luộc chín trứng cút. Rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Thái hành khô và gừng thành lát mỏng.

– Bước 2: Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lạnh rồi bóc sạch vỏ. Có thể bỏ trứng vào chiên.

– Bước 3: Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi. Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Kho thịt trong khoảng 30′, đến khi thấy phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp.

5. Gà sốt vang đỏ

Nguyên liệu

– 500g thịt gà

– 2 củ khoai tây, 2 cây hành lá, 2 thà tương ớt (sốt cà chua), một ít tỏi, gừng băm nhỏ,

– 20ml rượu vang đỏ, xì dầu

Cách làm

Bước 1: Rán thịt gà cháy cạnh, sau đó nhanh tay đổ rượu vang đỏ vào trên lửa to. Tiếp đó cho khoai tây, hành lá , gừng, tỏi vào đảo trong 1 phút rồi cho nước ngập gà.

Bước 2: Nước sôi thì nêm nếm gia vị (muối, xì dầu, tương ớt) đun trong 40 phút đến khi nước sệt là dùng được.

chế biến thịt gà sốt vang

6. Cánh gà sốt cay

Nguyên liệu

– 3-4 cánh gà ta

– Bột chiên giòn

– 2 thìa tỏi băm, gia vị

Cách làm

– Bước 1: Gà sơ chế sạch, chặt từng miếng vừa ăn, ướp với ít muối tiêu rồi phủ qua 1 lớp bột giòn. Pha vào chén 2 thìa tương ớt, 1 thìa tương ớt Hàn, ½ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa mật ong, 1 thìa ớt bột rồi trộn đều.

– Bước 2: Chiên gà vàng giòn, vớt ra. Ở một chảo khác phi thơm tỏi, cho sốt vào nấu sôi, sau đó cho gà vào sốt để gà thấm đều. Cuối cùng cho gà ra dĩa, rắc thêm mè rang là hoàn thành.

7. Súp gà

Nguyên liệu

– 200g thịt gà

– 1 bắp ngô, 30g nấm hương, 30g mộc nhĩ, 50g giò lụa, 50g bột năng, 1 quả trứng

Cách làm

– Bước 1: Ngâm mềm nấm hương và mộc nhĩ trong nước nóng, sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Luộc ngô. Giò thái chỉ. Thái mộc nhĩ và nấm hương.

– Bước 2: Ngô chín vớt ra, cho gà vào nước ngô luộc. Thái ngô lấy phần hạt, bỏ cùi. Thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé sợi. Cuối cùng cho tất cả vào nồi nước luộc rồi đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Hòa thêm bột năng, đánh tan trứng khuấy đều đổ vào nồi là hoàn thành. Cho súp ra bát, thêm tiêu, hành ngò để món súp thêm hấp dẫn.

8. Chế biến thịt gà sốt cam

Nguyên liệu

– 200g ức gà

– 50ml nước tương

– 200ml nước cam ép, 50g bột ngô, 20ml giấm, dầu ăn, vừng rang…

Cách làm

– Bước 1: Cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi trộn đều với 25ml nước tương, 2 thìa nước cam và 25g bột ngô, trộn đều, ướp trong 20 -30 phút để gà thấm gia vị.

– Bước 2: Chiên vàng gà đều 2 mặt trên lửa lớn. Tiếp đó cho thêm nước cam, giấm, nước tương, bột ngô còn lại vào đun đến khi gà sệt lại là hoàn thành.

chế biến thịt gà sốt cam

9. Khô gà xé cay

Nguyên liệu

– 1kg thịt ức gà

– 2 thìa tỏi băm, 5 nhánh sả đập dập, 1 củ gừng tươi băm nhuyễn, 1 thìa tiêu, 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 10g ớt bột, 200g ớt tươi, 1 củ hành tây chẻ múi cau, 100g lá chanh (1 phần cắt nhuyễn, 2 phần giữ nguyên), 10g bột nghệ, 1 thìa màu điều, 2 gói ngũ vị hương

Cách làm

– Bước 1: Gà rửa sạch ngâm với rượu trắng để khử mùi, xả lại rồi để ráo. Nấu nồi nước 3 lít, nước sôi cho sả, 1 phần lá chanh, hành tây, 1 thìa muối vào, nước sôi lần 2 cho gà vào luộc chín. Thịt gà chín cho ra dĩa, để nguội, xé sợi.

– Bước 2: Thịt gà xé cho vào nồi khác, cho tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, lá chanh xắt nhỏ, 100g ớt tươi trộn đều, để thịt thấm trong 30 phút.

– Bước 3: Cho nước luộc gà vào nồi thịt gà ướp xâm xấp, cho lên bếp nấu đến khi cạn nước. Trút gà sang chảo chống dính, thêm ớt tươi, lá chanh còn lại, đảo đều đến khi gà khô thì tắt bếp. Gà nguội cho vào hũ ăn dần.

10. Cách chế biến gà om sả

Nguyên liệu

– Gà: 1kg

– Sả: 5-6 củ, hành khô: 20 g, hành tây: 200 g

– Sa tế: 1-2 thìa, nước cốt dừa: 100 ml, Bột đao, muối tiêu, dầu

Cách làm

– Bước 1: Thịt gà chặt miếng to, ướp với hành khô băm, sa tế, muối tiêu, và 1 ít sả băm. Củ sả thái lát mỏng. Hành tây cắt miếng hình bổ cau.

– Bước 2: Cho một ít dầu ăn rồi cho thịt gà đã ướp vào xào lăn. Khi gà chín tái thì bạn cho phần sả đã thái mỏng vào xào cùng. Cho nước cốt dừa và 1 ít nước lạnh cho ngập thịt. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn cho 1 ít bột đao (bột năng) pha với nước lạnh, rồi đổ dần vào chảo thịt gà để cho nước sánh lại. Cuối cùng, bạn cho hành tây vào đảo đều là được.

11. Gà Nấu Kiểu Marengo (Pháp)

Nguyên liệu

– Gà 1 con: 1.5 kg

– Dăm bông: 200 g

– Thịt ba chỉ: 200 g

– Nấm mỡ hoặc nấm rơm, cà chua, lá nguyệt quế, hành khô

– Bơ, rượu Tây, bột mì, muối, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hành khô, muối, tiêu, rượu thơm. Thịt ba chỉ thái miếng vuông nhỏ, ướp gia vị. Dăm bông thái miếng vừa ăn. Nấm cắt nhỏ.

– Bước 2: Bạn xào sơ thịt gà xào cùng toàn bộ gia vị ướp. Sau đó cho sang nồi sâu, đổ nước dùng vào ngập thịt, đun sôi vớt bọt. Thịt lợn bạn cũng xào sơ cho rắn miếng thịt rồi cho vào nồi thịt gà vào nấu cùng.

Bước 3: Cho bơ vào chảo đun vừa đủ nóng chảy, cho bột mì vào xào đều. Khi bột chuyển sang màu vàng nâu thì bạn đổ phần cà chua vào xào cùng. Lấy chút nước từ nồi đun gà vào quấy đều để bột tan làm thành nước sốt.

Bước 4: Bạn đổ phần nước sốt vào nồi thịt gà, khuấy đều. Đồng thời bạn cho lá nguyệt quế vào đun thêm ít phút cho gà và thịt chín mềm. Cuối cùng, bạn cho nấm, dăm bông và nếm điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.

12. Cách chế biến thịt gà rang muối

Nguyên liệu

– 300gr thịt gà (thịt đùi)

– 100gr gạo nếp, 20gr vừng, 50gr đỗ xanh

– Muối, hạt tiêu

– Tỏi, sả

Cách làm

– Bước 1: Rang riêng gạo nếp, vừng, đỗ xanh tới khi chín thì xay nhỏ từng loại. Sau đó, trộn đều ba thứ này với một chút muối, hạt tiêu cho vừa miệng. Băm nhỏ tỏi và sả.

– Bước 2: Đun sôi dầu rồi cho thịt gà vào rán vàng, vớt ra. Cho sả và tỏi vào chảo dầu rồi đảo đều ở lửa to. Đảo tới khi tỏi và sả dậy mùi thơm

– Bước 3: Tiếp theo là cho gà vào đảo đều với tỏi, sả. Khi gà đã quyện đều với tỏi và sả thì các bạn cho hỗn hợp muối – gạo ở bước 1 vào đảo cùng. Cuối cùng, đảo thêm khoảng 3′ trên bếp cho gà bám đều muối là xong.

chế biến thịt gà rang muối

13. Canh gà hầm hạt sen

Nguyên liệu

– 1 con gà ác

– 100g hạt sen, 50g nấm hương, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, gia vị

Cách làm

– Bước 1: Gà làm sạch với muối, chà ít lá chanh để gà không bị mùi. Hạt sen lấy tim sen (có thể dùng sen khô). Nấm hương bỏ chân ngâm trong bát với ít muối. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Bước 2: Cho gà và hạt sen vào nồi, đổ ngập nước đun lửa lớn, nhớ đậy vung, Khi nước sôi thì bạn hạ lửa rồi cho nấm hương, cà rốt vào hầm thêm một thời gian. Hầm tầm 1 tiếng là được. Món này ăn với cơm hoặc bún tươi đều ngon.

14. Gà nấu lá giang

Nguyên liệu

– 1 con gà ta

– 300g lá giang

– 1 quả ớt sừng, 2 gốc sả, 5 lá mùi tàu, gia vị

Cách làm

– Bước 1: Gà rửa sạch với nước muối, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn. Ướp với ½ thìa tiêu, 1 thìa nước mắm,1 thìa muối trong 20-30 phút để gà thấm. Lá giang rửa sạch, tỏi và sả băm nhỏ, ớt thái lát.

– Bước 2: Cho dầu vào nồi phi thơm với tỏi và sả, cho gà vào xào săn rồi cho thêm 2 lít nước vào nấu. Nước sôi thì cho lá giang vào, thêm ớt bột, tỏi phi và sa tế, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng tắt bếp thêm ớt sừng và lá mùi tàu cho món ăn thêm hấp dẫn. Món này bạn nên ăn kèm với bún sẽ ngon hơn.

15. Cách chế biến thịt gà xào sa tế

Nguyên liệu

– 500g thịt lườn gà

– 1 củ hành tây to, 1 mớ hành lá, 5 thìa nhỏ sa tế, 3 thìa nhỏ tương ớt, 3 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa hạt nêm.

Cách làm

– Bước 1: Gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với sa tế, ớt, hạt nêm trong 15 phút. Trong lúc đó sơ chế rau củ, hành tây thái miếng, hành lá cắt khúc, ớt sừng thái lát.

– Bước 2: Cho dầu vào chảo, đảo nhanh gà để gà chín đều sau đó cho dầu hào vào. Khi gà chín tới thì cho hành tây, hành lá, ớt vào đảo đều tầm 5 phút là được.

16. Thịt gà chiên tỏi xì dầu

Nguyên liệu

– 500g thịt đùi gà

– ½ chén nhỏ xì dầu (nước tương), một ít rượu trắng, đường, bột mì

– 3-4 tép tỏi

Cách làm

– Bước 1: Trộn xì dầu với ít đường và rượu trắng. Thịt gà thái miếng mỏng ướp với tỏi băm nhuyễn trong 5 phút.

– Bước 2: Phủ một lớp bột mì lên gà rồi chiên vàng đều 2 mặt. Khi thịt gà chín vàng thì bạn rưới phần nước xì dầu ở bước 1 lên ở lửa to đun đến khi xì dầu cạn là được.

17. Súp kem gà kiểu Pháp

Nguyên liệu

– Nước dùng gà: 1 L

– Thịt nạc gà: 300 g

– Sữa tươi không đường: 500 ml

– Bơ, Trứng gà: 3-4 quả, bột mì, tỏi tây, chanh, muối, tiêu, dầu

– Kem tươi: 100 ml

Cách làm

– Bước 1: Thịt gà luộc chín thái hạt lựu. Tỏi tây bỏ bớt lá già, đập dập. Sữa tươi hòa cùng với nước dùng. Trứng gà bạn tách lấy lòng đỏ trứng.

– Bước 2: Bạn cho bơ và dầu vào chảo đun nóng rồi cho bột mì vào xào. Khi bột mì đã ngấm dầu bơ, thơm thì cho sữa và nước luộc gà vào khuấy đều, nêm gia vị. Sau đó bạn cho lòng đỏ trứng khuấy đều và tắt bếp.

– Bước 3: Múc súp ra đĩa sâu lòng hoặc âu. Sau đó, cho thịt gà đã thái hạt lựu lên trên cùng với kem tươi ăn nóng.

18. Nui sốt gà bơ

Nguyên liệu

– 100g nui

– 150g thịt lườn gà

– 1 thìa bơ, 1 củ cà rốt, ½ củ hành tây, một ít bạc hà, gia vị

Cách làm

– Bước 1: Hành tây và cà rốt thái hạt lựu. Lườn gà rửa sạch, thái hạt lựu, nêm ít hạt nêm, tiêu trộn đều. Nui luộc chín mềm với ít muối trong 15-20 phút.

– Bước 2: Cho bơ vào chảo nóng, bơ tan thì cho hành tây và cà rốt vào xào cùng, cho phần này ra dĩa. Ở dĩa đó, cho gà vào xào lăn đến khi chín mềm thì cho nui và cà rốt cùng hành tây đã xào vào, đảo đều, thêm ít lá bạc hà và gia vị tiêu là hoàn thành.

19. Gà nướng muối ớt

Nguyên liệu

– 1 con gà (khoảng 1.5 – 2kg)

– Nghệ, chanh, lá chanh, ớt, hành tím

– 1 ít rau sống: Xà lách, diếp cá, tía tô, dưa leo…

– Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường…

Cách làm

– Bước 1: nghệ tươi giã nhuyễn cùng với 2 củ hành tím (đã bóc vỏ) rồi vắt lấy nước cốt. Dưa leo cắt lát mỏng vừa ăn.

– Bước 2: quết nước cốt nghệ lên khắp thân gà. Trộn nước xốt ướp gà theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 4 trái ớt giã nhuyễn, khuấy đều.

– Bước 3: Sau khoảng thời gian ướp, bạn lấy gà ra ngoài, đặt lên vỉ nướng trên bếp than hoa. Mẹo nhỏ trong cách làm gà nướng muối ớt mà không phải ai cũng biết là bạn nên nướng gà với lửa nhỏ, vì lửa lớn rất dễ làm lớp da bên ngoài bị cháy còn thịt bên trong còn sống.

20. Ức gà sốt me

Nguyên liệu

– 3 miếng ức gà

– Một ít mè trắng, tỏi, gừng, nước tương, giấm, tương ớt, bột ớt…

Cách làm

– Bước 1: Ức gà rửa sạch thái lát vuông vừa ăn. Sau đó ướp với 2 thìa nước tương, 1 thìa giấm, ½ thìa ớt bột, 1 thìa tương ớt, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mè trắng, gừng và tỏi băm nhuyễn.

– Bước 2: Cho dầu vào chảo xào săn phần thịt gà, gà săn chín cạn nước, cho ra dĩa, rắc thêm phần mè trắng đã rang vàng là hoàn thành.

21. Miến nấu lòng gà

Nguyên liệu

– 1 phần lòng gà ta

– 1 bó miến dong

– 100g nấm rơm, 1 củ nhỏ hành tây

– Gừng, hành lá, ngò, ớt sừng, chanh tươi, gia vị

Cách làm

– Bước 1: Làm sạch lòng gà với muối hạt và nước cốt chanh để khử mùi. Luộc sơ qua lòng gà với hành đập dập, ít gừng, sau đó vớt ra để nguội, thái thành từng miếng vừa ăn. Phần trứng non nếu có thì bạn ướp với hạt nêm, nước mắm, tỏi băm trong 20 phút.

– Bước 2: Ngâm miến dong trong nước 15 phút để miến mềm, cắt khúc vừa ăn. Nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước vo gạo, rửa sạch, thái sợi. Sơ chế hành, ngò, ớt…

– Bước 3: Phi thơm dầu với tỏi băm, ít ớt bột tạo màu, nấm rơm và hành tây. Sau đó cho nước dùng gà vào nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho miến, lòng gà và trứng non vào, tắt bếp cho hành ngò vào là hoàn thành.

22. Cháo gạo lứt xương gà

Nguyên liệu

– 200g gạo lứt

– 1 phần xương gà Phan Rang

– Hành lá, ngò, muối, tiêu, gừng…

Cách làm

– Bước 1: Gạo lứt vò sạch. Hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa sạch đập dập. Xương gà rửa sạch, chặt khúc hoặc giữ nguyên đều được.

– Bước 2: Cho xương gà vào nồi cùng 1,5 lít nước, gừng, ít muối nấu sôi tầm 30 phút thì vớt xương ra, sau đó cho gạo lứt vào ninh mềm. Để gạo lứt mềm hơn bạn có thể ủ qua đêm bằng nồi giữ nhiệt. Sáng hôm sau nấu sôi cho gà vào, nêm nếm gia vị là hoàn thành.

23. Cách chế biến thịt gà trộn bắp cải

Nguyên liệu

– 500g thịt gà

– Một phần bắp cải, dưa leo, cà rốt thái sợi, húng quế, rau mùi, hành tây, ớt, tỏi, chanh,lá chanh, bánh tráng ăn kèm

Cách làm

– Bước 1: Thịt gà ta hấp với lá chanh, sau đó xé sợi. Hành tây thái mỏng ngâm với giấm và đường trong 15 phút, sau đó ép cho ráo nước.

– Bước 2: Làm nước chấm chua ngọt: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm.

– Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu rau củ thịt gà vào bát lớn, cắt nhỏ rau húng quế, rau mùi rồi cho nước chấm vào đảo đều. Bánh tráng nướng giòn, khi ăn cho phần gà trộn lên trên.

chế biến thịt gà trộn bắp cải

24. Gà rán mắm ruốc

Nguyên liệu

– 8 cặp cánh gà, đùi gà

– 50g mắm ruốc, 3g tiêu, 5g bột rau mùi, 15g đường, 3g muối…

Cách làm

– Bước 1: Cho mắm ruốc, tiêu trắng, bột mùi, đường, muối, dầu ăn vào cối nghiền mịn thành hỗn hợp sốt ướp gà trong 1-2 tiếng.

– Bước 2: Cho gà vào rán lửa to đến khi gà chuyển sang màu nâu vàng là được, chú ý rán nhanh không cần chín quá. Sau khi cho gà ra tô 1 phút thì tiếp tục rán lần 2 để vỏ giòn hơn đến khi gà có màu nâu đẹp mắt là được.

25. Lòng gà trứng non cháy tỏi

Nguyên liệu

– 250g trứng non

– 400g lòng gà

– 3 củ tỏi băm nhỏ, 2 củ hành tím băm nhỏ,1 củ hành tây thái lát, 1 thìa bơ, gia vị…

Cách làm

– Bước 1: Lòng gà làm sạch, khử mùi ướp với 1 thìa hành tím, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước mắm ngon, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa tương ớt để trong 30 phút để ngấm gia vị.

– Bước 2: Luộc chín trứng tầm 3 phút rồi vớt ra. Cho dầu vào chảo phi thơm với tỏi rồi cho lòng gà đã ướp vào xào săn với dầu màu điều. Tiếp đó cho trứng vào rồi cho thêm ít nước dùng, hạ nhỏ lửa, nêm nếm vừa ăn, cho hành bổ múi cau vào đảo đều vừa chín tới là hoàn thành.

26. Giò Gà

Nguyên liệu

– Gà: 1 con (1,3 kg – 1,5 kg)

– Giò sống: 300 g

– Lạp xưởng: 2 cái

– Cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hạt tiêu, bột canh

Cách làm

– Bước 1: Thịt gà lọc bỏ xương, để nguyên miếng to, ướp với hành khô đã băm nhỏ, muối tiêu, mì chính. Mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ. Cà rốt thái khúc dọc theo chiều dài cà rốt. Lạp xưởng rán chín. Trộn mộc nhĩ, nấm hương vào với giò sống, lưu ý không cho muối vào giò.

– Bước 2: Đặt miếng thịt gà lên thớt, quệt một lớp giò mỏng lên trên, rồi đặt lạp xưởng, cà rốt vào giữa và cuộn lại. Dùng miếng vải sạch gói lại như chiếc giò bình thường rồi lấy dây buộc chặt.

Bước 3: Cho giò vào hấp cách thuỷ 40 – 50 phút. Khi chín, bạn lấy giò ra để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn thái khoanh giò dày 1cm.

27. Cách chế biến thịt gà quay nước dừa

Nguyên liệu

– Gà ta: 1 con

– Nước dừa tươi: 250 ml

– Nước cốt dừa: 50 ml

– Hành, tỏi, khô, dầu ăn, nước hàng, muối tiêu

Cách làm

Bước 1: Gà để cả con, hoặc chặt miếng vừa ăn. Trộn hành, tỏi băm nhuyễn với, muối, tiêu rồi sát vào mặt trong bụng gà. Bên ngoài xoa nước hàng để khoảng 30-40 phút.

Bước 2: Bạn cho gà vào dầu nóng chiên vàng đều bên ngoài. Chỉ nấu đến khi gà chín khoảng 45 %. Bạn lấy gà ra cho vào nồi rồi cho nước dừa tươi vào om nhỏ lửa khoảng 30 phút.  Sau đó cho nước cốt dừa, đảo đều rồi đun thêm vài phút.

cách chế biến thịt gà quay nước dừa

28. Cách chế biến chả trứng thịt gà

Nguyên liệu

– 280g thịt ức gà hoặc đùi gà rút xương

– 1 củ hành tây thái hạt lựu, một ít giá, 6 quả trứng, ít nước tương, dầu mè, bột bắp, hành lá, mè trắng..

– Phần sốt gồm: 15ml dầu thực vật, 15g bột mì, 2.5g bột nghệ, 2.5g ớt bột, 0.6g bột tỏi, 0.6g bột hành tây. Nước dùng gà (690ml), 10ml nước tương, 15ml dầu hào, 3ml dầu mè, ít muối, một ít bột tiêu trắng, 32g bột bắp hòa tan với ít nước.

Cách làm

– Bước 1: Ướp gà với nước tương, bột băm và ít nước cho thấm.

Nước sốt: Cho dầu vào chảo, cho bột mì vào xào 15-20s, tiếp đó là bột nghệ, ớt bột, bột tỏi, bột hành tây, trộn đều và đun trong 15s, thêm nước dùng gà và khuấy đều. Tiếp tục cho nước tương, dầu hào, dầu mè, bột tiêu trắng vào hỗn hợp sốt. Thêm ít bột bắp để sốt sánh hơn, đun sôi tầm 30s thì tắt bếp.

– Bước 2: Áp chảo thịt gà chín 2 mặt, tiếp đó cho giá, trứng, hành tây, dầu mè và 1 nửa bột bắp còn lại vào tô thịt gà, trộn đều hỗn hợp tránh làm bể trứng.

– Bước 3: Dầu đun nóng, cho chả trứng vào chiên ngập dầu trong 40s đến 1 phút, chả vàng đều 2 mặt thì vớt ra là hoàn thành.

29. Gà tần thuốc Bắc

Nguyên liệu

– Gà (khoảng 400 – 500 g): 1 con

– Táo tàu: 50 g, Đẳng sâm: 20 g, Kỳ tử: 15 g, Hoài sơn: 10 g, Quy: 10 g, Thục: 10 g, Hạt sen: 30 g, Hành khô: 20 g, Rau ngải cứu: vài mớ

– Dầu, muối, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Gà uớp muối, tiêu vào bụng gà.

– Bước 2: Bạn các vị thuốc bắc vào nồi, cho thêm 1 ít nước rồi đun sôi. Bạn hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho tất cả chín mềm. Bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho gà vào âu hoặc liễn, đổ nước thuốc bắc vào ngập gà, đậy vung đun cách thủy 2 giờ, gà sẽ chín mềm. Trước khi bắc ra, bạn cho ngải cứu, đun thêm ít phút để rau chín là được.

30. Gà nướng lá chanh

Nguyên liệu

– Thịt gà: 1 kg

– Lá chanh, gừng, hành, tỏi khô

– Dầu hào, nước hàng, đường, muối, tiêu

Cách làm

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương để nguyên miếng to. Hành, tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ rồi cho vào gà ướp cùng với, dầu hào, nước hàng, muối tiêu và 1 ít lá chanh thái nhỏ. Bạn ướp gà trước khi nướng ít nhất 30 phút.

Bước 2: Dùng vỉ nướng thịt, lát lá chanh một mặt, đặt thịt gà vào vỉ, rồi lát lá chanh lên trên miếng thịt gà rồi đóng vỉ ép lại. Nướng trên than hoa cho tới khi thịt chín vàng là được.

Bước 3: Thịt gà nướng chín, bạn lấy ra, thái miếng vừa ăn.

31. Gà xào gừng

Nguyên liệu

– 3 miếng ức gà

– 120ml mật ong

– 75ml nước tương, dầu vừng, vừng trắng, 2 lòng trắng trứng, ít bột ngô, ½ quả ớt chuông đỏ, 12/ quả ớt chuông xanh, 1 củ hành tây, 4 gốc hành lá, tỏi, muối, tiêu…

Cách làm

– Bước 1: Gà rửa sạch, cắt miếng ướp với tiêu và muối. Pha hỗn hợp tỏi băm, mật ong và nước tương, thêm ít vừng và dầu vừng rồi khuấy đều. Ớt chuông, hành tây thái khúc. Lòng trắng và bột ngô trộn với nhau đánh đều trong âu. Tiếp đó cho gà vào hỗn hợp này.

– Bước 2: Xào mềm ớt chuông, hành tây với dầu rồi cho ra dĩa. Tiếp đó cho gà vào xào đến khi chuyển sang màu nâu vàng, sau đó cho ớt chuông và hành tây vào, cho hỗn hợp nước tương, bột ngô vào khuấy đều trong 1-2 phút thì tắt bếp.

32. Gà xào hạt điều

Nguyên liệu

– Thịt nạc gà: 500 g

– Hạt điều: 200 g

– Ớt, hành tây, cà rốt, quả đậu Hà Lan, su hào, củ cải, nấm mỡ/nấm rơm, hành tươi, khô, dầu, muôi, tiêu, bột đao, rau mùi

Cách làm

– Bước 1: Thịt gà rửa sạch, lọc xương thái miếng bằng hai đốt ngón tay rồi ướp hành khô, muối, tiêu. Su hào, cà rốt, củ cải trắng thái lát tròn hoặc hoa mỏng vừa ăn. Sau đó bạn cho trần sơ qua nước sôi. Quả đậu Hà Lan tước xơ, hành tây thái miếng hình múi cam. Nấm bổ đôi, ngâm vào nước muỗi pha loãng. Nếu hạt điều là loại chưa rang tách vỏ thì bạn rang sơ, bỏ vỏ.

– Bước 2: Phim thơm hành. Sau đó, cho thịt gà vào xào trước. Khi thịt gà vừa chín tới cho các loại rau củ vào xào cùng, đảo nhanh tay, to lửa, nêm gia vị. Cho thêm hành tây vào, đảo nhanh. Tiếp đó, bạn cho hạt điều vào đảo thêm 1-2 phút thì tắt bếp.

33. Cách chế biến thịt gà tẩm vừng chiên

Nguyên liệu

– Gà: 500 g

– Vừng: 150 g

– Bột chiên giòn: 50 g

– Trứng: 1 quả

– Hành khô, muối tiêu, dầu, sốt chua ngọt

Cách làm

Bước 1: Gà bỏ xương, thái miếng bằng 2 đốt ngón tay. Hành khô băm nhỏ rồi cho vào gà, ướp cùng với muối tiêu. Đánh trứng rồi trộn bột chiên giòn vào. Sau đó đổ hỗn hợp vào bát gà, trộn đều. Vừng rang vàng thơm.

Bước 2: Chiên gà ngập dầu đến khi vàng. Gà sau khi chiên và để ráo dầu thì bày lên đĩa. Khi ăn chấm sốt chua ngọt. Cũng như bao món ăn khác, bạn có thể thỏa sức trang trí đĩa gà chiên theo ý mình.

34. Canh gà hầm rau củ

Nguyên liệu

– Thịt gà: 1/2 Con

– Khoai tây: 2 Củ

– Ngô nếp: 1 bắp

– Cà rốt: 2 Củ

– Muối, gừng, hoa hồi, hành lá, hạt nêm

Cách làm

– Bước 1: Nửa con gà rửa sạch và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Bắp nếp bóc vỏ, cắt khúc ngắn. Hành lá thái nhỏ. Gừng băm nhỏ.

– Bước 2: Đặt gà trong nồi áp suất và thêm nước, nước cao gấp 2 lần so với gà, sau khi đun sôi trong 20 phút, cho vào gừng băm và hoa hồi vào.

– Bước 3: Thêm cà rốt và khoai tây, bắp nếp. Nêm muối, hạt nêm cho vừa miệng, đậy nắp và nấu trong 10 phút. Cuối cùng cho hành lá vào tắt bếp.

canh gà rau củ

35. Gỏi gà măng cụt

Nguyên liệu

– 500g thịt gà

– 1kg măng cụt

– Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi

– Chanh, tỏi, ớt

– Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối

Cách làm

– Bước 1: Măng cụt gọt lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn. Pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

– Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

– Bước 3: Cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ, nước mắm vào và trộn như trộn gỏi thông thường.

36. Cà ri gà

Nguyên liệu

– Gà 1 con

– Khoai lang 5 củ

– Nước dừa 250 ml

– Bột cốt dừa 50 gr

– Bột cà ri 10 gr

– Tỏi, ngò (rau mùi), nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn 1 muỗng canh, đường, muối, hạt nêm

Cách làm

– Bước 1: Khoai lang cắt khúc vừa ăn. Gà chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với tỏi băm nhuyễn, tiêu xay, đường, hạt nêm và nước mắm.

– Bước 2: Phi tỏi cùng bột cà ri. Sau đó, bỏ tiếp khoai lang vào xào cùng thịt gà trong 10 – 15 phút.

– Bước 3: Đổ 250ml nước dừa vào nồi và ninh cho đến khi thịt gà chín hẳn, khoai lang chín mềm là được. Cho nước cốt dừa và nêm gia vị rồi khuấy đều là xong.

37. Cách chế biến thịt gà hấp muối sả

Nguyên liệu

– 1 con gà ta (1,5 kg)

– 600g muối hột

– 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 quả ớt, 100g lá chanh

Cách làm

– Bước 1: Rửa gà bằng hỗn hợp muối, gừng đập dập và rượu trắng rồi rửa lại bằng nước sạch. Sả chia thành 2 phần, 1 phần đập dập và 1 phần băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa thái lát, 1 nửa băm nhuyễn.

– Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm sả băm, gừng băm, lá chanh thái nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu sau đó chà đều lên phần thịt gà rồi ướp trong 20 phút.

– Bước 3: Bọc một lớp giấy bạc xung quanh nồi rồi cho muối, sả và lá chanh lên, cuối cùng là đặt gà lên trên, hấp trong khoảng 40 – 60 phút.

38. Cánh gà kho coca

Nguyên liệu

– Cánh gà 500 gr

– Nước ngọt coca 330 ml

– Hắc xì dầu, Xì dầu, Rượu trắng, Muối, Gừng, Mè trắng

Cách làm

– Bước 1: Gà chặt khúc vừa ăn, gừng xắt sợi mỏng, mè rang thơm. Ướp gà với hắc xì dầu, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 thìa cà phê muối, gừng xắt sợi khoảng 20 phút.

– Bước 2: Luộc chín cánh gà, sau đó chiên vàng. Tiếp theo bạn đổ vào chảo 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh xì dầu, 1 lon coca. Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 20 phút thấy nước sệt lại thì tắt bếp.

chế biến thịt gà kho coca

39. Gà kho thơm

Nguyên liệu

– 300g thịt gà

– 1/2 miếng thơm

– Hành tím, tỏi, hành lá

– Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước màu, nước mắm, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Thịt gà chặt khúc vừa ăn. Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành tím xay nhuyễn. Ướp gà với đường, muối, hạt nêm, nước màu và một ít nước mắm khoảng 15 phút. Ướp thơm với 1 ít đường và  muối.

– Bước 2: Phi vàng hành tím và tỏi. Cho thịt gà vào xào xơ rồi đổ nước sâm sấp mặt thịt. iếp tục phần thơm vào, kho đến khi thịt gà chín mềm thì nêm nếm với một ít gia vị cho vừa ăn.

40. Canh gà nấu măng

Nguyên liệu

– Thịt gà 300 gr

– Măng chua 150 gr

– Hành lá, hành tím, ớt tươi

– Dầu ăn, nước mắm, giấm ăn, muối, đườn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu. Măng chua tước thành cọng. Hành, ớt cắt nhỏ.

– Bước 2: Phi thơm hành, cho thịt gà vào đảo khoảng 2 phút. Thêm 1 lít nước vào nấu khoảng 15 phút. Tiếp tục cho măng chua vào nấu thêm 5 phút. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

41. Cách chế biến thịt gà xé phay

Nguyên liệu

– 2 má đùi gà: 350g

– 1 củ hành tây, rau răm, gừng, tỏi, ớt, chanh, đậu phộng rang.

– Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, bột canh

Cách làm

– Bước 1: Hấp gà chín cùng 1 lát gừng. Sau khi chín thì xé sợi.

– Bước 2: Ướp thịt gà cùng với 1/2 thìa cà phê bột canh và 1 ít hạt tiêu xay để thịt đậm vị, khi ăn nộm không có cảm giác gà bị nhạt quá so với hành tây, rau răm.

42. Cháo gà đậu xanh

Nguyên liệu

– Thịt gà 500 gr

– Gạo tẻ 50 gr

– Gạo nếp 50 gr

– Đậu xanh 50 gr

– Hành tím, hành lá ngò, bột nghệ, bột canh, muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Chặt gà thành miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Ngâm đậu xanh và vo sạch.

– Bước 2: Ướp gà với hạt nêm, bột canh, tiêu, bột nghệ khoảng 10 phút. Cho gà vào nồi đun với lửa vừa khoảng 20 phút sau đó vớt ra.

– Bước 3: cho 50 gr gạo tẻ, 50 gr gạo nếp và 50 gr đậu xanh đã vo sạch vào nồi, đậy nắp đun với lửa vừa trong thời gian khoảng 30 phút. Sau khi gạo mềm thì cho gà vào đun thêm 15 phút là xong.

43. Cách chế biến thịt gà luộc lá chanh

Nguyên liệu

– 1,3 kg gà

– 10 lá chanh, 1 củ gừng, 2 củ hành khô, 2 thìa muối, 1 thìa tiêu xay

Cách làm

– Bước 1: cho vào nồi nước một củ gừng nhỏ đập dập, một thìa nhỏ muối. Cho gà vào nồi lúc nước đang lạnh, đun sôi, vớt bọt, nhỏ lửa cho đến khi gà chín và vớt ra ngoài.

– Bước 2: Chặt gà thành miếng vừa ăn, lá chanh thái chỉ rắc lên trên miếng thịt gà.

chế biến thịt gà luộc lá chanh

44. Gà nướng đất sét

Nguyên liệu

– Gà 2 kg

– Sả 10 nhánh, gừng 1 củ, hành tím 4 củ, chanh, lá chanh, bột điều, hoa hồi, ớt bột 5 gram

Cách làm

– Bước 1: Sả bạn nhặt sạch rồi đập dập, cắt thành miếng vừa phải. Hành khô bạn cũng đập dập và cắt lát mỏng rồi cho vào bát. Lá chanh cắt thành các sợi nhỏ. Gừng đem đập dập và xé thành các miếng nhỏ.

– Bước 2: Cho sả, gừng, hành khô, lá chanh vào tô sau đó bạn cho 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu bột, 1 thìa canh ớt bột (nếu ăn cay có thể cho nhiều hơn) vào tô và trộn đều các gia vị. Cuối cùng cho hoa hồi vào. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ gia vị vào bên trong gà. Sau đó, bạn lấy muối và bột điều thoa lần lượt lên phần da bên ngoài của gà.

– Bước 3: Bọc gà với lớp trong cùng là lá chuối, sau đó đến giấy bạc, tiếp theo là đất sét và cuối cùng là lớp lá chuối.

– Bước 4: Khi bếp củi lên lửa, bạn cho gà đắp đất vào giữa bếp và nướng với lửa nhỏ âm ỉ để gà chính sâu vào tận bên trong, tránh làm gà bị cháy.

45. Chế biến thịt gà hấp cải thìa

Nguyên liệu

– Thịt má đùi gà 400 gr

– Cải thìa 300 gr

– Bột năng, tỏi băm, gừng, đường, hạt nêm, dầu hào, muối, dầu ăn

Cách làm

– Bước 1: Gà chặt miếng vừa ăn, cải thìa rửa sạch. Ướp gà với muối và gừng.

– Bước 2: Cho vào nồi hấp 400ml nước rồi cho gà vào hấp.

– Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau khi nước sôi bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Cho rau cải vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh.

– Bước 3: Xếp rau cải phủ đều mặt dĩa rồi xếp gà lên trên. Giữ lại phần nước hấp gà và để riêng. Cho dĩa thịt gà và cải thìa vào nồi, đậy nắp và hấp thêm 5 phút.

46. Gỏi gà hoa phượng

Nguyên liệu

– 1 con gà

– Rau gỏi: bắp chuối, xoài, bắp cải, cà rốt, càng cua

– Rau nêm: rau răm, rau thơm

– Đậu phọng

– Nước sốt: chanh, tắc, đường, nước mắm

Cách làm

– Bước 1: Gà luộc chín với gừng, sả, củ hành cho thơm rồi xé nhỏ.

– Bước 2: Nước sốt gỏi: đường, chanh, nước mắm pha vừa ăn, trộn vào rau gỏi và gà xé. Cuối cùng cho hoa phượng vào trộn đều. Rắc rau răm và đậu phọng vào thưởng thức.

gỏi gà hoa phượng

47. Chế biến cháo thịt gà cà rốt

Nguyên liệu

– 60 g gạo

– 50 g thịt gà

– Cà rốt, hành lá

– Gia vị: muối, dầu dinh dưỡng cho bé

Cách làm

– Bước 1: Thịt gà luộc chín sau đó xé nhỏ hoặc năm nhuyễn. Cà rốt băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ.

– Bước 2: Vo sạch gạo, dùng nước luộc gà ninh nhừ cháo.

– Bước 3: Sau khi cháo chín nhừ, cho thịt gà, cà rốt, một ít hành lá vào đảo đều. Sau đó nêm một ít muối cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

48. Súp gà nấm rơm

Nguyên liệu

– 500g ức gà

– 200g nấm rơm

– 150g bắp vàng đã tách hạt

– 100g cà rốt

– 2 quả trứng gà

– 10 quả trứng cút

– Hành lá, ngò rí, gừng

– Gia vị: bột bắp, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Nấm cắt miếng mỏng, cà rốt cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí, rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng cắt lát. Luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ.

– Bước 2: Cho gừng và ức gà vào luộc chín sau đó xé sợi.

– Bước 3: Cho cà rốt và bắp vào nước luộc gà đun sôi thì cho nấm và gà xé sợi vào. Sau đó nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đến đập 2 quả trứng vào khuất đều. Bạn cho 2 muỗng bột bắp và 1 muỗng nước vào trong một cái chén nhỏ, trộn đều để bột bắp hòa tan. Rồi cho hỗn hợp bột bắp đã pha vào trong nồi súp, nấu tiếp 3 – 5 phút thì tắt bếp.

49. Cách chế biến thịt gà kho củ cải

Nguyên liệu

– Thịt gà

– Củ cải trắng, hành lá, ớt ngọt

– Hạt nêm, nước tương, đường, bột tỏi, bột hành, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Củ cải trắng xắt miếng. Ớt xắt hình tam giác. Thịt gà chặt miếng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, tiêu, bột hành, bột tỏi để 15 phút cho ngấm.

– Bước 2: Chiên sơ gà cho săn sau đó cho ra đĩa. Cho dầu ăn, đường vào đun đến khi chuyển màu cánh gián thì cho củ cải vào. Tiếp theo cho thịt gà và thêm 1 muỗng ăn canh nước tương, 1 chén nhỏ nước lạnh vào, nêm cho vừa ăn, đun nhỏ lửa.

– Bước 3: Đậy nắp vung đun đến khi nước sốt cạn 1/2 thì cho ớt ngọt và hành lá vào đảo nhẹ tay, đun thêm 2 phút thì tắt bếp.

chế biến thịt gà kho củ cải

50. Chế biến thit gà hấp bia

Nguyên liệu

– Gà 1.5 kg

– Bia 330 ml

– Sả, hành tím, ớt, rượu trắng, tiêu, hạt nêm, đường, muối

Cách làm

– Bước 1: Chuẩn bị 1 cái nồi để hấp, lấy 4 nhánh sả cắt để riêng phần lá và cây. Phần cây sả chẻ đôi lót dưới đáy nồi cùng với phần lá sả. Cho thêm 1 trái ớt còn nguyên và 1 trái thái sợi vào cùng.

– Bước 2: Lấy 1 nhánh sả bẻ dập, 1 trái ớt, 1 củ hành tím nhét vào bụng gà rồi dùng 2 chân gà nhét vào để giữ các nguyên liệu không roi ra ngoài. Cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường vào dĩa, trộn lại rồi thoa đều tay lên thân gà, ướp trong 15 phút.

– Bước 3: Cho gà đã ướp vào nồi hấp đã chuẩn bị, thêm phần ớt trái và ớt cắt lát lên trên thân gà rồi đổ 330ml bia vào hấp ở lửa vừa trong 20 – 25 phút. Sau đó dùng đũa ghim thử vào phần đùi hoặc lườn để kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Nếu thấy gà không còn ra máu đỏ thì món ăn đã hoàn thành rồi.

51. Cách chế biến thịt gà kho rau răm

Nguyên liệu

– Đùi gà 2 cái

– Rau răm, hành tím, tỏi, ớt

– Nước dừa tươi 400 ml

– Rượu trắng, ớt bột, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Chặt gà thành khúc vừa ăn. Hành tím, ớt băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch, bỏ lá hư, cắt nhuyễn

– Bước 2: Cho gà đã chặt vào tô, ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 phần hành tím – tỏi – ớt đã băm nhuyễn.

– Bước 3: Chiên gà khoảng 10 phút. Sau đó cho hết phần tỏi – hành tím – ớt băm còn lại vào cùng với 1 muỗng canh đường, nấu cho phần đường chuyển sang màu cánh gián. Tiếp đó, bạn đổ vào chảo 400ml nước dừa tươi đun sôi và nêm nếm vừa ăn.

Lời kết

Trên đây là những cách chế biến thịt gà ngon và độc đáo mà Web Gia Đình muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT