Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeHàm Lượng Dinh Dưỡng Trong Thịt Bò Có Lợi Ích Gì Đối...

Hàm Lượng Dinh Dưỡng Trong Thịt Bò Có Lợi Ích Gì Đối Với Sức Khỏe?

5/5 - (4 bình chọn)

Thịt bò là một thực phẩm phố biến hiện nay. Khi sử dụng thịt bò bạn đã hiểu hết các hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò hay chưa? Bài viết này, sẽ chia sẻ với bạn đọc tất cả mọi thứ về hàm lượng dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe, ăn thịt bò sao cho hiệu quả… Cùng đọc tiếp phần bên dưới để giải đáp những thắc mắc về thịt bò nhé!

1. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò là bao nhiêu?

Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:

  • Năng lượng: 182 kcal
  • Protein: 21.5 gam
  • Lipid: 10.7 gam
  • Glucid: 0 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…

1.1. Protein trong thịt bò

Thịt bò nói riêng và thịt nói chung có thành phần chủ yếu là protein. Đây là thành phần chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Những acid amin này có vai trò trong quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể. Vì protein có vai trò xây dựng cấu trúc của cơ thể. Thành phần của các acid amin trong protein là khác nhau; nó phụ thuộc vào loại thịt.

Thịt là nguồn cung cấp protein có vai trò chính trong xây dựng cơ bắp vì lý do đó; thịt là nguồn protein dồi dào; có thể có lợi ích đặc biệt sau phẫu thuật hoặc cho các vận động viên phục hồi. Khẩu phần ăn chứa thịt kết hợp với tập luyện thể dục có thể giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.

1.2. Vitamin và chất khoáng

  • Vitamin B12: Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chẳng hạn như thịt lợn; bò,… là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho chế độ ăn và cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu; rất quan trọng cho sự hình thành máu, não, và hệ thần kinh.
  • Vitamin B6: Vitamin thuộc nhóm B, nó có vai trò quan trọng trong sự hình thành huyết cầu và chuyển hoá năng lượng.
  • Niacin (vitamin PP): Đây là một trong những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Lượng vitamin này thấp có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Kẽm: Thịt bò giàu kẽm là một chất khoáng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể.
thịt bò
Thịt bò có chứa nhiều các hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
  • Selen: Thịt bò là loại thực phẩm giàu nguyên tố selen. Đây là nguyên tố vi lượng thiết yếu có vai trò; và nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.
  • Sắt: Đây là chất khoáng được tìm thấy nhiều trong thịt bò. Sắt trong thịt bò chủ yếu ở dạng hem nên dễ dàng được hấp thu.
  • Phốt pho: Nguyên tố này hầu như có mặt ở các loại thực phẩm. Trong đó có thịt bò. Lượng chất này thường cao trong chế độ ăn của người phương Tây. Nó rất cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì cơ thể.

Ngoài ra, còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng khác, nhưng số lượng ít hơn.

1.3. Chất béo

Thịt bò có chứa hàm lượng các chất béo khác nhau thường nằm ở phần mỡ bò. Ngoài việc tăng thêm hương vị của bữa ăn; thì nó còn có tác dụng làm tăng lượng calo đáng kể.

Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giới, giống và thức ăn cho bò. Các sản phẩm chế biến từ thịt bò chẳng hạn như xúc xích; lạp xưởng thường có chất béo nhiều hơn.

Thịt nạc thường có khoảng 5 – 10% chất béo. Chất béo của thịt bò gồm có hai loại: chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà đơn. Tỷ lệ giữa hai loại chất béo này gần như tương đương nhau. Các acid béo chính có trong chất béo của thịt bò bao gồm: acid stearic, acid oleic, acid palmitic.

Những chất béo này không giống với sản phẩm chất béo trans công nghiệp; nhưng nó cũng không được coi là chất béo lành mạnh. Phổ biến nhất là acid linoleic liên hợp (CLA) được thịt thấy trong thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm từ sữa. Acid linoleic liên hợp (CLA) liên kết với các lợi ích sức khỏe chẳng hạn như giảm cân. Tuy nhiên, liều lượng lớn acid béo này trong các chất bổ sung có thể gây hậu quả có hại trong quá trình chuyển hoá.

1.4. Một số hợp chất trong thịt bò

Giống như những loại thực phẩm khác, thịt bò cũng chứa một số chất hoạt tính sinh học và chất chống oxy hoá. Nó cũng có thể có tác dụng đến sức khoẻ khi được tiêu thụ với số lượng đầy đủ.

  • Một trong những chất nổi bật nhất đó là creatine. Đây là chất có hàm lượng dồi dào trong thịt. Các chất bổ sung creatine thường được sử dụng bởi những người tập thể hình và nó có lợi cho sự phát triển cũng như duy trì cơ bắp.
  • Taurine: Đây là một acid amin chống oxy hoá; và là thành phần phổ biến trong các nước tăng lực. Nó có vai trò quan trọng đối với chức năng của tim và bắp.
  • Glutathione: Nó cũng là chất chống oxy hoá được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt có nhiều trong thịt bò.
  • Cholesterol: Hợp chất này có nhiều chức năng trong cơ thể. Ở hầu hết mọi người, cholesterol trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong huyết cầu. Tuy nhiên, nó sẽ được quan tâm nhiều hơn ở những trường hợp người bệnh (béo phì, mỡ máu, tiểu đường…)

2. Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe

Một nghiên cứu tại Đại học East Anglia (Anh) cho thấy việc duy trì chế độ ăn với 75 gram bò bít tết và 100 gram cá hồi phi lê hoặc uống nửa lít sữa nguyên kem mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Vậy cùng điểm qua những tác dụng khác của thịt bò nhé:

2.1. Tăng cường cơ bắp

Các carnitine và axit trong một số loại thịt và cá rất thấp; nhưng hàm lượng này trong thịt bò lại rất cao. Nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác; có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.

tăng cường cơ bắp
Thịt bò có tác dụng cao trong việc tập luyện và săn chắc cơ bắp.

Với hàm lượng kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng; sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

2.2. Thịt bò giúp chống oxy các mô bị tổn thương

Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.

2.3. Thịt bò có tác dụng trong việc giảm cân

Thịt bò chứa chất béo không bão hòa giúp bạn giảm cân Đặc biệt, giảm cân với thịt bò, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi vẫn ổn định lượng cholestrol mà vẫn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.

2.4. Ăn thịt bò giúp tăng cường khả năng miễn dịch, phục hồi cơ thể

Trong thịt bò có lượng lớn vitamin B6 và protein nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch; thúc đẩy sự phân hủy và tổng hợp protein. Protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn; góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

2.5. Thịt bò Cung cấp năng lượng

Thịt bò còn chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

2.6. Thịt bò cung cấp một lượng lớn L – Carnitine

L-carnitine là một loại axit amin xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm thịt. Cứ 113 gam thịt bò chứa 56 – 162 gam L-carnitine. Cơ thể tổng hợp L-Carnitine trong gan và quá trình này dựa trên các axit amin L-lysine và L-methionine. Một chế độ ăn nhiều L-Carnitine có các tác động đến sức khỏe như sau:

  • Tim mạch: Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy rằng, L-carnitine cải thiện kết quả của bệnh nhân. Cụ thể, nó có tác động đến tăng huyết áp, căng thẳng oxy hóa, oxit nitric và viêm. Một đánh giá hệ thống hơn cho thấy L-carnitine có liên quan đến việc giảm 27% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân suy tim..
  • Bệnh tiểu đường: lượng L-carnitine cao ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 giúp cải thiện mức đường huyết lúc đói và lượng cholesterol tổng thể.

3. Một số lưu ý khi sử dụng thịt bò

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, ăn một lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 – 500g/tuần. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số căn bệnh nghiêm trọng, khó chữa.

3.1. Không nên ăn thịt bò buổi tối

Theo nhịp sinh học thì thời điểm buổi tối gan hoạt động ít đi và dành thời gian cho nghỉ ngơi. Nếu sử dụng thịt bò vào buổi tối; chất sắt có trong thịt bò sẽ kích thích gan hoạt động nhiều hơn; từ đó làm lượng đường trong cơ thể tăng lên; và khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh khác.

Thịt bò không tốt cho những người mắc các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như thừa cân, rối loạn mỡ, bệnh gút và đái tháo đường.

3.2. Không được ăn khi có vết sẹo chưa lành

Những dưỡng chất trong thịt bò dù có tốt cho sức khỏe nhưng lại làm cho vết thương bị sậm màu, khi lành sẽ gây nên sẹo lồi. Do đó, bị sẹo lồi không nên ăn gì thì đó sẽ là thịt bò; và những món ăn làm từ bò như chả bò, giò bò,…

3.3. Tuyệt đối bỏ thói quen ăn bò tái

bò tái
Hạn chế tối đa việc sử dụng bò tái.

Hiện nay, việc nuôi trồng và mổ, vận chuyển đôi khi không được đảm bảo nên thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn. Để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể; bạn nên bỏ thói quen ăn thịt tái hoặc chưa nấu chín.

3.4. Kiêng ăn khi đang điều trị nám, tàn nhang

Thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn đang bị nám mà sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến nám lây lan nhanh hơn. Vì vậy nếu bạn đang bị nám hoặc tàn nhang thì không nên sử dụng; để hạn chế tình trạng vùng nám da bị lan rộng.

3.5. Những thực phẩm không ăn cùng thịt bò

Lươn, hẹ: gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Thịt lợn: Thịt bò tính ôn, có tác dụng kích thích chuyển hóa. Làm ôn trung ích khí thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn tính hàn, có tác dụng lương huyết. Thích hợp dùng với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt, táo bón.

Hạt dẻ: hạt dẻ chứa nhiều vitamin C sẽ làm cho đạm trong thịt bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Đậu đen: Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt.

Đậu nành: Trong thịt bò và đậu nành đều có nhiều acid uric. Chất này là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nên trong ăn uống, cần tuyệt đối tránh ăn uống 2 thực phẩm này cùng lúc bởi nó có thể gây ra các cơn đau khớp.

Thủy hải sản: Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương. Trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Vì thế, không nên kết hợp với nhau; vì sẽ tạo ra sự kết tủa muối gây cản trở hấp thu phốt pho và làm giảm tốc độ hấp thu canxi.

Lời Kết

Qua đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết được các thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò. Cũng như những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại cho sức khỏe. Và đừng quên sử dụng thịt bò một cách hợp lý, khoa học với lượng vừa đủ để nhận được những lợi ích tuyệt vời đến từ loại thịt thơm ngon này.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT