Tìm hiểu về quá trình thụ thai tự nhiên của tinh trùng và trứng để các bạn có thể biết được sự hình thành mầm sống đầu tiên của thai nhi trong cơ thể của người phụ nữ. Để có thể thụ thai thành công hành trình của tinh trùng phải trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn để có thể gặp trứng và thụ tinh trong môi trường phù hợp và hình thành thai nhi.

Còn rất nhiều những thông tin thú vị xung quanh quá trình thụ tinh tự nhiên của trứng và tinh trùng mà các bạn cần biết để giúp cho khả năng thụ thai cao hơn cũng như chăm sóc sức khỏe cho cơ thể trong giai đoạn này tốt nhất.

Hãy cùng webgiadinh.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm những thông tin khoa học nhất về sức khỏe sinh sản nhé.

Hành trình của tinh trùng gặp trứng giúp thụ thai

Vào khoảng ngày 14 đến 28 của chu kỳ, cơ thể bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để mầm sống mới phát triển. Lượng estrogen và progesterone trong máu gia tăng, báo hiệu cho niêm mạc mô êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ. Đồng thời, trong buồng trứng, trứng cũng đang chín dần trong các túi chứa dịch được gọi là nang. Vào đầu tuần này sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng: Một quả trứng sẽ chui ra khỏi nang và di chuyển ra khỏi buồng trứng để vào ống dẫn trứng, sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

Tìm hiểu về quá trình thụ thai tự nhiên của tinh trùng và trứng

Trong khoảng 250 triệu tinh trùng tiến vào tử cung, chỉ có một tinh trùng làm nên đại nghiệp

 

Một trong khoảng 250 triệu tinh trùng của nam sau khi xuất tinh, xoay xở để bơi qua quãng đường từ âm đạo qua cổ tử cung, thành tử cung đến ống dẫn trứng, và xâm nhập vào trứng để thụ tinh trong 12 đến 24 giờ tới. Chỉ có khoảng 400 tinh trùng sẽ sống sót qua cuộc hành trình mười giờ gian khổ để đến với trứng, và chỉ có một thành công trong việc chui qua màng ngoài của trứng. (Mất khoảng 20 phút để nhân vật chiến thắng tìm ra đường vào).

Trong 10 đến 30 giờ tiếp theo, nhân của tinh trùng và trứng sẽ kết hợp với nhau để tạo ra vật chất di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bé sẽ là trai, nếu là nhiễm sắc thể X, bạn sẽ chào đón một bé gái. Vậy là quá trình thụ thai đã diễn ra thành công!

Trong chuyến đi kéo dài ba, bốn ngày từ ống dẫn trứng đến tử cung, trứng đã thụ tinh (bây giờ gọi là hợp tử) sẽ phân chia thành 16 tế bào đồng nhất. Khi đã xâm nhập vào tử cung, hợp tử được gọi là phôi. Một hoặc hai ngày sau đó, sẽ bắt đầu làm tổ ở lớp niêm mạc êm ái của tử cung, tiếp tục quá trình tăng trưởng và chuyển đổi tuyệt vời của mình.

Sau khi tìm hiểu về quá trình thụ thai tự nhiên của tinh trùng và trứng qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được hành trình đầu tiên để hình thành thai nhi rồi phải không nào. Sau quá trình thụ thai là sự phát triển của thai nhi các mẹ cần chú ý chăm sóc tốt nhất. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng webgiadinh.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.