Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeNội trợCách phân biệt trái thơm, khóm, dứa đơn giản bạn nên biết

Cách phân biệt trái thơm, khóm, dứa đơn giản bạn nên biết

5/5 - (2 bình chọn)
Hầu như người tiêu dùng đều nghĩ Dứa, Thơm hay Khóm đều nói chung một loại quả có vị chua, màu vàng và nhiều mắt. Nhưng thực tế có đúng vậy không? Cùng Web Gia Đình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trái thơm, khóm, dứa là gì?

phân biệt trái thơm, khóm và dứa

Thơm, khóm hay dứa đều là tên tiếng Việt của một loài cây vùng nhiệt đới, có tên khoa học là Ananas comosus, có đặc điểm quả nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua ngọt, dùng để nấu hoặc ăn tươi. Loài cây này đặc biệt có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như các axít hữu cơ, Vitamin C, Vitamin B1 và các khoáng chất.

Mặc dù cùng nói về một loại trái cây và nhiều người nội trợ cũng hiểu nó đều giống nhau; nhưng theo như nhận định của người bán trái cây ở miền Tây thì các cách gọi này đều chỉ về 2 giống khác nhau.

Thơm, khóm và dứa khác nhau điểm gì?

Về sự khác nhau giữa 3 tên gọi này thì khi tham khảo ở một số người bán trái cây cho biết. Trái thơm to hơn trái khóm; các mắt của thơm thưa; giãn và đặc biệt lá của thơm không có gai. Một trái thơm to có thể lên đến 3 kg/trái và khi ăn có vị ngọt rất thanh.

trái thơm
Các mắt của thơm thưa, giãn và đặc biệt lá của thơm không có gai.

Trái khóm thường nhỏ chỉ khoảng dưới 1kg. Đặc điểm nhận dạng dễ nhất là lá của khóm có rất nhiều gai, khi ăn có vị ngọt hơn so với thơm.

Còn dứa là cách gọi chung ở miền Bắc để ám chỉ cả thơm và khóm. Còn ở miền Tây thì dứa là cây dứa dại, làm nước mát.

Phân biệt trái dứa và trái dứa dại

dứa, thơm và khóm khác nhau điểm gì

Nhiều người thường nhầm tưởng trái dứa thường và trái dứa dại là một. Tuy nhiên, hình dáng và mục đích sử dụng của 2 loại này hoàn toàn khác nhau.

Trái dứa thường dùng để ăn, ép nước uống giúp thanh nhiệt; giải khát; làm sạch miệng,… đây là loại trái cây điển hình của vùng nhiệt đới có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ đâu.

trái dứa dại
Trái dứa dại thường được dùng để làm thuốc.

Trái dứa dại, hay còn gọi là quả dứa dại, không dùng để ăn mà dùng làm thuốc. Loại dứa này thường có nhiều múi; giống múi của trái dừa nước nhưng có màu vàng nhạt. Dứa dại phơi khô làm dược liệu, dùng trong điều trị bệnh gút (gout); viêm gan, sỏi thận rất hiệu quả.

Lời kết

Tóm lại, thơm, khóm nếu hiểu theo kinh nghiệm dân gian của người trồng thì đây là cách gọi của 2 giống khác nhau còn dứa là cách gọi của người Bắc về loại trái cây này. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và cách phân biệt của thơm, khóm và dứa như thế nào.

>> Mời bạn xem thêm: Mẹo bổ sầu riêng đơn giản siêu nhanh và an toàn không bị gai đâm

Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT