Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách tại nhà mà các mẹ nên biết. Tắm cho trẻ sơ sinh đã khó mà tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn còn khó hơn, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Khi tắm cho trẻ, các mẹ cần cẩn thận trong từng bước để tránh tình trạng nước vào rốn gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bé. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng chuẩn khoa học dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ hữu ích nhé.

Hãy cùng webgiadinh.vn tìm hiểu kỹ thuật tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn dưới đây để có thể chăm sóc con yêu của mình một cách tốt nhất nhé.

1. Chuẩn bị trước khi tắm cho bé

  • Phòng tắm cho trẻ sơ sinh cần phải kín gió, nhiệt độ phòng khoảng 24 độ C
  • Chuẩn bị nước tắm cho trẻ, tốt nhất là nước đun sôi để nguội
  • Chậu tắm sạch sẽ, đồng thời khăn tắm, xà phòng cho trẻ, quần áo sạch cho bé mặc.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách tại nhà
Mẹ nên chuẩn bị đồ dùng cho bé trước khi tắm để khỏi bị luống cuống

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng chuẩn

Bước 1: Mẹ hãy đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để bé không bị trượt

Bước 2: Đổ nước vào chậu, kiểm tra nhiệt độ cho phù hợp với làn da nhạy cảm của bé.

Bước 3: Rửa mặc cho trẻ bằng một miếng bông sạch từ trong ra ngoài. Tiếp theo mẹ dùng dăm bông lau sạch vành tai cho bé, lưu ý không được lau bên trong tai bé.

Bước 4: Dùng khăn sạch lau từng bộ phận trên cơ thể bé, hãy bắt đầu từ khuôn mặt. Sau đó, mẹ dùng tay lau phần vòng tay, sau lưng, nâng cằm để lau vùng cổ.

Bước 5: Vệ sinh vùng bụng. Trẻ sơ sinh thường sẽ có nếp gấp ở bụng, khi vệ sinh mẹ nên lau sạch những nếp gấp này. Ngoài ra, các mẹ lưu ý nên lau từ đầu xuống chân, vùng mông cuối cùng. Bạn nên lau từ trước ra sau để tránh bị nhiễm trùng.

Bước 6: Gội đầu cho trẻ. Đây là bước khó nhất mà nhiều bà mẹ lo lắng sợ để nước vào mắt trẻ gây khó chịu. Đầu tiên hãy bế trẻ ra khỏi chậu, sau đó đặt bé vào khăn nhằm giữ ấm cho bé. Bạn nên bế ngửa bé để tránh nước và dầu gội rơi vào mắt. Tiếp theo dội từng chút lên đầu bé và xoa từng chút một lên tóc bé. Sau đó rửa lại sạch bằng nước

Bước 7: Dùng khăn bông thấm khô người bé rồi mặc quần áo cho trẻ.

3. Cách vệ sinh rốn cho bé sau khi tắm

Các mẹ dùng cồn sát trùng và que bông gòn lau từ chân rốn ra ngoài. Các mẹ lưu ý chỉ lau 1 vòng với 1 que bông bòn không nên lau đi lau lại. Sau đó lại dùng một que bông gòn khác để làm khô rốn.

Bạn nên để băng rốn thoáng, khi bé chưa rụng rốn thì nên mặc tã dưới rốn là tốt nhất. Đặc biệt, chị em cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi vệ sinh rốn cho trẻ.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách tại nhà
Mẹ nên vệ sinh vùng rốn cho bé sau cùng

4. Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

  • Trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn vào khoảng từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 3, bởi vậy mẹ chỉ cần tắm cho bé từ 1- 3 lần mỗi tuần. Do không tắm thường xuyên nên mẹ cần dùng khăn ấm lau sơ những vùng kín như nách, vùng cơ quan sinh dục, cổ và sau tai.
  • Mẹ nên lựa chọn thời điểm tắm cho bé phù hợp, tốt nhất là lúc còn ánh sáng mặt trời. Thời gian cụ thể từ 10 – 11h sáng hoặc từ 3-4 giờ chiều.
  • Thời gian tăm cho trẻ sơ sinh lâu nhất là 4 – 5 phút. Với trẻ ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể tắm cho bé từ 10 phút nếu trẻ đã làm quen với nước.
  • Mực nước an toàn trong chậu cho trẻ khoảng 5- 8 cm.

Sau khi theo dõi hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách tại nhà trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho sự phát triển của bé, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng webgiadinh.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.