Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conBí Mật Giúp Nuôi Dạy Con Thành Đứa Trẻ Ngoan Và Biết...

Bí Mật Giúp Nuôi Dạy Con Thành Đứa Trẻ Ngoan Và Biết Ơn?

5/5 - (2 bình chọn)
Bất kì cha mẹ nào cũng đều muốn con của mình trở nên thành công. Hơn nữa, cha mẹ luôn mong con của mình là một đứa trẻ ngoan và biết ơn người sinh thành. Nhưng ít người làm cha mẹ biết rằng, việc con trở thành con người như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào cách được nuôi dạy. Con sẽ phát triển thành người theo cách mà bản thân được nuôi dưỡng. Vì vậy nuôi dạy con trẻ không hề dễ dàng. Cùng nắm bắt ngay bí quyết nuôi dạy con thành đứa trẻ ngoan hữu dụng nhất nhé!

1. Dạy trẻ biết ơn người giúp đỡ mình

Từ nhỏ, bạn nên dạy con phải nói lời cám ơn với những người giúp đỡ mình, đặc biệt là người thân.

Dạy trẻ cách biết ơn
Bắt đầu dạy trẻ từ những điều nhỏ nhặt, ví dụ ôm và cảm ơn khi bà ngoại làm cho món bánh ngon. Nhắc nhở trẻ phải nói cảm ơn bất cứ lúc nào cần nói, cảm ơn khi ai đó làm việc tốt cho mình. Điều quan trọng nhất là dạy trẻ không phải xấu hổ khi nói cảm ơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học Harvard đã chỉ ra những người không né tránh bày tỏ lòng biết ơn là người hạnh phúc, khỏe mạnh hơn.

2. Kiểm soát cảm xúc – Dạy con thành đứa trẻ ngoan

Các cảm xúc vui buồn, cáu giận ảnh hưởng tới con trẻ, nhưng chúng chưa có kỹ năng xử lý. Là cha mẹ, chúng ta có thể dạy con cách đối phó với tiêu cực và làm thế nào để không lãng phí quá nhiều năng lượng vào những cảm xúc đó. Khi con bạn đang ở trong tâm thế tốt, hãy dạy chúng: Đầu tiên hít thở sâu, sau đó thở ra và đếm từ một đến năm. Nếu bạn thấy trẻ đang kích động, nhắc nhở chúng thực hiện theo ba bước trên.

3. Dạy con về sự trách nhiệm

Bố và mẹ luôn là hình mẫu để trẻ cố gắng bắt chước theo. Hãy nói chuyện với con về đạo đức, trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau và chăm sóc cho thế giới xung quanh. Bạn cũng cần giải thích cho con ý nghĩa của việc chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình. Và quan trọng nhất là đừng quên hành xử theo cách mà bạn dạy con để làm gương và khuyến khích bé làm những điều tốt đẹp.

4. Dạy con thành đứa trẻ ngoan nhờ lòng nhân từ

5 bí mật giúp nuôi dạy một đứa trẻ ngoan theo các chuyên gia Harvard
Điều quan trọng, trẻ cần có lòng trắc ẩn không chỉ với người thân, bạn bè mà còn cả với tất cả người cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, phụ huynh cần thường xuyên thảo luận với con các biện pháp hỗ trợ người khác, dần dạy con có trách nhiệm xã hội.

5. Kể những câu chuyện gia đình cho con

Phần lớn phụ huynh mong đợi con thành công trong học tập hoặc thể thao. Tại sao họ không có thái độ tương tự đối với hành vi đạo đức của trẻ? Để con thành người tử tế, bố mẹ cần xác định giá trị gia đình riêng, đảm bảo trẻ tuân thủ trong cả lời nói lẫn hành động. Việc này sẽ dễ hơn khi người lớn hướng dẫn con biết giữ lời hứa, tôn trọng người khác, có cách ứng xử phù hợp với đối tượng cụ thể như bạn học hoặc người làm trẻ khó chịu.

6. Bên con nhiều hơn – Nuôi dạy con thành đứa trẻ ngoan

Hãy tự cảnh giác mình nếu những cuộc trò chuyện của bạn với trẻ chỉ đề nói về các hình phạt, nguyên tắc. Hãy cố gắng xây dựng một mối quan hệ tin cậy với con. Hãy trò chuyện, chơi với trẻ, dành thời gian cho con, đi chơi đâu đó, và đừng bao giờ quên thể hiện cho con biết bạn yêu chúng nhiều như thế nào. Tất cả điều này sẽ giúp trẻ trở thành một người chân thành, tử tế, hiểu tình yêu và sự tôn trọng là như thế nào và có khả năng chia sẻ những cảm xúc này với người xung quanh.

7. Không bao dung việc con thất lễ

Trẻ em được coi là những ông hoàng, bà hoàng trong nhà. Ông bà và bố mẹ đều bao bọc và cưng chiều một đứa trẻ con. Nhiều đứa trẻ bị chiều quá thành sinh hư. Chúng bắt đầu có hành vi cử chỉ và lời nói xấc xược với người lớn. Trong trường hợp này, cha mẹ cần phải giáo dục và uốn nắn con nghiêm khắc. Tất nhiên chúng ta không bắt con phải học hết những lễ nghi rườm rà, phức tạp. Nhưng những lễ phép cơ bản thì con nhất định phải nắm được.

Dạy trẻ cách vâng lời, ngoan ngoãn

Kính già yêu trẻ vừa là một truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta, vừa là một lễ nghi căn bản của con người. Một đứa trẻ không biết tôn trọng người lớn tuổi sẽ không hiểu được những lễ nghi ngoài xã hội. Những đứa trẻ như vậy rất dễ lầm đường lạc lối và bị người đời xa lánh.

8. Cho con được lựa chọn cho bản thân

“Khi về già, bạn ngồi hồi tưởng lại quá khứ. Bạn sẽ nhớ lại những thời khắc bạn quyết định du học, đi làm công việc đầu tiên, rồi chọn người yêu và đi đến kết hôn. Đó đều là những lựa chọn đã làm thay đổi cả cuộc đời bạn”.

Dù là người lớn hay trẻ con, ai cũng cần phải lựa chọn con đường cho mình. Cha mẹ cần phải cho con quyền được tự do lựa chọn. Lúc nhỏ, con đã biết tự quyết định xem mình sẽ mặc gì hay làm gì. Khi lớn lên, trong những thời khắc quyết định, con sẽ biết lắng nghe trái tim để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

9. Làm bạn cùng con – Dạy con thành đứa trẻ ngoan

Nếu một ngày con bạn đột nhiên quyết định không tiếp tục theo đuổi thứ mà bé luôn thích, hãy hỏi con lý do và giúp con phân tích sự việc và giải quyết khó khăn của mình. Trong trường hợp con vẫn muốn bỏ cuộc, bạn hãy giúp trẻ tìm một điều gì mới mẻ để khơi gợi đam mê trong con.

10. Dạy con làm việc nhà

Đừng nghĩ trẻ con có làm hay không làm việc nhà cũng chẳng sao. Một đứa trẻ đã lười biếng, không chịu làm việc khi còn nhỏ. Thử hỏi nó có thể trở thành một người chăm chỉ khi lớn lên được hay không?

Nếu như cha mẹ cứ mãi làm hộ con việc nhà, cha mẹ không chỉ làm hạ thấp chỉ số hạnh phúc của con, mà còn dung túng cho những thói hư tật xấu của trẻ. Đứa trẻ đó sẽ trở thành những cậu ấm cô chiêu yếu ớt. Sự bao bọc quá mức của cha mẹ đã hại một đời con.

Cha mẹ cần phải tập rèn cho con những thói quen tốt ngay từ khi con bé. Chia sẻ công việc nhà với cha mẹ chính là một trong những thói quen đó. Điều này vừa giúp tăng tính tự giác của trẻ nhỏ, cũng như hình thành đức tính chăm chỉ, yêu lao động trong con. Điều này cũng rất có ích cho quá trình học tập, làm việc và sinh sống của con sau này.

Trên đây là cẩm nang mà cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy con thành đứa trẻ ngoan. Hi vọng bạn có thể dễ dàng hơn trong công cuộc dưỡng dục con trẻ của mình. Web Gia Đình chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT