Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéNuôi dạy conNên Nuôi Dạy Con Theo Truyền Thống Hay Phương Pháp Kiểu Mỹ?

Nên Nuôi Dạy Con Theo Truyền Thống Hay Phương Pháp Kiểu Mỹ?

5/5 - (1 bình chọn)
Nuôi dạy con luôn là một trong những chủ đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Bởi cách dạy của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của trẻ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp nuôi con . Hãy cùng Web Gia Đình tìm hiểu về phương pháp nuôi con truyền thồng so với nuôi con kiểu Mỹ có gì khác nhau nhé!

Chuyện cho con bú

Tại Mỹ, mặc dù ngay từ khi mới mang thai các bác sỹ đã luôn khuyến khích và đề nghị người mẹ nên cho con bú nhưng tỷ lệ các bà mẹ Mỹ ngày nay cho con bú không nhiều. Tại bệnh viện nơi tôi sinh, tôi được xuất viện cùng 6 sản phụ khác, tuy nhiên chỉ có 3 người quyết định cho con bú. Điều ngạc nhiên là họ đều đến từ các quốc gia châu Á. Bởi vậy cho bé bú sữa mẹ là điều tuyệt vời nhất, giúp con đầy đủ chất dinh dưỡng

Chuyện dùng ti giả khi nuôi con

Ở Việt Nam, các bà mẹ hiếm khi cho con dùng ti giả. Vì cho rằng ti giả không tốt cho trẻ, nó khiến con bị phụ thuộc, hô răng và rất khó để cai ti giả sau này. Vậy nhưng hầu hết mẹ Mỹ lại đều có thói quen sử dụng ti giả cho con. Một phần lý do của việc làm này là để trấn an con khi ngủ một mình. Bởi bài học đầu tiên của một đứa trẻ sơ sinh ở Mỹ, đó là học ngủ một mình một phòng.

Ngay từ khi mới sinh ra trẻ Mỹ đã được dùng ti giả và sẽ dùng liên tục cho đến khi 2,3 tuổi. Mẹ Mỹ thường bày rất nhiều trò chơi để dạy con học cách tiếp nhận thông tin. Để phát triển nhận thức, trêu đùa với con…Tuy nhiên trong suốt khoảng thời gian chơi cùng cha mẹ này, trên miệng đứa trẻ luôn ngậm chặt một cái ti giả. Chính vì vậy, rất nhiều trẻ em xung quanh chậm nói. Và phải mất một thời gian dài mới bắt đầu bập bẹ. Bởi vậy không nên cho trẻ dùng ti giả

Chuyện bỉm tã trong nuôi dạy con

Mẹ Mỹ tốn một số tiền khổng lồ vào việc mua bỉm. Ở Mỹ, ta có thể dễ dàng bị hoa mắt khi bước đến quầy hàng bán bỉm bởi vô vàn thương hiệu, kích cỡ, kiểu dáng, hình thức…của bỉm tã. Trẻ con Mỹ mặc bỉm hầu hết thời gian trong ngày và duy trì cho đến khi 3, 4 tuổi. Trái lại, mẹ Việt thường cố gắng xi tè và luyện cho con đi tiêu đúng giờ ngay từ khi mới sinh ra; và rất hạn chế dùng bỉm.

Nuôi con

Vấn đề y tế khi nuôi dạy con

Mỹ là một đất nước rất mẫu mực trong vấn đề chăm sóc y tế cho trẻ nhỏ. Ở đây, mỗi em bé đều có một bác sỹ riêng, độc lập và rất thoải mái. Các bác sỹ ở Mỹ kê thuốc rất nghiêm khắc và không dễ dàng để cho một đứa trẻ có thể được dùng kháng sinh. Miễn con bạn chưa sốt hơn 39 độ C, ho hơn 3 ngày hay mệt dai dẳng. Thì các bác sỹ sẽ không bao giờ kê đơn thuốc kháng sinh hay truyền dịch. Điều này hoàn toàn trái ngược với ở Việt Nam, khi hàng trăm, hàng nghìn trẻ khám chung một bác sỹ. Hoặc có nhiều bé còn chẳng bao giờ được đi khám. Việc cho con uống thuốc cũng được nhiều mẹ sử dụng rất bừa bãi và tùy tiện.

Nuôi con cần chú ý đến ăn uống

Ở Mỹ, bạn có thể mua bất cứ loại thực phẩm nào trong các siêu thị và trung tâm mua sắm. Rất nhiều mẹ Mỹ sử dụng thực phẩm đóng hộp cho con; cả khi bé ăn dặm và lúc lớn lên. Mặc dù các loại thực phẩm đóng hộp này rất thuận tiện, dinh dưỡng cũng đầy đủ. Nhưng chắc chắn không thể tốt bằng mẹ Việt tự tay đi chợ hàng ngày chế biến đồ ăn tươi cho con.

Chuyện bổ sung canxi cho trẻ

Nếu ở Việt Nam, các bà các mẹ thường lao vào “cuộc chiến” bổ sung canxi cho con với mong ước bé sẽ lớn lên “cao hơn bố mẹ”; thì ở Mỹ lại không như vậy. Hầu hết mẹ Mỹ đều cảm thấy con cái mình có thể nhỏ ; nhưng không đến mức quá thấp và cũng không dễ thiếu canxi. Nếu trẻ phát triển bình thường và các chỉ số đạt chuẩn thì mẹ Mỹ thường không có nhu cầu cho con uống bổ sung canxi. Bởi cái gì quá nhiều cũng là không tốt. Đôi khi bổ sung dinh dưỡng và vitamin không cần thiết có thể dẫn đến phản tác dụng.

Cho con ra ngoài chơi – Phương pháp nuôi dạy con đúng

Mẹ Mỹ không giam con trong nhà. Một đứa trẻ Mỹ chào đời 2 ngày đã được bố mẹ đi ra công viên, đi siêu thị hoặc đi mua sắm. Rất nhiều những em bé còn chưa mở mắt, mặc những bộ đồ sơ sinh bằng cotton mỏng mềm và thoải mái ngủ trong xe đẩy khi ra ngoài với mẹ. Mẹ Mỹ ngay cả trong mùa đông cũng không nhốt con trong nhà. Trẻ em vẫn được ra ngoài trời vui chơi và vận động. Chính vì vậy, trẻ Mỹ rất khoe mạnh và hiếm khi đau ốm.

Theo cách truyền thống hay phương pháp kiểu Mỹ, mỗi người mẹ đều sẽ chọn cách nuôi dạy con riêng. Không có phương pháp nào là tốt hoàn toàn và cũng không có phương pháp nào là xấu hoàn toàn. Web Gia ĐÌnh hyvọng các mẹ đã tìm cho mình được phương pháp nuôi dạy tốt nhất dành cho con cái của mình.

Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT