Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conPhương Pháp Giúp Con Trẻ Học Tập Hiệu Quả Tại Nhà Trong...

Phương Pháp Giúp Con Trẻ Học Tập Hiệu Quả Tại Nhà Trong Ngày Dịch?

5/5 - (2 bình chọn)
Trong thời điểm dịch dã luôn căng thẳng, việc học tập của con bạn chắc chắn sẽ bị gián đoạn. Các bé luôn phải tiếp xúc với các thiết bị trực tuyến để học tập. Vậy thì cha mẹ cần chú ý những gì? Cần phải có những phương pháp gì để giúp con học tập hiệu quả nhất? Hãy cùng Web Gia Đình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hạn chế cho trẻ nghịch điện thoại ngoài giờ học

Hãy cân nhắc hạn chế trẻ sử dụng các ứng dụng không liên quan đến việc học trên các thiết bị điện tử trừ khi trẻ đã hoàn thành việc học trong ngày. Điều này giúp trẻ không bị phân tâm bởi các ứng dụng, trò chơi hoặc video. Đồng thời, nếu có đủ điều kiện, hãy để trẻ được tham gia học trực tuyến cùng thầy cô và bạn bè.

2. Sắp xếp thời gian biểu – Giúp con học tập hiệu quả

Cha mẹ nên dành thời gian cùng trẻ xây dựng một thời khoá biểu mới cho các hoạt động học tập hàng ngày xen kẽ với các hoạt động nghỉ ngơi thư giãn. Trẻ cần được hiểu rằng việc thay đổi những hoạt động hàng ngày là nhằm hạn chế sự lây lan của virus nhưng không gián đoạn quá trình học tập của trẻ. Quan trọng hơn, thời gian thức dậy và đi ngủ của trẻ nên được duy trì như khi còn đi học ở trường để đảm bảo trẻ có tinh thần học tập.

3. Quan sát con khi con học trực tuyến

Việc quan sát và bên cạnh trẻ trong quá trình học bằng thiết bị điện tử rất quan trọng. Cha mẹ cần chú ý xem trẻ có ghi chú bài vở hoặc bị sao lãng hay không. Sau mỗi bài học, trẻ có thể ôn lại kiến thức bằng việc trả lời các câu hỏi từ cha mẹ. Hành động quan sát này còn có thể giúp cha mẹ phát hiện một vài trục trặc kỹ thuật gây khó khăn cho việc học tập của trẻ. Ngoài ra, việc đảm bảo trẻ thực sự đang tiếp thu bài học sẽ hiệu quả hơn khi có cha mẹ ở bên.

4. Kết hợp cách truyền thống giúp con học tập hiệu quả

Dành nhiều thời gian nhìn màn hình các thiết bị điện tử có thể gây ảnh hưởng xấu đến mắt và não bộ. Do đó, ngoài những giờ học trực tuyến cần thiết, cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách báo giấy, trao đổi trực tiếp mặt đối mặt với trẻ hoặc để trẻ viết, vẽ ra nếu trẻ muốn. Việc học từ xa sẽ khá lạ lẫm với nhiều trẻ và cha mẹ, nên đừng ngần ngại cùng nhau thử nhiều phương pháp để có cách học hiệu quả.

5. Học hỏi phụ huynh khác

Đồng hành cùng con trẻ trong thời gian này không chỉ có riêng gia đình bạn. Khi gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời khoá biểu học tập cho con, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của những phụ huynh khác. Hãy chia sẻ những lo lắng hoặc lời khuyên hữu ích với những cha mẹ cùng cảnh ngộ. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể liên hệ với thầy cô và trường học khi cần giúp đỡ.

Dạy con học tập hiệu quả

6. Làm bạn cùng con giúp con học tập hiệu quả

Việc lên kế hoạch trước sẽ giúp cha mẹ và trẻ em bớt áp lực. Trò chuyện một cách cởi mở cùng con về lịch học tập có thể giúp các con lên kế hoạch lâu dài: xác định những việc ưu tiên, đặt ra mục tiêu học tập, những bài tập cần hoàn thành và thời hạn cụ thể. Khi trẻ đến trường, việc tiếp thu kiến thức và hoàn thành bài tập có thể không khó khăn như lúc phải học từ xa. Do đó, cha mẹ cần hỗ trợ trẻ củng cố các kiến thức và động viên các con đối mặt với khó khăn một cách tích cực.

7. Tạo cho con cảm giác thoải mái

Hãy nhắc nhở trẻ rằng việc học tại nhà trong thời gian giãn cách không phải là một kỳ nghỉ dài. Các hoạt động như làm bài tập, đọc sách giáo khoa, nộp bài luận và thậm chí làm bài kiểm tra vẫn có thể được thực hiện. Ngoài ra, cha mẹ có thể cố gắng kết hợp bài học cùng với một số sở thích của trẻ để tăng hứng thú học tập. Bên cạnh đó, sau khi trẻ đã hoàn thành xong việc học tập trong ngày, cha mẹ hãy tận dụng thời gian bên trẻ để cùng nhau giải trí, thư giãn và tập thể dục. Luôn có những cách thức phù hợp để cả gia đình có thể giải toả tâm lý và duy trì sức khoẻ.

8. Tạo không gian yên tĩnh giúp con học tập hiệu quả

Hãy sắp xếp cho con cái khi học trực tuyến một khu vực riêng trong nhà, nếu có điều kiện thì là một phòng riêng. Sự yên tĩnh của căn phòng sẽ giúp cho con có thể lắng nghe, cũng như tập trung nhiều hơn vào bài giảng của thầy cô qua hệ thống mạng Internet.

Việc học trong một không gian yên tĩnh sẽ giúp con có cơ hội là chính mình khi có thể tự tin phát biểu, nêu ý kiến mà bình thường có thể ngại ngần ở lớp.

9. Trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con

Việc học trực tuyến là phương án tạm thời trong thời gian ở nhà phòng chống COVID-19 nhưng đây cũng là cơ hội để cha mẹ có thể trao đổi nhiều hơn với giáo viên chủ nhiệm.

Khi phụ huynh trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, hãy nắm chắc hơn được khoảng kiến thức mà con cần phải học, cách con tiếp thu như thế nào để từ đó hiểu được trẻ có thật sự tập trung trong lúc học trực tuyến hay không. Điều này sẽ giúp cho cho bậc phụ huynh và giáo viên có thể đưa ra phương án thích hợp để điều chỉnh cách dạy học cho con trẻ.

Bài viết trên của Web Gia Đình đã giúp bạn học hỏi thêm những phương pháp giúp con học tập hiệu quả. Hãy tham khảo để có cách nuôi dạy con học tập tốt nhất. Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT