Mùa hè oi nồng sẽ là thời gian lí tưởng để giải nhiệt và thanh mát cơ thể bằng món chè hạt sen long nhãn. Sau đây sẽ là cách nấu chè hạt sen long nhãn vô cùng đơn giản để bạn có thể trổ tài ngay tại nhà.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh mát vô cùng đơn giản tại nhà

Cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản mà thanh mát ngay tại nhà

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi: 100gr (hoặc hạt sen khô)
  • Nhãn lồng tươi: 500gr (hoặc long nhãn: 100gr)
  • Đường phèn: 250gr
    Cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh mát vô cùng đơn giản tại nhà

    Long nhãn khô có thể dùng để thay thế cho cùi nhãn tươi

Cách sơ chế:

Hạt sen tươi mua về mang rửa sạch rồi tách bỏ tim sen để cho chè không bị đắng. Sau khi lấy hết tim sen ra, bạn xả hạt sen lại với nước sạch một lần nữa rồi để ráo. Tiếp theo, cho hạt sen vào nồi rồi cho lên bếp để nấu cho chín nhừ thì vớt ra để ráo. Khi ăn thử, thấy hạt sen bùi bùi là được. Bạn nhớ giữ lại phần nước nấu hạt sen lại để dùng nấu chè nhé.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh mát vô cùng đơn giản tại nhà

Khi sơ chế cùi nhãn tươi, bạn cần làm cẩn thận và nhẹ nhàng để cùi nhãn không bị vỡ.

Trong trường hợp bạn dùng hạt sen khô thì trước khi nấu bạn cho hạt sen ngâm với nước khoảng 4 tiếng cho sen nở và mềm ra. bócTiếp theo, bạn cũng tiến hành tách bỏ tim sen và nấu như các bước với hạt sen tươi.

Nhãn tươi bóc vỏ, dùng dao tách nhẹ cùi ở phần cuống để tách bỏ hạt. Sau đó, xả cùi nhãn lại với nước sạch và để ráo.

Trong trường hợp bạn dùng long nhãn khô, bạn chỉ cần ngâm long nhãn khô với nước ấm khoảng 15 phút cho long nhãn nở ra là được.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh mát vô cùng đơn giản tại nhà

Lồng hạt sen đã nấu chín nhừ vào long nhãn để chuẩn bị nấu chè

Tiếp theo, bạn lồng hạt sen vào long nhãn (dùng long nhãn tươi hay long nhãn khô đều như nhau).

Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Cho nước nấu hạt sen lên bếp rồi cho thêm đường phèn vào nấu cùng. Đun sôi cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn thì cho phần hạt sen đã lồng long nhãn vào nấu cùng. Bạn chỉ nấu cho đến khi nước chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp rồi để nguội.

Khi chè đã nguội, bạn cho chè hạt sen long nhãn vào tủ lạnh, để khoảng 2 tiếng cho chè mát thì lấy ra múc vào chén là có thể thưởng thức.

Chè hạt sen long nhãn rất ngon, mát và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, những người bị bệnh mất ngủ cũng có thể dùng món chè hạt sen long nhãn này như một cách để giúp ngủ ngon và an thần. Lưu ý là nếu dùng để chữa mất ngủ thì bạn không bỏ tim sen khi nấu chè nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!