Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngLàm Gì Khi Mẹ Và Vợ Xảy Ra Mâu Thuẫn? 9 Cách...

Làm Gì Khi Mẹ Và Vợ Xảy Ra Mâu Thuẫn? 9 Cách Giải Quyết Hiệu Quả?

5/5 - (1 bình chọn)

Mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu chưa bao giờ là chủ đề ngừng nóng hổi. Đặc biệt là khi hai người có những quan điểm khác nhau. Và dẫn đến những tranh luận không đáng có làm căng thẳng thêm mối quan hệ này. Khi đó, người đau đầu nhất chính là người đứng giữa. Vậy khi mẹ và vợ mình xảy ra tranh luận, các chàng cần làm gì để giải quyết mâu thuẫn một cách thỏa đáng nhất? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Web Gia Đình nhé!

1. Chấm dứt cuộc tranh luận

Nếu cuộc tranh luận ngày một căng thẳng, người đàn ông cần tìm cách chấm dứt ngay tại thời điểm đó. Việc kéo dài cuộc tranh luận sẽ khiến làm giọt nước tràn ly và sẽ khó để dàn xếp mọi thứ ổn thỏa.

Giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ và vợ

Hãy tỏ rõ quan điểm của mình và tuyệt đối tránh bênh vực bên nào hơn. Đồng thời, nên tạo cho đôi bên khoảng thời gian để cùng bình tĩnh, suy nghĩ lại sự việc trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Nhiều chuyên gia tâm lý khuyên rằng, việc giải quyết triệt để khúc mắc là đôi bên khi đã bình tĩnh, sau đó nên có cuộc trao đổi, thảo luận một cách thẳng thắn với nhau, và người đàn ông đóng vai trò trung lập ở giữa theo dõi.

2. Hãy giữ bình tĩnh để giải quyết mâu thuẫn

Khi mâu thuẫn đã xảy ra, người trong cuộc sẽ luôn cảm thấy lý lẽ của mình là đúng đắn. Nếu đó là mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu thì cảm giác của mẹ chồng sẽ là bực bội vì “Con dâu chẳng biết kính trọng người trên”; còn nàng dâu sẽ đi đến kết luận “Mẹ chồng thật vô lý và áp đặt người dưới”. Dù bạn ở trong vị thế nào, hãy luôn ghi lòng tạc dạ về phản ứng đầu tiên của bản thân là phải thật bình tĩnh nhằm tránh xảy ra những hối hận sau này khi cơn nóng giận ngút trời đã làm cho bạn “tung hê tất thảy” hay “muốn ra sao thì ra”.

3. Nêu ý kiến của riêng mình

Bạn đủ trưởng thành và nhạy cảm để hiểu được tình hình. Đầu tiên bạn cần phải quyết định xem bạn có cần can thiệp hay không. Nếu tham gia, hãy xem xét, cân nhắc kỹ tình hình một cách bình tĩnh và có quyết định thật phù hợp.

4. Lắng nghe hai phía để giải quyết mâu thuẫn

Hãy nói chuyện và lắng nghe mẹ của bạn. Mọi người đều mong muốn được lắng nghe. Mẹ của bạn có quyền đưa ra quan điểm của mình. Sau tất cả, mẹ là người đã sinh thành và ở bên bạn khi bạn cần mẹ nhất. Mẹ cũng là người lớn tuổi, bạn và vợ cần tôn trọng mẹ.

Lắng nghe từ hai bên

Bên cạnh đó, vợ là người phụ nữ quan trọng thứ hai trong cuộc đời của bạn. Nàng kết hôn với bạn, đến chung sống với bạn và cùng bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Cô ấy cũng xứng đáng để được lắng nghe và được tôn trọng ý kiến riêng của mình.

5. Duy trì một giọng điệu trung lập

Trong những tình huống cần giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ và vợ, điều quan trọng là duy trì một giọng điệu trung lập. Hãy lắng nghe cả hai, xem xét tình hình và cố gắng lay chuyển được cả hai. Bạn không nên sử dụng từ ngữ tiêu cực với một trong hai người, cũng như nói xấu, chê bai người này với người kia. Bạn là liên kết quan trọng giúp cả hai tôn trọng nhau.

6. Hãy khôn khéo khi giải quyết mâu thuẫn

Hãy đặt vấn đề trong tầm kiểm soát. Những việc nhỏ như việc quyết định cách trang trí trong nhà hãy để mẹ và vợ thỏa thuận riêng với nhau. Bạn không nên can thiệp quá sâu. Nếu vấn đề cần được can thiệp, hãy giải quyết triệt để một lần để chấm dứt cãi vã.

7. Đừng buộc tội người này trước mặt người kia

Đừng bao giờ đổ lỗi cho vợ bạn trước mặt mẹ hoặc ngược lại. Về mặt đạo đức thì vợ trẻ hơn mẹ bạn, vì vậy một chút răn đe với nàng có thể không gây nên khó chịu. Tuy nhiên, vấn đề giữa mẹ chồng và nàng dâu vốn đã nhạy cảm và lòng tự trọng sẽ trỗi dậy ngay nếu bạn không khéo.

8. Phân tích vấn đề – Bí quyết giải quyết mâu thuẫn

Người đàn ông cần giữ vững lập trường, để cùng vợ hay gia đình đánh giá lại từng vấn đề gây nên mâu thuẫn giữa đôi bên. Hãy sử dụng một tờ giấy, ghi hướng giải quyết sự việc theo hai cách ưu và nhược điểm, sau đó cùng thảo luận và có những lựa chọn tối ưu nhất cho cả hai phía.

Đây cũng là một trong phương pháp “hữu hiệu” rất được các ông chồng người Nhật Bản ưa thích áp dụng bởi với họ. Cách giải quyết này đơn giản, nhanh gọn và mang tính hiệu quả cao.

Giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ và vợ

9. Không khuyến khích họ phàn nàn về nhau

Bạn không nên khuyến khích, vào hùa khi lắng nghe mẹ hay vợ nói xấu, phàn nàn về nhau. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy băn khoăn, bối rối khi rơi vào một cuộc tranh giành. Gia đình nào cũng vậy, sẽ có khi xảy ra xung đột giữa mẹ và vợ. Đây không phải là một điều mới hay ngoại lệ và trách nhiệm của người con trai, người chồng là hướng mọi chuyện về tầm kiểm soát.

Nói rộng ra thì chính cách đối xử của người con trai với mẹ; của người chồng với vợ sẽ quyết định hòa khí trong gia đình. Nếu bạn tôn trọng mẹ, thì vợ của bạn cũng như vậy. Đồng thời nếu bạn yêu vợ mình và lắng nghe, thấu hiểu các vấn đề của cô ấy. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy băn khoăn khi giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ và vợ.

Web Gia Đình đã tổng hợp những kinh nghiệm đắt giá nhất. Giúp các chàng có thể giúp giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ và vợ một cách êm đẹp. Đây là điều không thể tránh khỏi khi bạn lập gia đình. Hãy khôn khéo để vừa giữ được sự tôn trọng với người nuôi dưỡng bạn. Và một bên là người vợ đồng hành với bạn đến cuối cuộc đời này. Chúc bạn luôn hạnh phúc!

Cuộc sống Vợ Chồng
Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT