Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeNội trợTất tần tật về đường đen và đường nâu, công dụng, cách...

Tất tần tật về đường đen và đường nâu, công dụng, cách phân biệt

5/5 - (1 bình chọn)
Đường là một loại gia vị quen thuộc trong việc chế biến các thực phẩm hằng ngày. Cho dù bạn đang nấu những món mặn hay món ngọt, bạn sẽ đều cần đến đường. Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại đường. Chắc hẳn bạn đã nghe đến đường nâu và đường đen, vậy có bao giờ bạn nghĩ nó là cùng một loại? Nếu không thì chúng có nhiều điểm khác như thế nào?

Nếu hứng thú bạn có thể cùng Web Gia Đình tìm hiểu sâu hơn về 2 loại đường này qua bài viết dưới đây nhé!

Đường nâu và đường đen có phải là một không?

Có khá nhiều người thường nhầm lẫn giữa đường nâu và đường đen. Thế nhưng cách phân biệt lại rất dễ dàng vì bằng mắt thường chúng ta có thể phân biệt qua màu sắc; về hương vị đường đen có vị riêng đậm hơn so với đường nâu, hạt đường ẩm xốp hơn nhiều.

đường đen

Và thường được làm nguyên liệu chính cho món thức uống điển hình như sữa tươi trân châu đường đen, hay bánh bông lan trân châu đường đen đã hot suốt thời gian vừa qua. Về giá cả trên thị trường hiện nay có thể nói đường đen ngang bằng và chênh lệch không bao nhiêu so với đường nâu.

Đường nâu

Đường nâu là một loại đường khá phổ biến hiện nay

1. Đường nâu là loại đường gì?

Đường nâu là loại đường succarose; giống như đường trắng vì được tạo ra từ phần nước thừa (có dạng sệt, được gọi là rỉ đường hoặc mật đường) sau khi kết tinh đường trắng; nên có màu nâu sẫm, thậm chí độ đậm – nhạt của màu nâu cũng rất khác.

Loại đường này được đóng thành bánh; và trở thành một trong những nguyên liệu tạo ra độ ngọt; cho món ăn thêm phần hấp dẫn và còn được các chị em tận dụng trong việc làm đẹp.

2. Các thành phần dinh dưỡng có trong đường nâu

Thành phần dinh dưỡng trong đường nâu cũng có một số thành phần giống với đường trắng nhưng cơ bản chúng vẫn có điểm khác biệt, như:

  • Giá trị calo thấp, vì trong khoảng 100g đường nâu chỉ có 373 calo.
  • Lượng nhỏ khoáng chất trong đường nâu có được từ việc nhờ mật đường như canxi; kali; magie và sắt. Vì nếu bạn sử dụng 1 muỗng canh mật đường; thì có thể cung cấp 10% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người.
  • Hầu như không chứa chất béo và vitamin.
  • Carbohydrate có khoảng 4g trong mỗi muỗng canh đường nâu; tương đương với 1% hàm lượng cơ thể cần mỗi ngày.

3. Các loại đường nâu phổ biến

đường nâu
Rất nhiều người nghĩ rằng đường nâu và đường đen là cũng một loại.

Đường nâu có thể được chia thành hai loại dựa vào công đoạn cuối của quá trình sản xuất ra đường:

  • Loại đường nâu tự nhiên: ở giai đoạn cuối của quá trình luyện đường, đường nâu sẽ giữ được giữ lại một phần mật mía đường.
  • Loại đường nâu thương mại: được sản xuất bằng cách dùng đường trắng và cho thêm mật mía vào giai đoạn của quá trình luyện đường để nhuộm màu. Thông thường, tỉ lệ mật đường chiếm khoảng 10% tổng trọng lượng đường nâu.

4. Công dụng của đường nâu

  • Loại đường này có khả năng tạo màu tự nhiên. Giúp tăng hương vị cho các món ăn nên thường được sử dụng để làm bánh ngọt; đồ uống; các món chè; món nướng; kho,…
  • Khi làm bánh, nhất là bánh quy muốn bánh ngọt đậm; tăng độ ẩm cho bánh và cho màu bánh vàng óng đẹp mắt thì bạn nên bỏ bớt một lượng đường trắng và thay thế nó bằng đường nâu.
  • Ướp thịt heo với nước mắm, nước tương, đường nâu, tiêu, dầu ăn; thêm ít hành tím và xả băm thì thịt sẽ mềm, ngon, vàng đẹp và thơm hơn.
  • Giảm cân, ngừa bệnh béo phì: vì lượng calo thấp nên đường nâu thường được dùng để thay thế đường trắng trong chế biến các món ăn và thức uống góp phần giảm cân nặng, hạn chế béo phì. Với lượng mật mía cùng hợp chất axit glycolic dồi dào; nên loại đường này còn có tác dụng chống lão hóa, trị mụn… mang đến cho chị em làn da mềm mịn, trắng sáng.
  • Giảm đau bụng kinh: thành phần kali trong đường nâu có tác dụng làm giảm các cơn đau cơ tử cung, hạn chế co thắt trong thời kì kinh nguyệt.
  • Hồi phục sức sau khi sinh: Với các khoáng chất giàu có như canxi; đường nâu cung cấp một lượng lớn năng lượng; giúp cơ thể lấy lại sức nhanh chóng, đánh tan mệt mỏi.
  • Tăng cường năng lượng tự nhiên, trị chứng cảm lạnh, ngăn ngừa hen suyễn; cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng

5. Các món ăn từ đường nâu

Đường nâu được sử dụng phổ biến cho các món ăn như:

5.1. Các loại thức uống từ đường nâu

Đường nâu tạo màu và vị ngọt thơm cho nhiều loại đồ uống như trà sữa trân châu đường nâu, sữa tươi đường nâu,… và một số loại chè khác như chè trôi nước đường nâu,….

5.2. Các món kho làm từ đường nâu

Đường nâu giúp cho thịt heo trở nên thơm và mềm hơn, nên bạn có thể dùng loại đường này để ướp thịt cùng với nước mắm (hoặc nước tương), hành tím, tiêu cũng như một số gia vị, nguyên liệu đặc trưng khác để tạo nên món kho hấp dẫn.

Ngoài ra, các món nướng như gà, dẻ sườn,… sử dụng đường nâu để tẩm ướp nhằm tạo màu sắc hấp dẫn và bắt mắt sau khi được làm chín.

5.3. Các món bánh làm từ đường nâu

Tương tự như các loại đường khác, đường nâu cũng được sử dụng trong nhiều công thức làm bánh, như bánh bò, bánh rán và nhất là bánh quy ngọt. Đường nâu có công dụng tăng thêm màu vàng óng đẹp mắt, vị ngọt và độ ẩm cho bánh.

5.4. Một số món ăn khác

Ngoài ra, đường nâu cũng được làm một số món tráng miệng khác như bánh flan trân châu đường nâu, đào ngâm đường nâu, tàu hủ trân châu đường nâu,….

6. Cách làm đường nâu tại nhà đơn giản

phân biệt Đường nâu và đường đen
Sẽ rất dễ nhầm lẫn đường nâu và đường đen nếu chúng ta không biết các đặc điểm của từng loại.

Bạn không chỉ làm đường nâu tại nhà với một số bước đơn giản, mà còn có thể điều chỉnh được hương vị và màu sắc như ý muốn. Web Gia Đình sẽ hướng dẫn ngắn gọn cho bạn cách làm đường nâu tại nhà như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: mật mía (hoặc nước rỉ đường) và đường cát.
  • Trộn 2 nguyên liệu trên theo tỉ lệ 1:16, nghĩa là 1 muỗng canh mật mía kết hợp với 16 muỗng canh đường (tương đương 1 chén đường).
  • Sau đó, cho hỗn hợp này máy xay sinh tố (hoặc máy đánh trứng), rồi nhấn nút đảo để cho các nguyên liệu trộn đều với nhau.
  • Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp đường vào lò vi sóng để sấy trong khoảng 30 phút, để nguội trước khi cho vào hũ thủy tinh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Đường đen

Có thể bạn thường xuyên sử dụng đường đen nhưng chưa biết đến cách thành phần dinh dưỡng và công dụng của nó.

1. Đường đen là loại đường gì?

Đường đen là loại đường chưa được tinh luyện, nên có màu đậm hơn và giữ được vị ngọt tự nhiên, thanh đạm vốn có của cây mía đường hơn so với các loại đường khác. Đồng thời, kích thước của hạt đường đen to hơn so với đường trắng, nhưng cũng rất dễ tan trong nước.

Đường đen cũng được biết đến với một số tên gọi khác như đường vàng hoặc đường đỏ.

2. Các thành phần dinh dưỡng có trong đường đen

Cứ mỗi ki-lô-gam đường đen thường chứa đến 0,9g canxi và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Ngoài ra, đường đen còn cung cấp lượng lớn các vitamin như C, B1, B2 và B6.

3. Công dụng của đường đen

Khi tiêu thụ với lượng đường đen cho phép, cơ thể sẽ có một số lợi ích như sau:

  • Có công dụng bổ máu, tốt cho gan, dạ dày và lá lách, vì lượng chất sắt chứa trong đường đen rất nhiều nên tạo điều kiện cho việc sản sinh ra hemoglobin trong máu.
  • Cải thiện và tăng cường sinh lí phái mạnh.
  • Giảm đau bụng kinh ở phụ nữ, giúp làn làn da chắc khỏe, giảm khả năng bị mụn cũng như giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa.
  • Không gây béo phì vì trong đường đen không chứa nhiều calo nên trở thành nguyên liệu thân thiện cho những người ăn kiêng, giảm béo.

4. Món ăn từ được đen

Công dụng của đường đen cũng giống như các loại đường khác, bạn có thể chế biến nhiều món từ loại đường này như:

4.1. Các loại thức uống làm từ đường đen

Thay vì sử dụng đường trắng, bạn có thể chọn đường đen để khuấy chung với trà sữa hoặc sữa tươi, giống như tên gọi của một số đồ uống rất được các bạn trẻ yêu thích trong thời gian qua như sữa tươi trân châu đường đen, trà sữa trân châu đường đen,….

trà sữa trân châu đường đen
Trà sữa trân châu đường đen.

Nhờ có đường đen mà vị sữa có độ ngọt và thơm hơn nhiều.

4.2. Các món kem làm từ đường đen

Thưởng thức kem mát lạnh vào những ngày thời tiết nóng sẽ càng hấp dẫn hơn nhiều với vị ngọt thanh đạm của đường đen cùng với các nguyên liệu khác.

4.3. Các món bánh làm từ đường đen

Đường đen không chỉ mang lại vị ngọt mà còn giúp bánh tạo thêm màu và hương thơm đặc trưng. Vì thế, tùy vào sở thích mà bạn có thể làm món bánh trà sữa đường đen, hay bánh crepe trà sữa trân châu đường đen thơm ngon, mới lạ để thưởng thức cùng với người thân, bạn bè.

>>> Xem ngay: Cách Làm Bánh Trung Thu Trân Châu Đường Đen Béo Ngậy

4.4. Một số món ăn khác

Ngoài ra, đường đen cũng được làm nhiều món tráng miệng hấp dẫn khác như tàu hủ Thái trân châu, bánh flan đường đen,….

5. Làm đường đen tại nhà có được không?

Bạn không thể làm đường đen tại nhà mà cần phải mua bên ngoài khi muốn sử dụng, vì loại đường này cần phải trải qua quy trình xử lý nhiều công đoạn và dùng máy móc chuyên dụng để tạo ra đường đen mà chúng ta có thể sử dụng được. Chẳng hạn:

  • Ép lấy nước cốt mía, đem nấu (điều chỉnh lửa phù hợp để đường không bị cháy) cho đến khi nước cốt mía sánh lại có màu đỏ (gọi là mật mía).
  • Đem mật mía đi kết tinh, quay ly tâm, lắng cặn đồng thời loại bỏ các tạp chất để cho ra đường đen.

Cách phân biệt đường đen và đường nâu

Đường đen Đường nâu
Nguồn gốc Được làm từ cây mía đường tự nhiên, chưa qua tinh luyện nên có màu đen của mật mía.

Trên thị trường có 3 loại đường đen phổ biến là: đường đen Việt Nam; đường đen Hàn Quốc và đường đen Đài Loan. Trong đó, đường đen Hàn Quốc được ưa chuộng vì hạt đường to; rời; không bị kết dính; có mùi thơm và vị ngọt thanh.

Được làm từ đường trắng bằng cách thêm mật mía hoặc rỉ đường nên có màu nâu đậm hoặc nhạt khác nhau.

Trên thị trường có 2 loại đường nâu phổ biến: đường nâu tự nhiên và đường nâu thương mại.

Đặc điểm Có màu đen, thậm chỉ là màu đỏ, hoặc màu vàng (nên cũng được gọi là đường đỏ hoặc đường vàng) Có màu nâu, độ đậm – nhạt khác nhau, thường hay bị nhầm lẫn với đường vàng (đường đen).
Thành phần dinh dưỡng Nhiều giá trị dinh dưỡng, chất khoáng, muối, sắt, chất xơ, các vitamin nhóm B và năng lượng. Cung cấp ít dưỡng chất hơn, như ít calo, carbohydrat, chất khoáng, không chứa chất béo và vitamin (nếu có thì với lượng rất ít).
Công dụng đối với sức khỏe
  • Cung cấp năng lượng.
  • Đào thải độc tố, tăng cường sức khỏe.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, ho, cảm lạnh, giữ ấm cơ thể.
  • Bồi bổ cơ thể, tốt cho gan, lá lách và dạ dày.
  • Giảm đau bụng hành kinh, kích thước việc sản xuất máu trong cơ thể và phục hồi sức khỏe.
  • Làm đẹp, giúp da sáng trắng, ngăn ngừa mụn, tẩy tế bào chết,….
  • Giảm đau bụng khi hành kinh.
  • Cải thiện tình trạng mệt mỏi, hỗ trợ phục hồi sức khỏe.
Tự làm được không? Không, vì quy trình xử lý phức tạp, nhiều công đoạn. Có, vì quy trình làm đường nâu đơn giản.

 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tất tần tật về đường đen và đường nâu cũng như công dụng, cách phân biệt của hai loại đường này rồi nhé!

>> Xem ngay: Top 21 Công Thức làm Bánh Tại Nhà Đơn Giản Và Dễ Làm

Nguồn tham khảo: dienmayxanh.com

Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT