Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéNuôi dạy conKhi biết con yêu sớm cha mẹ cần làm gì với tâm...

Khi biết con yêu sớm cha mẹ cần làm gì với tâm lý như thế nào?

5/5 - (3 bình chọn)
Khi trẻ đang trong lứa tuổi dậy thì, cha mẹ thường thấy con yêu sớm. Vì tâm lý tuổi dậy thì của con ảnh hưởng rất nhiều khi trẻ đang lớn. Khát khao yêu và được yêu là một biểu hiện tâm sinh lý bình thường. Vì vậy cha mẹ không nên quá đặt nặng và xử lí gay gắt; mà nên bình tĩnh, khéo léo để trở thành bạn của con và đưa cho con những lời khuyên hợp lý. Hãy cùng Web Gia Đình đồng hành cùng con đúng cách nhé!

Bình tĩnh khi con yêu sớm

Thay vì cáu gắt khi con yêu sớm, cha mẹ hãy bình tĩnh và chấp nhận tình cảm của con một cách nhẹ nhàng nhất. Cha mẹ hãy lùi lại một bước, tĩnh tâm lại một chút trước khi hành động quá khắt khe với con. Điều này sẽ góp phần quan trọng trong quá trình giáo dục kỹ năng sống trẻ em.

Các bậc phụ huynh nên nhớ rằng tâm lý trẻ ở lứa tuổi dậy thì, nếu bạn càng cấm đoán trẻ thì sẽ khiến trẻ nảy sinh ra trạng thái tâm lý chống đối bạn. Vừa khiến cho trẻ phát triển suy nghĩ theo lối tiêu cực; vừa khó có thể dẫn dắt, giáo dục cháu. Hãy tạo niềm tin cho trẻ rằng mình hoàn toàn là những ông bố bà mẹ tâm lý. Để trẻ có thể hoàn toàn tin tưởng mình.

Trở thành bạn của con ngay và luôn.

Đây là một phương pháp giáo dục kỹ năng sống trẻ em vô cùng hiệu quả. Nếu phụ huynh nào chưa trở thành bạn với con thì nên thay đổi ngay lập tức. Lứa tuổi dạy thì, trẻ có xu hướng muốn tâm sự với bạn nhiều hơn với cha mẹ, thậm chí nghe bạn bè hơn cha mẹ. Do vậy nếu cha mẹ có thể làm bạn với trẻ thì thật tốt. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ, dễ dàng đưa ra lời khuyên dàng cho trẻ. Đồng thời trẻ cũng cảm nhận rằng chúng được tôn trọng, thấu hiểu và quan tâm hơn đến những gì bạn nói.

Dạy con về pháp luật khi con yêu sớm

Các cha mẹ đừng quên những tội trạng mà con trai mình sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu quan hệ với các bạn gái vị thành niên. Những kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình cần được cung cấp đầy đủ cho cả các bạn nam và nữ. Các bạn ấy sẽ biết phải kiềm chế cho chính mình và cho người mình yêu.

Con yêu sớm

Dạy con giá trị của một con người

Quan hệ quá xa có thể sẽ tạo ra các em bé. Những em bé ra đời hoàn toàn vô tội và sẽ vô cùng đáng thương nếu phải gánh nghiệp chướng do cha mẹ nhí của chúng tạo ra. Nếu cha mẹ cho con biết mọi thứ trước thì con sẽ có đủ kiến thức để phòng ngừa những chuyện đau đớn xảy ra với chính con và những người con vô cùng yêu quý.

Chia sẻ với con câu chuyên teen của mình.

Tình yêu tuổi học trò không còn là hiện tượng mới lạ. Nếu chưa biết nói chuyện với con của mình như thế nào, hãy bắt đầu chia sẻ với con về những câu chuyện tuổi teen của mình, về mối tình cấp 2 chẳng hạn… Hãy để cho trẻ thấy mình đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của con. Hãy hướng con đến những mặt tích cực của tình yêu tuổi nổi loạn chứ không phải những mặt tiêu cực như các con và mọi người đọc được trên báo mạng.

Không đè nặng mặt trái của việc con yêu sớm

Đa số các phụ huynh thường đè nặng mặt trái của tình yêu tuổi học trò; và cho đó là cơ sở để ngăn cấm, ép buộc con không được yêu khi còn đang trên ghế nhà trường. Lo lắng cho con, sợ con vướng phải những mặt trái của yêu sớm là không sai. Nhưng hãy là những vị phụ huynh nhạy bén, tinh tế.

Để cải thiện kỹ năng sống trẻ em, vấn đề tâm sinh lí của con, cha mẹ không nên quá đè nặng mặt trái của tình yêu tuổi học trò mà cấm đoán. Hãy cho con thấy những mặt tích cực của tình yêu tuổi học trò. Đó là một tình yêu trong sáng, hồn nhiên và tránh xa những biểu hiện tiêu cực của tình yêu.

Giáo dục giới tính cho con từ 6 tuổi và nâng cao liên tục

Điều các cha mẹ lo lắng nhất là lũ trẻ dấn tới món gì đó cao và xa hơn. Kiến thức và kỹ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa.

Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính. Để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi, điều đó gây nguy hiểm cho chính con.

Khi con đã lớn hơn, đã đủ 18 tuổi, hãy chủ động bỏ vào túi con những bao cao su để con tự phòng thân. Cha mẹ đừng mơ con sẽ giữ trinh tiết như mình ngày trước, thời đó quá xưa rồi.

Luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho con

Trong lúc yêu, chắc chắn con sẽ có khi giận hờn, có khi ghen tuông, có khi mệt mỏi. Lúc đó, nếu con luôn biết ngoài người yêu kia. Con còn có cha mẹ là những người luôn yêu con vô điều kiện; và sẵn sàng làm mọi việc vì con thì con sẽ không làm chuyện dại dột. Vì thế, tình yêu của cha mẹ luôn là thứ mà con rất cần.

Có nhiều cha mẹ sẽ lo âu khi đọc bài này; nhưng tình yêu của con đương nhiên sẽ đến như một tất yếu của cuộc sống. Vì thế, thay vì đối đầu với nó, hãy nhận thua nó ngay từ phút đầu tiên đi, rồi các cha mẹ sẽ thấy mọi việc nhẹ nhàng hơn.

Hãy hướng con đến tương lai

Tụi trẻ yêu nhau đương nhiên sẽ muốn sống với nhau. Đám trẻ sẽ sẵn sàng kiên nhẫn nếu nhìn thấy tương lai phía trước. Vì vậy, hãy chỉ cho con rằng con có thể sẽ cùng bạn đó chung sống suốt đời. Nếu kiên nhẫn vượt qua quãng thời gian thử thách tính bằng số năm học còn lại cộng với một hoặc vài năm đi làm kiếm sống. Như vậy, chuyện vượt rào có lẽ sẽ khó xảy ra hơn.

Hãy giúp con biến tình yêu trở thành động lực cùng tiến bộ. Dậy thì là giai đoạn nhạy cảm, vì vậy cha mẹ hãy luôn ở bên và theo sát con nhé!

Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT