Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeDinh dưỡngQuả mọng là gì? Lợi ích và những loại quả mọng phổ...

Quả mọng là gì? Lợi ích và những loại quả mọng phổ biến

5/5 - (2 bình chọn)

Quả mọng loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được các chuyên gia đánh giá cao với nhiêu những lợi ích đối với sức khỏe. Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các căn bệnh lão hóa, tăng cường sức khỏe cho da … Vậy quả mọng gồm những loại quả nào. Cùng xem thê những lợi ích và loại quả mọng qua bài viết dưới đây nhé!

Quả mọng là gì? Đặc điểm của quả mọng

Quả mọng (quả rừng) là những loại trái cây thuộc dòng họ “Berry”. Quả mọng là những lọai trái cây nhỏ, mềm, có hình tròn, màu sắc bắt mắt, nhiều thịt và không có hạt.

Quả mọng là loại quả tròn, nhỏ, mềm, có nhiều màu sắc khác nhau nhưng chủ yếu là màu xanh, đỏ và tím. Chúng có vị chua hoặc ngọt, thường được sử dụng để làm mứt hoặc món tráng miệng.

Quả mọng có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và polyphenol chống oxy hóa. Do vậy, thêm quả mọng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng của nhiều bệnh lý mãn tính.

Lợi ích của quả mọng

Cùng Web Gia Đình điểm danh những lợi ích của quả mọng đối với sức khỏe nhé!

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả mọng chứ các chất oxy hóa chẳng hạn như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol, có tác dụng giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Đặc biệt là quả việt quất và quả mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây.

2. Giúp cải thiện lượng đường trong máu

Quả mọng bảo vệ tế bào của bạn khỏi lượng đường trong máu cao, giúp tăng độ nhạy của insulin, cải thiện lượng đường trong máu và lượng insulin của bạn. Bạn có thể kết hợp quả mọng với thực phẩm giàu carb hoặc chế biến thành các loại sinh tố.

3. Hỗ trợ duy trì cân nặng

Quả mọng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn no lâu hơn. Ngoài ra chất xơ hòa tan trong quả mọng còn làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng của mình.

Những người theo chế độ ăn kiêng, low-carb và ketoganic có thể thưởng thức các loại quả mọng ở mức độ vừa phải. Vì chúng chứa ít calo, carbs và có sẵn ở dạng tươi hoặc đông lạnh.

4. Hỗ trợ kháng viêm

quả mọng và những lợi ích sức khỏe

Quả mọng có đặc tính chống viêm mạnh. Viêm là cơ chế tự nhiên của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì.

Ngoài đặc tính chống viêm, thì các chất oxy trong quả mọng cũng làm giảm các triệu chứng viêm ở người.

5. Giúp giảm lượng cholesterol

Quả mọng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa hoặc bị hư hỏng. Hạn chế được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Trong một cuộc nghiên cứu, đối tượng là người trưởng thành thì báo cáo cho thấy độ tuổi này dễ mắc các hội chứng chuyển hóa thức ăn. Nên việc ăn thử quả mọng (dâu tây hoặc việt quất đông lạnh) trong liên tục 8 tuần thì lượng cholesterol LDL (có hại) đã giảm xuống đáng kể.

6. Các loại quả mọng giúp tăng cường sức khỏe cho làn da

Các chất oxy trong quả mọn ngoài tác dụng chống viêm, còn giúp kiểm soát các gốc tự do – một trong các nguyên nhân gây lão hóa da.

Ăn nhiều quả mọng còn giúp da khỏe, tránh bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Hạn chế các enzym gây phân hủy collagen. Từ đó da trở nên căng bóng, săn chắc hơn.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các chất oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol ở trong quả mọng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, miệng, vú và ruột kết.

Trong một cuộc nghiên cứu có khoảng 20 người bị ung thư ruột; kết ăn khoảng 60gr quả mọng (mâm xôi đông khô) trong vòng 9 tuần; thì đã có dấu hiệu cải thiện được khối u ở ruột.

Ngoài quả mâm xôi ra, quả dâu tây cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi ung thư gan.

8. Cải thiện và sức khỏe và chức năng của động mạch

lợi ích của quả mọng đối với sức khỏe
Nhắc đến thực phẩm có nhiều dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe thì không thể thiết quả mọng.

Ngoài việc giảm cholesterol thì các chất oxy hóa trong quả mọng còn cải thiện chức năng của các động mạch, giúp sức khỏe tim mạch được tốt hơn.

Quả mọng còn được xem như loại thực phẩm cải thiện chức năng nội mô, kiểm soát được huyết áp, giữ cho máu không đông đặc biệt là ở những người mắc hội chứng khó chuyển hóa thức ăn.

9. Sử dụng cho các chế độ ăn kiêng

Quả mọng là loại thực phẩm có thể được đưa vào các chế độ ăn kiêng. Mặc dù những người theo chế độ ăn kiêng low-carb và chế độ ăn kiêng ketogenic thường hạn chế ăn trái cây nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức các loại quả mọng với lượng vừa phải.

Những người theo chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải, ăn chay,… có thể ăn quả mọng một cách thoải mái. Đối với những người muốn giảm cân, quả mọng ít calo nên chúng lựa chọn lý tưởng cho các bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.

Những người cần tránh ăn quả mọng là người được yêu cầu chế độ ăn ít chất xơ do rối loạn tiêu hóa và những người bị dị ứng với quả mọng.

10. Hỗ trợ làm lành vết thương

Nếu bạn bị đứt tay, vết bỏng nhẹ hoặc mụn bọc, ăn quả mọng có thể giúp vết thương mau lành. Quả mọng chứa nhiều vitamin C và K đều rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Một cốc (148 gram) quả mọng cung cấp tối thiểu 16% và 24% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C và vitamin K.

Ngoài ra, khi da bị tổn thương, nó sẽ bị viêm cấp tính và căng thẳng oxy hóa, các gốc tự do nhiều hơn các chất chống oxy hóa. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả mọng có thể giúp chống lại các gốc tự do, có khả năng giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành da.

Tuy nhiên, không nên bôi quả mọng hoặc các loại thực phẩm khác trực tiếp lên vết cắt hoặc vết bỏng, vì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các loại quả mọng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe phổ biến hiện nay

Quả mọng nước bao gồm rất nhiều loại quả quen thuộc. Những loại quả này đều là thực phẩm lành mạnh, có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Dâu tây

quả dâu tây

Dâu tây là một loài cây thân thảo có thân ngắn và các chiếc lá mọc gần với nhau. Lá có nhiều gai, bề mặt lá có nhiều lông tơ và kích thước lá có thể khác nhau ở từng giống. Hoa dâu tây có màu trắng sữa, cánh mỏng và hơi tròn. Hoa thuộc dạng lưỡng tính và có thể tự phụ phấn để tăng năng suất nhờ lai tạo.

Quả dâu tây có hình bầu dục, phình to, căng mọng khi chín, quả thật (hay gọi là hạt) bao bọc bên ngoài phần quả giả (phần quả căng mọng). Quả dâu còn sống sẽ có màu xanh và khi chín sẽ có màu đỏ hoặc hồng tùy theo từng loại giống. Khi ngửi sẽ thấy dâu tây có mùi thơm đặc trưng, có vị chua ngọt hòa quyện với nhau, đặc biệt là dâu tây là quả mọng có nhiều nước.

2. Việt quất

quả việt quất

Quả việt quất lúc đầu có màu xanh lục nhạt, sau đó chuyển sang màu tím đỏ, và cuối cùng là màu tím sẫm khi chín, được bao phủ trong một lớp phủ bảo vệ bằng sáp dạng hạt bột. Quả có vị ngọt, mọng nước khi chín kèm theo một xíu vị chua tùy thuộc vào loài.

Việt quất trồng được đất cát hoặc đất mùn. Đặc biệt có bộ rễ nông, tiện cho việc tưới nước và bón phân. Hoa có màu trắng, hình chuông vuông. Khi mọc thành quả sẽ kết thành dạng chùm khoảng 3 – 5 quả.

3. Kỷ tử

Cây kỷ tử có thân mềm, cao khoảng 0.5 – 1.5m. Cành mảnh được phân ra thành nhiều nhánh nhỏ, thỉnh thoảng sẽ có gai mọc ở thân và kẻ lá. Lá có hình lưỡi mác, khá sắc và mọc cách, khi sờ vào sẽ thấy bề mặt lá nhẵn.

Hoa kỷ tử thường nở vào tháng 6 – 9 hàng năm. Quả có hình bầu dục, nhỏ, dài 0.5 – 1cm, mọng, có màu vàng đỏ hoặc màu tím đỏ. Thịt quả mềm và có nhiều hạt hình dẹp, màu nâu sẫm phía trong

4. Dâu tằm

quả dâu tằm

Dâu tằm có nhiều loại và cho trái có màu sắc khác nhau, cụ thể với 3 màu chính: trắng, đỏ và đen.

Cây dâu tằm có chiều cao khoảng 3m. Thân mềm và có lông tơ ở phần thân. Khi dâu tằm chín, thân cây sẽ chuyển sang màu xám trắng và cứng hơn. Lá dâu tằm có các dạng như hình bầu dục, hình trứng nhộng hoặc hình tim (tùy theo giống). Lá mỏng, có đầu nhọn, mép lá có răng cưa.

Quả dâu tằm còn non thường sẽ có màu trắng, xanh hoặc vàng nhạt. Khi chín rồi sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc đen và có vị chua chua ngọt ngọt.

5. Nho

Nho là loại quả mọng lấy từ các loại cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis). Nho có hình cầu hoặc hình tròn dài, mọc thành chùm. Có vị chua ngọt, mọng nước.

Lá nho thường có hình trái tim, xung quanh mép lá có nhiều răng cưa. Tùy theo giống nho mà độ nông hoặc sâu của lá và mật độ lông tơ trên lá.

6. Quả Acai

quả mọng acai có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Acai là loại quả mọng, màu tím đậm có kích thước gần bằng quả nho có chứa nhiều dưỡng chất có lợi ích cho sức khỏe. Hạt Acai chiếm 90% trọng lượng quả, còn lại 10% là phần thịt. Đặc biệt phần thịt của quả Acai là quả có chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào và các khoáng chất vitamin,…

Quả Acai còn non thường có hình dạng tương tự trái nho và trái việt quất. Khi chín sẽ chuyển sang màu tím đỏ hoặc tím sẫm; có vị đắng, chát và hơi gắt như vị của socola đen.

7. Quả lý chua

Lý chua lông thuộc cây bụi rậm, có chiều cao lên tới 1.5m và tán rộng, cành nhánh chắc khỏe có lông nhọn, mọc dày.

Hoa có dạng hình chuông, mọc đơn lẻ hoặc mọc thành chùm. Quả mọng nước, hình tròn, nhỏ có vị chua; thường có lông (trừ một giống quả trơn có tên khoa học là R. uva-crispa). Quả thường có màu xanh; tuy nhiên vẫn có một số giống trồng mà khi chín quả có màu đỏ, tím vàng hoặc trắng.

8. Mâm xôi hồi

quả mâm xôi hồi

Là một cây bụi lâu năm, rụng lá theo mùa, thân gỗ; các cây con sẽ được mọc ra tiếp từ thân của cây mẹ. Cây mâm xôi hồi có chiều cao khoảng 1 – 4m, độ dày 3 – 15mm, quả sẽ mọc ra các gai nhọn (hình dưới).

Thân và cành có màu vàng nâu và màu nâu đỏ. Lá 3 thùy; có hình giống lông chim, và có răng cửa ở 2 mép lá. Hoa mọc thành chùm, cánh hoa sẽ có màu tím và hồng đậm. Quả có màu vàng cam, đỏ tươi và đỏ thẫm, dài 1.5 – 2cm. Tuy nhiên loại quả này thường có vị nhạt, sẽ không ngon bằng các loại quả mọng khác

9. Aronia

quả mọng aronia

Aronia (còn gọi là chokeberries) chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn gấp nhiều lần so với các loại khác, với 16.062 đơn vị ORAC. Loại quả mọng hoang dã này giúp giảm viêm, ngăn ngừa mụn trứng cá và nếp nhăn, giúp tăng lượng máu lưu thông.

Quả Aronia nhỏ và có vị chua giống việt quất. Các loại quả mọng thường có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và chất xơ. Vì vậy, bổ sung những thực phẩm này hàng ngày sẽ cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể, đẩy lùi bệnh tật như ung thư và các rối loạn thần kinh do lão hóa sớm.

Lời kết

Trên đây là tất cả những giải đáp về quả mọnglợi ích của quả mọng. Với các lợi ích trên hãy ăn các loại quả mọng mỗi ngày bạn nhé! Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm chiết xuất từ các loại quả mọng để thuận tiện bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể hơn, hãy tìm hiểu thêm nếu cần bạn nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Các Loại Rau Củ Quả Thanh Nhiệt, Mát Gan, Giải Độc Mùa Hè

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT