Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéNuôi dạy conHướng Dẫn Cha Mẹ Cách Dạy Con Vượt Qua Cám Dỗ Trong...

Hướng Dẫn Cha Mẹ Cách Dạy Con Vượt Qua Cám Dỗ Trong Cuộc Đời?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong xã hội hiện đại ngày nay, với sự phát triển của Internet, có rất nhiều cám dỗ nguy hiểm. Nếu bản thân trẻ không có một bản lĩnh vững vàng sẽ rất khó để vượt qua nó. Bởi đây là lứa tuổi thích thể hiện và khẳng định bản thân. Bởi vậy việc con vượt qua cám dỗ là điều không hề đơn giản. Cha mẹ sẽ phải làm gì để các em vượt qua được những cám dỗ trong cuộc sống? Hãy cùng Web Gia Đình tìm hiểu nhé!

Cám dỗ là gì?

Cám dỗ là khêu gợi lòng ham muốn đến mức có thể làm con người ta sa ngã. Sự cám dỗ có thể là những giá trị vật chất cũng có thể là những yếu tố tinh thần đánh vào những ham muốn tầm thường của con người.

Những cám dỗ mà lứa tuổi vị thành niên thường gặp

Trong cuộc sống, cám dỗ có rất nhiều loại, nhiều hình thức khác nhau. Khi bước vào lứa tuổi vị thành niên trẻ dễ mắc phải. Những cám dỗ như là chuyện tình yêu tình báo, nghiện game, nghiện online; hút thuốc, chơi bia, bị cám dỗ vì đồng tiền, ăn trộm tiền đi chơi. Thậm chí thử sử dụng ma túy…

Mặt khác, cám dỗ nó có nhiều hình thức khác nhau, nó có một sức hút khá lớn , nhiều khi các em khó vượt qua được cám dỗ. Nhiều bạn luôn tự tin rằng bản thân sẽ không bao giờ rơi vào cám dỗ và chẳng có cám dỗ nào có thể dụ dỗ được trẻ thế nên trẻ không có sự trang bị để phòng tránh. Cám dỗ đến từ những ham muốn, sở thích, thú vui của bản thân, từng chút từng chút một bản thân bị cuốn vào cám dỗ không hay.

Con vượt qua cám dỗ

Tâm lý trước cám dỗ của trẻ

Vào tuổi vị thành niên, trẻ luôn muốn chứng minh với bố mẹ rằng bản thân mình đã lớn. Điều này được thấy rõ trong việc trẻ muốn tự mình đưa ra các quyết định thuộc về cá nhân; và không muốn người lớn can thiệp vào đời tư của mình. Tuy nhiên, bản thân các em chưa có nhiều kinh nghiệm sống; cách nhìn nhận vấn đề chưa thấu đáo nên dễ rơi vào cám dỗ.

Giúp con vượt qua cám dỗ trong cuộc đời

Bản thân cha mẹ phải dành thêm thời gian để quan tâm, chia sẻ và hiểu tâm tư, suy nghĩ của con, đóng vai trò là một người bạn của con. Cha mẹ hướng dẫn cho con tránh những tình huống phải đối mặt với cám dỗ bằng cách khéo léo nhất. Có thể bạn chia sẻ với con một số câu chuyện mà bạn nghe hoặc thấy được, từ đó nêu ra hậu quả và phân tích cho con biết nếu trong những trường hợp như thế con phải làm thế nào. Khuyên con nên chọn bạn mà chơi, tránh chơi với những bạn hay rủ con tham gia vào những việc không lành mạnh như hút thuốc, chơi game, trốn tiết đi chơi…

Cha mẹ có thể hướng cho con tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện trí tuệ vào những thời gian rỗi của con. Điều này giúp cho những cám dỗ không có điều kiện để nảy sinh. Mặt khác nó còn giúp con khỏe mạnh, vừa để nuôi dưỡng đêm mê của con.

Cha mẹ phải luôn làm gương khi dạy con vượt qua cám dỗ

Nếu con bạn có những hành vi, thói quen xấu, thời chúng ta phải tự suy nghĩ đến chính bản thân mình như là lý do tại sao như vậy. Trẻ con giống như tờ giấy trắng khi chúng được sinh ra – chúng phải được dạy dỗ để biết những gì là đúng đắn.

Khi nói lời vô lễ, thông thường chúng nhớ lại những lời đó từ nơi chúng ta! Nếu muốn con trẻ trở thành người tốt, chúng ta phải tạo ra một nền móng đạo đức tốt. Bằng cách duy trì những hành vi đẹp và cư xử như là một người tốt tiêu biểu.

Tìm sách cho con và dạy con giải trí lành mạnh

Cha mẹ phải luôn là người ‘phòng hộ’ cho con. Hãy dành nhiều thời giờ hơn cho con cái, dành cho chúng tất cả tình yêu của mình. Dạy con cái của bạn biết đọc sách là cách tốt nhất bạn có thể làm với tư cách của bậc làm cha mẹ. Chúng ta phải dành thời giờ để dẫn con cái chúng ta đến tiệm sách. Và giúp con chọn chính cách tiêu khiển để con con vượt qua cám dỗ từ bên ngoài, quan sát từ xa hành vi của chúng. Đôi khi chúng ta phải cung cấp cho chúng những thông tin để giúp chúng trong qui trình quyết định.

Khi chúng lớn lên, những cách lựa chọn lành mạnh khi còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho các con. Giúp các con chọn lựa những cuốn sách, âm nhạc và cách tiêu khiển chất lượng; giúp ích nhiều cho sự phát triển đạo đức về sau.

Tìm một người thầy “tốt” cho con

Nếu trong gia đình, cha mẹ là người ảnh hưởng nhiều nhất đến con cái. Thì bên ngoài, người thầy lại đóng vai trò mạnh mẽ trong việc định hình và xúc tiến đạo đức cho trẻ. Bởi vậy việc chọn lựa và tìm hiểu về người thầy; hay nói đúng hơn là tìm hiểu về một ngôi trường tạo ra môi trường giáo dục tích cực là điều cần thiết.

Bởi lẽ, chúng ta không thể có mặt cùng với thầy dạy trong nhà trường cả ngày; cũng không thể đánh giá và biết họ đang dạy con cái chúng ta những gì. Nên cần chọn một môi trường tốt để giúp con vượt qua cám dỗ

Chọn bạn cho con để giúp con vượt qua cám dỗ

“Gần mực thì đen”, một điều rất rõ ràng là nếu con cái chúng ta kết thân với những hạng người xấu, chúng sẽ bị những điều xấu ảnh hưởng.

Dạy dỗ con cái đòi hỏi chúng ta phải áp dụng những chiến thuật; tương tự như trong việc kinh doanh. Phần thưởng và những lời khen phải được đưa ra đúng điểm khi con cái chúng ta thực hiện những hành vi đẹp.

Lời kết

Tuy nhiên, cha mẹ cần phải biết thế nào là vừa phải. Dạy con cách con vượt qua cám dỗ nhưng cũng không nên quá ép buộc con vào khuôn khổ của mình. Hãy dạy con một cách thoải mái nhất. Web Gia Đình chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!

Mẹ và Bé
Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT