Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéNuôi dạy con8 Cách Dạy Bé Tập Nói Và Những Điều Cần Chú Ý

8 Cách Dạy Bé Tập Nói Và Những Điều Cần Chú Ý

5/5 - (2 bình chọn)
Trong hành trình phát triển khôn lớn của con, thời gian tập nói chính là lúc thú vị và nhiều cảm xúc nhất. Trong 3 năm đầu chính là giai đoạn vàng để con phát triển khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện. Bởi vậy, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để tìm cách dạy bé tập nói. Để có thể cùng con khám phá những điều thú vị xung quanh.

Hành trình tập nói của trẻ như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách dạy bé tập nói, cha mẹ cần phải nắm rõ về các giai đoạn trong hành trình tập nói của con. Điều này sẽ giúp cha mẹ dạy đúng vào từng giai đoạn. Từ đó khai thác tốt nhất khả năng của con mình.

  • Bé 3 tháng tuổi: Lúc này con mới chỉ lắng nghe giọng nói và quan sát được trạng thái trên khuôn mặt của người lớn. Con chú ý nghe âm thanh xung quanh và có hứng thú với điều đó.
  • Bé 6 tháng tuổi: Con đã có thể bập bẹ nói được những từ đơn giản. Nhận ra được đâu là tiếng mẹ đẻ và thể hiện trạng thái vui buồn trên mặt.
  • Bé 9 tháng tuổi: Có thể nói được vài từ đơn giản và điều chỉnh được âm điệu giọng nói.
  • Bé từ 12 đến 18 tháng: Nói được nhiều từ hơn và trả lời được các câu hỏi cũng như hiểu được đoạn ngắn.
  • Bé từ 18 tháng: Nhớ và nói được tên người, đồ vật cũng như bộ phận trên cơ thể.
  • Trẻ 2 tuổi trở lên: Nói được câu dài từ 2 đến 4 từ. Các từ chỉ sự vậy và từ mang nghĩa trừu tượng.
  • Trẻ 3 tuổi đã sử dụng từ nhanh chóng, hiểu được các từ trừu tượng, các cảm giác và khái niệm không gian.

Cách dạy bé tập nói

8 cách dạy bé tập nói

Ngay bây giờ sẽ là 8 cách dạy bé tập nói mà cha mẹ có thể áo dụng trong quá trình tập nói cùng con.

Trò chuyện thường xuyên với bé

Điều đầu tiên cần phải làm trong list danh sách cách dạy bé tập nói đó chính là trò chuyện với trẻ thường xuyên. Và sử dụng toàn bộ cơ thể để trò chuyện với con.

Bố mẹ nên bắt đầu ngay từ khi con mới chào đời. Đừng nghĩ rằng con không hiểu gì cả. Bé sẽ cảm nhận thông qua ánh mắt, cử chỉ của bạn. Trò chuyện với con thường xuyên ngay cả khi chúng chưa biết nói

Cách dạy bé tập nói nhanh nhất là đặt câu hỏi

Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 6, con sẽ có sự quan sát và chú ý với những điều xung quanh nhiều hơn. Lúc này, cha mẹ hãy đặt các câu hỏi cho con. Ví dụ như “Con có đói không?” “Con đang nhìn gì đó?”…

Đồng thời chỉ cho con quan sát đồ vậy xung quanh như: “Bố về rồi kìa”, “Bông hoa màu đỏ”, “Ô tô này”…

Bắt chước âm thanh của bé – Cách dạy bé tập nói dễ nhất

Cách dạy bé tập nói cũng khá hiệu quả đó là cha mẹ bắt chước những âm thanh do con tạo ra. Chúng sẽ bắt đầu tạo ra những âm thanh như oohs, ahhs, baba, dada… Đây không phải chỉ là những tiếng kêu đơn thuần mà nó cũng một phần nào đó thể hiện tâm trạng của con.

Việc bắt chước như vậy sẽ khuyến khích con giao tiếp nhiều hơn với cha mẹ. Đồng thời cũng giúp con tập nói dễ dàng hơn. Bắt chước lại giọng của con cũng là một cách khá hay

Thể hiện cảm xúc bản thân qua giọng nói

Như đã nói ở trên, đến tháng thứ 6 trẻ sẽ có thể nhận ra được tâm trạng, thái độ của người lớn thông qua giọng nói. Và chúng cũng sẽ bắt chước lại điều đó như một cách thông báo cho bạn biết. Khi cha mẹ nhận ra điều này thì con cũng sẽ vui hơn và con cũng sẽ thích lặp đi lặp lại điều này nhiều hơn.

Cách dạy bé tập nói thông qua bài hát, giai điệu

Cách dạy bé tập nói nhanh nhất chính là thông qua các bài hát, bài thơ ngắn, đơn giản. Khi bài hát và giai điệu được lặp đi lặp lại con sẽ thích thú và làm theo. Cha mẹ đừng nghĩ rằng mình hát không hay thì không hát. Con không quan tâm đâu, chúng chỉ chú ý đến âm thanh mà bạn phát ra thôi.

Đọc sách cho con hằng ngày – Cách dạy bé tập nói hiệu quả

Những cuốn sách, truyện tranh nhiều màu sắc, họa tiết, hình thù thú vị nên có trong tủ nhà bạn để giúp con tập nói. Ban đầu bạn không cần chú ý đến nội dung của câu chuyện. Chỉ cần là hình ảnh rồi chỉ cho con mọi điều vậy là chúng đã rất thích rồi. Hãy đưa ra những sự lựa chọn để khuyến khích con dùng ngôn ngữ nhiều hơn.

Dạy con nói từ những thứ đơn giản nhất

Cách dạy bé tập nói nhờ cứ chỉ đơn giản
Đừng bỏ qua việc dạy con các hành động đơn giản. Ví dụ như: vẫy tay bye bye, khoanh tay ạ, lắc đầu hoặc gật đầu, có hoặc không…

Cho con thời gian chơi cùng bố mẹ

Nếu muốn con biết nói nhanh thì đừng bao giờ để con chơi một mình. Hãy chơi cùng với con và trong quá trình đó thường xuyên giao tiếp với trẻ. Và trong thời gian đó, đừng sốt ruột bắt trẻ phải trả lời nhanh, nói nhanh theo ý của mình. Như vậy con sẽ sợ khi phải chơi cùng bạn. Hãy kiên nhẫn và chờ bé trả lời hết ý của mình. Việc này cũng giúp con tránh xa điện thoại, thiết bị thông minh. Vui chơi với con nhiều hơn để giúp trẻ phát triển nhanh về mặt ngôn ngữ

Với 8 cách dạy bé tập nói như trên hy vọng đã có thể giúp cha mẹ nhiều hơn trong việc cùng con phát triển ngôn ngữ. Đây không chỉ là việc dạy con nói mà còn là cách để rèn tính nết, hình thành một con người ngoan ngoãn lễ phép. Web Gia Đình chúc các bạn thành công!

Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT