Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeGiải tríDu lịchTổng hợp 31 món đặc sản miền Tây ngon nhất định phải...

Tổng hợp 31 món đặc sản miền Tây ngon nhất định phải thử

5/5 - (2 bình chọn)
Miền Tây không nổi tiếng bởi có nhiều cảnh đẹp say mê lòng bao du khách mà còn có rất nhiều những món đặc sản hấp dẫn nức lòng du khách. Nếu bạn đã đến miền Tây sông nước thì không thể bỏ qua các loại đặc sản thơm ngon mà ít nơi nào sánh kịp. Hãy tham khảo 31 món đặc sản miền Tây trong bài viết dưới đây để thưởng thức và mua làm quà cho người thân nhé!

Du lịch miền Tây có gì đặc biệt?

Đến với miền Tây Nam Bộ du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những khu chợ nổi tấp nập trên sông. Giữa những ngã sông lớn, hàng trăm chiếc thuyền mang theo đủ loại hàng hóa, nông phẩm từ khắp nơi đổ về, tạo nên một không gian náo nhiệt đầy âm thanh, màu sắc và cả hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước.

trợ nổi miền Tây

Cũng giống như những khu chợ bình thường khác, mọi hoạt động mua bán trao đổi đều diễn ra ở đây nhưng thay vì những gian hàng cố định, chợ nổi với những chiếc ghe thuyền chở đầy hàng hóa di chuyển chầm chậm khắp bến sông. Khách hàng có thể thấy món hàng mình muốn mua mà không mất công tìm kiếm quá lâu. Đây có lẽ là một nét đặc trưng vô cùng độc đáo của riêng mảnh đất này.

Một điểm thu hút khách du lịch đến với miền Tây nữa chính là các miệt vườn nặng trĩu quả. Miệt vườn cũng là đặc trưng của riêng nơi đây và đang trở thành hình thức du lịch khám phá được nhiều người yêu thích. Khi đến thăm những khu vườn này du khách sẽ có được cảm giác chân thực như những người nông dân trồng trọt cây trái, tự tay hái quả và thưởng thức những loại quả yêu thích

Văn hóa ẩm thực của nơi này Nam Bộ mang nhiều đặc điểm của miền quê sông nước. Do nguồn lương thực chính vẫn là lúa gạo, thủy sản như cá tôm, ốc hến và rau quả,… nên văn hóa ẩm thực của vùng đa dạng nhưng hầu như vẫn được chế biến từ những nguồn thực phẩm này.

Đặc sản miền Tây không thể bỏ lỡ khi đến đây

Bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực với đủ các món đặc sản miền tây xem có gì hấp dẫn không nhé! Đảm bảo là có rất nhiều món ngon cho bạn tha hồ thưởng thức đấy!

1. Cá lóc nướng cuộn lá sen non

cá lóc nướng - đặc sản miền tây

Đây là một trong những món đặc sản miền Tây mùa nước nổi được dân bản địa giới thiệu nhiều nhất. Hương vị chua ngọt của nước mắm me chấm kèm, kết hợp với vị đắng của lá sen, vị tươi ngon của cá hòa quyện tạo nên một món ăn có sức hút khó cưỡng.

2. Lẩu lươn

Sự kết hợp của lươn với bông súng, bông điên điển mang đến cho món lẩu lươn hương vị hấp dẫn, đặc sắc nhất trong năm, xứng đáng dành ngôi vương trong những món đặc sản miền Tây mùa nước nổi.

3. Chuột nướng lu

Đây là món ăn đáng sợ với nhiều người, nhưng thực tế; hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Chuột đồng sau khi được sơ chế; ướp với hỗn hợp gia vị trong 1 tiếng cho thấm đều rồi nướng chín. Cho đến khi da vàng ruộm là hoàn thiện. Khi thưởng thức, bạn ăn kèm với dưa chuột, rau dăm và muối ớt. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hương vị thơm ngon của món này.

4. Lẩu cá linh bông điên điển

lẩu cá linh - đặc sản miền tây

Món ăn có ở mọi tỉnh thành của đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi. Tùy từng địa phương mà món này được nấu theo những phong cách khác nhau. Nhiều nơi coi yếu tố trọng điểm là nước dùng, ninh xương thật kỹ để nước ngọt, béo.

Ngược lại, có những nơi lại dùng nước hầm cá để canh có vị ngọt và thơm mùi hải sản… Với bất cứ phương thức nào, món ăn này đều không thể thiếu cá linh tươi và bông điên điển ăn kèm.

5. Lẩu mắm

Lẩu mắm là món ngon chứ danh của Cần Thơ mà bạn không nên bổ lỡ khi về Miền Tây. Món lẩu mắm có mắm, các loại rau, cá, bông điên điển…cùng các gia vị. Khi ăn cực ngon đậm đà và ngọt thơm mang hương vị vùng Nam Bộ.

6. Đuông dừa

đuông dừa - đặc sản miền tây

Chắc hẳn là các bạn đã nhiều dịp được nghe tới món ăn này; tuy nhiên để thưởng thức thì chắc chắn còn nhiều e ngại phải không nào. Mặc dù với vẻ ngoài khá kén người ăn, nhìn có phần giống nhộng nhưng lại mập hơn rất nhiều. Và dù vậy thì đây là món ăn chưa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe đấy!

Những món ăn được chế biến từ đuông dừa cũng rất đa dạng đuông lăn bột; đuông chiên giòn hay muốn có những trải nghiệm độc đáo hơn; thì các bạn có thể thưởng thức sống khi chúng còn đang ngọ nguậy. Thông thường các loài đuông dừa này sống trên thân các cây dừa hoặc cau; việc bắt chúng cũng khá dễ dàng.

7. Bò tùng xẻo

Nam bộ miền tây sông nước cũng cực nổi tiếng với món bò tùng xẻo. Món ăn làm nức lòng du khách, bạn đã hình dung được món ăn đặc sản miền Tây này được chế biến như thế nào chưa.

Thịt bò được làm sạch hoàn toàn bao gồm cả các nội tạng bên trong. Sau đó sẽ được nhồi vào bên trong các đồ như sả, tía tô; những loại lá thơm rồi khâu lại, công đoạn tiếp theo là bò sẽ được hun cho đến khi chín vàng, ở một số quán ăn miền tây, toàn bộ công đoạn khi hun bò sẽ được cho tận mắt thực khách xem, càng làm tăng thêm độ hấp dẫn.

8. Lẩu cua đồng

lẩu cua đồng - đặc sản miền tây

Đặc trưng của nồi lẩu cua đồng chính là hương vị ngọt thanh của cua đồng pha lẫn trong nước lẩu, ăn kèm với nhiều loại rau, bên cạnh đó thì người ta cũng hoàn toàn có thể thay thế cua đồng bằng ghẹ hay tôm.

Thật tuyệt khi cùng bạn bè người thân hay chúng bạn quây quần bên nồi lẩu nóng hôi hổi và thưởng thức món ăn thơm ngon bổ ích này, một nồi lẩu cua đồng miền Tây có mức giá khá nhỏ thôi mà nồi lẩu thì lại siêu to, phần nào giúp bạn thưởng thức no nê mà vẫn đảm bảo tiết kiệm cho phí nữa chứ!

9. Bánh xèo

bánh xèo - đặc sản miền tây

Nếu như bánh xèo miền Trung chỉ nhỏ bằng hai lòng bàn tay thôi. Thì bánh xèo miền Tây lại to như cái thúng. Tuy nhiên, lớp bánh lại luôn giòn và khá mỏng nên không ngán, lượng ăn cũng vừa phải so với một người. Nhân bánh xèo miền Tây khá đa dạng được làm từ củ sắn, cà rốt, nấm bào ngư, thịt heo và tôm.

10. Ốc bươu nướng tiêu xanh

Ốc bươu sau khi được chế biến sạch sẽ thì đem đi ướp với tiêu xanh cay nồng. Bên cạnh đó thì cũng ướp thêm những gia vị cơ bản và để chúng trong 10 phút. Sau đó đem đi nướng trên bếp than 3-5 phút là đã có ngon món ốc bươu đặc sản miền Tây vô cùng hấp dẫn rồi.

11. Cơm gạo lứt hạt sen

Đây được xem là một món ăn đầy dinh dưỡng của người dân miền Tây. Hơn thế nữa món ăn này phù hợp với bất kỳ lứa tuổi nào. Hạt sen tươi hòa quyện cùng với cơm tạo nên một món ăn có hương vị thơm bùi bùi, khó cưỡng.

12. Bún cá Châu Đốc

bún cá

Nghe đến cái tên, thì có lẽ bạn cũng biết được món ăn này đến từ đâu rồi. Chỉ cần dạo quanh chợ Châu Đốc An Giang, bạn sẽ gặp khá nhiều hàng quán bày bán món ăn này. Cá được chọn để chế biến cho món bún cá này là cá lóc. Bát bún không có nhiều nước màu như ở miền Nam, nhưng thay vào đó là vị ngọt thơm rất hấp dẫn của cá và nước dùng.

13. Hủ tiếu Sa Đéc

Nếu đặt chân đến Đồng Tháp – miền Tây, bạn đừng quên thưởng thức hủ tiếu Sa Đéc nhé. Đây là một món ăn đường phố đã làm nên thương hiệu của tỉnh.

Hủ tiếu khô được ăn chung với nước dùng hầm từ xương heo. Khi ăn cũng sẽ bỏ thêm vài miếng bò viên, thịt heo thái mỏng, trứng cút và hành phi. Tuy chỉ là những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng đã tạo nên một tô hủ tiếu hấp dẫn cực kỳ.

14. Canh gà lá giang

Nếu có dịp đến Cần Thơ, để ý bạn sẽ thấy thực đơn thường có món canh gà lá giang. Đây cũng chính là đặc sản miền Tây khá bắt cơm, được nhiều thực khách yêu thích. Lá giang vốn là một loại rau dại, có vị chua. Khi nấu với gà ta sẽ tăng vị thơm và tạo ra món canh chua chua, ngọt ngọt, đậm đà hương vị của gà hơn.

15. Gỏi bông điên điển

gỏi bông điên điển

Được biến tấu từ gỏi xoài khô, tép nên món gỏi bông điên điển có cách chế biến khá tương tự. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhè nhẹ của bông điên điển. Món ăn này ngon nhất khi ăn chúng vào mùa nước nổi tại miền Tây.

16. Gà hấp rượu miền Tây

Với những dân mê nhậu thì món gà hấp rượu chắc chắn là một món khoái khẩu chỉ có thể tìm được ở vùng sông nước này thôi đó! Tuy là một món khá dễ làm thế nhưng để chuẩn vị nhất thì phải được nấu cùng với rượu đúng gốc của miền Tây.

Đặc biệt, để món gà hấp được ngon hơn thì buộc người chế biến phải lựa chọn những con gà tơ nuôi chạy bộ sau đó dùng rượu và muối chà quanh mình rồi mới đem đi hấp. Gà được hấp cách thủy nên gia vị sẽ ngấm vào thịt được ngon hơn, quan trọng là phải hấp ở lửa vừa, không được quá to hay quá nhỏ.

17. Cá rô kho tiêu

Vào mùa nước nổi ở miền Tây bạn có thể dễ dàng bắt gặp những món cá đầy tươi ngon. Nhưng trong đó phải kể đến món cá rô kho tiêu. Vì theo người dân miền Tây nói thì vào những ngày mưa mà được ăn cá rô kho tiêu với cơm nóng là điều hạnh phúc nhất đấy.

18. Gà nướng đất sét

gà nướng

Đây là món ăn thường xuất hiện trong những bữa ăn tiếp đãi khách phương xa của người miền Tây. Gà được chọn lựa để làm món gà nướng đất sét là gà ta nuôi thả vườn. Sau khi làm sạch gà, đem bọc lớp lá sen dày dặn bên ngoài; rồi tiếp đến là lớp đất sét dày đắp kín nguyên con gà. Gà thường được vùi trong rơm phủ kín để nướng.

>>> Mời bạn xem thêm: Các món ngon, đặc sản và nét văn hóa ẩm thực của miền Nam

Đặc sản miền Tây làm quà khi đi du lịch miền Tây

Về với Miền Tây Nam Bộ bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản ngon nổi tiếng hoặc bạn có thể mua làm quà dành tặng cho người thân, bạn bè.

1. Kẹo dừa bến Tre nổi tiếng khắp vùng

Món đặc sản đầu tiên mà mình muốn giới thiệu là kẹo dừa Bến Tre. Đây là đặc sản nổi tiếng khắp đất nước. Để làm nên kẹo dừa thì nguyên liệu chính là cơm dừa, nước cốt dừa, mạch nha, đường

Đến Miền Tây bạn có thể chọn lựa mua các loại kẹo dừa làm quà như : Kẹo dừa dẻo nước cốt dừa, kẹo dừa cacao,kẹo dừa dẻo đậu phộng, cacao sầu riêng,…

2. Bánh pía

bánh pía - đặc sản miền Tây

Bánh pía đã khá phổ biến trên cả nước nhưng ngon nhất phải kể đến bánh pía Sóc Trăng, bánh có lớp vỏ nhiều lớp thơm mềm, nhân bên trong nhiều loại như sầu riêng, đậu xanh, trứng muối,… để bạn lựa chọn tùy theo khẩu vị.

3. Bánh tráng sữa

Bánh tráng sữa thơm mềm, beo béo, ngọt ngào nước cốt dừa đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Để thêm phần hấp dẫn bánh tráng sữa được bổ sung thêm sầu riêng, đậu xanh,… tạo nên hương vị không thể nào quên.

4. Lạp xưởng Cần Đước

lạp xưởng

Lạp xưởng Cần Đước, Long An được làm theo lối thủ công, tận dụng nguồn nắng tự nhiên để làm khô một phần trong quá trình lên men. Món lạp xưởng hấp dẫn nhờ ngoài vị ngọt béo còn có vị chua của thịt lên men.

Đây là loại lạp xưởng tươi nên khi mua về bạn cần cất ngay vào tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 độ C, khi sử dụng thì lấy ra chế biến.

5. Khô cá

Miền Tây chằng chịt kênh rạch là nơi sinh sống của rất nhiều loại cá, nhờ đó mà khô cá miền Tây cũng rất phong phú, đa dạng. Nổi tiếng nhất có lẽ là khô cá lóc ở vùng Chợ Mới, Thoại Sơn, An Giang, khô lóc mềm, ngọt thịt ăn cùng cơm trắng hay làm gỏi, dân dã mà thật ngon.

6.Mắm

Nhắc đến các món ăn đặc sản miền Tây không thể không nhắc đến các loại mắm. Mắm miền Tây đa dạng, phong phú như mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm tép, mắm ba khía,…

Mắm miền Tây có loại ăn sống không qua chế biến, có loại phải nấu chín, dù là loại nào món mắm miền Tây cũng dễ gây nghiện nhờ hương vị đậm đà, đặc trưng.

7. Nem Lai Vung

nem lai vung

Nhắc đến Đồng Tháp thì không thể bỏ qua nem Lai Vung, đây là loại nem chua được làm tại tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Nem Lai Vung làm từ thịt heo quết nhuyễn trong cối đá, trộn với da heo thái thật mỏng, tiêu, ớt, lót bằng lá vông rồi gói lại bằng lá chuối, để lên men 3 – 4 ngày là có thể sử dụng. Món nem đỏ hồng bắt mắt gói trong lá chuối xanh rì, vị chua cay mặn ngọt hài hòa trong chiếc nem xinh xắn, ăn hoài không ngán.

8. Quả mây gai

Thực chất quả mây gai có xuất xứ từ Thái Lan rồi sau đó mới dần du nhập về Việt Nam ở các tỉnh miền Tây. Quả mây gai có đặc điểm là vỏ ngoài thì sù sì gai nhỏ, tuy nhiên khi ăn thì vỏ lại rất dễ bóc. Khi thưởng thức quả này bạn có thể thấy rõ được mùi thơm nhè nhẹ và vị chua chua ngọt ngọt khó cưỡng.

9. Con ba khía

Nếu bạn đi du lịch miền Tây vào khoảng thời gian tháng 10 thì hãy nhớ mua ba khía về làm quà. Vào thời điểm mưa nhiều như khoảng thời gian này, thịt ba khía sẽ chắc và ngọt hơn.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương; thì bạn không nên chọn mua những con to xác. Mà chỉ nên lựa chọn mua con nhỏ, gạch nhiều vì loại này thịt chắc, ngon hơn. Hương vị món ba khía còn ngon hơn nếu như bạn mua được những con đang ôm trứng đấy.

10. Bánh da lợn

bánh da lợn

Lần đầu tiên thưởng thức bánh da lợn; chắc chắn bạn sẽ rất thích thú bởi lớp vỏ bánh xanh rờn, lại giòn giòn; nhai vào nghe sần sật rất vui tai. So với các loại bánh đặc sản miền Tây khác, thì bánh da lợn có vị ngọt vừa phải; gây ấn tượng đặc biệt bởi mùi thơm và lớp vỏ bánh

11. Bánh tai yến

Nếu có dịp đi tour miền Tây vào dịp lễ Tết thì ghé vào các chợ nổi miền Tây. Đến đây bạn sẽ thấy sự xuất hiện của những chiếc bánh; có hình dạng như chiếc nón tai bèo. Đứng từ xa, thực khách đã có thể ngửi thấy được mùi thơm của bánh. Khi ăn, bánh sẽ có vị béo đặc trưng, lại ngọt vừa phải nên không gây ngán.

12. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Trong danh sách đặc sản miền Tây này; mà không nhắc tới món bánh tét lá cẩm thì quả là một thiếu sót lớn. Cách làm bánh tét lá cẩm của miền Tây Nam Bộ này cũng gần giống với cách làm bánh chưng của miền Bắc. Tuy nhiên, bánh tét lá cẩm có màu tím bắt mắt, đậm đà từ lá cẩm hơn.

13.Trái cây miệt vườn

trái cây miệt vườn

Miền Tây tất nhiên luôn nổi tiếng là xứ của các loại trái cây ngon, đa dạng. Thú vui của trái cây miệt vườn đó chính là không gian thoáng đãng; thơm mùi hoa quả tại các nhà vườn. Sau đó, bạn có thể trực tiếp mua hoa quả ngay tại vườn; và mang về làm quà cho người thân.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về ẩm thực đặc sản miền Tây cực kỳ hấp dẫn. Hi vọng danh sách những món ngon miền Tây mùa nước nổi Web Gia Đình đã gợi ý sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình du lịch. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ, bình an.

Chăm sóc sức khỏehttps://webgiadinh.vn/cham-soc-suc-khoe/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT