Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeNghệ thuật sốngKỹ năng sốngBạn có đang mắc 3 sai lầm này khi đi tìm việc...

Bạn có đang mắc 3 sai lầm này khi đi tìm việc làm?

5/5 - (1 bình chọn)
Đi tìm việc làm có khi còn khó hơn tìm người thương. Việc mình thương thì không thương mình, thương mình rồi mai sau cũng chưa chắc đã tốt với mình. Việc thương mình nhưng mình không thương, ấy thế mà vì hết sự lựa chọn nên mình buộc phải thương lại.

Thế đấy, đường tìm việc làm ở Đồng Nai, TPHCM, Long An… có vô vàn nỗi khổ nhưng khi tránh được 3 sai lầm dưới đây, bạn sẽ đỡ khổ hơn nhiều chút.

careerlink

Âm thầm đi tìm việc làm, không tận dụng những mối quan hệ

Rất nhiều người ngại chia sẻ với bạn bè, người thân về chuyện mình đang tìm kiếm một công việc mới. Một là lo sợ người thân lo lắng, ngại nghe những lời gặng hỏi, khuyên can. Hai là không muốn mọi người biết rằng bản thân đang thất nghiệp (trong trường hợp bạn nghỉ việc trước khi tìm được việc làm mới). Tâm lý này tuy rất dễ cảm thông nhưng lại khiến quá trình tìm kiếm một công việc ưng ý của bạn trở nên hạn chế hơn và cũng mất nhiều thời gian hơn.

Âm thầm đi tìm việc làm Tìm việc làm thông qua các mối quan hệ là một hình thức rất hiệu quả, ít nhất là tại Việt Nam. Những mối quan hệ xung quanh bạn như: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… có thể trở thành những trợ thủ đắc lực giúp bạn dễ dàng tìm được công việc tốt hơn hoặc chí ít có thể giúp bạn tránh xa những công ty chẳng khác là bao so với công ty cũ của bạn.

Dĩ nhiên, hãy đảm bảo rằng đó là những mối quan hệ chất lượng, có nghĩa là những người giới thiệu việc làm cho bạn có mối liên hệ thật sự tốt đẹp hoặc đủ thân thiết với bạn. Những mối quan hệ đáng tin cậy này có thể giới thiệu cho bạn những công việc phù hợp với năng lực chuyên môn hoặc mong muốn của bạn nhất vì họ đã có thời gian hiểu về bạn và biết được công việc nào thực sự phù hợp với bạn.

Tin rằng, không người thân, người bạn nào muốn giới thiệu cho bạn một môi trường làm việc không tốt hoặc chế độ đãi ngộ chẳng ra sao. Có thể nói, họ chính là những “bộ lọc” chất lượng để hỗ trợ bạn trên hành trình tìm việc.

Bên cạnh đó, khi được bạn bè, người quen giới thiệu vào công ty họ đang làm thì mức độ tin cậy của bạn trong mắt nhà tuyển dụng sẽ tăng điểm đáng kể và cứ thế, cơ hội trúng tuyển của bạn cũng cao hơn.

Chỉ thích những công ty lớn

Không thể phủ nhận rằng các công ty lớn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người lao động. Đơn giản vì làm việc tại một công ty lớn chỉ nghe thôi đã thấy tự hào. Không chỉ có vậy, các công ty lớn sẽ có những quy định rõ ràng về chế độ lương thưởng, phúc lợi và thường thì những chế độ đó cũng tốt hơn rất nhiều so với các công ty nhỏ.

Thế nhưng, môi trường lớn đào thải cũng rất nhanh. Bạn có biết rằng ở những công ty lớn, số lượng hồ sơ ứng tuyển vị trí Intern (học việc) thậm chí còn nhiều hơn số lượng nhân viên chính thức tại một công ty nhỏ? Điều đó có nghĩa các công ty lớn sẽ gặp rất ít khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự. Họ có nguồn nhân lực dự trữ dồi dào, có rất nhiều CV đang ở hàng đợi. Nếu năng lực của bạn không có gì nổi bật, bạn có thể không bao giờ được gọi phỏng vấn hoặc sẽ dễ dàng bị thay thế khi làm việc trong một công ty lớn.

Nếu bạn đi tìm việc làm mà chỉ quan tâm đến tên tuổi của công ty, mặc kệ những yếu tố khác như năng lực hay sự phù hợp của bản thân thì cơ hội việc làm của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, nếu nhận thấy quá trình tìm việc của mình không được suôn sẻ, hãy mở rộng phạm vi tìm việc để gia tăng cơ hội cho bản thân.

Thiếu kiên nhẫn

Giả sử bạn nộp hồ sơ 10 công ty nhưng chỉ có 1 công ty gọi đi phỏng vấn, tương đương với tỷ lệ 1/10. Vậy, nếu chỉ tiêu bạn đặt ra là nhận được 3 lời mời phỏng vấn thì chí ít bạn cần nộp 30 hồ sơ vào 30 công ty khác nhau. Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, con số này thậm chí có thể lớn hơn vì rất nhiều người đang cùng tìm kiếm cơ hội việc làm cho riêng mình. Điều đó khiến sự cạnh tranh trên thị trường lao động càng thêm khắc nghiệt.

Thiếu kiên nhẫn khi tìm việc làm

Quá trình tìm việc làm quá gian nan sẽ khiến nhiều người cảm thấy nản. Vì lẽ đó, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để không ngừng tìm kiếm cơ hội, không ngừng gửi đi CV của mình. Thế nhưng, mọi thứ bạn làm sẽ không uổng phí. Sự miệt mài của bạn sẽ mang lại giá trị của riêng nó. Khi ứng tuyển càng nhiều, bạn càng có thêm bài học để rút kinh nghiệm cho những lần ứng tuyển sau. Và bạn hãy nhớ một điều rằng, thành công sẽ không đến với những người vội vàng. Mỗi con người đều bắt đầu hành trình của mình bằng việc học cách bò rồi sau đó mới biết cách đi. Vậy vội vàng để làm chi mà không kiên nhẫn như bạn đã từng?

Chung quy lại, dù bạn rút ra bao nhiêu bài học thì cũng nên ghi nhớ một điều căn bản nhất, đó là hãy tìm việc trước khi “nhảy” việc. Hành động này sẽ giúp bạn giảm bớt rất nhiều phiền phức trong quá trình đi tìm việc làm về sau và đương nhiên, cũng sẽ hạn chế những sai lầm mà bạn có thể mắc phải.

Trang Đoàn

Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT