Rượu táo mèo không chỉ là một loại rượu dùng cho các quý ông thích nhậu, nó là một loại đồ uống có men cực tốt cho sức khỏe. Cách ngâm rượu táo mèo cần có bí quyết, bởi không phải ai cũng biết cách ngâm rượu táo mèo ngon, đúng vị đặc sản của núi rừng Tây bắc.

Cách ngâm rượu táo mèo cực ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Cách ngâm rượu táo mèo ngon để có được sơn tửu tốt cho sức khỏe cả nhà

Tác dụng của rượu táo mèo:

Rượu táo mèo hay còn gọi là rượu sơn tra, vốn là một loại rượu đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Loại rượu này có vị chua chua của táo mèo, quyện với vị ngọt chát của rượu nếp, mang đến một dư vị ngọt ngào đậm chất men say của núi rừng. Chính vì táo mèo thuộc họ quy can có khả năng tăng cường tiêu hóa, chính vì thế rượu táo mèo ngoài việc là một loại sơn tửu nổi tiếng về độ ngon còn được rất nhiều người ưa chuộng bởi vì có tác dụng tốt cho sức khỏe, chữa được rất nhiều loại bệnh.

Cách ngâm rượu táo mèo cực ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Táo mèo có tác dụng tốt cho sức khỏe. Táo mèo mọc ở vùng núi càng cao càng thơm ngon đặc biệt

Rượu táo mèo giúp kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ăn ngon miệng, có tác dụng lưu thông máu, hạn chế lượng cholesterol trong máu, tốt cho tim mạch. Một điểm cộng cho loại rượu ngon này chính là rượu táo mèo giúp giảm cân an toàn, chống béo phì, da dẻ hồng hào…

Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo ngon

Chính vì độ ngon và công dụng hữu ích cho sức khỏe nên nhiều năm gần đây, nên nhiều năm trở lại đây, táo mèo được vận chuyển về xuôi rất nhiều, đặc biệt là vào thời điểm cuối mùa xuân, sang hạ. Rất nhiều người tự mua táo mèo về để ngâm rượu, dùng để uống ở nhà. Tuy nhiên, sự thật thì không phải ai cũng biết cách ngâm rượu táo mèo đúng chuẩn. Thế nên mới xuất hiện tình trạng rượu táo mèo nổi váng, táo mèo bị thối, rượu chua, có mùi và người ngâm rượu đành ngậm ngùi bỏ đi hũ rượu vì không dùng được.

Cách ngâm rượu táo mèo ngon cần có bí quyết. Bí quyết nằm ở một số mẹo nhỏ trong các khâu tiến hành thực hiện ngâm rượu táo mèo.

Cách chọn táo mèo ngon:

Cách ngâm rượu táo mèo ngon phụ thuộc phần lớn vào khâu chọn táo mèo. Để có được hũ rượu táo mèo ngon thì phải chọn nguyên liệu chính là táo mèo kỹ càng. Bạn có thể thấy từng vựa táo mèo được chuyển về xuôi đổ đầy ra vỉa hè hay những cửa hàng hoa quả và chọn mua ở đó, tuy nhiên bí quyết để rượu táo mèo ngon thì táo mèo phải là táo được hái ở những cây mọc thật cao (càng cao càng tốt)ở rừng núi Mù Cang Chải hay Trạm Tấu, Yên Bái. Bởi ở độ cao đó, nơi không khí thoáng mát, táo mèo tựa như được hấp thụ linh khí đất trời, núi rừng, có một vị cực lạ và thơm ngon không cưỡng.

Cách ngâm rượu táo mèo cực ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Mẹo chọn táo mèo là một công đoạn quan trọng trong cách ngâm rượu táo mèo ngon

Thực tế thì việc sở hữu những trái táo mèo ở độ cao đó khá hiếm, chính vì thế, bạn có thể học hỏi một số cách chọn táo mèo ngon thông qua chia sẻ sau đây. Táo mèo ngon là quả táo dẹt, có màu vàng nhạt, hoặc có màu hồng hồng phớt. Quả táo sờ vào rắn, không bị mềm nhũn, thối, chỗ cuống cứng, màu sậm. Táo mèo xanh có vị chua chua, hơi chát chút xíu, chứ không chát lè như táo mèo Trung Quốc. Còn táo mèo chín, ngoài vị chát nhẹ khi ăn có thể cảm thấy được vị ngòn ngọt đọng nơi đầu lưỡi.

Sơ chế táo mèo:

Táo mèo ngon sau khi đã được chọn lọc kỹ càng, bạn rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, ngâm táo mèo trong nước muối tầm 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Cách ngâm rượu táo mèo cực ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Bổ táo mèo và ngâm vào nước muối để khử vị chát

Trong lúc đợi táo mèo ngâm nước muối, ta chuẩn bị một chậu to, sạch, pha nước đun sôi để nguội với một ít muối hạt, khuấy tan. Chậu nước muối này ta sẽ dùng để khử vị chát của táo mèo, và giúp táo mèo không bị thâm, khi ngâm vẫn giữ được màu sắc đẹp, tươi tắn. Theo đó, táo mèo sau khi rửa sạch, dùng dao cắt bỏ núm đầu, cuống, bổ ngang quả, ngâm vào chậu nước muối đun sôi. Lưu ý nên cắt dọc quả để giữ được hạt táo mèo.

Ngâm táo mèo với đường

Trước khi ngâm vào rượu, nên ngâm táo mèo với đường. Bước này giúp cho chất ngọt của táo mèo nhanh được đẩy ra, cùng với đó, vị chát của táo sẽ giảm bớt đi. Cách ngâm táo mèo với đường thì theo tỷ lệ như sau, giả dụ như 5kg táo thì 1 kg đường trắng. Cứ cho một lượt táo thì 1 lượt đường, cứ thế đến hết. Ngâm táo mèo với đường trong vòng 1 – 2 tuần tùy theo lượng táo. Một lưu ý nữa là nên ngâm rượu táo mèo trong hũ chum sành hoặc thủy tinh, rượu sẽ ngon hơn rất nhiều so với ngâm trong hũ lọ nhựa. Táo mèo sau khi ngâm đường, chắt bớt một phần nước chảy ra dùng làm siro giải khát, phần còn lại cùng bã táo dùng để ngâm rượu táo mèo.

Ngâm rượu táo mèo

Để có hũ rượu táo mèo cực ngon, cái ta cần là rượu nếp. Rượu nếp ngon được nấu kỹ càng, bản thân nếp để nấu rượu cũng phải được lựa kỹ.

Ngoài yêu cầu về rượu nếp, chất lượng của rượu táo mèo còn phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ rượu – táo hợp lý. Tỷ lệ ngâm các bạn có thể sử dụng theo tiêu chuẩn 1 kg táo thì khoảng 1,5l rượu nếp. Rượu táo mèo lên men và đạt chuẩn để dùng được thì cần thời gian ngâm là 6-8 tháng. Hũ rượu được bịt kín, để nơi thoáng mát hoặc hạ thổ.

Cách ngâm rượu táo mèo cực ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Cách ngâm rượu táo mèo ngon cần chú ý đến một số bí quyết

Rượu táo mèo đạt chuẩn có màu nâu sậm, mùi thơm ngon, nước sóng sánh, không bị váng, táo mèo có màu tươi tắn, ăn có vị ngòn ngọt, chua chát nhẹ dịu. Có thể dùng 1 – 2 chén rượu táo mèo trước bữa ăn để kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, hoặc sau khi tập thể dục nhẹ nhàng để hỗ trợ lưu thông máu. Tuy nhiên không được lạm dụng rượu táo mèo.

Hy vọng với 1 vài chia sẻ trên, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích về cách ngâm rượu táo mèo vừa ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe của cả nhà. Chúc các bạn thành công!