Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeNội trợRavioli là gì? Nguồn gốc, cách làm và ravioli trong văn hóa...

Ravioli là gì? Nguồn gốc, cách làm và ravioli trong văn hóa thế giới

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên “ravioli” chưa? Có thể bạn chưa biết ravioli được xếp vào danh sách những món paste truyền thống nổi tiếng nhất ở nước Ý – một trong những thủ đô ẩm thực của thế giới. Ravioli là món gì? Cách làm món ravioli ra sao? Nếu bạn vẫn đang thắc mắc thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Web Gia Đình chia sẻ để tìm ra câu trả lời nhé!

Ravioli là gì?

nguồn gốc ravioli

Ravioli là một loại pasta bên trong có nhân (nhân phô mai, nhân thịt, nhân rau củ,…) cùng với lớp vỏ bánh được làm từ bột mì, trứng và sữa. Món ăn này được dùng kèm với nước sốt như sốt kem, sốt cà chua, sốt phô mai,….

Ngoài ra, hình dạng ravioli cũng rất đặc biệt vì có thể được làm hình tròn, hình tam giác, hình bán nguyệt, hình chữ nhật,… Thậm chí, ngoài việc thưởng thức cùng với nước sốt, thì ravioli còn được nướng hoặc tẩm bột chiên giòn, trở thành món khai vị hoặc món ăn vặt rất lạ miệng.

Nguồn gốc của Ravioli

Ravioli có nguồn gốc từ nước Ý và được đề cập đến trong bức thư cá nhân của một vị thương gia tên là Prato vào thế kỷ 14.

Lúc bấy giờ, ở Venice, phần nhân ravioli được làm từ các loại rau thơm, xay nhuyễn rồi trộn chung với trứng và phô mai tươi. Sau đó, được ninh trong nước dùng và nêm nếm gia vị trước khi thưởng thức. Tuy nhiên, ở Rome thì vị đầu bếp nổi tiếng Bartolomeo Scappi lại phục vụ món ravioli cùng thịt gà luộc trong hội nghị giáo hoàng vào năm 1549.

Ravioli được bắt nguồn từ Ý

Ngoài ra, trong khoảng thời gian của thế kỉ 14, ravioli cũng xuất hiện ở Anh khi được đề cập đến bộ sưu tập công thức món ăn Forme of Cury. Chẳng hạn, món ravioli của người Malta được nhồi bằng phô mai sữa cừu Ricotta.

Có thể thấy rằng, ravioli đã xuất hiện từ rất lâu tại Ý vào thế kỉ 14 và mỗi vùng sẽ có cách chế biến ravioli khác nhau

Cách làm ravioli nhân phô mai thơm ngon chuẩn Ý, đơn giản

Món Ravioli nhân phô mai chuẩn vị có thể làm tại nhà rất đơn giản. Cùng tham khảo dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm Ravioli nhân phô mai dành cho 2 người

  • Bột mì 375 g
  • Trứng 2 quả (làm bột bánh)
  • Trứng 2 quả (làm nhân phô mai)
  • Phô mai Ricotta 400 g
  • Phô phai Cheddar 63 g
  • Phô mai Parmesan 50 g
  • Phô mai Romano 50 g
  • Nước 120 ml
  • Phô mai Asiago 50 g
  • Dầu ô liu 50 ml
  • Muối 1/2 muỗng cà phê (làm nhân phô mai)
  • Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê

2. Cách làm Ravioli nhân phô mai

nhân pho mai

Bạn đọc chú ý làm từng bước dưới đây để có món Ravioli ưng ý nhất nhé!

2.1. Làm nhân

Đầu tiên, bạn nghiền nhỏ phô mai Ricotta trong bát. Sau đó, thêm 3 loại phô mai (Parmesan, Romano và Asiago) được thái sợi cùng với phô phai Cheddar, 2 quả trứng, 1/2 muỗng cà phê muối và tiêu, rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc mịn.

Cuối cùng, bạn dùng màng bao thực phẩm bọc kín miệng bát, đặt trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

2.2. Làm vỏ bánh

Đánh đều 2 quả trứng cùng với gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, 120ml nước và 50ml dầu ô liu. Tiếp đó, cho bột mì đã chuẩn bị với lượng vừa phải, trộn đều cho đến khi nào hỗn hợp mịn và hết bột mì.

2.3. Tạo hình

Trước tiên, bạn rắc ít bột mì lên bề mặt phẳng sạch, lấy cục bột (đã làm ở bước trên) đặt lên, nhào bột tới lui cho đến khi bột dai (khoảng 10 phút).

Tiếp đó, dùng cán để cán bột sao cho có độ dày khoảng 0.3cm, rồi dùng miệng ly đặt lên tấm bột để lấy được những miếng bột hình tròn.

Sau đó, bạn dùng muỗng lấy lượng vừa phải hỗn hợp nhân (được đặt bên trong ngăn mát tủ lạnh), cho vào ở giữa miếng bột hình tròn. Bạn dùng ngón tay, thấm ít nước rồi bôi lên ngoài vành miếng bột, gấp đôi lại, và nhấn nhẹ để bọc lại phần nhân.

Để tạo hình viền cho đẹp mắt, bạn có thể dùng nĩa, nhấn nhẹ phần viền để xuất hiện những vết lằn

2.4. Luộc ravioli

Đặt nồi nước lên bếp để đun sôi, rồi cho lần lượt bánh ravioli vào luộc cho đến khi nào bánh nổi lên – chứng tỏ bánh đã chín, vớt ra để chế biến theo sở thích của bạn.

2.5. Thành phẩm

Bánh ravioli được tạo hình đẹp mắt và có màu vàng ươm nhờ lớp vỏ được làm bằng bột mì. Cắn thử miếng bánh ravioli, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy và thơm ngon của nhiều loại phô mai được sử dụng.

Bạn có thể thưởng thức bánh ravioli với các loại nước sốt tùy thích như sốt cà chua hoặc sốt kem.

Cách làm món ravioli nhân húng quế đúng chất Ý

Ravioli có nhiều loại nhân đa dạng tùy vào khẩu vị từng vùng miền. Dù là món đặc sản nhưng Cách chế biến ravioli khá đơn giản, đem luộc chín rồi dùng kèm nước sốt và phô mai bào vụn, rắc thêm chút húng quế.

Cầu kỳ hơn có thể nướng hoặc tẩm bột chiên giòn đều rất thơm ngon. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm ravioli phiên bản nhân húng quế đơn giản nhất theo đúng phong cách Ý.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Để làm vỏ ravioli: 3 chén bột mỳ, 4 quả trứng gà tươi để ở nhiệt độ phòng, 1/4 chén nước sạch, 1/4 chén xốt húng quế. Đây được gọi là xốt Pestro.
  • Để làm nhân ravioli: 450 gram phô mai Ricotta, 1/2 chén phô mai Parmesan, 2 tép tỏi nghiền, 2 thìa canh húng quế (chọn lá tươi, rửa sạch rồi cắt nhỏ), 2 thìa canh mùi tây cũng cắt nhỏ, 1 thìa cà phê lá Oregano loại khô.

2. Cách làm ravioli nhân húng quế

nhân húng quế

Dù là món đặc sản nhưng Cách chế biến ravioli khá đơn giản, đem luộc chín rồi dùng kèm nước sốt và phô mai bào vụn, rắc thêm chút húng quế.

2.1. Làm vỏ ravioli

Cho bột mì vào âu, ở giữa tạo thành một khoảng trống lõm rồi đập trứng gà vào. Đánh đều trứng gà với bột mỳ, sau đó cho thêm nước sạch và xốt Pestro vào, nhào thật kỹ. Cán bột thật mỏng (có thể dùng máy cán bột cho nhanh).

2.2. Làm nhân ravioli

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trong phần làm nhân bao gồm lá Oregano, mùi tây, húng quế tươi cắt nhỏ, tỏi nghiền, phô mai Parmesan và Ricotta vào âu riêng, trộn thật đều.

Dùng khuôn làm bánh quy cắt vỏ ravioli thành từng miếng hình tròn, xúc một lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột. Dùng một miếng bột khác úp lên, miết nhẹ các mép bột để bọc kín nhân. Thực hiện tương tự cho đến khi hết phần bột làm vỏ và nhân đã chuẩn bị.

2.3: Luộc ravioli

Đặt một nồi nước lên bếp, chờ nước sôi thì cho ravioli vào luộc vài phút, khi nào ravioli nổi lên là chín. Vớt ravioli ra cho ráo, bày lên đĩa rồi rưới xốt húng quế và phô mai lên là có thể thưởng thức ngay.

Cách làm Ravioli nhân phô mai trứng chảy thơm ngon khó cưỡng

Nếu bạn cũng yêu thích Pasta thì hãy thử ngay món Ravioli nhân phô mai trứng tan chảy ngay sau đây nhé.

1. Nguyên liệu làm Ravioli nhân phô mai trứng chảy cho 2 người

  • Bột mì 250 gr
  • Trứng gà 10 quả
  • Phô mai Ricotta 500 gr
  • Tỏi 1 củ
  • Ngò tây 5 gr (Parsley)
  • Húng tây 15 gr (Basil)
  • Dầu oliu 2 muỗng canh
  • Phô mai Parmesan bào 1 ít
  • Muối 3 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê

2. Cách làm Ravioli nhân phô mai trứng chảy

Đừng bỏ lỡ món Ravioli nhân phô mai trứng chảy đặc biệt này nhé!

cách làm món ravioli nhân trứng chảy

1. Trộn bột bánh

Đầu tiên, cho 240gr bột mì ra mặt bàn. Sau đó, bạn tạo 1 lỗ tròn ở giữa rồi cho vào 3 quả trứng gà, 1 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng cà phê muối.

Tiếp theo, dùng nĩa khuấy đều cho hỗn hợp trứng hòa quyện. Kế đến, dồn bột từ từ vào giữa và nhào sơ cho hỗn hợp được hòa quyện.

2. Nhào bột

Dùng tay nhào bột khoảng 10 phút đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, đàn hồi, chạm vào không dính tay là đạt.

Kế đến, gói kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 phút.

3. Cán bột bánh

Chia khối bột làm 2 phần bằng nhau, sau đó cán mỏng lần lượt từng phần.

Đầu tiên, bạn cán mỏng bột với độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ. Sau đó, gấp 2 mép bột 2 bên vào giữa rồi tiếp tục cán.

Lặp lại thao tác cán và gấp bột như trên thêm 1 lần nữa, kế đến bạn cán mỏng khối bột thành hình chữ nhật dài có độ dày khoảng 0.3cm.

4. Nướng tỏi và trộn nhân phô mai

Rửa sạch 1 củ tỏi, kế tiếp dùng dao cắt đi 1 phần đầu chóp.

Tiếp đến, cho tỏi lên trên 1 miếng giấy bạc, rưới lên mặt 1 muỗng canh dầu oliu, 1/2 muỗng canh muối. Túm giấy bạc lại để gói kín phần tỏi, nướng chín ở 180 độ C từ 20 – 30 phút.

Cho vào tô 500gr phô mai Ricotta, phần thịt tỏi đã nướng, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

5. Tạo hình bánh

Xếp đều lá húng tây và lá ngò tây lên mặt 1 miếng bột. Kế đến, đặt chồng miếng bột còn lại lên trên, dùng cây cán đều để 2 phần bột dính vào nhau.

Tiếp theo, dùng khuôn tròn ấn mạnh lên miếng bột để cắt bột.

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, để riêng ra 2 tô. Tiếp đến, bơm phần sốt phô mai tỏi lên mặt miếng bột thành hình vòng tròn, sau đó cho lên trên 1 cái lòng đỏ trứng gà.

Dùng cọ phết 1 lớp lòng trắng trứng ở phần rìa bột rồi lấy một miếng bột khác phủ kín lên mặt. Dùng tay nắn nhẹ cho các mép bột dính vào nhau.

Cuối cùng, dùng nĩa ấn nhẹ xung quanh bánh để giúp bánh cố định chặt hơn.

6. Luộc bánh

Nấu sôi 1 nồi nước và cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó bạn luộc từng cái bánh khoảng 3 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

7. Thành phẩm

Cho bánh ra dĩa, rưới lên mặt 1 ít dầu oliu, 1 ít phô mai Parmesan bào, lá húng tây là có thể thưởng thức.

Từng chiếc bánh Ravioli nhỏ xinh, có lớp vỏ mềm bùi bùi, thơm nhẹ từ các loại rau thơm, nhân bên trong thì béo ngậy vị phô mai cùng phần trứng lòng đào tan chảy, hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm món bánh này cùng sốt cà chua hoặc sốt kem để tăng thêm mùi vị thơm ngon nhé!

Lưu ý khi sử dụng Ravioli

Ravioli nhân phô mai trứng chảy

  • Nếu bạn muốn đông lạnh phần ravioli còn dư; đặt chúng cách nhau 1,2cm trên giấy, rắc bột mì lên để không bị dính và cho vào tủ đông. Sau khi đông cứng, bạn có thể cho ravioli vào một hộp nhỏ. Đậy kín để tránh cháy đông và dính mùi. Bạn cũng có thể làm tương tự cho miếng bột tròn chưa dùng đến.
  • Có rất nhiều cách để làm nhân ravioli. Công thức này chủ yếu là phô mai ricotta nhưng bạn cũng có thể làm nhân thịt; nấm, rau chân vịt, bí đỏ, phô mai, tôm hùm, v.v.
  • Bạn cũng có thể tạo nhiều hình dạng cho ravioli – tròn, vuông, tam giác tùy vào trí tưởng tượng của bạn. Chỉ cần làm chặt mép để nhân không chạy ra ngoài.
  • Đừng cán bột mỏng hơn 0,3cm vì nó sẽ nứt ra khi cho vào nước sôi. Nếu bột quá mỏng thì vo tròn bột và cán lại.
  • Bạn có thể làm ravioli bằng khuôn bánh xếp.
  • Nên nhớ phủ bột lên mọi thứ trong khi thực hiện (ravioli, cây cán bột, bề mặt nhào bột) để tránh bị dính.

Ravioli trong văn hóa các nước trên thế giới

món ăn truyền thống của nước Ý

Ravioli truyền thống bắt nguồn từ Rome – Ý có nhân bánh được làm từ phô mai ricotta, rau bina, nhục đậu khấu và hạt tiêu đen. Cũng tại Ý nhưng ravioli ở Sardinia lại chứa đầy ricotta và vỏ chanh bào.

Tại Síp ravioli sẽ chứa đầy Halloumi là một loại phô mai cứng được ngâm trong nước muối và được làm từ sữa dê và sữa cừu, được luộc trong nước kho gà dùng kèm bột mì bào và bạc hà khô.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ manti một loại bánh bao truyền thống có nhân thịt cừu hoặc thịt bò xay tương tự như ravioli được ăn kèm với sốt ớt bột và sữa chua.

Các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có các loại bánh tương tự như: ravioli là jiaozi, baozi và hoành thánh.

Gujiya là một món ăn tương tự ravioli tại Ấn Độ với nhân trái cây khô; đường và hỗn hợp các loại gia vị ngọt được chiên giòn trong dầu thực vật. Món ăn này thường được chế biến trong các lễ hội.

Trong ẩm thực Do Thái thì kreplach với lớp phủ là mì ống trứng bên trong là nhân thịt; được ninh trong súp gà được cho là nguồn cảm hứng của ravioli.

Các nước Trung Đông có món ăn shish barak tương tự ravioli có nhân thịt bò băm và được nấu trong sữa chua nóng.

Lời kết

Với phần chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm hiểu biết về ravioli là món gì cũng như cách làm món ravioli đơn giản tại nhà và một số thông tin liên quan đến ravioli. Đây là một trong những món ăn phổ biến hàng đầu tại Ý và được rất nhiều người yêu thích. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

>>> Xem ngay: Cách Làm Pancake Hạnh Nhân Đậu Đỏ Siêu Ngon

Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT