Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeNội trợMực xà là mực gì? Có ăn được không? Các món ngon...

Mực xà là mực gì? Có ăn được không? Các món ngon từ mực xà

5/5 - (2 bình chọn)

Có một loại hải sản mà ai cũng e dè khi gặp phải chính là mực xà. Vậy mực xà là mực gì? Trong mực xà có độc hay không? Mực xà có ăn được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đang cần giải đáp. Thông qua bài viết này, Web Gia Đình sẽ cung cấp những thông tin nhằm giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn đọc về loại hải sản này.

Mực xà – mực ma – mực đại dương là loại mực gì?

Mực xà hay còn được gọi là mực ma, mực đại dương là loài nhuyễn thể sống ở một số khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,…và có nhiều ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Mực có kích thước khá lớn so với mực thông thường, có màu đen sậm, đuôi to xòe như vây cá với lớp thịt dày.

Loài mực này rất phàm ăn, có thể tìm mồi cả ngày lẫn đêm và thường xuất hiện nhiều vào mùa biển động khoảng giữ tháng 12 đến cuối tháng 9 năm sau. Đây chính là thời điểm đánh bắt loài mực này.

Mực xà có độc không?

mực xà có độc không

Mực xà không có độc và không gây hại cho người ăn. Tuy nhiên, do đặc điểm của loại mực này là to, thịt dày cùng với môi trường sống xa bờ trên 150 hải lý với độ sâu 800m nên khi đánh bắt để đem về đất liền sẽ mất thời gian dài, người đánh bắt cần phải cấp đông vì vậy thịt của chúng sẽ thường dai và và không ngọt, ngon như những loại mực khác.

Cách khử mùi tanh của mực xà

Mực xà là một hải sản biển nên không tránh khỏi được mùi tanh. Khi làm sạch và chế biến, để thưởng thức được một món ăn thơm ngon nhất, bạn nên làm sạch mùi tanh của mực. Một số mẹo hay làm sạch mùi tanh của mực xà:

1. Khử mùi tanh bằng chè khô

Chè khô bạn lấy ngâm trong nước lạnh, sau đó đun sôi rồi cho mực vào chần qua và nhấc nhanh ra.

2. Khử mùi tanh với mẻ

Đây là cách được nhiều người áp dụng, bởi trong các gia đình Việt thường luôn sẵn mẻ. Bạn lấy 1 đến 2 thìa mẻ cho vào bát đựng mực rồi đảo đều, chà sát lên thân mực, sau đó để khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch.

3. Khử mùi tanh với giấm

Cách khử mùi tanh với giấm cũng tương tự như khử mùi tanh với mẻ. Bạn chỉ cho một ít mẻ để khử mùi tanh của mực xà, không cho quá nhiều sẽ mất mùi mực và bạn cũng chỉ ngâm mực trong giấm khoảng 3 phút.

4. Khử mùi tanh với chanh

Chanh rất hợp để khử mùi tanh của mực. Bạn sử dụng 2 đến 3 quả chanh, vắt lấy nước cốt, không dùng hạt rồi bóp với mực. Sau đó, bạn xả sạch mực với nước rồi để ráo.

5. Khử mùi tanh với rượu trắng

Bạn bóp mực với rượu trắng rồi xả sạch mực bằng nước và để ráo. Hoặc bạn có thể nấu mực đến khi gần chín rồi cho 1 ít rượu vào, đảo đều rồi tắt bếp. Không đảo rượu và mực quá lâu trên bếp sẽ làm mất vị của mực.

6. Khử mùi tanh với dầu mè

Đây cũng là cách khử mùi tanh của mực xà lá được nhiều người áp dụng. Cách khử mùi tanh này khá đơn giản, bạn chỉ cần ướp mực với gia vị rồi cho vài giọt dầu mè vào là mùi tanh của mực đã được khử.

Lưu ý: Bạn chỉ khử mùi tanh của mực khi đã làm sạch mực. Bạn chỉ cần áp dụng 1 phương pháp, không cần áp dụng quá nhiều phương pháp khử mùi tanh. Bởi sử dụng quá nhiều biện pháp khử tanh sẽ làm mất đi hương vị của mực xà lá.

Chế biến mực xà ngon

món ăn ngon từ mực

Mực xà có phần thịt rất dai và không được ngọt. Có nhiều người thử phơi khô để làm khô mực nhưng được đánh giá là có vị khá đắng, không ngon, khi nướng không có mùi thơm và rất dai.

So với việc sử dụng mực xà để chế biến khô mực, thì các món chiên, nướng từ loại mực này được đánh giá là khá ngon, thường được xuất hiện nhiều trong các món ăn ẩm thực đường phố không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài.

Trước khi chiên, nướng bạn nên tẩm ướp gia vị mực với thời gian lâu hơn so với mực thông thường để thịt được ngấm vị, thưởng thức sẽ ngon hơn.

Một số món ngon chế biến từ mực xà

Khi thưởng thức mực xà sẽ rất ngon nếu bạn biết cách chế biến. Sau đây là những món ngon chế biến từ mực xà được nhiều người yêu thích.

1. Các món mực chiên

chế biến các món chiên thơm, ngon

Mực được sử dụng nhiều với các món chiên vô cùng hấp dẫn. Một số món chiên bạn có thể dễ dàng chế biến và đem lại cho gia đình hương vị hấp dẫn.

  • Mực chiên xù: Với lớp vỏ giòn rụm, thịt mực dai ngọt chấm cùng tương ớt hoặc nước tương vô cùng hấp dẫn.
  • Mực chiên muối tắc: Món ăn hấp dẫn với lớp vỏ giòn rụm, đậm đà, có vị chua mặn nhẹ và mùi thơm đặc trưng từ lá húng quế sẽ làm bạn không ngừng ăn được đấy!
  • Mực chiên nước mắm: Đem lại cho bạn hương vị ngon tuyệt với vị ngọt, dai của mực hòa quyện cùng vị đậm đà của nước mắm sẽ vô cùng hao cơm.
  • Mực nhồi thịt: Hương vị ngọt dai của mực, nhân thịt thơm ngon cùng với nước sốt cà chua hoặc nước mắm đậm đà hòa quyện vào nhau. Chắc chắn sẽ là món ăn tròn vị cho bữa cơm gia đình.

2. Các món mực nướng

chế biến các món nướng thơm, ngon

  • Mực nướng sa tế, muối ớt: Đây là món ăn đem đến cho bạn một vị thơm ngon của thịt mực, hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn của ớt, sa tế ăn kèm với rau thơm sẽ giúp món ăn ngon hơn.
  • Mực lụi nướng sả: Món ăn lạ miệng này sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm thơm ngon hơn, vị thơm nồng của sả, thơm thơm của lá dứa và ngọt từ mực.
  • Mực xà nhồi cơm nướng: Món ăn với màu sắc đẹp mắt, mùi thơm cuốn hút. Những khoanh mực đầy đặn giòn dai, ngọt thịt, phần nhân bên trong dẻo thơm nức mùi tỏi. Món này bạn có thể dùng kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt Mayonnaise, sẽ vô cùng hấp dẫn đó.

Cách phân biệt mực thật với mực giả

Phân biệt dễ dàng với những đặc điểm sau đây

1. Mực thật

  • Độ dai của mực: Mực thật phải có thớ rõ ràng, dễ dàng xé được khi nướng chín, xé nhỏ thịt rất bông và tơi. Ngược lại thì mực giả được làm từ cao su thì rất dai và có độ đàn hồi lớn.
  • Bao bì đóng gói: Với những loại mực được đóng gói sẵn, không thể dùng tay để kiểm tra thịt mực thì bạn hãy quan sát kỹ túi đóng gói của chúng. Chọn những túi mực có bao bì còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu của việc bị bóc ra, không bị thủng, rách, không bị xì hơi.

2. Mực giả

  • Mực được làm bằng cao su và các chất tổng hợp. Nhưng lại có mùi thơm như mực thật nhằm đánh lừa thị giác người mua. Khi nướng lên thay vì mùi thơm đặc trưng của mực thì lại có mùi khét của polume, mực giả sẽ rất dễ bị cháy.
  • Mực giả sẽ không có gân giữa sống lưng như mực khô thật. Thịt mực khi xé ra phẳng, rất nhẵn và không có độ bông như mực thật.
  • Mực giả khi được ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ ra nguyên hình; là miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.
  • Khi dùng tay xé hay kéo miếng mực sẽ có độ đàn hồi lớn; miếng mực sẽ được kéo dài và co giãn như dây chun.
  • Không nên mua mực đã được xé sẵn vì đây là loại mực thường bị trà trộn mực giả nhiều nhất. Chỉ nên mua mực ở những địa chỉ bán mực có uy tín.

Mẹo chọn mực tươi ngon

mực xà tươi ngon

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều những thực phẩm giả, kém chất lượng, nếu sử dụng sẽ rất có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình mình. Lưu ngay một số mẹo chọn mực xà tươi ngon dưới đây để tránh bị lừa nhé.

1. Nhìn màu sắc mực

Mực tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nâu sậm hơn chứ không nhợt nhạt. Còn phần màu trắng sẽ trắng đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng phải sáng bóng nhé.

2. Cảm nhận độ săn chắc của mực

Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân con mực. Mực còn tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi bạn ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao; nên khi bạn thả tay ra thì thân mực sẽ bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

3. Quan sát mắt mực

Quan sát mắt mực là cách chọn mực còn tưới hay không vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo; đến mức bạn có thể nhìn rõ con ngươi và ảnh phản chiếu của bạn ở bên trong. Còn nếu như đó là mực không còn tươi thì mắt mực thường rất mờ và đục.

4. Kiểm tra râu mực

Bạn lật phần râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn tròn dính vào phần râu. Nếu như thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực đó không còn tươi nhé. Đặc biệt, nếu mực tươi thì râu sẽ rất săn chắc; còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Web Gia Đình về một loại mực được sử dụng khá nhiều hiện nay đó là mực xà. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn nếu bạn biết cách chế biến. Loài mực này được biết đến là một món ăn ngon với việc chiên và nướng. Vì vậy khi ăn mực xà bạn cần lưu ý những điều trên để làm ra món ăn hấp dẫn nhất cho gia đình.

Nguồn tham khảo: dienmayxanh.com, canghaisan.com

>> Xem ngay: Cua mặt quỷ độc như thế nào? Làm thế nào để nhận biết cua mặt quỷ?

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT