Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeNghệ thuật sốngMẹo vặtMẹo bổ sầu riêng đơn giản siêu nhanh và an toàn không...

Mẹo bổ sầu riêng đơn giản siêu nhanh và an toàn không bị gai đâm

5/5 - (3 bình chọn)
Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây và chỉ có ở Đông Nam Á. Thịt quả thơm ngon chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Sầu riêng giống như một con nhím giữ con mồi bằng những chiếc gai sắc nhọn. Vậy nên nhiều người e ngại không biết cách bổ sầu riêng như thế nào để vừa an toàn vừa giữ được nguyên vẹn những múi sầu thơm ngon. Vậy thì cùng làm theo Web Gia Đình nhé!

Cách bổ sầu riêng siêu nhanh dễ dàng

1. Cách bổ sầu riêng bằng dao

Dụng cụ:

  • Găng tay hoặc khăn
  • Dao có đầu nhọn

Bước 1: Xác định đường kẻ múi sầu riêng trước khi bổ

Xác định đường kẻ sầu riêng dưới cuống quả!
Xác định đường kẻ sầu riêng dưới cuống quả!

Sầu riêng có những đường kẻ từ chạy từ đầu tới cuống trái tách thành từng múi riêng biệt. Vậy nên bạn cần xác định vị trí các đường kẻ này để bổ sầu theo đó nhé!

Bước 2: Bổ sầu riêng

Sau khi xác định được đường kẻ phân chia múi sầu riêng, bạn đeo bao tay hoặc dùng khăn để giữ sầu riêng tránh bị gai đâm. Sau đó cắt cuống sầu riêng cho bằng để trái sầu riêng dễ đứng hơn.

Dùng dao cắt theo đường phân chia múi từ đỉnh đến cuống quả
Dùng dao cắt theo đường phân chia múi từ đỉnh đến cuống quả!

Bạn dựng quả sầu riêng lên, dùng dao cắt theo đường phân chia múi từ đỉnh đến cuống quả. Cắt từ 2 – 3 múi hoặc cắt hết các múi nếu bạn muốn ăn hết cả quả sầu riêng.

Bước 3: Tách múi sầu riêng

Sau khi cắt, bạn lấy tay và dùng lực để tách các múi sầu riêng theo đường đã cắt. Vậy là chúng ta đã có những múi sầu riêng thơm ngon rồi!

Dùng lực tay tách múi sầu ra để lấy thịt!
Dùng lực tay tách múi sầu ra để lấy thịt!

2. Cách bổ sầu riêng không cần dùng dao

Đối với những trái sầu riêng đã chín kỹ và không quá lớn bạn không cần dùng dao mà vẫn có thể tách được. Bạn hãy cầm cuống sầu riêng đập mạnh phần đầu trái xuống thớt hoặc nền cứng. Trái sầu sẽ tách ra ở các đường kẻ, bạn chỉ cần dùng lực tay gỡ ra rất dễ dàng.

Sầu riêng đã chín kỹ không cần dùng dao cũng có thể tách dễ dàng!
Sầu riêng đã chín kỹ không cần dùng dao cũng có thể tách dễ dàng!

Sầu riêng vào mùa từ tháng 6, nếu muốn ăn sầu riêng hãy chọn thời điểm này bạn sẽ mua được những trái sầu thơm ngon, chín tự nhiên.

Cách chọn sầu riêng thơm ngon

Điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn sầu riêng phù hợp. Nếu chín quá có thể bị đắng và hăng. Nếu nó chưa đủ chín, thịt sẽ cứng và có thể không có vị. Đây là những đặc điểm để nhận biết một trái sầu riêng thơm ngon:

1. Hình dáng của trái sầu

Chọn những trái sầu riêng dáng eo bánh mì, lộ múi rõ ràng!
Chọn những trái sầu riêng dáng eo bánh mì, lộ múi rõ ràng!

Bạn nên chọn những trái sầu có eo bánh mì, phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả được chia thành các múi rõ ràng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi, khi bổ cũng rất khó mà chất lượng thịt quả không ngon.

Đặc biệt, những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.

2. Gai sầu riêng

Những quả sầu riêng đã già sẽ có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có gai nhọn hoắt và nhỏ là những trái còn xanh.

Những quả sầu riêng đã già sẽ có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn
Những quả sầu riêng đã già sẽ có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn

Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy không óp lại gần nhau thì quả đã già. Nếu thấy mềm thì là quả còn non hoặc chín ép, khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.

3. Cuống sầu riêng

Quả có phần cuống xanh và cứng tự nhiên là sầu còn tươi ngon. Đối với những quả cuống héo hoặc không có cuống thì do đã cắt lâu.

4. Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng

Hãy mượn dụng cụ chuyên dụng của người bán để thử. Nếu tiếng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch thì chức mừng bạn đã may mắn chọn được 1 trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon. Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì đó là quả nhiều hạt, không ngon.

Đây là một mẹo hay và khá chính xác thế nên bạn đừng sợ bẩn, sợ đau mà bỏ qua bước này khi chọn sầu riêng nhé.

5. Quan sát màu sắc quả sầu riêng

Màu sắc vỏ cũng nói lên chất lượng cơm sầu riêng bên trong. Trái sầu nào thì có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng chắc chắc sẽ có cơm vàng sữa, hạt lép.

Trái có màu xanh rêu hanh vàng chắc chắc sẽ có cơm vàng sữa, hạt lép thơm ngon!
Trái có màu xanh rêu hanh vàng chắc chắc sẽ có cơm vàng sữa, hạt lép thơm ngon!

Cách bảo quản sầu riêng khi không ăn hết

Nếu trái sầu riêng quá lớn không ăn hết bạn chỉ nên bổ một vài múi để ăn theo nhu cầu. Phần còn lại để nguyên trong trái sẽ bảo quản được lâu hơn.

Nhưng nếu lỡ bổ quá nhiều sầu riêng mà không ăn hết, bạn bỏ vào hộp đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sầu riêng rất dễ ám mùi vào các thực phẩm khác nên bạn phải đậy nắp hộp thật kín và để vào ngăn riêng.

Lời kết

Trong khi mùi nồng có thể khiến một số người bỏ đi. Tuy nhiên khi đã thích loại quả này thì hương vị có thể đưa bạn đến một tầm cao mới. Những ai mê sầu riêng chắc hẳn bây giờ đã không phải lo ngại những chiếc gai nhọn và vỏ cứng rồi đúng không nào! Bạn hãy lưu nay những mẹo bổ sầu riêng này để có thể thưởng thức những múi sầu thơm ngon trọn vẹn nhé!

Nghệ thuật sốnghttps://webgiadinh.vn/nghe-thuat-song/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT