Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conCách "Trị" Con Cái Ngỗ Nghịch Hiệu Quả?

Cách “Trị” Con Cái Ngỗ Nghịch Hiệu Quả?

5/5 - (2 bình chọn)
Như đã biết, làm cha làm mẹ là chuyện chưa hề dễ dàng bao giờ. Cha mẹ luôn đau đầu về những cách nuôi dạy con trẻ đúng cách? Hay là cách giúp con trở nên thông minh, ngoan ngoãn? Nhiều cha mẹ không có thời gian dành cho con, vì thế mà chúng trở nên ngỗ ngược. Vậy thì khi đó, cách trị con nghịch ngợm như thế nào là hiệu quả? Và khiến con phải tâm phục khẩu phục? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Web Gia Đình ngay thôi nào!

1. Hiểu rõ nguyên nhân khi con bỗng trở nên ngỗ nghịch

Cách dạy trẻ ngỗ nghịch

Trước khi thực hiện bất cứ biện pháp can thiệp nào, điều quan trọng phải tìm hiểu kỹ lý do tại sao con có hành động khác biệt như vậy. Rất nhiều trẻ nghịch ngợm, hiếu động chỉ là vì không được cha mẹ quan tâm, chăm sóc, gần gũi hoặc cảm thấy mình bị đánh giá thấp. Do vậy, bạn nên chú ý cách con phản ứng với mọi tình huống để hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ, từ đó đưa ra các biện pháp uốn nắn phù hợp.

2. Tìm hiểu nếu trẻ bị bắt nạt

Rất nhiều trẻ nghịch ngợm, hành xử không đúng là do trẻ bị bắt nạt, xa lánh khi ở trường. Trong trường hợp này, cha mẹ nên tìm hiểu về những người bạn xung quanh trẻ và hỏi thêm thông tin từ thầy cô để sớm có hướng can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

3. Hạn chế chương trình độc hại – Cách trị con nghịch ngợm

Trẻ em bị ảnh hưởng nhiều bởi những chương trình ti vi, hay các video mà chúng xem hàng ngày. Do vậy, bạn nên theo dõi hoặc thậm chí là hạn chế với những chương trình có nội dung tiêu cực để tránh ảnh hưởng đến hành vi của trẻ.

4. Hạn chế trẻ chơi trò chơi điện tử

Trò chơi điện tử có thể tác động đến tâm lý trẻ theo nhiều hướng khác nhau. Đặc biệt những trò chơi bạo lực có thể khiến trẻ trở nên nghịch ngợm hơn. Do vậy, hãy chắc chắn trẻ chơi những trò chơi phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời nên hạn định thời gian chơi từ 30 phút – 1 tiếng. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ.

5.Không đồng ý yêu cầu vô lý – Cách trị con nghịch ngợm

Đừng chấp nhận với mọi đòi hỏi của trẻ, kể cả khi chúng tức giận, khóc lóc, mè nheo. Hãy kiên quyết nói KHÔNG và đưa ra những giới hạn riêng cho trẻ. Chẳng hạn như trẻ đòi mua đồ chơi khi đi siêu thị. Bạn có thể nhẹ nhàng nói: “Hôm nay mẹ không thể mua đồ chơi cho con được, nếu con ngoan ngoãn và đạt điểm 10 môn Toán, mẹ sẽ mua cho con”

6. Không ép buộc trẻ – Cách trị con nghịch ngợm

Dạy con ngoan

Thay vì suốt ngày yêu cầu, ra lệnh mọi điều trẻ phải làm. Bạn hãy để trẻ được quyết định một số công việc nhưng trong giới hạn của sự lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể gợi ý: Con thích mặc bộ đồ màu xanh hay màu đỏ? Con thích uống sữa hay nước cam?

7. Đưa ra hậu quả cho hành vi nghịch ngợm

Với mọi hành vi nghịch ngợm quá mức của trẻ, bạn nên đưa ra những hậu quả thật cụ thể, đồng thời áp dụng ngay để trẻ tự sửa chữa và dần thay đổi tốt hơn. Chẳng hạn như nếu con bạn cứ quậy phá, leo trèo, không chịu ngồi yên một chỗ, bạn có thể nói “con cứ nghịch như thế này, mẹ sẽ không cho con xem chương trình ti vi yêu thích nữa”

8. Tạo thói quen tốt cho trẻ – Cách trị con nghịch ngợm

Hãy thiết lập thời gian biểu cho mọi công việc hằng ngày của trẻ. Cụ thể từ thời gian thức giấc, đi học, xem ti vi, đi ngủ… Điều này sẽ giúp trẻ tạo được những thói quen tốt và rèn luyện khả năng quản lý thời gian; cũng như sắp xếp công việc.

9. Cha mẹ cần kiểm soát cảm xúc của chính mình

Đừng mất bình tĩnh và la hét, cáu gắt với trẻ. Vì điều này có thể khiến chúng ngừng nghịch ngợm trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng về sau trẻ sẽ bắt chước cách hành xử của bạn và thể hiện tương tự trong mọi tình huống. Đặc biệt, dù tâm trạng có tồi tệ đến mức nào bạn cũng tuyệt đối không được trút giận lên trẻ.

10. Làm bạn cùng con  – Cách trị con nghịch ngợm

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy trở thành những người bạn để trẻ tâm sự. Từ đó có thể hiểu rõ tâm lý, tính cách và những khó khăn trẻ gặp phải. Đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp con xử lý với mọi tình huống trong cuộc sống.

Bài viết trên của Web Gia Đình đã tổng hợp chi tiết nhất về cách trị con nghịch ngợm quá mức. Nhưng hãy nhớ rằng, cách cảm hóa con người tốt nhất chỉ có thể là tình thương. Vì vậy, hãy dành thời gian để bên cạnh con nhiều hơn nhé. Chúc các bạn luôn thành công và hạnh phúc!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT