Sữa đặc không đường với thành phần không thêm đường, cô đặc nhờ quá trình làm nóng bốc hơi bớt lượng nước tự nhiên trong sữa tươi, vẫn mang hương vị thơm béo của sữa đặc, nhưng không quá béo và quá nhiều năng lượng. Vậy người ăn kiêng thì nên sử dụng các thương hiệu sữa đặc nào. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Web Gia Đình nhé!
MỤC LỤC
Công dụng của các loại sữa
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa và chế phẩm từ sữa khác nhau. Nhưng chúng được phân ra chủ yếu thành 3 nhóm sau đây:
1. Nhóm sữa tươi
Cần phải khẳng định rằng, trong sữa tươi có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cơ thể như protein, chất béo, canxi, vitamin, khoáng chất… Về cơ bản, sữa tươi được chia ra 4 loại:
1.1. Sữa tươi nguyên chất thanh/tiệt trùng.
Nhóm sữa được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi, không bổ sung hoặc tách bớt bất cứ thành phần nào của sữa, và không bổ sung thêm thành phần nào khác, đã qua thanh tiệt trùng.
Công dụng: Rất giầu dinh dưỡng đặc biệt là canxi và chất béo, ngăn ngừa loãng xương và cung cấp dưỡng chất tối ưu cho cơ thể.
Đối tượng không nên uống:
- Những người thừa cân, béo phì
- Người cao tuổi
- Người mắc bệnh xơ vữa động mạch
- Người bị đầy hơi, chướng bụng thường xuyên
1.2. Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh/ tiệt trùng:
Sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu là sữa tươi, không bổ sung bất cứ thành phần nào khác và được tách chất béo, đã qua thanh tiệt trùng.
Công dụng: Giàu canxi, giúp phát triển chiều cao, phòng chống loãng xương
Đối tượng không nên uống:
- Người bị suy dinh dưỡng
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
1.3. Sữa tươi thanh/ tiệt trùng.
Là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi (90% khối lượng sản phẩm là sữa tươi)
Công dụng: Bổ xung nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể như Protein, canxi, các vitamin …
Đối tượng không nên uống: Trẻ dưới 18 tháng tuổi vì khóa tiêu hóa đối với bộ máy tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này
1.4. Sữa tươi tách béo thanh/tiệt trùng.
Là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu được tách chất béo
Công dụng: Có lượng Canxi và dưỡng chất khá lớn như Protein, Canxi, Photpho, Kali, các Vitamin,
Đối tượng không nên dùng:
- Người đang muốn tăng cân
- Trẻ sơ sinh
- Phụ nữ đang có ý định mang thai
Mặc dù các loại sữa nêu trên đều rất giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện chiều cao, xương chắc khỏe… nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng, khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể với mối loại sữa là khác nhau, và có những loại sữa sẽ tốt hơn với 1 số người.
2. Nhóm sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp
Sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp chỉ khác nhau ở chỗ, nếu sữa hoàn nguyên được tạo thành từ nước, sữa bột, thành phần phụ, thì ở sữa hỗn hợp sẽ là sữa tươi, sữa bột và vitamin, hương liệu…
Sữa hoàn nguyên: Là sữa tạo thành từ sữa bột, nước và thành phần khác (Vitami, hương liệu). Thành phần sữa hỗn hợp chứa tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm
Đối tượng không nên dùng: Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường
Tuy nhiên, sữa bột thường được bổ sung thêm chất đạm (từ gạo, đậu nành…), bột đường… nên đôi khi nhiều chất hơn sữa tươi. Vì thế, những bạn vận động thể chất nhiều, hay sau khi tập gym… cũng có thể sử dụng sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp để bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể.
3. Nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có đường.
Sữa cô đặc, sữa đặc có đường… hiểu đơn giản là sữa được loại bỏ 1 phần nước bằng nhiệt, và được bổ sung thêm đường. Do đó những chất dinh dưỡng hay mùi hương từ sữa dường như vẫn được giữ nguyên.
Sữa cô đặc: là loại sữa thu được bằng cách loại bỏ 1 phần nước từ sữa tươi. Hàm lượng chất béo, protein của sữa có được điều chỉnh mà không làm thay đổi tỷ lệ whey protein và casein
Đối tượng không nên dùng sữa cô đặc và sữa đặc có đường:
- Người bị thừa cân, béo phì
- Người bị tim mạch, cao huyết áp
- Trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi
Sữa đặc có đường: Là loại sữa đã loại bỏ 1 phần nước từ sữa tươi hoặc bổ sung nước vào sữa bột, có thêm đường. Hàm lượng chất béo, protein của sữa có thể được điều chỉnh
Đối tượng không nên dùng:
- Người bị thừa cân, béo phì
- Người bị tim mạch, cao huyết áp
- Trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi
4. Sữa tách béo cô đặc, bổ sung chất béo thực vật
Là sản phẩm được chế biến bằng cách kết hợp sữa tách béo vơi nước hoặc loại bỏ một phần sữa,và bổ sung thêm chất béo thực vật
Đối tượng không nên uống: Người bị thừa cân, béo phì
Việc hiểu rõ về các loại sữa là vô cùng cần thiết. Nhờ đó, chúng ta có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình và người thân. Chắc hẳn giờ bạn đã có chút thông tin để hiểu hơn về các loại sữa mình đang dùng.
Các loại sữa đặc không đường dành cho người ăn kiêng
Xem thử một vài loại sữa đặc không đường có thể chọn cho người ăn kiêng dưới đây.
1. Sữa đặc không đường Gloria
Sữa đặc không đường Gloria là sản phẩm đặc biệt thích hợp dùng cho người ăn kiêng và người bệnh tiểu đường cẩn giảm ngọt.
Đây là sản phẩm nhập khẩu từ Pháp, với thành phần từ sữa nguyên kem, lượng chất béo và năng lượng thấp, quy cách đóng lon 410g, giá tham khảo 189.000 đ/lon.
2. Sữa đặc không đường Carnation của Nestle
Một sản phẩm của thương hiệu Nestle, với 3 lựa chọn:
- Sữa đặc không đường Carnation nguyên kem (Evaporated Milk).
- Sữa đặc không đường Carnation ít béo (Evaporated Milk, Lowfat 2%).
- Sữa đặc không đường Carnation không béo (Evaporated Milk, Fat Free).
Sữa sánh đặc có màu hơi ngà tự nhiên từ sự caramen hóa đường tự nhiên trong sữa nguyên liệu, là sản phẩm tăng độ thơm béo cho thức uống hoặc các món bánh… như sữa đặc có đường nhưng ít năng lượng hơn, không lo tăng cân, dư thừa năng lượng.
Quy cách đóng lon 354ml, giá tham khảo khoảng 90.000 đ/lon.
3. Sữa đặc không đường Zuivelrijick
Là sản phẩm nhập khẩu từ Châu u, đạt chứng nhận hữu cơ Châu u theo tiêu chuẩn EU, sử dụng thay thế tuyệt vời cho sữa đặc có đường trong pha chế thức uống hoặc dùng làm bánh…
Sản phẩm đóng chai thủy tinh quy cách 500ml, giá tham khảo 132.000 đ.
4. Sữa đặc không đường Paturages
Sản phẩm xuất xứ từ Pháp dành cho người ăn kiêng, cần giảm năng lượng, muốn sử dụng sản phẩm sữa đặc ít đường trong chế độ ăn uống hàng ngày thay cho loại có đường.
Quy cách đóng lon 410g, giá tham khảo 43.000 đ/lon.
Lưu ý khi tìm chọn sữa đặc không đường sử dụng cho người ăn kiêng
- Các sản phẩm sữa đặc không đường thường khó tìm mua tại thị trường Việt, vì nó không được chuộng dùng như các loại sữa đặc có đường.
- Việc sử dụng sữa đặc không đường vẫn cung cấp lượng protein, chất béo và cả lượng đường tự nhiên có trong sữa cho cơ thể. Vì vậy nếu dùng nhiều, cơ thể vẫn tăng dung nạp các chất và năng lượng trong sữa, không hiệu quả cho việc giảm cân, ăn kiêng.
- Vì là sản phẩm cô đặc bớt lượng nước tự nhiên trong sữa; không thêm đường; nên so với sữa đặc có đường thì loại không đường thường dễ hỏng hơn trong điều kiện thường, sau khi mở bao bì cần bảo quản lạnh.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ về các thương hiệu sữa đặc không đường phù hợp cho người ăn kiếng. Với các sản phẩm sữa đặc không đường, người ăn kiêng sẽ cảm thấy yên tâm hơn về lượng năng lượng mình dung nạp, nhưng nếu dùng quá nhiều thì hiệu quả giảm cân, cắt bớt năng lượng sẽ không đạt nhé.
>>> Có thể bạn quan tâm: Giảm Cân Nhanh, An Toàn Và Hiệu Quả Tại Nhà Không Cần Tập Luyện
Nguồn tham khảo: meovatgiadinh.vn, nabeday.com