Nổi tiếng với phong cảnh hùng vĩ cùng với những thửa ruộng bậc thang ngút tầm mắt, những cánh đồng hoa tam giác mạch, những quả đồi hòa quyện với bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao là những điều thu hút du khách khắp nơi đến với Hà Giang. Ngoài cảnh quan hùng vĩ, những sườn đồi phủ hồng hoa tam giác mạch, Hà Giang còn có vô vàn đặc sản núi rừng ngon quên lối về.
MỤC LỤC
Trải nghiệm Hà Giang có gì đặc biệt?
Không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho nhiều danh lam thắng cảnh được thế giới trầm trồ, Hà Giang còn là nơi lưu giữ những di tích lịch sử lâu đời cũng như nét đẹp văn hóa đặc sắc của 22 dân tộc vùng cao phía Bắc. Tất cả đã tạo nên sức hút hấp dẫn khiến các tín đồ du lịch không ngừng tìm kiếm kinh nghiệm du lịch Hà Giang để chinh phục trọn vẹn vùng sơn cước xinh đẹp này.
Thời gian lý tưởng nhất là du lịch Hà Giang là từ tháng 9 đến tháng đến khoảng tháng 3 năm sau vì đây không chỉ là mùa lúa chín, mùa hoa nở rợp trời mà còn là thời điểm diễn ra các lễ hội mùa Xuân của đồng bào miền núi. Ghi chú những cột mốc Hà Giang rực rỡ nhất để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp vùng non cao này.
Hà Giang không chỉ đẹp bởi phong cảnh hùng vĩ, nơi đây còn nổi tiếng với muôn loài hoa. Ở nơi đây hoa nở quanh năm với các mầu sắc diệu kỳ như: màu vàng của Hoa Cải, màu tím của hoa Tam Giác Mạch, màu trắng tinh khổi của Hoa Mận.
Đặc sản Hà Giang ngon nức lòng du khách
Đặc sản Hà Giang là một trong những mối quan tâm của nhiều bạn trẻ, khi đến khám phá mảnh đất nơi cực Bắc của Tổ quốc này.
1. Thắng dền
Thắng dền là món ăn vặt (hay ăn chơi) của người Hà Giang nói chung và được xem là món ăn để bè bạn ngồi lại sum vầy trong những ngày đông giá rét ở thị trấn Đồng Văn. Thắng dền đích thực là một đặc sản của tỉnh Hà Giang.
Thắng dền được làm từ bột gạo nếp; tuỳ vào sở thích cũng như khẩu vị của từng người mà người làm bánh; sẽ cho thêm nhân bánh bằng đỗ hoặc để chay. Hình dáng của chúng trông giống như những chiếc bánh trôi tàu ở Hà Nội; nếu không hỏi người dân ở đây thì chắc chắn sẽ có du khách nhầm tưởng đó là bánh trôi thật.
Những viên bánh thắng dền chỉ làm to hơn ngón tay cái một chút, được thả trong bát có hỗn hợp nước đường ngọt ngậy với nước cốt dừa và gừng. Chúng tạo lên một hương vị hỗn hợp ngọt, béo và cay cay. Trong mỗi bát thắng dền còn được cho thêm những viên lạc hay vừng đã rang chín, giòn giòn mà thơm phức, trông hấp dẫn hơn nhiều.
2. Cháo ấu tẩu – đặc sản nổi tiếng Hà Giang
“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. Món đặc sản của Hà Giang này mang đậm nét ẩm thực của miền Bắc. Từ loại củ độc, đồng bào nơi đây đã chế biến ấu tẩu thành món ăn rất tốt cho sức khỏe. Cháo ấu tẩu có quanh năm nhưng muốn ăn thì phải dạo chợ; ghé quán lúc chiều tối. Cháo sẽ cho người ăn giấc ngủ sâu ngon và xua tan đi mệt mỏi suốt một ngày dài.
Ít loại cháo nào để lại dư vị nhiều như cháo ấu tẩu. Cái beo béo của gạo, của nước chân giò, của trứng gà và mùi thơm thơm quen thuộc với các loại phụ liệu cũng như cay nồng tiêu ớt thì dễ tìm; nhưng vị đắng đắng khác biệt của củ ấu tẩu thì không dễ kiếm, càng không dễ quên.
3. Thịt lợn cắp nách Hà Giang
Không chỉ nổi tiếng ở Sapa mà lợn cắp nách còn là món đặc sản của vùng núi Hà Giang. Lợn cắp nách làm sạch rồi có thể chế biến tùy theo sở thích của mỗi người. Có thể dùng nướng, hấp, kho tùy sở thích hay dùng xương để ninh thành món canh ngon. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt.
4. Thịt chuột La Chí
Người dân La Chí coi thịt chuột là loại thực phẩm thường xuyên, hằng ngày. Theo lời kể, mỗi mùa lúa chín đàn ông trong bản kéo nhau đi săn chuột khắp huyện; hết mùa gặt họ lại vào rừng đặt bẫy; rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít. Họ có thể chế biến thịt chuột thành vô vàn món ăn như nướng, xào, treo gác bếp…
Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên đem thui rơm sau đó mới mổ bụng, làm sạch nội tạng. Tiếp đến, xát mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác vào. Như vậy dù có nướng hay treo bếp, thịt chuột vẫn giữ được vị ngọt nguyên sơ và cũng đậm đà hơn.
5. Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng là món ăn đặc sản mỗi sáng của du khách khi đến Hà Giang. Bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng; rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn sẽ ăn kèm với một bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng thơm ngon ở trong. Bát nước dùng ăn cùng bánh cuốn trứng còn có ít hành và 2 chiếc giò trông rất ngon.
7. Phở chua món ngon Hà Giang
Phở chua Hà Giang thực chất được lan sang Hà Giang từ Trung Quốc, mà người ta vẫn hay gọi là “Lường Pàn” nghĩa là “Phở mát”. Món ăn này có vị chua chua, lạ miệng ăn rất mát nên được nhiều người yêu thích vào mùa hè.
Công thức làm phở chua Hà Giang không quá khó, nếu ai muốn tự tay mình nấu được bát phở chua thì có thể tham khảo công thức. Nguyên liệu của món phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế.
Ngoài ra còn có rau ăn kèm gồm: rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo. Nguyên liệu chính là bánh phở yêu cầu phải là bánh phở tươi được tráng mềm không dùng bánh phở khô.
8. Cơm lam Bắc Mê
Cơm lam là cơm được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương làm rẫy; vừa thuận tiện, lại vừa được bảo quản tốt, không bị ôi thiu. Để làm món cơm lam Bắc Mê không hề khó; công đoạn đơn giản và cũng không hề tốn kém.
Người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương, rồi ngâm kỹ trong nước. Việc lựa chọn gạo là yếu tố quan trọng nhất; vì chúng quyết định phần lớn độ ngon và mùi thơm của cơm lam. Gạo nếp ngâm, vo sạch rồi trộn đều cùng với một chút muối.
9. Bánh tam giác mạch
Cứ mỗi dịp cuối năm, Hà Giang lại rộn ràng trước vẻ đẹp của cánh đồng vào mùa hoa tam giác mạch, sắc tím ngắt phủ lên trên sườn đồi, không chỉ vậy, tam giác mạch cong là một loại cây lương thực, làm nên những chiếc bánh độc đáo.
Bánh hoa tam giác mạch được tạo nên từ hạt tam giác mạch xay thành bột và đóng vào khuôn. Loại bánh này chỉ ngon nhất khi hấp, hương vị bùi, ngậy mà béo; ngọt thanh, mang sắc tím đặc trưng của loài hoa mang tên gọi của cao nguyên.
10. Rêu nướng
Rêu là được coi là đặc sản Hà Giang; không chỉ với người dân địa phương mà còn với du khách. Người dân nơi đây thường chọn lựa những bãi rêu lớn; đem về vò đập cho kĩ rồi mới để chế biến thành nhiều món. Một trong những món ăn hấp dẫn nhất là rêu nướng trên bếp than.
Sau khi rêu đã được thái tơi, họ đem ướp gia vị như xả, mùi tàu; lá dăm, lá hẹ, hạt dổi, cùng muối và mì chính, trộn đều rồi cho lên bếp than nướng. Rêu không phải có quanh năm, bởi vậy người ta có thể phơi rêu khô và gác bếp để dành khi cần thiết.
11. Thắng cố – đặc sản ngon Hà Giang
Nếu các bạn tò mò không biết đặc sản Hà Giang là gì thì đó chính là thắng cố. Sẽ thật thiếu sót nếu bạn đi du lịch hà Giang mà không thưởng thức món ăn này. Thắng cố ngon, đúng chuẩn phải được nấu từ nội tạng ngựa hoặc bò.
Ăn khi còn nóng. Bên ngoài cho thêm muối hoặc bột canh vừa miệng. Khi ăn thấy có mùi thơm của thảo quả, hạt dổi, sả, tiêu và ớt. Ngoài ra còn có vị béo ngậy ngây ngất của thịt. Vừa ăn thắng cố nóng hổi vừa nhâm nhi bát rượu ngô thì cái lạnh của vùng cao cũng chẳng thấm vào đâu.
12. Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc cũng là một trong các đặc sản Hà Giang rất được du khách yêu thích. Xôi được nấu từ gạo nếp nương, có vị dẻo, mềm và mùi hương trưng. Xôi có 5 màu là vàng, trắng, xanh dương, đỏ, tím, được tạo thành nhờ các loại lá ướp.
Đặc sản Hà Giang mua về làm quà
Du lịch Hà Giang mua gì về làm quà? Chắc hẳn nhiều người đều phân vân câu hỏi này khi vượt đường xa trắc trở tới Hà Giang. Ai cũng muốn mang chút gì đó để làm quà cho bạn bè, người thân cũng là lưu giữ lại chút hương vị vùng cao nguyên đá.
1. Rượu ngô
Nhắc tới các đặc sản Hà Giang cánh mày râu thường nghĩ ngay tới món rượu ngô Thanh Vân. Nguyên liệu dùng để nấu món rượu này chính là ngô nương, nước nguồn và men được làm từ 36 loại thuốc.
Dưới thời tiết se sắt như ở Hà Giang mà được thưởng thức bát rượu ngô thì còn gì tuyệt vời hơn. Cái lạnh của đất Hà Giang sẽ được rượu ngô xua tan triệt để.
2. Mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà tại Hà Giang có vị ngọt thanh, dịu nhẹ và thoang thoảng hương mát lành của bạc hà, rất tốt với sức khỏe. Người ta thường sử dụng mật ong bạc hà để chữa các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa và làm đẹp da.
Khi đi du lịch Hà Giang các bạn có thể mua một vài chai mật ong bạc hà về để làm quà cho bạn bè, người thân hoặc dùng dần cũng được.
3. Đặc sản Hà Giang thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản đặc trưng thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen ở đây. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu; bò nhà thả trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Bắp trâu sau khi mổ thì được tẩm ướp gia vị rồi treo lên gác bếp cho khô dần. Món này rất ngon và được lòng du khách vì khi ăn sẽ cảm nhận được mùi khói khá nhẹ nhàng, thịt có vị ngọt .
Với người dân Hà Giang, món trâu khô hay thịt trâu gác bếp này ngày nay; không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm thường ngày nữa; mà đã trở thành một mặt hàng đặc sản được giới thiệu với du khách.
4. Chè san tuyết
Nơi này là một trong những tỉnh có vùng chè Shan lâu đời nhất Việt Nam. Hằng năm, vùng đất này thu hút hằng trăm lượt du khách tới đây; khám phá những vùng đồi chè Shan Tuyết và thưởng thức chén trà thơm ngon.
Chè Shan với lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ; chịu ẩm, chịu lạnh, năng suất cao và chất lượng tốt. Loại chè này được nhiều người đánh giá là ngon hơn hẳn các loại chè khác. Những người yêu thưởng trà một khi đến với mảnh đất này nhất định nên mùa chè Shan Tuyết về làm quà.
5. Cam Hà Giang ngon hảo hạng
Ai chưa một lần thưởng thức những trái cam sành Bắc Quang – Hà Giang thì chắc chắn sẽ không biết được vị ngon hảo hạng của loại cam này. Bạn sẽ tạm thời quên đi cam Vinh; cam Bắc Giang bởi những trái cam mọng nước vùng cao nguyên đá.
Cam Hà Giang được trồng nhiều nhất tại các huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình. Mùa cam thường bắt đầu từ tháng 12 cho tới khoảng tháng 3, nhưng vị cam đầu mùa vẫn là ngon và mọng nước nhất.
6. Hồng không hạt
Hồng không hạt Quản Bạ là trái cây đặc sản Hà Giang mà thiên nhiên ưu ái cho vùng đất này. Chính bởi địa hình cao, khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ đặc biệt thích hợp trồng trọt nên tại đây, hồng không hạt lại sở hữu vị ngọt bùi, hơi chát.
Điểm đặc biệt của cây hồng không hạt nằm ở tán lá rộng khắp, cây lớn có thể tồn tại vài chục năm nhưng vẫn cho ra được những trái hồng chất lượng. Loài cây này ra hoa vào mùa hè, khoảng tầm tháng 3, tháng 4. Đến Hà Giang thời điểm này bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cây hồng đẹp mắt như lạc vào cổ tích thần tiên.
7. Bánh chè lam tam giác mạch
Bánh chè lam tam giác mạch là đặc sản Hà Giang dễ mua dễ dùng vì khắp các cửa hàng ở thị trấn Đồng Văn, Yên Minh hay thành phố Hà Giang bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Khách du lịch đặt chân đến đây còn có cơ hội được thưởng thức bánh chè lam tam giác mạch vô cùng nổi tiếng.
Bánh chè làm ở Hà Giang không làm thừ bột gạo thông thường mà được làm từ bột hạt tam giác mạch. Hạt tam giác mạch sẽ được người dân thu hoạch rồi phơi khô và xay bột để làm bánh. Bột bánh được đem nhào cùng nước, qua nhiều công đoạn, chúng được nướng lên.
8. Gạo Già Dui Xí Mần
Nhắc đến gạo đặc sản Hà Giang phải kể đến gạo Già Dui Xín Mần. Đây không phải là gạo nếp mà là gạo tẻ chỉ được trồng nhiều ở vùng Hoàng Su Phì. Gạo Già Dui Xín Mần hạt ngắn, sở hữu chấm trắng nhỏ dưới bụng gạo, có hương vị thơm ngon không phải đâu cũng có.
Nấu cơm từ loại gạo già này, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dẻo ngọt vô cùng đặc trưng. So với tất cả các loại gạo thông thường, gạo Già Dui Xín Mần trở thành một đặc trưng không thể thiếu được trong những bữa cơm thiết đãi khách quý của người dân Hà Giang.
9. Lạp xưởng Hà Giang thơm ngon
Trong số những đặc sản hấp Hà Giang hấp dẫn nhất là lạp xưởng thơm, dẻo, béo, bùi hấp dẫn du khách. Lạp xưởng nơi đây đượm mùi khói bếp, thoang thoảng hương thơm đặc trưng. Người dân làm lạp xưởng từ thịt lợn mán nửa nạc nửa mỡ. Loại thịt này không chỉ săn chắc mà thưởng thức còn đặc biệt thơm ngon.
Quá trình chế biến lạp xưởng tương đối kỳ công. Người ta phải bỏ đi phần bì, băm nhỏ vừa, tẩm ướp các loại gia vị đặc biệt như nước gừng, rượu, nhồi lòng rồi mang đi gác bếp cho khô. Lúc đó họ chỉ cần đợi trên 5 ngày là có thể mang ra thưởng thức.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Web Gia Đình về những đặc sản Hà Giang nổi tiếng. Hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông cần thiết cho mình. Chúc bạn có chuyến đi chơi ấn tượng và thưởng thức nhiều mon ngon nơi đây.