Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conNhững Điều Trẻ Mong Muốn Từ Cha Mẹ Là Gì?

Những Điều Trẻ Mong Muốn Từ Cha Mẹ Là Gì?

5/5 - (2 bình chọn)
Bổn phận của người làm cha làm mẹ chưa bao giờ là dễ dàng. Có thể bạn luôn mong muốn con cái đều phải nghe theo ý kiến của bạn. Nhưng đã bao giờ bạn thử lắng nghe xem đứa con yêu dấu của mình ước mơ điều gì chưa? Và bài viết dưới đây của Web gia đình sẽ liệt kê những tâm sự bấy lâu của con trẻ, điều trẻ mong muốn từ cha mẹ. Là điều mà chúng cất giữ sâu thẳm trong lòng mà khó bày tỏ bấy lâu nay!

1. Thường xuyên nói lời yêu thương với con

Khi bố mẹ nói thương con, con cảm thấy an toàn. Khi bố (mẹ) thể hiện tình thương với con, con phát triển tự tin.

Con cảm thấy được yêu thương khi bố (mẹ) thể hiện sự chú ý của bố (mẹ). Khi con đi học ở trường về con thấy bố (mẹ) ngưng gọi điện thoại để dành thời gian cho con, con cảm nhận mình đặc biệt, quan trọng hơn những người khác và mọi thứ.

Điều trẻ mong muốn là được yêu thương

Khi mẹ nói “mẹ đã làm cho con cái bánh con thích” “ mẹ làm mấy món ngon con thích nè” “mẹ nhìn thấy chiếc áo màu đỏ con thích trong cửa hàng, vì vậy mẹ đã mua cho con” “mẹ biết con dễ thương và thật đáng yêu”. Những điều này giúp con tự tin và đối mặt với thế giới.

2. Không dùng lời nói miệt thị khi con phạm sai lầm

Khi bố (mẹ) làm gì đó, con tin tưởng bố (mẹ). Tất cả chúng ta đều mắc phải sai lầm. Những người thông minh luôn học từ sai lầm của họ và cố gắng để không lặp lại chúng.

Xin bố (mẹ) đừng buồn khi con lỡ làm đỗ vỡ một cái gì đó tình cờ, vụng về không phải là một tội lỗi. Nếu bố (mẹ) gọi con thằng nhóc, điên, ngu…con có thể lớn lên phù hợp với mô tả chính xác của bố (mẹ).

3. Kiên nhẫn với con chính là điều trẻ mong muốn

Dĩ nhiên con không là người hoàn hảo. Con đang đến trong một thế giới rộng lớn và được chia sẻ những điều tốt xấu khác nhau. Chúng con cần học, phát triển và khắc phục những tiêu cực. Xin hãy giúp con bằng cách nhấn mạnh những điều tốt đẹp trong con, chỉ cho con bằng tình yêu thương và con phải hành động như thế nào. Xin hãy kiên nhẫn và vẫn là người lớn trong mối quan hệ này.

Xin hãy nhớ rằng rất khó để thay đổi, không thể thay đổi các lỗi lầm trong cùng một lúc được.

4. Thấu hiểu rằng con cũng có cái “tôi” riêng mình

Cha mẹ có thể phạt trẻ khi cần thiết nhưng nên tránh kỷ luật con trước mặt người ngoài Đặc biệt là khi có mặt bạn bè của con. Chúng cũng cần được tôn trọng và đối xử như người lớn. Khi con đưa bạn về nhà chơi, bạn sẽ dễ dàng nhận biết con mình kết thân với những ai và giúp con định hướng tình bạn. Hãy rộng mở cánh cửa đón chào bạn của các con.

5. Được đối xử công bằng là điều trẻ mong muốn nhiều nhất

Con trẻ luôn muốn được cha mẹ đối xử công bằng như những anh chị em khác. Đối xử công bằng với con cái không phải là đánh đồng mọi thứ. Mỗi đứa con có một tính cách và vai trò khác nhau trong gia đình, nhưng tất cả đều cần tình yêu thương và sự cảm thông như nhau. Tình cảm không phải thứ để phân chia, phân phát nhưng hãy cố gắng cân bằng nó tốt nhất.

6. Làm “tấm gương” cho con noi theo

Ví dụ lúc bạn nói với người tiếp thị qua điện thoại rằng bạn không có ở nhà. Nhưng thực tế bạn đang ngồi cạnh các con trong nhà, bạn đã vô tình gieo vào đầu con ý nghĩ không tốt về việc nói dối của người lớn.

Hình mẫu cho con noi theo

Đặc biệt quan trọng là con cái không thích nhìn thấy cha mẹ cãi lộn trước mặt chúng. Trẻ con có khuynh hướng bắt chước bố mẹ. Cách bạn giải quyết những mâu thuẫn, xung đột gia đình sẽ tác động đến tâm lý và hành vi cư xử của trẻ sau này. Hãy kiềm chế và giải quyết vấn đề bất đồng trong ôn hòa, nhã nhặn.

Hãy biết sống hõa nhã, rộng lượng với các mối quan hệ xung quanh bạn. Khi bạn có lòng độ lượng với mọi người, trẻ sẽ học được điều đó trong cư xử với những người xung quanh.

7. Lắng nghe con nhiều hơn – Điều trẻ mong muốn nhất

Có bao giờ bạn cảm thấy có lỗi khi bảo “bây giờ cha/ mẹ bận lắm. Chúng ta hãy nói về việc này sau nhé”. Và vấn đề ấy bị lãng quên, không được đề cập đến dù thời gian “sau này” đã qua không biết bao lần. Hãy dành thời gian để giải đáp những thắc mắc của con cái. Nếu bạn không có câu trả lời thì nên ghi nhận lại và giúp con tìm lời giải đáp sau.

8. Nhìn nhận ưu điểm của con nhiều hơn là khuyết điểm

Hãy ghi nhận những điểm tốt và điểm chưa tốt của con. Dùng lời khuyến khích, động viên khi con cần năng lượng để học tập. Thừa nhận sự cố gắng, nỗ lực của con nhiều hơn nữa. Nếu khi con mắc lỗi, hãy lựa lúc thích hợp chỉ ra cho chúng thấy và sửa sai lầm ấy. 

9. Điều trẻ mong muốn là được yêu thương “vô điều kiện”

Con trẻ thường rất nhạy cảm với thái độ của người lớn khi chúng phạm lỗi hoặc không làm được điều gì đó như người lớn mong đợi. Và khi đó chúng sẽ hiểu rằng tình thương yêu của cha mẹ với chúng là có điều kiện. Cha mẹ yêu thương con là vì những mong muốn của cha mẹ được đáp ứng; chứ không phải là vì con chính là con. Không ít cha mẹ lấy lý do vì thương con, vì muốn lo cho con nên đã áp đặt quan điểm, suy nghĩ của mình với con, can thiệp rất sâu vào những sự lựa chọn của con trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày (ăn gì, mặc gì…), tới những việc lớn hơn như học trường nào, ngành nào, chọn công việc gì… Họ tưởng rằng đó là đang giúp con, nhưng kỳ thực họ đang làm mất đi khả năng suy nghĩ độc lập, khả năng chịu trách nhiệm với bản thân và cơ hội vấp váp trưởng thành của con..!!

10. Cho con một tổ ấm hoàn hảo

Một trong những nghịch lý cuộc sống thời hiện đại là chúng ta đang có nhiều hơn những căn nhà đẹp, những căn hộ cao cấp, nhưng dường như lại có ít hơn những ‘tổ ấm’, là nơi thực sự cần thiết cho con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển tính cách một cách tốt nhất.

Cho con một mái ấm thật hạnh phúc

‘Tổ ấm’ là kết quả từ một quá trình mà ở đó đòi hỏi có sự nỗ lực và đóng góp chung của các thành viên trong gia đình. ‘Tổ ấm’ sẽ không phải là khó đạt được nếu những người làm cha làm mẹ cùng biết nghĩ cho người khác nhiều hơn, và quan trọng nhất là họ cùng biết lấy chữ ‘Nhẫn’ và sự bao dung để hoá giải những sự khác biệt hay mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống.

Bài viết trên của Web gia đình đã giúp bạn thêm hiểu nỗi lòng của con mình. Hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu điều trẻ mong muốn và đồng cảm với con trẻ. Chúc bạn thành công và thật hạnh phúc!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT