Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeBệnh & triệu chứngĐau dạ dày - nguyên nhân, triệu chứng và điều trị đúng...

Đau dạ dày – nguyên nhân, triệu chứng và điều trị đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)

Đau dạ dày là căn bệnh xảy ra với nhiều người, tùy tính chất bệnh mà mức độ ảnh hưởng tới mỗi người không giống nhau. Ảnh hưởng rât nhiều đến sức khỏe, cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Việc nắm được những thông tin cơ bản về bệnh như nguyên nhân, các triệu chứng thường gặp và cách điều trị sẽ giúp người bệnh chủ động hơn nếu không may mắc bệnh.

Bài viết dưới đây Web Gia Đình sẽ chia sẻ tất cả những thông tin cần thiết về bệnh đau dạ dày, giúp bạn đọc có thể phòng tránh và điều trị một cách tốt nhất.

Đau dạ dày là gì?

Dạ dày hay bao tử là một bộ phận quan trọng nằm trong hệ tiêu hóa. Quan sát thực thể dạ dày giống như một chiếc túi đựng thức ăn, nước uống được nối thông với tá tràng. Trung bình, dạ dày người trưởng thành có thể chứa đến 1,5 lít lượng đồ ăn, thức uống.

Cấu tạo của dạ dày gồm có 2 bộ phận chính là phần thân dạ dày và phần hang vị dạ dày. Nó có cấu tạo gồm 4 lớp từ ngoài vào trong là: Thanh mạc, lớp cơ, lớp hạ niêm mạc và lớp niêm mạc. Bộ phận này đảm nhận chức năng chính gồm co bóp, vận động nhu động, tiêu hóa và bài tiết.

Chức năng vận động của dạ dày phụ thuộc vào hoạt động co bóp của lớp cơ. Trong khi đó, chức năng nhu động được kích hoạt khi thức ăn xuống tới dạ dày sau 5-10 phút. Sự tiêu hóa của dạ dày là kết quả của hoạt động nhào trộn, co bóp, nghiền nhỏ thức ăn cùng với dịch vị để phân tách thức ăn thành các phần tử nhỏ hơn như protein, acid amin, globulin, albumin…

Đau dạ dày là một bệnh lý rất phổ biến ở đường tiêu hóa. Trong giai đoạn sớm với những tổn thương chưa nhiều thì đau dạ dày có khả năng điều trị dứt điểm cao hơn. Trong khi đó nếu bệnh càng nặng thì điều trị càng khó khăn, dễ tái đi tái lại, thậm chí có không ít người đã xác định sống chung với bệnh này cả đời. Do đó, nhận biết được bệnh càng sớm thì càng tăng khả năng điều trị thành công.

Những vị trí đau dạ dày

Đau dạ dày không chỉ ở một vị trí nhất định. Thay vào đó, sẽ có 3 vị trí khá phổ biến xuất hiệu chứng đau dạ dày này mà người bệnh cần phải biết. Với mỗi vị trí thì dấu hiệu và triệu chứng của những cơn đau cũng sẽ khác nhau. Khi nắm được thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn biết được bạn bị đau ở vùng nào:

đau dạ dày
Với mỗi vị trí thì dấu hiệu và triệu chứng của những cơn đau cũng sẽ khác nhau.
  • Cơn đau ở vùng thượng vị: Đây là vùng nằm ở phía trên rốn và ở dưới vùng xương ức. Bệnh nhân đau dạ dày ở vùng này sẽ có những cơn đau dữ dội hoặc những cơn đau âm ỉ kéo dài. Thậm chí, có nhiều trường hợp cơn đau ở vùng thượng vị; sẽ lấn sang vùng ngực hoặc cũng có thể bị xiên ra phía sau lưng.
  • Đau ở vùng bụng giữa: Đây là khu vực có khá nhiều bộ phận và cơ quan nội tạng; nên bệnh nhân đau dạ dày thường sẽ khó để phân biệt được dấu hiệu của các bệnh lý khác. Những cơn đau thường quặn thắt hoặc đau âm ỉ và lan sang cả vùng bụng ở phía bên phải.
  • Cơn đau ở vùng bụng dưới bên trái: Đây cũng là một trong những khu vực xuất hiện của cơn đau dạ dày. Bệnh nhân bị đau ở vùng này thường sẽ đau khi có cảm giác đói. Khi ăn vào thì cơn đau này sẽ giảm nhưng vẫn sẽ bị tức bụng. Một số còn thấy nóng bụng, khó tiêu và bị đầy hơi, …

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày thường có những biểu hiện rõ rệt tuy nhiên một số trường hợp lại không xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng mà chỉ có những cơn đau bụng âm ỉ.

Sau đây là 5 biểu hiện điển hình của bệnh nhân bị đau dạ dày:

1. Đau thượng vị

Đây là dấu hiệu thường có ở bệnh nhân bị đau dạ dày. Người bị bệnh tá tràng cũng có biểu hiện này. Người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ và tức vùng bụng, đau nóng rát rất khó chịu.

Các cơn đau bụng dữ dội không xuất hiện khi bị đau thượng vị. Vị trí đau dạ dày có thể từ bụng lên ngực hoặc lan ra cả sau lưng; thường xuất hiện trong khoảng từ một đến hai tuần khi trong giai đoạn đầu của bệnh và tái đi tái lại. Khi thời tiết thay đổi hoặc giao mùa, cơn đau sẽ lại xuất hiện. Nếu để tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ bị đau triền miên.

  • Đối với người bị đau dạ dày tá tràng, cơn đau thượng vị thường có liên quan đến bữa ăn và có tính chu kỳ.
  • Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng, cơn đau thượng vị thường có tính chu kỳ.
  • Đối với những người bị ung thư dạ dày, các cơn đau bụng không có tính chu kỳ mà kéo dài liên miên.
  • Đối với bệnh nhân bị loét tá tràng, khi đói cơn đau sẽ xuất hiện.
  • Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, khi ăn thức ăn vào sẽ cảm giác đau vùng thượng vị, nhưng khi đói lại không có cảm giác đau.

Bệnh nhân bị đau dạ dày thường có dấu hiệu kém ăn thể hiện bởi lượng thức ăn bị giảm đi hoặc ăn kém ngon.

2. Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Đây là triệu chứng rất quan trọng của bệnh đau dạ dày. Ợ chua, ợ hơi gây nên sự khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

3. Cảm giác buồn nôn, nôn

Đây là biểu hiện của bệnh lý như viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay có thể là ung thư dạ dày. Khi người bệnh nôn nhiều sẽ kéo theo các hệ lụy như rách niêm mạc thực quản tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó nôn nhiều khiến cho tình trạng mất nước và điện giải trong dịch dạ dày xảy ra. Nặng hơn có thể là tình trạng hạ huyết áp, trụy tim mạch. Người bệnh bị sút cân nhanh dẫn đến thiếu máu, phù nề…

4. Bị chảy máu tiêu hóa

Máu chảy ra khỏi thành mạch máu đi vào lòng ống tiêu hóa thì được gọi là chảy máu tiêu hóa. Dấu hiệu này rất nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh trong thời gian rất ngắn. Vì vậy khi thấy dấu hiệu này cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Khi bị chảy máu tiêu hóa, sẽ có những biểu hiện sau: nôn ra máu tươi hoặc máu đen, máu có trong phân có màu đỏ tươi hoặc màu đen. Người bệnh sẽ cảm thấy choáng váng, hoa mắt, tụt huyết áp khi trong tình trạng mất máu cấp.

Khi xuất hiện dấu hiệu chảy máu tiêu hóa, rất có thể là biểu hiện của các bệnh lý như: viêm dạ dày cấp do dùng thuốc, dạ dày tá tràng bị loét, tĩnh mạch thực quản bị vỡ do bệnh gan…. nghiêm trọng hơn là bị ung thư dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu trên, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

5. Chướng bụng, đầy hơi, tiêu hóa kém

Đầy vùng bụng trên là dấu hiệu ban đầu của bệnh đau dạ dày cấp độ nhẹ. Nếu bệnh tiến triển nặng thì triệu chứng này sẽ thường xuyên xảy ra hơn khiến người bệnh rất ngại ăn uống.

Nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Đau dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và nó cũng có mối liên quan trực tiếp đến thói quen sinh hoạt, ăn uống trong thời gian dài của người bệnh. Những nguyên nhân điển hình gây bệnh này phải kể tới là:

1. Nguyên nhân gây đau dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Là nguyên nhân rất phổ biến gây viêm loét dạ dày. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp bị nhiễm khuẩn HP nhưng không biết vì không gây tổn thương viêm. Tuy nhiên duy trì thói quen ăn uống thiếu khoa học lại chính là yếu tố thúc đẩy khuẩn HP phát triển gây bệnh.

2. Nguyên nhân đau dạ dày do thói quen ăn uống

Ăn uống không điều độ, tiêu thụ nhiều thực phẩm chua cay nóng, ăn quá khuya, bỏ bữa, để bụng quá đói, vừa ăn vừa làm việc hoặc ăn no xong làm việc ngay, sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, tiêu thụ nhiều bia rượu chất kích thích… gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa nói chung, hoạt động của dạ dày nói riêng.

3. Đau dạ dày có thể do tâm lý căng thẳng

Stress kéo dài, lo âu, căng thẳng có thể khiến dạ dày co bóp và tăng tiết dịch tiêu hóa. Rất nhiều người sau các đợt căng thẳng về tâm lý xuất hiện cảm giác đau quặn thắt bụng hay các cơn đau dạ dày cấp tính vì niêm mạc dạ dày bị viêm do dịch tiêu hóa.

4. Nguyên nhân gây ra đau dạ dày do tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc kháng viêm không steroid hoặc thuốc kháng sinh đều có khả năng gây ức chế, tiêu diệt cả những lợi khuẩn trong dạ dày, tạo môi trường thuận lợi cho các yếu tố gây hại tấn công dạ dày.

Ảnh hưởng từ bệnh lý khác: Ví dụ như bệnh viêm túi mật, hội chứng ruột kích thích, ung thư tuyến tụy hoặc các bệnh lý về tuyến giáp có liên quan tới chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Người đau dạ dày nên làm gì?

người đau dạ dầy cần có lối sống và sinh hoạt điều độ
Áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt theo hướng tích cực

Đau dạ dày thường không nghiêm trọng và có khả năng tự khỏi mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, nếu áp dụng một số biện pháp khắc phục. Bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau khó chịu này hơn. Vậy, khi bị đau dạ dày nên làm gì?

1. Nằm nghiêng bên phải

Vị trí của dạ dày là ở bên trái khoang bụng. Do đó, nếu bạn nằm nghiêng bên trái, dịch dạ dày rất dễ trào ngược lên thực quản và gây viêm loét. Ngoài ra, khi bị đau dạ dày; tư thế nằm như vậy có nguy cơ gia tăng thêm áp lực ở dạ dày; khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, theo một số chuyên gia, nằm nghiêng về bên phải có thể giúp bạn cải thiện tình trạng đau dạ dày.

2. Tắm nước ấm hoặc dùng túi chườm nhiệt

Nếu chưa biết đau dạ dày nên làm gì; bạn hãy tự trang bị một chiếc túi chườm nhiệt để áp lên khu vực bị đau. Thực tế, nhiệt có tác dụng hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn. Từ đó, sự co bóp của dạ dày sẽ thuyên giảm, xoa dịu cơn đau dạ dày đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn tắm và massage vùng bụng bằng nước ấm để làm dịu đi cơn đau dạ dày.

3. Tránh dùng chất kích thích

Một lưu ý khác cho câu hỏi: “Đau dạ dày nên làm gì” là tránh xa chất kích thích. Các chất kích thích như cồn (rượu, bia…) hay caffeine (cà phê) có nguy cơ tạo thêm áp lực công việc cho dạ dày, khiến những cơn đau trở nên tệ hơn.

Thêm vào đó, bên cạnh gan và phổi, thuốc lá cũng có khả năng tác động đến dạ dày. Nicotine trong thuốc lá là một trong nhiều yếu tố có thể kích hoạt quá trình sản sinh cortisol, gây tăng nguy cơ hình thành vết loét tại bao tử.

4. Áp dụng chế độ ăn BRAT

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn BRAT; vô cùng phù hợp cho những người đang gặp rắc rối với hệ tiêu hóa. Tác dụng của BRAT có thể kể đến như khiến phân rắn hơn; từ đó cầm tiêu chảy hay bổ sung lượng kali thiếu hụt bởi nôn hoặc tiêu chảy.

Chế độ ăn BRAT bao gồm nhóm thực phẩm nhẹ và dễ tiêu hóa nên có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

5. Bổ sung nước cho cơ thể

Triệu chứng nôn và tiêu chảy đi chung với đau dạ dày có thể gây nên tình trạng mất nước. Mất nước không chỉ đề cập đến vấn đề lượng dịch trong cơ thể hao hụt; mà còn bao gồm cả sự thất thoát của chất điện giải; yếu tố duy trì sự cân bằng dịch trong cơ thể; cũng như sự nhanh nhạy và chính xác của hệ thần kinh.

Bạn có nhiều sự lựa chọn cho việc bổ sung lượng dịch và khoáng chất đã hao hụt, chẳng hạn như:

  • Uống nhiều nước khoáng
  • Ăn nhiều rau củ quả và trái cây chứa chất điện giải tự nhiên như natri và kali

6. Loại bỏ những thói quen xấu

  • Ăn uống điều độ, khoa học; không bỏ bữa hoặc ăn khuya
  • Hạn chế những thực phẩm chế biến đông lạnh hay chế biến sẵn
  • Tránh các món quá cay, chua hoặc nhiều dầu mỡ gây kích thích dạ dày
  • Không làm việc quá sức, tránh căng thẳng

Áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt theo hướng tích cực, là ưu tiên hàng đầu cho việc giải quyết các cơn đau dạ dày khó chịu.

Đau dạ dày có nguy hiểm không, biến chứng của bệnh đau dạ dày?

 ung thư dạ dày
Đau dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh dạ dày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Giảm cân, suy nhược cơ thể: cơn đau dạ dày có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của người bệnh và rối loạn tiêu hóa.Từ đó sẽ không muốn ăn uống; chất dinh dưỡng hấp thu kém khiến cân nặng giảm sút; cơ thể suy nhược, mệt mỏi, xanh xao.
  • Xuất huyết dạ dày: bệnh đau dạ dày dễ chuyển biến từ giai đoạn cấp sang mãn tính. Nếu tình trạng tổn thương lâu dài không được điều trị kịp thời; sẽ gây ra xung huyết dạ dày. Người bệnh có thể bị nôn ra máu đi kèm với các biểu hiện khác như: da mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh, thở dốc, tụt huyết áp…
  • Thủng dạ dày: khi các vết loét ngày càng rộng và ăn sâu vào lớp niêm mạc dạ dày; sẽ làm chúng mỏng đi và có thể bị thủng. Nếu không cấp cứu kịp thời người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.
  • Ung thư dạ dày: đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh dạ dày. Dấu hiệu của ung thư dạ dày đôi khi chỉ là những triệu chứng mơ hồ như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn thế nên người bệnh rất chủ quan và không điều trị sớm; đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Chỉ có khoảng 30/1000 trường hợp phát hiện ung thư dạ dày; đến khám và điều trị ở giai đoạn sớm còn lại đều ở giai đoạn quá muộn.

Điều trị bệnh đau dạ dày đúng cách

Đau dạ dày không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng các triệu chứng đau, khó chịu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, bệnh nếu không được điều trị tốt, đúng cách sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận khác và gây nhiều biến chứng, bệnh lý nguy hiểm.

Đau dạ dày rất khó điều trị dứt điểm, đặc biệt khi bệnh chuyển biến nặng. Do đó, cần phát hiện bệnh sớm, thăm khám và điều trị ngay ở giai đoạn nhẹ để cho hiệu quả tốt nhất. Một số phương pháp điều trị bệnh phổ biến có thể kể đến như:

1. Điều trị tại nhà bằng các mẹo dân gian

Với bất kỳ căn bệnh nào, mẹo dân gian thường được người bệnh ưu tiên tìm kiếm vì sự tiện lợi và tác dụng nhất định mà chúng mang lại. Trong dân gian có nhiều mẹo chữa đau dạ dày được sử dụng từ lâu đời và cho hiệu quả khá tốt. Một số cách chữa và nguyên liệu phổ biến, thường dùng có thể kể đến như:

1.1. Điều trị đau dạ dày bằng tinh bột nghệ

tinh bột nghệ
Điều trị bệnh đau dạ dày tại nhà bằng tinh bột nghệ.

Tinh bột nghệ có chứa curcumin là một hợp chất khá tốt với sức khỏe của con người.

Người mắc bệnh lý về dạ dày có thể pha 2 thìa tinh bột nghệ cùng 100ml nước ấm rồi thêm 1 thìa mật ong nguyên chất sau đó khuấy đều và uống. Mỗi ngày uống 3 lần trước các bữa ăn chính khoảng 30 phút.

Cách thứ hai là pha tinh bột nghệ với mật ong theo tỉ lệ 2:1 rồi vo thành viên tròn nhỏ bỏ lọ thủy tinh có nắp kín để bảo quản, mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần 3 viên.

1.2. Điều trị đau dạ dày bằng mật ong

Ngoài cách dùng mật ong kết hợp với nghệ chữa đau dạ dày đã được trình bày ở phần trên thì chúng ta còn có một số mẹo khác sử dụng mật ong như:

  • Mật ong và trứng gà: Lấy lòng đỏ của trứng gà trộn với mật ong ăn 2-3 lần/tuần.
  • Mật ong và chuối hột xanh: Chuối hột xanh bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng, phơi khô sau đó nghiền thành bột mịn.
  • Mỗi ngày lấy 1 thìa bột chuốt hột trộn cùng 1 thìa mật ong nguyên chất và ăn trực tiếp.

1.3. Cây xăng sê chữa đau dạ dày

Cây xăng sê cũng được khá nhiều người bệnh chia sẻ với nhau về khả năng chữa các bệnh lý về dạ dày. Theo đó, dùng lá cây xăng sê đã phơi khô sắc lấy nước uống hàng ngày hoặc nhai sống 3-4 lá với chút muối.

1.4. Sử dụng lô hội

Một nghiên cứu trên chuột vào năm 2011 đã tìm ra khả năng loại bỏ các cơn đau dạ dày bằng cách điều tiết dịch tiêu hóa cũng như đẩy lùi sự hình thành vết loét của nha đam (lô hội). Kết quả nghiên cứu còn cho thấy sự tương tự giữa cơ chế hoạt động của nha đam trong việc này với các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày thông dụng.

Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu làm bằng chứng thuyết phục hơn để có thể công bố và áp dụng trong thực tiễn.

1.5. Dùng tinh chất cam thảo chữa đau dạ dày

Cam thảo là một loại thảo dược dân gian có thể hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau dạ dày.

Trong trường hợp này, cam thảo, cụ thể hơn là tinh chất của nó; đóng vai trò ngăn chặn sự hình thành của các vết loét ở niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, tinh chất cam thảo còn hỗ trợ duy trì nồng độ axit trong dịch dạ dày; từ đó hạn chế tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

Tuy nhiên, tinh chất cam thảo cũng có tác dụng phụ là giữ nước; đồng thời gây tăng huyết áp. Do đó, nếu gặp vấn đề về huyết áp hoặc thận, bạn nên cân nhắc khi áp dụng biện pháp này để chữa đau dạ dày.

2. Điều trị đau dạ dày trong Tây y

đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Sau quá trình khám và xác định tình trạng đau dạ dày của bạn thông qua nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Trong tây y áp dụng 2 phương pháp điều trị phổ biến là: Dùng thuốc điều trị nội khoa và can thiệp ngoại khoa với các biến pháp phẫu thuật,…

2.1. Điều trị nội khoa

Đau dạ dày uống thuốc gì? – Vấn đề sử dụng các loại thuốc chữa đau dạ dày; dùng hàng ngày, liều lượng tùy thuộc vào mức độ bệnh và đối tượng sử dụng. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ kê đơn và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Một số nhóm thuốc thường dùng gồm:

  • Thuốc kháng sinh nhằm tiêu diệt khuẩn Hp trú ngụ trong dạ dày: Furazolidone, Fluoroquinolones, Rifabutin…
  • Thuốc ức chế bơm proton ức chế sự phát triển của Hp: Nexium, Omeprazole, Nexipraz…
  • Ngoài ra, có một số loại thuốc phổ biến khác chữa đau dạ dày có xuất xứ từ nước ngoài tiêu biểu như: Phosphalugel (thuốc dạ dày chữ P), Yumangel (thuốc dạ dày chữ Y), Gastropulgite, Gaviscon…

Thuốc Tây có ưu điểm là chặn đựng nhanh chóng các triệu chứng của bệnh lý dạ dày tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, khả năng nhờn thuốc cao đồng thời khiến gan, thận phải tăng cường hoạt động để đào thải các thành phần của thuốc.

2.2. Can thiệp ngoại khoa

Khi tình trạng viêm loét, xuất huyết dạ dày đã trở nên nghiêm trọng; can thiệp ngoại khoa là cần thiết để ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu.

Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi; hoặc mổ mở để can thiệp vào các tổn thương xuất hiện tại niêm mạc dạ dày; thậm chí có thể cắt bỏ một phần dạ dày nếu cần thiết.

Các phương pháp Tây y tuy can thiệp và đẩy lùi nhanh chóng bệnh lý dạ dày nhưng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn đồng thời tồn tại nguy cơ bệnh tái phát.

Phương pháp ngoại khoa sẽ can thiệp trực tiếp vào các ổ viêm loét tại dạ dày; từ đó giải quyết tình trạng bệnh lý. Thế nhưng ngoại khoa sẽ khiến người bệnh mất sức sau quá trình phẫu thuật; đòi hỏi người bệnh phải có thời gian phục hồi đồng thời đe dọa gây ra những biến chứng nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật như xuất huyết, sốc thuốc, thậm chí đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

3. Điều trị dạ dày bằng thuốc Đông y

Theo quan niệm trong Đông y, đau dạ dày (đau bao tử) là do tình chí bị kích thích; dẫn đến can khí uất kết mất khả năng sơ tiết; làm rối loạn khí cơ thăng thanh giáng trọc của tỳ vị; mà gây ra các triệu chứng đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua… u uất buồn giận thương tổn can; can khí mất sơ thông; hoành nghịch phạm vị; tạo thành can vị bất hòa. Vị khí không thông giáng thì buồn nôn, nôn, ợ hơi. Can khí uất lâu hóa hỏa, hỏa tà thương tổn âm dẫn tới đau tăng lên.

Ngoài ra, thói quen ăn uống thất thường, ăn quá nhiều các loại đồ ăn có tính chua, cay… sẽ làm tỳ vị dễ bị tổn thương, mất khả năng kiện vận hay do tiên thiên bất túc (tỳ vị hư) hàn tà nhân xâm nhập gây khí trệ, huyết ứ sinh ra các cơn đau.

Như vậy, có thể tổng kết lại, bệnh viêm loét dạ dày được Y học cổ truyền quy kết vào 3 căn nguyên chính, có tương quan với nhau: Vị (dạ dày) hư yếu, dinh dưỡng không đủ và tinh thần căng thẳng.

Lời kết

Đau dạ dày là một căn bệnh tuy phổ biến nhưng không thể chủ quan. Với những thông tin cung cấp trên đây, chúng tôi mong rằng bạn đã có những kiến thức hữu ích để có thể kiểm soát bệnh tình của mình tốt hơn.

>>> Mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe tổng quát và những điều bạn cần lưu ý

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT