Trẻ bị viêm phổi là hiện tượng thường gặp do chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. Đa số những trường hợp viêm phổi là do virus gây ra và cũng không có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, việc phòng ngừa và xử lý bệnh chủ yếu dựa vào cách chăm sóc của cha mẹ và giải quyết triệt để các triệu chứng ho, sốt, ngạt mũi,…Nếu được chăm sóc tốt và đúng cách, trẻ sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có cách chăm sóc trẻ hiệu quả.

Bài viết dưới đây của webgiadinh.vn sẽ cung cấp cho mẹ những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh. 

1. Có nên cho trẻ bị viêm phổi nằm quạt?

Những điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà

Theo các bác sĩ, khi trẻ bị viêm phổi thường có triệu chứng nóng sốt đi kèm nên việc áp dụng các biện pháp hạ thân nhiệt cho trẻ rất quan trọng. Việc nằm quạt làm tăng tốc độ bay mồ hôi trên da, giúp trẻ thải nhiệt qua đường mồ hôi tốt hơn, gián tiếp mang đến lợi ích hạ sốt cho trẻ.

Khi đó, cơ thể trẻ sẽ cảm thấy mát mẻ, dễ chịu, không làm tăng nhiệt độ thân nhiệt và ngăn chặn nguy cơ sốt cao, co giật. Vì vậy, các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên, mẹ có thể bật quạt ở tốc độ vừa phải cho con bị viêm phổi.

Tuy nhiên, tương tự như vấn đề trẻ bị viêm phổi có được tắm không thì việc nằm quạt khi mắc bệnh viêm phổi cũng cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định để gúp trẻ thuyên giảm bệnh:

 • Để mức độ gió quạt vừa phải, không quá mạnh
 • Không để trẻ nằm ngay hướng quạt chĩa thẳng vào người, đặc biệt là tránh gió quạt thốc thẳng vào mũi và vùng ngực, dễ làm mũi, họng của trẻ bị khô và đau
 • Cho trẻ mặc quần áo có chất liệu thoáng mát, dễ thoát mồ hôi.
 • Tránh để quạt ở gần sát người trẻ

2. Cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Những điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trong và sau khi mắc viêm phổi đóng vai trò vô cùng quan trọng vì sẽ giúp bệnh nhanh khỏi, trẻ sớm phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Đặc biệt, bệnh lý viêm phổi diễn tiến rất nhanh, khiến trẻ nhanh kiệt sức, mất nước, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, bệnh lâu lành hơn. Bên cạnh lưu ý vấn đề trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt không thì vẫn còn một vài điều mẹ cần ghi nhớ khi chăm sóc trẻ.

 • Khi chế biến thức ăn cho trẻ bị viêm phổi mẹ hay người chăm sóc cần rửa tay thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ, tránh để vi khuẩn, vi trùng tấn công còn trẻ, làm bệnh nặng hơn.
 • Mẹ hay người chăm sóc trẻ cần chú ý đến cách thở thông thường của con. Nếu phát hiện trẻ bị ho và có nhịp thở nhanh khác thường, thở lõm xương sườn thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn và có hướng điều trị tốt nhất.
 • Giữ vệ sinh môi trường xung quanh trẻ, giữ không khí trong nhà thoáng đãng, tránh để ô nhiễm bởi các khói bếp (bếp than, bếp lò) dễ khiến tình trạng bệnh tăng nặng.
 • Chú ý đến việc cho trẻ sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt

3. Thời điểm nên đưa trẻ bị viêm phổi đi tái khám

Những điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà

Cùng với câu hỏi trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt thì khi nào nên đưa trẻ bị viêm phổi đi tái khám cũng là vấn đề dành được nhiều sự quan tâm. Bởi viêm phổi thường diễn tiến nhanh và khó lường nên có thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường cần được can thiệp y tế kịp thời.

Do đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, cha mẹ/ người chăm sóc cần lưu ý để sớm phát hiện các triệu chứng nặng. Những dấu hiệu cần đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ là:

 • Trẻ trở nên lừ đừ, bứt rứt, mệt mỏi
 • Trẻ thở khó khăn, khi thở bị co lõm lồng ngực, nhịp thở nhanh và mạnh hơn: Nhịp thở trên 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng, trên 50 lần/phút ở trẻ từ 2 – 11 tháng, trên 40 lần/phút ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi, trên 30 lần/phút ở trẻ trên 5 tuổi.
 • Trẻ không thể uống được nước hoặc bú sữa

Đây là những dấu hiệu cho biết bệnh viêm phổi của trẻ đã trở nặng, cần đưa trẻ đi tái khám và nhập viện nhanh nhất có thể.

Hy vọng với những điều cần lưu ý trên sẽ giúp các mẹ có cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi hiệu quả nhất ngay tại nhà. Từ đó, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải thiết lập một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học cho trẻ để ngăn ngừa viêm phổi tái phát lại. Tốt nhất là nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Chúc bé yêu nhà mình luôn khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với webgiadinh.vn.