Chim bồ câu hấp cách thủy là món ăn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, đề kháng, giải cảm, phục hồi sức khỏe… Tuy nhiên có một vấn đề mà các bà nội trợ luôn băn khoăn đó chính là làm sao để khử được mùi hôi của chim bồ câu. Chính vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm chim bồ câu hầm cách thủy ngon tuyệt, khử sạch mùi hôi hoàn toàn có trong chim bồ câu.

2 cách làm chim bồ câu hấp cách thủy ngon tuyệt cú mèo

Cách chọn chim bồ câu ngon:

Bồ câu ngon nhất là loại bồ câu ra ràng, tức là bồ câu được 1 tháng tuổi. Lúc này chim bồ câu rất mập, thịt rất ngon và bổ dưỡng. Bồ câu ra ràng lông thưa, chỗ cánh và lưng thì lông mọc dày hơn một chút. Thịt bồ câu thả ăn thóc với bồ câu nuôi công nghiệp rất khác nhau. Bồ câu thả nuôi tự do, ăn thóc bao giờ thịt cũng thơm và ngon hơn so với bồ câu nuôi bằng cám công nghiệp.

Cách khử mùi hôi của chim bồ câu:

Bồ câu làm sạch lông, vứt bỏ hết phần nội tạng. Lưu ý khi làm thịt chim bồ câu không nên cắt tiết vì tiết chim bồ câu rất tốt, nhiều người còn sử dụng tiết chim bồ câu để ngâm rượu, nhằm tăng cường sinh lực.

Chim bồ câu sau khi làm sạch lông, có thể nướng qua trên than hoặc vùi rơm. Hoặc có thể nhúng chim bồ câu qua nước gừng, rượu trắng đã đun sôi. Với những cách này, mùi hôi của chim bồ câu sẽ biến mất. Đặc biệt, khi làm thịt chim bồ câu, nhớ cắt bỏ phần chân chim đi, chân chim bồ câu cũng là nguyên nhân khiến cho chim bồ câu bị hôi khi chế biến đấy.

Cách 1: Chim bồ câu hầm cách thủy với hạt sen

2 cách làm chim bồ câu hấp cách thủy ngon tuyệt cú mèo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 con chim bồ câu
  • Thịt lợn: Dùng nạc vai cho mềm. Sử dụng khoảng 1 lạng thịt lợn nạc vai
  • 1 lạng hạt sen khô
  • 1 ít cốm (nếu có)
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Dầu ăn
  • Hành khô, gừng tươi
  • Rau mùi, hành lá
  • Củ nghệ
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu

Cách làm chim bồ câu hầm cách thủy với hạt sen:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu sau khi làm sạch, để nguyên con, ướp trong vòng 20 phút với 1 ít bột canh, hạt tiêu.
  • Thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ
  • Hạt sen bỏ tâm, ngâm với nước ấm.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước lạnh trong vòng 15 phút, rửa sạch lại với nước muối, đem xắt sợi chỉ. Nấm hương có thể để lại 1 ít, còn lại cũng thái chỉ.
  • Hành và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, thái lát.
  • Rau mùi, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Nấm hương ngâm rửa sạch, thái chỉ một ít, còn lại để miếng vừa ăn.
  • Trộn thịt với mộc nhĩ, nấm hương đã thái chỉ cùng nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu và 1 ít hành khô băm nhỏ. Nhồi thịt vào bụng chim bồ câu.

2 cách làm chim bồ câu hấp cách thủy ngon tuyệt cú mèo

Bước 2: Hầm cách thủy chim bồ câu

Rán qua chim bồ câu, sau đó cho vào nồi, cho hạt sen, hành củ, 1 thìa rượu gừng. Cho nước vào nồi, đậy vung hầm chim bồ câu chín nhừ. Trong quá trình ninh chim bồ câu thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi chim bồ câu đã chín nhừ, cho chim ra bát, xếp hạt sen và nấm hương lên trên, múc nước hầm vào, rắc thêm 1 ít hạt tiêu, trang trí thêm vài cọng mùi xanh cho bát chim bồ câu hầm cách thủy thêm phần hấp dẫn.

Chim bồ câu hầm cách thủy hạt sen chín mềm, thịt thơm, đậm đà, hạt sen nhừ, có vị ngậy. Món ăn này cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.

Cách 2: Chim bồ câu hầm cách thủy với hạt sen, ngải cứu và thuốc bắc

Nguyên liệu làm chim bồ câu hầm hạt sen ngải cứu thuốc bắc:

2 cách làm chim bồ câu hấp cách thủy ngon tuyệt cú mèo

  • 2 con chim bồ câu
  • Hạt sen
  • Nấm hương
  • Quả táo tàu khô, ý dĩ, kỳ tử: Mỗi thứ một ít
  • Rượu trắng, gừng
  • Lá ngải cứu tươi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính

Cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu sau khi làm sạch, bỏ lòng, đem nướng qua để thịt chim thơm và có màu vàng xém đẹp mắt.
  • Bắc nồi, cho nước có hòa với 1 ít rượu trắng và lát gừng vào để luộc chim. Khi chim bồ câu sôi, hớt bỏ bọt, luộc thêm 1 chút nữa cho bồ câu chín rồi vớt ra tô.
  • Ngâm hạt sen, nấm hương trong nước ấm cho mềm rồi rửa sạch.
  • Quả táo tàu khô, ý dĩ, kỳ tử rửa sạch.
  • Ngải cứu rửa sạch, để ráo nước rồi vo lại, cho vào bụng chim bồ câu, dùng cây tăm nhỏ ghim lại.

Bước 2: Hầm chim bồ câu

Cho chim bồ câu vào nồi, tiếp đó cho nấm hương, táo tàu khô, ý dĩ, kỳ tử vào. Đổ nước vào, đậy vung và bắt đầu ninh. Hầm chim bồ câu trong khoảng 30-40 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Sau khi chim bồ câu chín, cho ra bát, rắc thêm ít hạt tiêu, ăn lúc nóng.

Chim bồ câu hầm cách thủy với hạt sen, ngải cứuthuốc bắc có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Thịt chim chín mềm, thơm và có vị đậm đà. Trong khi đó, ngải cứu hơi đắng, các vị thuốc bắc mang lại cảm giác thanh đạm, không hề bị ngán. Những người mới ốm dậy, những trẻ em suy dinh dưỡng, các bà bầu nên thường xuyên ăn món chim hầm bồ câu để bồi bổ sức khỏe.