Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéNuôi dạy conPhương pháp Shichida: Giáo dục sớm dành cho trẻ nhỏ

Phương pháp Shichida: Giáo dục sớm dành cho trẻ nhỏ

5/5 - (4 bình chọn)
Phương pháp Shichida  là một trong những phương pháp nuôi dạy con rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Rất nhiều bố mẹ áp dụng phương pháp này trong việc nuôi dạy con. Và đạt nhiều kết quả rất tốt, hữu ích. Bố mẹ Việt Nam cũng đã và đang tìm hiểu về phương pháp hữu ích này. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cốt lõi của nó. Hãy cùng Web Gia Đình tìm hiểu phương pháp Shichida trong bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp Shichida là gì?

Đây là phương pháp được xây dựng và phát triển bởi giáo sư cùng tên – Makota Shichida. Ông còn là một nhà nghiên cứu phát triển não bộ với hơn 40 năm kinh nghiệm. Và phương pháp này của ông cho ra đời khá sớm vào những năm 60 của thế kỷ 20. Từ đó đến nay, đa số gia đình tại Nhật Bản đều áp dụng phương pháp này trong việc nuôi dạy con.

Điểm đặt biệt ở phương pháp Shichida. Rất thích hợp khi áp dụng cho trẻ trong 6 năm đầu đơi. Đây là giai đoạn hầu hết bố mẹ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình nuôi dạy con. Và nhờ có Shichida các gia đình hơn 14 quốc gia trên thế giới đều trải qua giai đoạn này nhẹ nhàng, hiệu quả.

Phương pháp Shichida

Trẻ bao nhiêu tuổi nên áp dụng giáo dục Shichida?

Như Kyna For Kids nói phía trên, phương pháp Shichida rất thích hợp áp dụng cho trẻ trong 6 năm đầu đời. Đó là giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi. Vì đây là khoảng thời gian não bộ của trẻ trên đà phát triển cao và học hỏi nhiều nhất. Đa phần chúng sẽ tiếp thu kiến thức xung quanh một cách bị động.

Do vậy, nếu áp dụng Shichida ngay từ sớm, bố mẹ giúp con có thểm cơ hội phát triển não bộ. Đồng thời, kỹ năng của con trong cuộc sống cũng vì thế mà đẩy mạnh. Cũng như rèn giũa, làm giàu tâm hồn của trẻ.

Lợi ích phương pháp shichida

Với phương pháp Shichida, trẻ sẽ được phát triển toàn diện trong những giai đoạn đầu đời. Thay vì các phương pháp hiện nay chỉ đẩy mạnh một yếu tố như thể chất, tư duy hay óc sáng tạo,… Phương pháp Shichida như tổng hợp lại các yếu tố giúp bố mẹ dễ dàng rèn luyện cho trẻ. Cụ thể như sau:

  • Phát triển não bộ: não bộ của mỗi trẻ đều có sự phát triển riêng. Có trẻ mạnh bán cầu não trái. Có trẻ lại mạnh bán cầu não phải. Với phương pháp Shichida sẽ giúp con cân bằng 2 bán cầu não phát triển đồng đều.
  • Giáo dục tinh thần: xen kẽ đó là những bài học tinh thần, giúp đỡ, bao dung. Điều này giúp làm giàu tâm hồn của trẻ.
  • Đẩy mạnh thể chất: Với một số bài luyện tập. Trẻ sẽ được rèn luyện về việc chăm sóc sức khoẻ của chính mình. Bố mẹ không cần áp đặt, trẻ vẫn tự nguyện làm tạo thành thói quen tốt.
  • Giáo dục dinh dưỡng: song song đó còn chỉ cách giúp bố mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho con.

Đôi nét về giáo sư Shichida

Ngoài việc hiểu rõ phương pháp, bố mẹ cũng nên hiểu rõ về người tạo ra phương pháp ấy. Điều này giúp bố mẹ nắm chắc tác động cũng như có cơ sở đúng để áp dụng.

Như đã nói ở trên phương pháp Shichida được xây dựng bởi giáo sư cùng tên. Đặc biệt, ông là nhà tiên phong trong giáo dục sớm tại Nhật Bản. Ngoài việc, nghiên cứu về não bộ, ông còn tìm hiểu về cách giáo dục trẻ nhỏ những năm 1958. Từ những kinh nghiệm, kiến thức của bản thân trong quá trình nghiên cứu, ông đã xây dựng nên phương pháp Shichida rất được thịnh hành hiện nay. Đồng thời, ông còn là tác giả của 160 cuốn sách hướng dẫn giáo dục sớm cho trẻ.

 

Đặc điểm phương pháp giáo dục Shichida

Vậy làm cách nào để áp dụng phương pháp Shichida đúng cách, hiệu quả nhất dành cho trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng ngay những hoạt động dưới đây. Cụ thể như:

Luyện flashcard, hình ảnh đặc sắc

Trong những ngành giáo dục ngoại ngữ cho trẻ. Chúng ta hay được nghe đến việc áp dụng flashcard trong việc ghi nhớ từ vựng. Vì sao lại vậy? Vì trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi những hình ảnh bắt mắt, đầy màu sắc. Do vậy, việc tạo nên những chiếc flashcard tương tự với từ vựng cần ghi nhớ sẽ giúp con nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, trẻ không cần mất quá nhiều thời gian để ghi nhớ, chỉ cần khoảng 1 giây/ 1 tấm. Lặp lại hành động hoặc bộ từ vựng ấy mỗi ngày sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn. Kiến thức này dần đi sâu vào não bộ, giúp con tiếp thu một cách tự nhiên.

Phân biệt màu sắc cơ bản

Việc cảm thụ về màu sắc là tiền đề phát triển khả năng sáng tạo nghệ thuật của trẻ. Trong giai đoạn đầu, bố mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với những màu cơ bản cùng số lượng ít. Như đen, trắng, đỏ, xanh dương. Thông qua các món đồ chơi gần gũi với con có màu đơn sắc. Có thể là trái bóng, khối gỗ,…

Cách dạy trẻ cách nhận biết màu sắc mà cũng khiến mẹ thoải mái là … không dạy gì cả
Và từ từ tăng dần lên số lượng cũng như xen kẽ một số màu phức tạp hơn. Điều này sẽ giúp con ghi nhớ màu, tăng độ nhận biết cũng như cảm nhận được chúng.

Phân biệt hình dáng đồ vật

Có một yếu tố khá ít các bậc phụ huynh biết đến. Đó là việc tăng nhận biết về kích thước thông qua hình khối sẽ giúp trẻ phát triển được trí tưởng tượng. Đặc biệt, trí tưởng tượng trên môi trường đa không gian. Do vậy, hoạt động phân biệt hình dáng đồ vật mà phương pháp Shichida cung cấp khá hữu ích.

Giai đoạn đầu, bố mẹ có thể cho con tiếp xúc với những hình dáng đơn giản trên một mặt phẳng 2D. Như hình vuông, hình tham giác, hình tròn,…. Khi trẻ đã dần tập làm quen và phân biệt dễ dàng. Bố mẹ có thể tăng lên dạy con về các hình khối thông qua những món đồ chơi của trẻ. Chắc chắn bé sẽ dễ dàng ghi nhớ, tiếp thu rất nhanh.

Nhận biết kích thước bằng so sánh

Thêm vào đó, hoạt động nhận biết kích thước bằng cách so sáng trong phương pháp Shichida. Còn giúp trẻ rất nhiều. Vì hoạt động này giúp con có thể xác định được chiều dài, tăng khả năng tư duy của con.

Bố mẹ có thể nhắc đi nhắc lại về cách so sánh giữa 2 đồ vật với nhau trước. Đặc biệt, hai món đồ vật này phải cùng hình dáng nhưng khác kích thước. Như cây bút màu đen ngắn hơn cây bút màu hồng,…. Sau đó mới tăng độ khó, độ phức tạp hoặc số lượng món đồ vật lên. Giúp con phân biệt và nhìn nhận từ từ.

Luyện ngón tay khéo léo

Các nhà khoa học tâm lý đã chỉ ra rằng. Ngón tay là đại diện cho não bộ thứ hai của con. Để những hoạt động trên được phát triển tốt phải trải qua quá trình cầm nắm. Việc cầm nắm chắc đồ vật, cảm nhận chúng sẽ giúp cho những hoạt động trên được đẩy mạnh nhanh chóng.

Đồng thời, quá trình luyện ngón tay khéo léo còn là cách để bố mẹ rèn luyện kỷ xạo đôi mắt, cảm nhận và sự tập trung của con.

Phát triển khả năng đa giác quan của bé

Đặc điểm cuối cùng ở phương pháp Shichida, đó là cho phép ra ra ngoài nhiều hơn. Việc hoà mình vào thiên nhiên bên ngoài sẽ là môi trường thích hợp giúp con tiếp thu, rèn luyện tốt hơn. Bởi ngoài những hoạt động trong nhà đã quá quen thuộc với con. Các hoạt động bên ngoài như là một thế giới mới. Ở đó trẻ được phép tìm hiểu, cầm, nắm, ngửi, cảm nhận. Và nhờ vậy các giác quan của con được đẩy mạnh và kích thích phát triển nhanh.

Phương pháp Shichida mang lại rất nhiều hữu ích trong quá trình phát triển trẻ. Đặc biệt, khi kết hợp nhiều hoạt động với nhau giúp các giác quan của con được đẩy mạnh nhất. Do vậy, khá nhiều bố mẹ trên thế giới áp dụng phương pháp này. Mong rằng những nội dung trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bố mẹ.

Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT