Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeNội trợHắc xì dầu là gì? Cách sử dụng hắc xì dầu trong...

Hắc xì dầu là gì? Cách sử dụng hắc xì dầu trong nấu ăn

5/5 - (2 bình chọn)

Hắc xì dầu là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn của ẩm thực châu Á, đặc biệt là tại Đông Á và Đông Nam Á. Thường xuyên nấu nướng nhưng bạn đã từng nghe qua tên gọi hắc xì dầu hay chưa? Hãy cùng Web Gia Đình tìm hiểu về hắc xì dầu và những cách sử dụng hắc xì dầu trong việc nấu ăn nhé.

Hắc xì dầu là gì?

Hắc xì dầu còn gọi là nước tương đen hay xì dầu ngọt. Đây là một gia vị mà rất nhiều người nhầm lẫn giữa chúng với xì dầu, bởi công dụng và thành phần của hai gia vị này khá giống nhau.

hắc xì dầu

Thành phần của hắc xì dầu chủ yếu là đậu nành nguyên chất, bột mì, chất tạo màu caramel, đường, muối,… thường được dùng để nêm nếm món ăn hay làm nước chấm, giúp cho món ăn trở nên đậm đà và có màu sắc hấp dẫn hơn.

Công dụng của hắc xì dầu trong nấu nướng

– Hắc xì dầu là một loại gia vị dùng để tẩm ướp thực phẩm hay dùng nêm nếm các món ăn nhằm mục đích giúp cho món ăn ngon ngon và hấp dẫn hơn cả về chất lượng và màu sắc.

– Ngoài ra, Còn là loại nước chấm dùng để chấm rau củ như các loại xì dầu.

– Hắc xì dầu còn được sử dụng trong quá trình chế biến, đun nấu các món ăn chay, để giúp cho món ăn thêm đậm đà và tròn vị hơn.

– Đặc biệt, còn là nguyên liệu trong làm bánh Trung thu để cho bánh có vị thơm ngon và độc đáo.

– Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore chỉ ra rằng, các loại nước tương sẫm màu chứa nhiều chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần trong rượu vang đỏ

Cách tạo ra hắc xì dầu

Cách tạo ra cũng tương tự như cách làm ra xì dầu. Một trong những cách tạo ra những chai hắc xì dầu ngon nhất chính là sử dụng đậu nành được lên men tự nhiên 100%. Đây là cách làm ngon nhất vì phương pháp này sử dụng các loại nấm mốc tự nhiên để lên men hạt đậu nành và các nguyên liệu khác. Cũng chính như vậy, phương pháp này hoàn toàn lưu giữ được vị ngon tinh túy của hạt đậu nành và nó rất an toàn với sức khỏe.

nước tương nhật bản

Để tạo ra loại gia vị này, phải trải qua 6 bước, từ việc chọn nguyên liệu, tiệt trùng đậu nành và lúa mì, rồi đem chúng ủ mốc, chờ cho các hỗn hợp đậu nành và lúa mì được lên men tự nhiên trong khoảng thời gian 3 – 6 tháng, sau đó đem trích ra ly, thanh trùng và phối trộn với các thành phần nguyên liệu khác để cho ra một chai hắc xì dầu đúng chuẩn, đậm đà vị tự nhiên của hạt đậu nành.

Trong những bước trên, giai đoạn ủ mốc và lên men là quan trọng nhất. Để chắt chiu được hương vị của thiên nhiên và tạo ra được những giọt hắc xì dầu tinh túy, đậu nành phải được đem ủ để lên men bằng chủng nấm tự nhiên hoàn toàn (thường là chủng Aspergillus Oryzae).

Hắc xì dầu khác xì dầu (nước tương) ở những điểm nào?

Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn đọc phân biệt được hắc xì dầu với xì dầu (nước tương)

1. Về màu sắc

phân biệt nước tương và hắc xì dầu

Cách đơn giản nhất để phân biệt xì dầu và hắc xì dầu là dùng mắt quan sát, xì dầu sẽ có màu nhạt và loãng, còn hắc xì dầu thường có màu đen đậm và sánh sệt.

2. Về mùi vị

Hắc xì dầu sẽ có vị đậm đà hơn và ngọt hơn xì dầu, nếu để ý chúng ta sẽ ngửi được mùi đậu nành lên men thơm nồng từ hắc xì dầu tỏa ra.

3. Về công dụng

Do mùi vị đậm đà và mùi thơm khá nồng cũng như có độ sệt cao nên hắc xì dầu thường được dùng để tẩm ướp gia vị nhiều hơn là để dùng làm nước chấm. Để tạo thành nước chấm từ hắc xì dầu người ta thường nêm nếm thêm nước và gia vị khác vào cho mùi vị được dung hòa và phù hợp hơn.

Xì dầu thì có mùi vị nhạt hơn, loãng hơn nên có thể dùng để làm nước chấm mà không cần pha chế. Xì dầu còn là một trong những gia vị dường như luôn xuất hiện trong bánh mì thịt chả hay trứng, giúp cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Mua hắc xì dầu ở đâu?

Các bạn có thể tìm mua ở chợ, các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị, nếu không có thời gian ra ngoài các bạn có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử.

Giá hắc xì dầu cập nhật vào tháng 08/2021 trên các trang thương mại điện tử có giá dao động từ 40.000 – 50.000đ cho 1 chai 330ml.

Các món ăn vô cùng hấp dẫn với hắc xì dầu

Tham khảo một số món ăn ngon kết hợp với hắc xì dầu dưới đây Web Gia Đình đã tổng hợp, giúp bạn và gia đình tạo nên những bữa cơm ngon nhất nhé!

1. Trứng ngâm xì dầu kiểu Nhật

trứng ngâm hắc xì dầu

 

Món Shoyu Tamago hay trứng ngâm xì dầu có lớp vỏ nâu óng, đậm đà và bổ dưỡng, có thể ăn luôn mà không cần chấm.

Nguyên liệu

  • 6 quả trứng gà
  • 2 cốc nước
  • 2 thìa cà phê xì dầu hoặc nước tương Tamari Nhật bản
  • 1 thìa cà phê hắc xì dầu
  • 1 thìa cà phê đường

Cách làm

  • Luộc 6 quả trứng khoảng 10 phút, để trứng chín già, sau đó bóc vỏ.
  • Cho  vào một chiếc nồi nhỏ, đun sôi, cho xì dầu, hắc xì dầu và đường vào.
  • Cho trứng vào trong nồi, tắt bếp và ngâm trong khoảng 1 giờ trước khi ăn.

2. Hủ tiếu xào mềm

Chỉ mất khoảng 15 phút là bạn đã có thể chế biến xong món hủ tiếu xào mềm thơm ngon nổi tiếng của người Hoa cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 1/2 kg hủ tiếu sợi lớn
  • 150 g giá
  • 200 g sò điệp
  • 8 con tôm tươi
  • 100 g bông cải xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 50 g bò viên chín
  • 5 tai nấm đông cô tươi (hoặc khô)
  • 3 cây cải ngọt
  • 2 chén canh nước súp gà
  • 1 bó hành lá
  • Gia vị: dầu hào,dầu ăn, bột năng, hắc xì dầu, muối, đường, tiêu và hạt nêm

Cách làm

  • Sò điệp, bò viên rửa sạch rồi chần sơ qua với nước sôi có pha tí muối và gừng, thái nhỏ vừa ăn.
  • Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch.
  • Cải ngọt, bông cải, cà rốt rửa sạch, thái nhỏ rồi chần sơ. Nấm tươi rửa sạch, thái làm bốn.
  • Làm nóng dầu, phi tỏi thơm rồi cho giá và hủ tiếu vào đảo đều. Sau đó nêm ít muối, hắc xì dầu và hạt nêm rồi xào nhanh tay, cho ra đĩa.
  • Sử dụng lại chảo đó, cho thêm ít dầu vào rồi phi thơm tỏi. Tiếp đến cho tôm vào xào. Nêm ít gia vị rồi xào đến khi tôm đổi màu rồi cho sò điệp vào xào tiếp trong vài phút.
  • Tiếp đến cho tất cả rau vào đảo đều rồi cho nước súp gà vào. Nêm lại vừa ăn rồi cho hành lá vào thái khúc vào. Sau cùng cho 2 thìa cà phê bột năng hòa tan vào chảo để nước sốt hơi sánh là được.
  • Để bánh phở đã xào ra đĩa, cho nguyên liệu lên trên và dùng nóng. Bạn có thể dùng kèm với nước tương ớt nếu thích.

3. Cháo ếch

 

Trời sang thu, bạn có thể đổi món cho bữa cơm gia đình bằng món cháo ếch Singapore nóng hổi, thơm ngon, đậm đà.

Nguyên liệu

  • Ếch: 1 kg
  • Gạo ngon
  • Lá dứa
  • Gừng
  • Hành
  • Gia vị, hắc xì dầu, dầu mè.

Cách làm

  • Gạo vo sạch, nấu chín, cho lá dứa vào cho thơm thêm xíu muối. Cháo chín cho thêm ít dầu mè cho thơm.
  • Ếch làm sạch, rửa với muối và rượu, cắt ếch 2-3 miếng vừa.
  • Ướp ếch với ít bột ngọt hoặc hạt nêm, ít muối, hành tỏi băm, tiêu xay, ớt, gừng. Ướp khoảng 20-30 phút.
  • Làm nước sốt kho ếch: 1-2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu hào, 2-3 thìa canh hắc; xì dầu hoặc thay bằng nước tương, cho ít nước lọc hoà tan đều tất cả.
  • Cho ít dầu vào nồi, cho hành vào phi thơm, cho ếch vào xào săn, cho nước xốt vào rồi nấu với lửa nhỏ vừa nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi nước rút cạn bớt là được cho thêm ít nước bột bắp hoặc bột năng cho có độ sánh.
  • Cho hành, tiêu, gừng cắt sợi vào và tắt bếp và dọn ra ăn cùng cháo.

4. Cơm chiên thị xá xíu hắc xì dầu

Chỉ cần thêm vài giọt hắc; xì dầu vào món cơm chiên thường ngày, bạn sẽ có món cơm đen lạ từ màu sắc đến hương vị.

Nguyên liệu

  • 1 tô cơm
  • 200 gr thịt xá xíu
  • 2 trứng gà hay vịt
  • 2 muỗng canh hắc xì dầu
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 miếng cơm cháy chiên giòn
  • Bột ngọt, hành tím

Cách làm

  • Thịt xá xíu xắt sợi chì.
  • Phi thơm hành tím, cho cơm vào trộn đều khoảng 5 phút thì cho tiếp trứng vào. Trộn đều đến khi trứng áo một lớp mỏng ngoài hạt cơm.
  • Tiếp tục trộn đến khi cơm săn lại thì cho thịt xá xíu vào.
  • Khoảng 10 phút sau, lần lượt cho hắc xì dầu, bột ngọt, tiêu vào. Nêm nếm vừa miệng. Tắt bếp.
  • Trộn cơm chiên với cơm cháy bóp mịn để tạo độ giòn vui miệng.
  • Múc cơm ra đĩa, trang trí với cà chua và dưa leo

5. Ba chỉ nướng hắc xì dầu

ba chỉ nướng

Ba Chỉ Nướng – Nếu không thích ăn giòn, thay vì rán bằng dầu ăn, bạn luộc sơ thịt với nước có chút muối trước khi đem nướng.

Nguyên Liệu

  • 300h thịt ba chỉ
  • 1 thìa súp hắc xì dầu
  • 30g cà chua bi
  • 30g hành tỏi băm
  • 1 ít rau húng lúi
  • 1,5 thìa cà-phê hạt nêm
  • 1 thìa cà-phê đường
  • Dầu ăn

Cách làm

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn, ướp với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm.
  • Hành tỏi băm vắt lấy nước cốt, ướp vào thịt. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc. Húng lủi nhặt lấy lá.
  • Thịt ba chỉ rán ngập trong dầu cho da vàng giòn, vớt ra, để ráo. Ướp vào thịt 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp hắc; xì dầu.
  • Để nóng lò nướng trước 10huts, cho 1 thìa súp dầu ăn vào khay nướng, xếp thịt vào nướng khoảng 10 phút, thỉnh thoảng trở mặt cho thịt không bị khô. Xếp thịt nướng ra đĩa, cho 1 ít cà chua bi và húng lủi bên cạnh để ăn kèm

6. Thăn heo chiên giòn

Thăn heo chiên giòn là món ăn ngon với phần thịt mềm, ngọt, khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa. Miếng thịt chiên giòn rụm với lớp da vàng đẹp mắt. Món ăn này đảm bảo rất “tốn cơm”. Thăn heo chiên giòn là món ăn chế biến cực kỳ đơn giản nhưng hấp dẫn người ăn bởi vẻ ngoài bắt mắt.

>>> Xem thêm: Cách Làm Thăn Heo Chiên Giòn Cả Nhà Đều Thích

7. Cơm Tấm Sườn Chay

cơm tấm sườn chay

Cơm tấm là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể chuẩn bị món cơm tấm sườn chay trong những ngày rằm để thay đổi thực đơn cho cả nhà. Đặc biệt hơn nếu bạn là người thích ăn chay thì đừng bỏ qua công thức này.

Đây là món ăn được chế biến đơn giản, chỉ cần bỏ ra khoảng 20 phút là bạn đã có được đĩa cơm hấp dẫn, thơm ngon.

>>> Xem thêm: Cách Làm Cơm Tấm Sườn Chay Thanh Đạm

Lời kết

Qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã hiểu được hắc xì dầu là gì phải không nào? Với loại hắc xì dầu này, các bạn có thể trổ tài khéo léo và vận dụng sự sáng tạo của mình không trong việc chế biến từng món ăn phù hợp với khẩu vị đa dạng của từng thành viên trong gia đình mình đấy.

Nguồn tham khảo: dienmayxanh.com

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT