Những điều thú vị về trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể chưa biết giúp bạn hiểu hơn về bé. Trẻ sơ sinh cơ thể còn nhỏ xíu, chưa phát triển đầy đủ thị giác, trí não, cơ thể nên luôn cần được chăm sóc đặc biệt. Ngoài những điều cơ bản về trẻ nhỏ thường thấy thì trẻ sơ sinh còn có những điều thú vị khiến người lớn bất ngờ đấy. Để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ những sự thật thú vị về trẻ sơ sinh dưới đây, mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng webgiadinh.vn tìm hiểu những điều bất ngờ về trẻ sơ sinh dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

1. Não bộ của trẻ

50 % lượng đường glucose trong cơ thể bé được tiêu thụ dành cho các hoạt động của não bộ. Đây là lý do tại sao trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều mỗi ngày.

2. Bé nhiều xương hơn người trưởng thành

Liệu bạn có tin không? Trong khi người trưởng thành chỉ có 206 chiếc xương thì trẻ em sơ sinh sở hữu tới 270 chiếc xương ngay khi vừa sinh ra. Đó là bởi vì trong quá trình trưởng thành, các xương liên kết với nhau để tạo thành một khối nên số lượng xương trong hệ thống xương giảm dần đi.

Những điều thú vị về trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể chưa biết
Vị giác của trẻ sơ sinh nhạy bén gấp 3 lần so với người trưởng thành

3. Vị giác của bé nhạy bén

Bạn có thể sẽ té ngửa ra khi biết điều này: Trẻ sơ sinh có vị giác nhạy bén gấp 3 lần so với người lớn. Bởi ngoài lưỡi, bé còn có nụ vị giác ở trên lưng và hai bên miệng. Đây là lí do bé nhạy cảm và dễ dàng khóc oe oe suốt cả ngày.

4. Giúp mẹ phục hồi các tổn thương

Xưa nay, người ta chỉ nghĩ rằng cơ thể của mẹ sẽ có chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Tuy nhiên, một sự thật thú vị ít người hay tới rằng khi nằm trong bụng mẹ, bé đã có thể gửi các tế bào gốc nhằm giúp mẹ phục hồi các tổn thương trong cơ thể. Thông qua dây rốn, trẻ sẽ gửi tế bào gốc tới cơ thể mẹ, nhờ vậy giúp mẹ phục hồi vết thương một cách nhanh chóng.

5. Trắng và đen

Một đứa trẻ khi mới sinh ra chỉ có thể nhìn được 2 màu trắng và đen. Tuy nhiên, sau vài tuần mắt bé sẽ dần dần làm quen với môi trường, trẻ sẽ nhận thức được các màu sắc khác. Lý do giải thích cho việc này là các tế bào thần kinh trong võng mạc và não của trẻ khi mới sinh chưa phát triển đầy đủ nên bé nhìn mọi thứ chỉ với màu trắng và đen.

6. Nước mắt cá sấu

Bạn có thể nghe thấy tiếng khóc của trẻ khi vừa chào đời nhưng không hề thấy bất kỳ giọt nước mắt nào chảy ra đâu. Bởi tuyến lệ của bé chỉ thực sự hoạt động sau 3 tuần tuần, khi đó trẻ mới thực sự khóc ra nước mắt.

7. Bé gái sẽ trải qua kỳ kinh nguyệt trong bụng mẹ

Trong thời gian nằm trong bụng mẹ một số bé gái có thể trai qua thời kỳ kinh nguyệt. Đây là do thai nhi chịu ảnh hưởng bởi hormone của mẹ, vậy nên ngay khi chào đời bạn đừng bất ngờ nếu bé gái có kinh nguyệt non đầu tiên nhé.

Những điều thú vị về trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể chưa biết
50 % lượng đường glucose trong cơ thể bé được tiêu thụ dành cho các hoạt động của não bộ

8. Bé trai có thể xuất hiện tình trạng cương dương

Thật vậy, không cần phải chờ đến thời kỳ dạy thì, các bé trai cũng có thể xuất hiện tình trạng cương dương. Đây là do cơ thể bé đang cần điều khiển lại hệ thần kinh. Khi trẻ có biển hiện này cũng chính là đồng nghĩa với việc bé đang muốn đi tiểu.

9. Bé bị cận thị

Hầu hết những đứa trẻ vừa mới sinh đều bị “cận thị”. Không hoàn toàn là bệnh cận thị như chúng ta vẫn tưởng, nhưng tầm nhìn của trẻ khi vừa chào đời chỉ đạt mức 20/400 tương đương với mắt của người bị cận. Tuy nhiên sau khoảng 6 tháng thì tầm nhìn của bé sẽ dần đạt mức 20/20.

10. Bé không có xương bánh chè

Em bé khi vừa mới chào đời sẽ không có xương bánh chè, thay vào đó chúng chỉ có sụn giống bánh chè. Cho tới khi bé từ 6 tháng tuổi trở đi thì sụn này mới phát triển để phục vụ cho việc đi lại. Đây là lí do tại sao trẻ phải trượt bò bằng tay thay vì bằng cả hai chân.

11. Chiều cao của bé

Tốc độ phát triển chiều cao của bé trong những năm đầu đời khá cao. Theo đó nếu trẻ giữ đúng tỉ lệ phát triển này thì ở độ tuổi 20 thì trẻ sẽ cao tới 9.1 m. Thật may là thế giới không tràn ngập người khổng lồ!

Sau khi theo dõi những điều thú vị về trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể chưa biết trên đây chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về trẻ và có cách chăm sóc con yêu tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng webgiadinh.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.