Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeGiải tríDu lịchĐặc Sản Mộc Châu, tổng hợp những món ngon du khách không...

Đặc Sản Mộc Châu, tổng hợp những món ngon du khách không thể bỏ lỡ

5/5 - (3 bình chọn)

Mảnh đất cao nguyên Mộc Châu không chỉ mang đến ấn tượng về những mùa hoa nở đẹp, khí hậu ôn hòa, ngọt ngào, mà còn trù phú bởi vô số các loại thực phẩm ngon, sạch. Vậy đặc sản Mộc Châu có gì? Nhiều người thường hỏi như vậy khi đi du lịch Mộc Châu. Bài viết dưới đây giới thiệu các loại đặc sản nhất định phải thử khi đến Mộc Châu.

Du lịch Mộc Châu có gì đặc biệt?

Một trong những vùng đất cao nguyên nổi tiếng, Mộc Châu là điểm du lịch thu hút khách bởi phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng như tranh vẽ.

du lịch mộc châu

Bạn sẽ được tận hưởng vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ hay những cánh đồng hoa cải trắng, hoa mận, hoa ban, hoa đào, hoa dã quỳ… Vườn cải Ba Phách là vườn cải nổi tiếng nhất nơi đây; ngoài ra còn có thác Dải Yếm; rừng thông Bản Áng, đỉnh Pha Luông; hang Dơi… đều là địa điểm thú vị không thể bỏ qua. Một địa điểm lý tưởng để bạn tạm gác những ồn ào nơi phố thị; tìm về một nơi có không khí trong lành, bình dị để bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn tinh thần.

Đến với du lịch Mộc Châu, các bạn không chỉ được tìm hiểu, say đắm trong cảnh vật, các địa danh nổi tiếng, mà còn được nếm thử những hương vị đầy mới lạ đến từ những món ăn ẩm thực đặc sản phong phú mà nơi này có. Những món ăn tuyệt ngon nơi này bao gồm: Bê Chao Mộc Châu, cá suối, thịt trâu gác bếp…

Đặc sản Mộc Châu thu hút du khách

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn đến Mộc Châu mà không thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây.

1. Cá suối Mộc Châu

Mùa đông đến nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức món cá suối. Những chú cá suối múp míp, trắng ngần, miệng tròn vo, to chỉ bằng 2 ngón tay; được đem ướp và chiên trên than củi. Thịt cá săn chắc, ăn vào mà như tan trong miệng ngay.

đặc sản mộc châu cá suối nướng

Cá suối nướng ở Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi cá không bị tanh, tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương và hương vị thì thơm nồng hấp dẫn. Sau khi rửa sạch; cá được mổ để vứt bỏ mật và ruột; sau đó ướp cùng mắc khén; rau thơm rừng, sả, ớt… và dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được.

2. Nậm Pịa

Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, Sơn La, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao.

Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

3. Bê Chao – đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

bê chao đặc sản mộc châu

Đầu tiên là món bê chao những chú bê đực non tuyển chọn sẽ được xắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi chần qua nước sôi ướp với các loại gia vị rồi đem chao qua dầu sôi và dùng ngay, chấm với một ít nước tương chất ngon lan truyền đến tận cuống họng luôn đấy.

4. Ốc đá suối Bàng

ốc suối

Loại ốc này thường chỉ xuất hiện tháng 4 – 8, tức mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những con ốc đá ở đây có hình dáng khác với loại thường thấy. Mỗi con có kích thước trung bình bằng hai đốt tay, miệng loe. Ốc này thường ít chế biến kiểu xào vì sẽ ra nhiều nhớt, ăn không ngon; chủ yếu dùng để nấu canh hoặc đơn giản nhất là luộc với sả chấm mắm ớt

5. Thắng cố Mộc Châu

Đây là món ăn đặc sản của người dân tộc Mông, hầu hết ở trên đất nước Việt Nam cứ nơi nào có người Mông là nơi đó có đặc sản Thắng Cố. Đây là món ăn rất nổi tiếng ở vùng cao Đông Tây Bắc của Việt Nam; mà mỗi du khách khi đi du lịch đến nơi đây đều biết đến đặc sản này. Nói đến thắng cố thì có rất nhiều loại thắng cố để cho du khách có thể lựa chọn thưởng thức ví dụ như: Thắng Cố Lợn, Thắng Cố Ngựa, Thắng Cố Dê, Thắng Cố Bò…

6. Rau cải mèo

rau cải mèo

Ở Miền Bắc Việt Nam, cứ mỗi khi vào dịp mùa đông thì du lịch các tỉnh Đông Tây Bắc của Việt Nam đều phát triền như Hà Giang, Cao bằng, Bắc Cạn, Sapa, Mai Châu Mộc Châu … Trong số đó, các tỉnh đều có những đặc sản riêng biệt từng địa phương.

Nhưng chắc có lẽ Rau Cải Mèo rất quen thuộc với các vùng đất nơi đây; vì rau cải mèo rất ưa thời tiết mát mẻ và không khí lạnh vì thế rau cải mèo trồng được quanh năm ngày tháng, khi lên đến Sapa hay mộc châu, tôi tin chắc rằng bữa ăn hàng ngày của các bạn chắc chắn ít nhất 1 bữa sẽ có rau cải mèo, ăn rất ngọt đậm hương vị vùng cao trong thời tiết mát lạnh.

Rau cải Mèo của Mộc Châu được người dân địa phương chế biến bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất; chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát. Rất hợp cho thực khách uống rượu khi lên vùng cao trong thời tiết mùa đông giá lạnh.

7. Xôi ngũ sắc Mộc Châu

xôi ngũ sắc mộc châu

Một món ăn đặc trưng khác là sự kết hợp từ tinh túy của thiên nhiên Mộc Châu từ các loại rau, củ, quả,… rất bổ dưỡng cho người dùng đó là xôi ngũ sắc gây vấn vương thực khách mỗi lần ghé đến đây.

8. Cá Hồi Mộc Châu

cá hồi đặc sản mộc châu

Loại đặc sản này mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay. Giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn tới; nhưng cái thú ăn cá hồi ở Mộc Châu vào một ngày lạnh nó khác ăn vào mùa hè.

Đó là khi món gỏi, món xông khói, hay chả… được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt. Vừa xít xoa vì cay xộc lên mũi, vừa thấy người ấm hẳn lên. Những người ăn được cay quả là rất thú với món này, cay xộc, tê lưỡi nhưng sướng cái là không bị toát mồ hôi, người thấy thanh thanh chứ không bí bách vì nóng bức.

9. Thịt muối chua của người Dao

Nguyên liệu làm nên món thịt chua Mộc Châu đầu tiên đó chính là thịt. Người Dao lựa chọn khéo léo thịt có cả nạc lẫn mỡ, tuyệt nhất đó chính là thịt ba chỉ. Kèm theo thịt lợn đó là cơm nguội.

Không thể thiếu nhưng chỉ có một gia vị duy nhất đó chính là muối tinh. Thịt chua Mộc Châu ăn kèm với lá lốt. Trong những cái giá lạnh của những ngày chớm đông, thưởng thức những món thịt chua chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ.

10. Gà đồi Mộc Châu

gà đồi

Đến Mộc Châu, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món gà đồi nhé. Gà đồi Mộc Châu thường chỉ khoảng trên dưới 1kg, được thả rông trên đồi nên khi ăn bạn có thể cảm nhận được sự săn chắc, ngon ngọt trong từng thớ thịt.

Gà có thể chế biến được thành nhiều món như: nướng, luộc, xào…nhưng ngon nhất là gà nướng được tẩm ướp bằng gia vị đặc trưng của người Thái. Bạn có thể ăn gà nướng kèm với cơm lam hoặc sôi ngũ sắc.

11. Cơm lam

Cơm lam là một món ăn đặc trưng và riêng biệt của những dân tộc ở vùng rừng núi phía Bắc. Cơm lam được nấu bằng loại nếp thơm đặc sản ở miền núi. Khi ăn cơm, cơm có mùi thơm và có màu trắng ngà hấp dẫn.

Người dân nơi đây đã khéo léo sử dụng những tre, nứa trong rừng để có thể tận dụng thay xoong, nồi nấu cơm. Đi lên nương làm rẫy, họ mang theo những ống cơm lam thơm phức.

12. Bánh dày, đặc sản dân tộc H’Mông

Loại bánh mang nghi thức cúng lễ; tâm linh không thể thiếu trên ban thờ của các gia đình người Mông ở Mộc Châu mỗi dịp tết đến, xuân về. Bánh dày tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời – là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài, biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông.

bánh dày H'mong

Nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm và dẻo, ngâm gạo trong 12 giờ rồi cho vào chõ được làm bằng gỗ để khi xôi chín như vậy sẽ không bị mất hương thơm của nếp nương, dẻo lại không bị nát. Sau đó, đổ xôi vào cối giã thật nhuyễn.

Giã bánh giầy là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và sự kiên nhẫn. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu. Có thể thưởng thức luôn, đem nướng trên than hồng, hoặc rán ăm kèm với thịt lợn lửng, cá nướng, thịt trâu, …thì quả là tuyệt vời.

13. Nộm da trâu

“Nộm da trâu, nhai lâu mới nhớ kỹ” đó chính là slogan khi người dân nói về món ăn Mộc Châu này, nó như lời gọi mời du khách thưởng thức món ăn này khi đến với Mộc Châu.

Đặc sản này được người Thái Đen ở Mộc Châu khéo léo chế biến thành một món ăn không thể thiếu trên mâm cơm những dịp đặc biệt.

>>> Xem thêm: Khám phá ẩm thực miền Bắc 

Mua gì làm quà khi đi Mộc Châu?

Nhắc đến cao nguyên Mộc Châu người ta thường nghĩ ngay tới những đồi chè xanh ngát hay những trại bò sữa rộng lớn. Không những vậy, một điều thu hút khách du lịch ghé tới Mộc Châu chính là bởi nơi đây có những đặc sản nổi tiếng vừa ăn ngon vừa làm quà vô cùng hấp dẫn.

1. Sữa bò đặc sản không thể thiếu của Mộc Châu

sữa mộc châu đặc sản

Ghé tới Mộc Châu mà không được thưởng thức những ly sữa bò thì quả thực là vô cùng thiếu sót. Sữa bò Mộc Châu thậm chí còn nổi tiếng ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước. Ở cao nguyên này thường có khá nhiều các trang trại bò sữa; được nuôi theo công nghệ hiện đại bậc nhất để cho ra đời những ly sữa bò tươi ngon nhất.

Sữa bò ở Mộc Châu thường ngon và thơm hơn rất nhiều ở những nơi khác chính vì vậy mà chẳng có lý do gì để bạn nỡ từ chối một ly sữa thơm ngon tại đây cả. Không chỉ có ở những trang trại thôi đâu; ở thị trấn Mộc Châu cũng có rất nhiều các cửa hàng chuyên bán món đặc sản Mộc Châu Sơn La.

Bên cạnh sữa tươi thì những người dân ở nơi đây còn có thêm những món khác cũng được làm từ sữa: như sữa chua; sữa chua nếp cẩm; váng sữa béo ngậy, thơm ngon. Đặc biệt nhất có lẽ phải kể tới món kẹo sữa Mộc Châu; vô cùng ngon miệng và hấp dẫn bất kì ai khi được thưởng thức.

2. Thịt trâu gác bếp

trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp chính là món ăn đặc sản nổi tiếng bậc nhất của vùng núi cao Tây Bắc. Những miếng thịt trâu tươi ngon được lựa chọn kĩ lưỡng sẽ đem đi ướp với các gia vị đặc trưng ở địa phương. Sau đó đưa lên gác bếp phơi dài ngày để miếng thịt được hong khô tự nhiên; chứ không có sự can thiệp của lửa. Chính điều này tạo nên vị ngon độc đáo cho món ăn mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng núi cao này.

3. Măng tươi

măng tươi

Mùa măng ở Mộc Châu thường xuất hiện vào khoảng tháng 8, tháng 9. Nơi đây nổi tiếng với các loại măng nứa; măng vầu; măng trúc; măng mai;… Mỗi loại đều mang một hương vị khác nhau. Đặc biệt nhất phải kể đến măng đắng, món đặc sản mà ai cũng mua về làm quà mỗi khi có dịp đi Mộc Châu.

4. Chè đặc sản Mộc Châu làm quà

Mộc Châu sẽ làm bạn choáng ngợp với những đồi chè trải dài xanh tít tắp. Khí hậu và đất đai ở đây thích hợp cho chè sinh trưởng và phát triển tốt. Chè Mộc Châu là một thương hiệu quá nổi tiếng mà ai cũng ưa thích và tin dùng.

chè mộc châu

Chè Mộc Châu được hái từ những búp chè tươi non. Sau nhiều công đoạn như làm héo, quay hương, xào sấy…thì thu được thành phẩm là những cánh chè xanh khô. Chè pha với nước sôi đúng điệu sẽ rất thơm ngon và chuẩn vị.

5. Mật ong

Không phải khi nào bạn cũng có điều kiện để lên vùng núi cao Tây Bắc. Nơi có những đặc sản tự nhiên vô cùng quý giá. Ở đây, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội mua về làm quà những thực phẩm chất lượng tốt cho sức khỏe. Điển hình ở đây chính là mật ong rừng nguyên chất. Nếu có sự quan tâm thì bạn có thể tìm hiểu về loại mật ong nhãn rất nổi tiếng bên cạnh mật ong rừng tự nhiên.

6. Rượu Cần Tây Bắc

Là đặc trưng riêng của vùng Tây Bắc, rượu cần Mộc Châu đã trở thành nét văn hóa rất riêng của người miền núi. Đặc biệt trong bữa cơm những ngày đông giá rét, chén rượu nồng làm ấm lòng người, giúp cho bữa cơm thêm vui vẻ và ngon miệng.

Nguyên liệu dùng để làm rượu cần bao gồm gạo nếp, men lá, vỏ trấu, chum đựng. Thưởng thức rượu cần cũng phải đúng kiểu.

Trước hết là mở nắp chum rượu, đổ vào khoảng hai lít nước lọc, ủ khoảng một giờ đồng hồ, dùng ống cây trúc đục cắm sâu vào chum rượu để uống. Mỗi lần từ 5 – 6 người uống, mỗi người dùng một ống trúc để mút rượu. Rượu cần có vị ngon, ngọt nhẹ, ít say hơn các loại rượu nấu.

7. Khoai sọ Mộc Châu

khoai sọ

Khoai sọ mán Mộc Châu có điểm khác xa so với những củ khoai sọ mà bạn thưởng thức hàng ngày.

Khoai sọ mán có hình thù dị dạng, những mầm củ có hình khối u và những mấu to đùng lên, vỏ màu tím, ruột màu vàng, không chỉ gây cảm hứng thích mắt mà thưởng thức nó ngon đến lạ.

Sau khi gọt vỏ rửa sạch, thì thái miếng vuông vức bỏ vào nồi cơm vừa cạn nước để hấp. Lúc cơm chín thì khoai cũng chín. Khoai chấm với lạc vừng. Nếu thích ăn chiên thì ta có thể làm khoai chiên để ăn. Nhưng ngon nhất vẫn là xào qua khoai với mắm, mì chính, muối cho ngấm gia vị rồi hầm với xương.

8. Táo mèo Mộc Châu

Từ độ tháng 3, tháng 4 của những ngày cuối tháng mùa xuân, nếu lên với Mộc Châu bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cây táo mèo rực màu sức sống và đến độ từ tháng 8 đến tháng 10, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vườn táo mèo sai trĩu quả.

Táo mèo có vị chua ngọt, hơi ấm một chút. Bạn có thể thưởng thức táo mèo tươi hoặc mua táo mèo khô về ngâm rượu.

Ngoài ra, táo mèo khô còn là 1 vị thuốc trong đông y nữa đấy. Đến Mộc Châu vào mùa táo mèo đừng quên mang một chút đặc sản này về làm quà bạn nhé!

9. Dâu tây

dâu tây đặc sản mộc châu

Thời điểm cuối tháng 4 – đầu tháng 5 là lúc dâu tây vào vụ thu hoạch. Hiện khu vườn trồng dâu tây ở Mộc Châu cách đồi thông bản Áng chừng một km. Ngoài tham quan, chụp ảnh, tìm hiểu về quy trình trồng, du khách được tự tay chọn những quả dâu chín mọng và thưởng thức ngay tại vườn.

10. Mận

Đến với Mộc Châu, ngoài chụp ảnh với những loài hoa, du khách còn được thưởng thức những trái cây chín tự nhiên ở nơi đây như Mận, mận mộc châu ăn rất thơm ngon, giòn, chỉ cần nghĩ thôi cũng khiến cho du khách muốn đến nơi đây để thưởng thức đặc sản này rồi.

11. Đào Mộc Châu

quả đào

Hàng năm cứ mỗi dịp qua tết khoảng chừng 4 đến 5 tháng thì những trái đào mộc châu thi nhau kết trái, nếu bạn đi vào đúng mùa thì cả 2 bên đường ở Mộc Châu bạt ngàn toàn đào là đào, đến nơi đây bạn nhớ mua đào về làm quà nhé.

12. Bơ Sáp

Bơ Sáp rất nổi tiếng ở mộc châu cứ mỗi khi gió heo may thổi về cũng là lúc bà con nông dân ở cao nguyên Mộc Châu (tỉnh Sơn La) hối hả thu hoạch bơ.

bớ sáp mộc châu

Từ nhiều năm nay, giống bơ sáp bén rễ trên đất cao nguyên đã cho năng suất cao và chất lượng thơm ngon hảo hạng, ít nơi có được như ở Mộc Châu, vì vậy hàng năm vào khoảng tháng 7 dương lịch mùa của những trái bơ chín hầu hết các đoàn khách đến hay đi ngang qua Mộc Châu đều mua những trái bơ và làm quà.

13. Tỏi Cô Đơn Mộc Châu

Ở trên đất nước việt nam, có 2 nơi có đặc sản Tỏi đó là: Lý Sơn và Sơn La, trong đó có tỏi Sơn La hay còn gọi là tỏi cô đơn là du khách nhớ nhất. Khách du lịch hiểu tỏi cô đơn nghĩa là Tỏi này chỉ có 1 viên nên nó rất cô đơn; không giống như các loại tỏi khác; chỉ vì cô đơn như vậy mà khách du lịch rất thích loại tỏi này; ăn rất ngon, dễ bóc vỏ, đây là đặc sản khá ấn tượng khi đến Mộc Châu Sơn La.

Lời kết

Trên đây là những đặc sản nhất định phải thưởng thức hoặc mua về làm quà khi đến Mộc Châu? Bạn đã biết “Đặc sản Mộc Châu có gì” rồi phải không, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không đến Mộc Châu để thưởng thức hết những đặc sản này ngay thôi.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT