Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéGiáo dục5 Cách Dạy Con Tự Học Hiệu Quả Mà Cha Mẹ Nào...

5 Cách Dạy Con Tự Học Hiệu Quả Mà Cha Mẹ Nào Cũng Phải Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều phụ huynh đau đầu vì con cái họ không tự giác và chăm chỉ học hành. Mỗi lần để con học là lại phải gào hết sức thì bé mới ngồi vào bàn học. Để giúp trẻ kích thích khả năng tư duy, sáng tạo cũng như nâng cao kết quả học tập; thì các bậc phụ huynh cần có cách dạy con tự học đúng đắn, phù hợp. Để có những kinh nghiệm dạy con quý báu, dạy con tự học hiệu quả. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Web Gia Đình nhé!

1. Rèn tính tự giác cho con

Cách dạy con tự học tốt nhất là rèn cho bé tính tự giác. Hiện nay có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn khiến tâm trí các bé bị phân tán, khó tập trung. Do vậy, để con không bị phụ thuộc, cha mẹ nên nói chuyện để con hiểu. Đồng thời giúp con ý thức được việc học là nhiệm vụ của con. Và trong nhà ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Dạy con tự học hiệu quả

2. Không tạo áp lực là cách dạy con tự học hiệu quả

Rất nhiều cha mẹ đang tự gây áp lực cho mình. Nào là con mình phải nổi trội, phải giỏi. Hoặc nếu không ít nhất cũng không thua con nhà hàng xóm. Thói quen cố hữu luôn coi trọng điểm số, thành tích khiến bố mẹ phải gồng mình trong cuộc chạy đua thành tích vô nghĩa.

Học kiến thức là việc cả đời. Ở độ tuổi còn nhỏ này, cái trẻ cần hơn là các kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp. Điểm số kỳ này của con có thể thấp hơn. Nhưng nếu con lễ phép, biết kính trên nhường dưới, vui vẻ; hòa nhã với mọi người thì cũng đâu phải là vấn đề quá to tát. Con vẫn có thể cố gắng ở những kỳ tiếp theo.

Chính cái nhìn tích cực của bố mẹ trong cách dạy con học sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ. Khi ấy, trẻ không coi việc học là việc bắt buộc. Dần dần sẽ sớm coi việc học như một sở thích, thú vui.

3. Giúp con chủ động trong tư duy

Hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… mới là cách dạy con tự học đúng đắn. Cha mẹ chỉ nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ không nên làm bài hộ con.

Hướng dẫn trẻ cách tìm các tài liệu phục vụ việc học, tham khảo mở mang kiến thức, kích thích ham mê tìm hiểu,… là phương pháp dạy con học được các chuyên gia giáo dục khuyến khích.

Khi con hoàn tất việc học, cha mẹ có thể cùng con thử sức với các trò chơi rèn luyện kĩ năng tư duy. Ví dụ như trò giải đố, cờ vua, cờ tướng…

Khi đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, con cái sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học. Chứ con sẽ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa.

4. Không kiểm tra sát sao là cách dạy con tự học

Bạn cứ tưởng tượng nếu ngày nào cũng bị sếp kiểm tra tiến độ công việc, chỉ chờ bạn có sai sót là chỉnh đốn và đánh giá ngay, thì cảm giác của bạn sẽ tồi tệ thế nào? Liệu bạn có còn hứng thú gì với công việc hay chỉ đang làm việc theo kiểu đối phó?

Không kiểm tra bài vở của con không có nghĩa là bạn lơ đi hoàn toàn. Dạy con học đúng cách là cho con cảm nhận được sự tin tưởng từ cha mẹ và tìm thấy niềm vui trong học tập.

Dạy con tự học hiệu quả

Cách dậy con tự học không chỉ là dậy con tập trung ngồi học mà rộng hơn là trước bất kỳ vấn đề hay hoạt động nào, trẻ luôn biết mình cần làm gì, tại sao lại làm nó, nếu không làm việc đó con sẽ có hệ quả như thế nào, rút được kinh nghiệm gì cho lần sau… Đó chính là điều mà chúng tôi muốn nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh.

5. Tạo bầu không khí thoải mái khi học cùng con

Đừng la hét, đừng quát mắng, đừng biến giờ học cùng con thành ký ức kinh hoàng. Bạn vẫn có thể thi thoảng học cùng con, nhưng trước đó hãy chuẩn bị thật kỹ. Có thể thử áp dụng các phương pháp giảng dạy bằng hình ảnh, dễ tiếp cận với trẻ và tăng hứng thú trong học tập.

Cách dạy con tự học
“Học mà chơi, chơi mà học” là nguyên tắc cha mẹ tuyệt đối không được quên trong cách dạy con tự học. Trẻ con dễ dàng tiếp thu mọi thứ nếu chúng được vui vẻ và thoải mái.

Lời kết

Cách dạy con tự học không chỉ là dậy con tập trung ngồi học mà rộng hơn là trước bất kỳ vấn đề hay hoạt động nào, trẻ luôn biết mình cần làm gì, tại sao lại làm nó, nếu không làm việc đó con sẽ có hệ quả như thế nào, rút được kinh nghiệm gì cho lần sau… Đó chính là điều mà chúng tôi muốn nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh.

Mẹ và Bé
Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT