Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeNghệ thuật sốngMẹo vặtPhương pháp đọc sách nhanh thần tốc hiệu quả cao với 2500...

Phương pháp đọc sách nhanh thần tốc hiệu quả cao với 2500 từ/phút

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn thích đọc sách nhưng thường chóng nản vì quá nhiều chữ để đọc? Bạn vẫn thường ngán ngẩm những trang sách dày cộm hoặc khi nghiên cứu tài liệu bởi quá nhiều? Bạn đọc nhiều nhưng không nắm được ý chính? Đừng lo, bạn hãy thử vận dụng phương pháp đọc sách siêu nhanh dưới đây để chinh phục mọi thể loại tài liệu dài như sách, tài liệu nghiên cứu,…

1. Nguyên tắc đọc sách nhanh

Chỉ đọc những nguồn giới thiệu không đủ để hiểu một cuốn sách và tóm tắt lại nội dung là điều không thể.

Vậy liệu có cách đọc sách nhanh và hiệu quả để chúng ta có thể đọc một hoặc nhiều hơn một cuốn sách một tuần? Đừng đọc sách từng chữ một giống như khi đọc truyện. Bạn có thể đọc sách nhanh nếu bạn thực sự hiểu chúng.

1.1. Nên đọc nhiều sách không?

Là độc giả, chúng ta nhận được động lực với mỗi cuốn sách đọc được. Đọc càng nhiều, ta càng có thể hiểu nhanh hơn quan điểm của tác giả cũng như vị trí thích hợp để cho những luận điểm này xuất hiện trong cuộc trò chuyện.

Chúng ta càng hiểu biết nhiều hơn khi sử dụng lời khuyên hoặc kết hợp quan điểm của tác giả vào công việc. Nói cách khác, chúng ta càng đọc nhiều sách, thì việc đọc càng nhanh.

1.2. Đọc như thế nào mới mang lại hiệu quả?

Để tìm ra được cách đọc sách nhanh và nhớ lâu thì bạn đọc theo cách nào đó không cần biết. Nhưng vừa phải “thần tốc” và vừa phải đạt được cấp độ “vận dụng những gì mình biết vào thực tiễn”. Tức là bạn bắt buộc phải đạt được cấp độ thứ 3 trở lên của 6 cấp độ nhận thức trong đọc sách (1. Biết 2. Hiểu 3. Vận Dụng 4. Phân Tích & Tổng Hợp 5. Đánh Giá 6. Sáng Tạo)

Nếu như những gì bạn đã đọc từ cuốn sách ấy, bạn đã vận dụng nó vào cuộc sống trước đây rồi thì hãy kết hợp thêm những gì kiến thức mới trong cuốc sách ấy nữa để phân tích, đánh giá & sáng tạo ra thêm trên nền tảng của kiến thức ấy để hoàn thiện hơn những gì mà bạn đã biết và vận dụng nó vào cuộc sống!

Chắc chắn rằng trình độ đọc sách tư duy nhanh và chậm của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

>> Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay kinh điển nên đọc ít nhất một lần trong đời!

2. Kỹ thuật đọc sách nhanh nhưng hiệu quả cao

Vận dụng những kỹ thuật đọc dưới đây, bạn có thể đạt được cấp độ đọc lên tới 2500 từ/phút và vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

2.1. Kỹ thuật đọc “bước nhảy”

Chuẩn bị “Vật hỗ trợ mắt”.

Bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.

Kỹ thuật “Sử Dụng Bút Chì”

Bạn thấy người ta “bước nhảy” như thế nào. Thì bạn làm y chang như vậy: Sử dụng cây bút chì, nhảy theo từng hàng một trên cuốn sách. (hình vẽ bên dưới).

Hình 1: Bước nhảy “gần”. Đọc 4 từ/lượt, bằng 1 ánh nhìn.

Hình 1 - Kỹ thuật đọc "bước nhảy"
Hình 1 – Kỹ thuật đọc “bước nhảy”

Hình 2: Bước nhảy “xa”. Đọc 8 – 16 từ/lượt, bằng 1 ánh nhìn.

Hình 2 - Kỹ thuật đọc "bước nhảy"
Hình 2 – Kỹ thuật đọc “bước nhảy”

Bạn sử dụng 1 cây bút chì, hoặc bất cứ cây bút nào cũng được. Hãy sử dụng cây bút ấy, uốn theo đường cong tôi vẽ. Từng hàng, từng hàng một. “Nhảy Cóc. Nhảy Cóc. Nhảy Cóc từng cụm từ như trên hình 1 và hình 2”.

Đưa Bút Đi Nhanh Hơn & Khoảng Cách Xa hơn.

Sự nhanh hay chậm của “bước nhảy”, thì phụ thuộc 3 yếu tố:

  • Tốc độ nhảy: Thời gian nhảy của cây bút chì.
  • Quãng nhảy: Bạn nhảy được 4 từ/lượt. Thì bạn đọc được 4 từ/lượt. Nhảy 8 từ/lượt thì đọc được 8 từ/lượt.
  • “Sự hiểu”: Cái hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ nhảy của bút. Kỹ thuật này, rất đơn giản. Bạn làm đúng như hướng dẫn của tôi. Thì chúc mừng bạn. Bạn đã hoàn thành được giai đoạn đầu tiên của các kỹ thuật đọc, giống như giai đoạn đầu tiên của tổng thống Franklin D.Roosevelt.

Chỉ với kỹ thuật số 1 chúng tôi vừa nêu chắc chắn rằng tốc độ đọc sách của bạn sẽ tăng lên chóng mặt.

2.2. Kỹ thuật đọc sách “đường thẳng”

Sự Chuẩn Bị & Yêu Cầu Đạt Được Trình Độ 8 -16 từ/lượt đọc của Kỹ Thuật Bước Nhảy.

Để áp dụng phương pháp luyện đọc sách nhanh này, bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.

Bạn thực tập điều này, khi bạn đã hoàn thành xong kỹ thuật “bước nhảy”. Tức là sau khi bạn đọc được 8 – 16 từ/lượt nhảy. Lúc ấy hãy sử dụng cây bút chì “Đưa bút thẳng từ trên trang sách xuống dưới trang sách” – giống như hình bên dưới.

Kỹ thuật sử dụng bút chì.

Đưa “bút chì” chạy dọc theo đường kẻ màu hồng đã vẽ như hình dưới. Bút chì, “dừng lại tại hàng nào, thì đọc hết hàng ấy”.

Ảnh minh họa - Phương pháp đọc sách nhanh!

Đưa Bút Đi Nhanh Hơn & Khoảng Cách Xa hơn.

Sự nhanh hay chậm của “đường thẳng”, thì phụ thuộc 2 yếu tố:

Tốc độ đưa bút từ trên xuống: thời gian đưa bút.
“Sự Hiểu” : Cái hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ lướt từ trên xuống dưới của cây bút.

3. Các bước để đọc một cuốn sách siêu nhanh và hiệu quả

Điều quan trọng nhất khi đọc là tập trung cao. Khi bạn hết sức thoải mái về tâm lý, bạn đã sẵn sàng cho việc đón nhận tri thức mới thì việc bạn nắm bắt được những tri thức quý báu của cuốn sách.

Dưới đây là lời khuyên của Jimenez, giáo sư lịch sử Mỹ La tinh, về cách đọc mỗi tuần một cuốn sách:

3.1. Bắt đầu với tác giả

Ai đã viết cuốn sách này? Nên dành thời gian để hiểu tác giả của cuốn sách bằng cách bằng cách đọc nhanh tiểu sử hoặc cuộc phỏng vấn ngắn hoặc bài báo trực tuyến về tác giả. Điều này sẽ cho bạn biết về khuynh hướng và quan điểm của người viết sách.

3.2. Đọc tiêu đề, phụ đề, bìa sách và mục lục

Luận điểm chung của toàn bộ cuốn sách là gì? Cấu trúc các lập luận được đưa ra như thế nào? Chỉ với các bước trên, bạn đã có thể tóm tắt sơ lược ý chính của cuốn sách cho một người chưa đọc cuốn sách đó.

3.3. Đọc phần giới thiệu và kết luật

Tác giả thường đưa ra luận điểm của họ trong phần tranh luận mở đầu và kết thúc của cuốn sách. Hãy đọc lướt hai phần này thật kỹ. Từ đây, bạn đã có ý chung về điểm đến của tác và những phần này sẽ cho bạn biết cách tác giả dẫn dắt như thế nào (giới thiệu) và tác giả mong muốn gì (kết luận).

3.4. Đọc nội dung sách bằng kỹ thuật đọc nhanh

Đọc tiêu đề và các đoạn đầu tiên của một vài trang đầu tiên trong chương để nhận biết cách tác giả lập luận trong chương đó và vị trí xuất hiện phù hợp của chương này với lập luận của toàn cuốn sách.

Sau đó, chúng ta sẽ vận dụng những kỹ thuật đọc đã nêu trên để đọc nội dung từng chương, đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả!

3.5. Đọc lại mục lục một lần nữa

Sau khi bạn đọc xong cuốn sách, hãy quay lại mục lục và tóm tắt nội dung trong đầu. Dành một vài phút để hồi tưởng lại dòng chảy của cuốn sách, những lý lẽ bạn đã xem xét, những câu chuyện bạn nhớ được, hành trình bạn đã đi với tác giả.

3.6. Ghi chú

Trong suốt quá trình đọc, nên ghi chép như thể chuẩn bị cho cuộc trò chuyện của mình với tác giả. Ví dụ như điểm nào đồng ý điểm nào không, câu hỏi nào vẫn đang còn bỏ ngỏ hay những điều có thể muốn thảo luận với người khác hoặc cần ngẫm nghĩ thêm.

Lời kết

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn đọc sách nhanh nhưng vẫn có thể đạt hiệu quả cao nhất. Mong rằng các bạn ngày càng làm chủ được những tri thức mới bổ ích trong kho tàng không giới hạn mà sách đã mang lại cho chúng ta.

 

Nghệ thuật sống
Nghệ thuật sốnghttps://webgiadinh.vn/nghe-thuat-song/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT