Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conTạo Động Lực Cho Con? Câu Nói Giúp Tạo Động Lực Hay...

Tạo Động Lực Cho Con? Câu Nói Giúp Tạo Động Lực Hay Nhất Cho Con?

5/5 - (1 bình chọn)
Bước đầu tiên trong công cuộc học tập luôn là một chuyện khó khăn đối với trẻ. Khi đó, lời động viên của cha mẹ như bàn tay kéo con khỏi đầm lầy. Nhưng nếu động viên con sai cách, con sẽ càng trở nên tự ti hơn. Vậy tạo động lực cho con như thế nào là đúng đắn? Những câu nói giúp con có thể can đảm vững tiếp trên con đường thành công của mình? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay thôi nhé!

1. Cho con phát triển theo thứ chúng yêu thích

Khi học sinh thành phố được đi tới những miền quê để tìm hiểu về nông nghiệp. Những đứa trẻ được leo trèo lên cây vặt hoa quả và ăn ngay tại đó, có khi rửa sạch bằng nước, có khi không, nhưng chúng vẫn ăn ngon lành. Bất chợt lại nghĩ đến những đứa trẻ thành phố lúc ăn trái cây ở nhà, được mẹ gọt vỏ, cắt thành từng miếng, lại để sẵn tăm hoặc dĩa để xiên. Kết quả chúng vẫn lười ăn.

Cho con tha hồ lựa chọn đam mê

Việc học tập cũng vậy, thay vì cha mẹ dúi vào tay con một đống sách vở, thay vì đăng ký cho con những lớp học thêm, hãy cho con một môi trường học tập tự nhiên, để trẻ tự đi khám phá niềm hứng thú. Đồng thời, cũng hãy đảm bảo rằng, mục tiêu đặt ra đối với đứa trẻ là phù hợp khả năng, nếu không chúng dễ mất tự tin vào bản thân mình.

2. Giúp trẻ khám phá tiềm năng của mình

Một số cha mẹ thường có thói quen so sánh con mình với “con nhà người ta”. Tại sao con minh không thông minh, ngoan ngoãn như đứa A, đứa B? Vậy nhưng, cha mẹ có biết rằng, chính những lời nói lúc tức giận của mình đã sinh ra tâm lý mặc cảm ở đưới trẻ. Chúng có thể nghĩ rằng “mình ngu dốt hơn những người khác”, hay “cha mẹ không thích mình”.

Hãy thôi so sánh, và nhìn vào khả năng thực tế của con cái. Ví dụ, hiện tại, đứa trẻ chỉ có thể nhảy xa 1,2m, vậy thì 1,3 là mục tiêu phù hợp cho đứa trẻ, thay vì bắt con phải nhảy xa 1,5m như những đứa trẻ có năng khiếu bộ môn này.

Mỗi người đều có sự khác biệt. Cha mẹ nên khám phá những điểm mạnh của con để phát huy đúng thời điểm. Đừng ép con ngồi vào bàn học với gương mặt méo xệch, đọc sách trong áp lực hay sự ấm ức sẽ chẳng có thu hoạch, đồng thời lại khiến đứa trẻ sinh ra cảm giác chán ghét.

3. Quan tâm con nhiều hơn để tạo động lực cho con

Tại sao cô bé A rất thích học viết? Bởi vì, giáo viên dạy môn đó rất yêu quý cô bé. Còn B, tại sao cậu bé B thích môn toán? Là bởi vì ngày nhỏ khi B làm đúng những bài tập toán, cô giáo sẽ đều xoa đầu cười với cậu. Đó là một cảm giác “ngọt ngào hơn được ăn kẹo”.

Nhiều người làm cha mẹ đã thu được kinh nghiệm tương tự. Và nhận ra rằng, nên quan tâm, khuyến khích trẻ em để nuôi dưỡng ý thức mong muốn hoàn thành của trẻ.

4. Đúng việc đúng thời điểm

Quá trình phát triển, khả năng học tập của trẻ sẽ diễn ra liên tục. Trước 13 tuổi, tư duy hình ảnh, tư duy trực quan và khả năng bắt chước của trẻ tương đối mạnh. Ở giai đoạn này, cho trẻ học ngôn ngữ là phù hợp nhất. Chẳng hạn, việc đọc những bài thơ ở trường tiểu học sẽ dễ hơn thời điểm học đại học. Ở trường trung học, khả năng tư duy trừu tượng và lý luận logic đã phát triển, và việc học toán và các môn học khác sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, hiện tại, khá nhiều phụ huynh đang đảo lộn trật tự, bắt trẻ tập trung học toán ngay từ bậc tiểu học, trong khi ngoại ngữ chưa thực chú trọng cho con trong thời điểm này. Và rồi, cha mẹ đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất cho con học tập.

5. Giải đáp mọi thắc mắc giúp tạo động lực cho con

Đối với trẻ nhỏ, chỉ khuyến khích thôi sẽ chưa đủ. Khi con bạn gặp rắc rối, nếu bạn chỉ nói “Mẹ tin vào con”, hay “Con có thể làm được”, điều đó không có ý nghĩa gì nhiều. Mà thay vào đó, hãy giúp con bạn giải quyết một số vấn đề cụ thể.

Ví dụ, một số trẻ gặp khó khăn trong việc thực hiện các phép tính toán khi mới vào tiểu học. Cha mẹ có thể học hỏi và chỉ dẫn lại cho con. Cha mẹ cũng có thể sử dụng giới hạn thời gian trong việc học của con, ví dụ làm toán, chép chính tả để cải thiện việc học của trẻ.

Khi khối lượng công việc của con khá nhiều, hãy chia nhỏ các việc con cần làm, giúp con có cảm giác đơn giản và dễ dàng hơn. Đó cũng là cách hiệu quả để giáo viên và phụ huynh giúp con cái họ vượt qua nỗi sợ hãi, tăng cường sự tự tin và hứng thú.

6. Trở thành hình mẫu hoàn hảo cho con noi theo

Tốt nhất là cha mẹ không nên đi xem ti vi, chơi điện thoại, hoặc đứng ở cửa để xem con có viết bài tập về nhà không, mà hãy ngồi xuống và đọc sách cùng nhau.

Tất cả các sinh viên phát triển toàn diện hơn, thường có ý nghĩ riêng của họ là bình đẳng trong gia đình. Cha mẹ và con cái trò chuyện theo kiểu thảo luận, không áp đặt.

Cách đối xử với con của cha mẹ

Có một câu nói phổ biến hiện nay: cha mẹ hạng nhất là hình mẫu, cha mẹ hạng hai là huấn luyện viên, và cha mẹ hạng ba là bảo mẫu.

7. Khơi gợi sự tò mò giúp tạo động lực cho con

Khơi gợi tính tò mò sẽ rất hữu ích trong việc giúp trẻ có đam mê học tập. Cha mẹ có thể tổ chức những chuyến đi dã ngoại để trẻ tăng khả năng thực hành và thói quen tìm hiểu thế giới xung quanh.

Ngoài ra, có một số phương pháp học toán trong các trò chơi. Ví dụ, trẻ có thể xây dựng các khối, từ đó cha mẹ có thể dạy con hiểu khái niệm về hình tam giác, hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông và các khái niệm màu khác như đỏ, xanh lá cây và vàng…

8. Không quá quan trọng kết quả bài kiểm tra

Thay vì hỏi con làm bài kiểm tra toán thế nào ngay khi con về nhà, hãy để con dạy bạn kiến thức Toán mà con vừa học hôm nay. Tất nhiên, không thể phủ nhận vai trò của điểm số. Nhưng tập trung vào trải nghiệm học tập giúp trẻ hiểu rằng:

 • Học tập thực chất quan trọng hơn điểm bài kiểm tra/bài thi
 • Kết quả không phải thứ quan trọng nhất
 • Bạn quan tâm tới con nhiều hơn tới điểm của con

Và một điều tuyệt vời nữa: bạn mang đến cơ hội để trẻ diễn giải lại bằng khả năng hiểu của mình những điều đã được học.

9. Dùng lời nói tạo động lực cho con học tập

Dưới đây là 10 câu nói tạo động lực cho con hay nhất bạn có thể tham khảo:

 1. Con là người bạn tuyệt vời của bố mẹ.
 2. Không ai là hoàn hảo cả nhưng nên nỗ lực để tốt nhất.
 3. Sáng kiến của con thật tuyệt vời nhưng cần ứng dụng thực tế ngay để đánh giá kết quả thay bằng chỉ nói con nhé.
 4. Mẹ rất tự hào về con vì con đã luôn có trách nhiệm với bản thân và mọi người.
 5. Không điều gì là không thể nếu con quyết tâm đến cùng bằng sự vượt khó đến cùng.
 6. Hãy mơ ước nhiều hơn là con nói rằng sao cũng được vì nó sẽ khiến mình trở nên bị hạ thấp.
 7. Con sẽ làm nên sự khác biệt nếu con không bỏ cuộc và chịu thua nó.
 8. Con rất quan trọng đối với bố mẹ và bố mẹ cũng quan trọng với con nên chúng ta cần trân trọng.
 9. Con mạnh mẽ hơn con nghĩ nhiều hãy cố lên vì con xứng đáng là như thế.
 10. Nếu con tin vào điều gì, hẳn nó phải rất quan trọng nhưng hãy tỉnh táo nhé.

Bài viết trên của Web Gia Đình đã giúp bạn hiểu hơn về cách tạo động lực cho con. Hãy làm người bạn của con, đồng hành cùng con trên con đường thành công nhé. Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT