Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéGiáo dụcMách Mẹ Phương Pháp Tính Nhẩm Nhanh Như “Thần Đồng” Cho Bé

Mách Mẹ Phương Pháp Tính Nhẩm Nhanh Như “Thần Đồng” Cho Bé

5/5 - (2 bình chọn)

Những năm trở lại đây, các chương trình thần đồng toán học xuất hiện ngày càng nhiều. Và bố mẹ cũng trở nên rất hâm mộ thiên tài bẩm sinh ấy. Tuy nhiên, việc tính toán nhanh là do có phương pháp. Và một trong những phương pháp đó chính là phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban. Vậy thì phương pháp này được áp dụng như thế nào? Vì sao lại giúp trẻ tính toán với tốc độ nhanh đến vậy? Web Gia Đình mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết đưới đây nhé!

Phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban là gì?

Tính nhẩm nhanh Soroban dựa trên chiếc bàn tính cổ xuất xứ từ Trung Quốc với tên gọi Soroban. Chiếc bàn tính này du nhập vào đất nước hoa anh đào từ những năm 1600. Và kể từ đó, nó trở thành công cụ tính toán không chỉ tại Trung Quốc, Nhật Bản mà còn lan rộng ra các nước khu vực châu Á.

Phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban

Người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh nhờ vào cơ chế hoạt động của chiếc bàn tính soroban này. Bằng cách tưởng tượng đang sử dụng bàn tính, não bộ sẽ đưa ra kết quả của các phép toán cộng, trừ, nhân, chia nhanh các con số.

Phương pháp này được xem như một cách rèn luyện trí não tại Nhật Bản. Thậm chí phương pháp tính nhẩm siêu tốc này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban được tổ chức tại Nhật Bản với cấp độ cao nhất là Flash Anzan.

Thông thường thì người tham gia nhẩm tính sẽ không thể nhớ được các con số. Họ chỉ quan tâm đến kết quả chính xác cuối cùng.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn tính Soroban cho bé?

Cũng giống như việc sử dụng một chiếc máy tính bỏ túi thông thường. Trên máy tính cũng sẽ có những quy ước và các nút bám biểu hiện khác nhau. Muốn sử dụng được
mình cần phải hiểu được các kí hiệu, quy ước này. Với bản tính Soroban cũng vậy. Để sử dụng được thì trước tiên bạn cần lưu ý một số thông tin sau.

Trên bàn tính gồm có 1 thanh ngang và các trục dọc. Mỗi trục dọc có 5 hạt. 1 hạt nằm trên thanh ngang biểu diễn giá trị thanh ngang có các chấm tráng nhỏ biểu diễn hàng đơn vị trong các số.

Các số được biểu diễn như sau:

  • Bằng cách di chuyển hạt “5” lên trên và chuyển  hạt “1” xuống dưới ta sẽ được số 0
  • Bảng cách di chuyển 1-4 hạt số “1” lên trên đẻ biểu diễn từ 1-4
  • Với số lớn hơn 5 ta biểu diễn như sau: giữ hạt 5 phía dưới và đầy lần tượt từng hạt “1” lên..
  • Tương tự như vậy cho những con số khác.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban?

Khi sử dụng phương pháp tính nhẩm nhanh nhờ Soroban, cha mẹ hãy lưu ý cho con những điều sau:

1. Luôn thao tác từ trái qua phải

Với cách tính bản tính Soroban cơ bản nhất mà bạn phải luôn ghỉ nhớ là thao tác từ trái qua phải. Vấn đề này tuy đơn giản nhưng nó giống như quy tắc mà người sử dụng bàn tính phải luôn ghi nhớ.

2. Cách sử dụng bàn tính Soroban để xóa dữ liệu

Khi bạn sử dụng máy tính bỏ túi bạn cần đưa máy tính về giá trị 0 rồi mới thao tác tiếp. Với bàn tính Soroban cũng vậy. Bạn cũng cần xóa dữ liệu trước khi thực hiện phép tính mới.

Cách xóa như sau:

  • Dựng thẳng đứng bản tính lên đẻ các hạt trôi xuống phía dưới như ban đầu
  • Sau đó, đặt bản tính nằm xuống mặt phẳng trước mặt. Dùng ngón trỏ đây các hạt ra xa xà giữa về lại phía bên trên.

Tác dụng của phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban?

Dưới đây là những lợi ích mà phương pháp tính nhanh Soroban mang lại:

1. Rèn luyện não bộ hiệu quả

Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, trẻ tiếp xúc với Soroban thì sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho não bộ. Đây là phương pháp tính nhẩm sẽ rèn luyện được cả 2 bán cầu não trái lẫn não phải.

Phương pháp tính nhẩm nhanh này bao gồm hai phần. Đó là tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic; còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Do đó, trong khi thực hiện phép tính nhẩm, ví dụ: Khi nghe thấy số 75. Thì lập tức thông tin đó sẽ được truyền lên não trái. Sau đó não trái lại truyền thông tin sang não phải. Tại đây, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 75 như hình vẽ. Như vậy, não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 75, còn não phải lại hình dung và tưởng tượng ra một cách rõ nét về số 75 trên bàn tính.

2. Phương pháp tính nhẩm nhanh giúp con tự tin tính toán nhanh

Trước đây, khi chưa biết về toán Soroban, mình có thấy một số bé ở độ tuôi cấp 1 tính nhắm nhanh như cắt mà lại không sai một li. Cứ tưởng các bạn ý là thần đồng. Và tự
hỏi không biết sao con nhà người ta ăn cái gì mả thông minh thế.

Phương pháp tính nhẩm nhờ Soroban

Nhưng khi biết về toán tư duy cho bé Soroban thì đúng là tắt cả mọi thứ đều có phương pháp của nó. Chỉ cần dạy bé học toán Soroban là auto bé tính nhảm nhanh và chính
xác thôi.

3. Góp phần tăng khả năng phát triển toàn diện cho bé

Khi học toán Soroban bé cần vận dụng đủ các cơ quan: Tai nghe, mắt nhìn, tay làm. Từ đó giúp cho sự phát triển toàn diện của bé được tốt hơn.

4. Phương pháp tính nhẩm nhanh giúp con rèn tính tập trung cao

Vì phải sử dụng nhiều giác quan trên cơ thẻ để làm toán nên bé cần có độ tập trung và bị cuốn hút vào việc tính toán. Từ đó sẽ dần rên luyện cho bé được sự tập trung khi làm bắt cứ một công việc gì.

5. Tự tin và yêu thích hơn với môn toán

Không chỉ với trẻ con mà ngay cả người lớn cũng vậy. Khi đã biết hoặc giỏi một ván đề gì đó sẽ rất tự tin vào yêu thích nó. Bé giỏi toán Soroban có khả năng tính toán siêu
tốc sẽ giúp bé tự tin trong việc học toán.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban. Càng hiểu về phương pháp này, thì các phép tính toán càng trở nên dễ dàng đối với con trẻ. Cha mẹ hãy kiên trì, dành thời gian để dạy con về phương pháp tính nhẩm này. Giúp ươm mầm tình yêu Toán học cho con nhé!

Mẹ và Bé
Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT