Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeGiải tríDu lịchChia sẻ kinh nghiệm du lịch tâm linh mà bạn cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch tâm linh mà bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Xu hướng du lịch mới ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam cũng như nước ngoài, du lịch tâm linh đang dần trở thành hình thức xê dịch được khá nhiều người quan tâm và biết đến. Hình thức này không chỉ mang lại những trải nghiệm mới mà còn giúp bạn khám phá thêm nhiều giá trị tâm linh vô cùng ý nghĩa. Để có một chuyển đi hoàn hảo thì bạn cần phải biết đến một số chia sẻ kinh nghiệm, những điều nên và không nên khi tới tham quan tại các địa điểm thiêng liêng.

Khái niệm về du lịch tâm linh

Có rất nhiều khái niệm khác nhau về hình thức du lịch mới này; cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một khái niệm chung nhất. Tuy nhiên, xét về nội dung và tính chất hoạt động, du lịch tâm linh thực chất là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần.

Du lịch tâm linh

Có thể nói du lịch tại các địa điểm tâm linh; thiêng liêng ở Việt Nam gắn với tôn giáo và đức tin. Mà ở đó chiếm phần lớn là Phật giáo; những bên cạnh đó vẫn có thêm các tôn giáo khác như: Thiên Chúa giáo, Cao đài, Hòa Hảo;…. Không chỉ vậy, hình thức du lịch này gắn với tín ngưỡng tri ân; thời cúng các vị anh hùng dân tộc Việt Nam, người có công với đất nước.

Ý nghĩa của du lịch tâm linh là gì

Mỗi loại hình du lịch sẽ mang những ý nghĩa khác nhau và những địa điểm du lịch tâm linh cũng vậy. Mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, thiêng liêng và giúp chúng ta luôn cảm thấy thư giãn. Thông qua những nét đặc trưng tại các địa điểm du lịch; nó sẽ giúp bạn cũng như du khách nước ngoài hiểu hơn về văn hóa, đặc trưng và con người Việt Nam.

Đồng thời giúp giải thoát đời sống tâm hồn của con người, củng cố niềm tin về những giá trị chân, thiện, mỹ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Du lịch tại các địa điểm tâm linh cũng là hình thức du lịch góp phần quan trọng trong việc bảo tồn; gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa không bị mai một theo thời gian.

Bằng việc duy trì hoạt động du lịch tâm linh người dân địa phương cũng có thêm việc làm, tạo thêm thu nhập cho dân cư trong vùng và thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Đặc điểm du lịch tâm linh tại Việt Nam

Là một trong những nước sở hữu nhiều địa danh, danh lam thắng cảnh cùng các di tích lịch sử; khu du lịch tâm linh đẹp và ghi nhận được nhiều chứng nhận trong nước và thế giới. Những địa danh tại Việt Nam bao gồm: 

đặc điểm du lịch tâm linh tại VN

– Du lịch gắn với tôn giáo và đức tin: ở Việt Nam, Phật giáo có số lượng lớn nhất (chiếm tới 90%) cùng tồn tại với các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Cao đài…

– Việt Nam gắn với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân những vị anh hùng dân tộc; những vị tiền bối có công với nước, dân tộc trở thành du lịch về cội nguồn dân tộc với đạo lí uống nước nhớ nguồn.

– Du lịch tại các địa điểm tâm linh ở Việt Nam gắn tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên; dòng tộc, tri ân báo hiếu đối với bậc sinh thành.

– Ở Việt Nam còn có những hoạt động gắn với yếu tố linh thiêng và những điều huyền bí.

– Đặc điểm tiếp theo có thể dễ dàng nhận thấy; du lịch tại các địa điểm tâm linh có tính mùa vụ rõ nét. Vào mùa cao điểm nhất là dịp các sự kiện; lễ hội lớn được tổ chức tại các không gian văn hóa tâm linh vấn đề sức chứa là vấn đề cần được tính toán kĩ lưỡng cho hoạt động du lịch tâm linh.

Một số lưu ý khi đi tham quan tại các địa điểm tâm linh

Du lịch đến những điểm thu hút mang tính tôn giáo là một trải nghiệm tuyệt vời đối với đa số những người lớn tuổi. Trên thế giới có rất nhiều nơi thiêng liêng để đến và chiêm ngưỡng, nhưng mỗi nơi lại có những đặc điểm và tục lệ riêng mà mỗi du khách cần phải biết. Tuy nhiên, khi tới những địa điểm thiêng liêng như vậy bạn cần chú ý tới một số điều sau đây:

Lưu ý khi tham quan tại các địa điểm tâm linh

1. Không nên chụp ảnh quá nhiều kể cả khi không cấm

Kể cả khi bạn không thấy biển cấm thì cũng không nên chụp ảnh trong những khu vực thiêng liêng; điều đó được xem là không tôn trọng về tôn giáo đấy. Thay vì chụp ảnh trong khu vực linh thiêng; bạn có thể chụp ở cổng chùa hoặc ngoài nơi cúng bái.

2. Chú ý ăn mặc khi tới các khu du lịch tâm linh

Một điều cần chú ý khi tới các địa điểm du lịch tâm linh mà rất nhiều mắc sai lầm chính là cách ăn mặc. Một trong những điều cốt lõi cần phải nhớ khi tới viếng thăm các khu vực tôn nghiêm chính là cách ăn mặc của bản thân có phù hợp với nơi đó không.

Nếu bạn có hướng dẫn viên thì hãy hỏi họ trước khi đến nơi. Quy tắc thông thường ở nhiều nơi khi du lịch tâm linh là ăn mặc kín đáo; che từ vai xuống đến đầu gối, một vài nơi sẽ yêu cầu bạn che hoàn toàn từ tay tới chân. Việc ăn mặc lịch sự rất quan trọng khi đến những nơi tôn nghiêm; chúng đảm bảo được sự tự tin, thoải mái và lịch sự.

3. Tuân thủ những điều kiêng kỵ ở từng nơi

Mỗi một đất nước, vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục tập quán và văn hóa khác nhau. Nên trước khi đi du lịch đến một nơi nào đó bạn cần tìm hiểu kĩ về nơi đó trước; điều này nhằm tránh việc trở thành một người khách du lịch thiếu văn hóa trong mắt người dân địa phương, thậm chí là vi phạm pháp luật. 

4. Không nên chụp ảnh cùng những lăng mộ

Tại rất nhiều các di tích lịch sử xuất hiện xuất hiện rất nhiều lăng mộ; đó được coi là một phần đặc trưng của địa danh du lịch tâm linh đó. Tuy nhiên, đừng nên lấy lăng mộ làm bối cảnh mà chụp hình chung nhất là sau 3 giờ chiều. Bạn cũng nên chú ý về việc chụp ảnh cùng mộ người thân vì có thể phần mộ của người khác sẽ vô tình lọt vào ống kính của bạn.

5. Không chụp ảnh chung với nhà cửa, bàn ghế, quần áo có niên đại lâu năm

Có rất nhiều đồ vật thông thường cũng có thể là nơi trú ngụ của các thực thể siêu nhiên; đặc biệt là những đồ vật cổ. Vì thế khi đi du lịch, tham quan triển lãm, đừng chụp ảnh cùng hay tự ý đụng chạm vào nhà cửa; bàn ghế hay quần áo có niên đại lâu năm của các bậc vua chúa, thái giám, tổng quản;… Điều đó cho thấy bạn không chỉ chẳng tôn trọng các cổ vật của người đã khuất mà rắc rối cũng có thể theo đó mà đến.

Trên đây là một số chia sẻ cho những ai đang có nhu cầu mong muốn tham quan tại các địa điểm du lịch tâm linh. Hy vọng với những thông tin và Web Gia Đình cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm vốn kiến thức về hình thức du lịch này. 

Giải Trí
Giải Tríhttps://webgiadinh.vn/giai-tri/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT