Sốt siêu vi là chẩn đoán thường thấy khi vài ngày đầu trẻ bị sốt mà chưa xác định chính xác trẻ mắc bệnh gì. Sốt siêu vi cũng có thể là sốt xuất huyết, cũng có thể là viêm hô hấp hay 1 số bệnh do siêu vi trùng khác. Do đó, thường bác sĩ hẹn bệnh nhân khám lại hay làm một số xét nghiệm để biết thêm chính xác bé bệnh gì và bệnh này thường sẽ tự khỏi trong vòng 5-7 ngày.

Hãy cùng xoso86.net/blog tìm hiểu chi tiết nguyên nhân triệu chứng sốt siêu vi cũng như cách điều trị dưới đây nhé!

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung cho những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virut) khác nhau. Có những trường hợp sốt siêu vi có thể chẩn đoán rõ ràng nhờ biểu hiện của bệnh và đặc điểm dịch tễ. Nhưng có những trường hợp không thể chẩn đoán nguyên nhân bệnh. Sốt siêu vi là bệnh rất dễ xảy ra trong lúc thời tiết thay đổi, chuyển mùa, mưa nắng bất thường, nhất là ở những nơi vệ sinh môi trường kém.

Trẻ bị sốt siêu vi: Nguyên nhân triệu chứng & cách điều trị

Sốt siêu vi diễn biến từ từ nên người bệnh thường chủ quan, chậm đi khám khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Sốt siêu vi chỉ có thể điều trị triệu chứng như hạ sốt, chống mất nước, nghỉ ngơi, cách ly tránh lây nhiễm để tránh bùng phát dịch bệnh… Sốt siêu vi ở người lớn thường tự mua thuốc uống, chích, lể, xông… như trị cảm cúm. Phần lớn trường hợp là không nguy hiểm và có thể tự hết nhưng cũng có khi bệnh diễn tiến nhanh chóng, gây xuất huyết, viêm não, viêm cơ tim, thậm chí gây tử vong đặc biệt là đối với trẻ em.

Triệu chứng biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ:

Ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi), khi sốt cao không được hạ sốt kịp thời, trẻ dễ bị co giật. Đáng lưu ý là khi trẻ bị co giật nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp, thiếu ôxy não, làm suy giảm trí tuệ hay nặng hơn là để lại di chứng nặng nề về não. Một số biểu hiện thường thấy ở sốt siêu vi:

 • Sốt cao: Đây là biểu hiện thường gặp ở những trường hợp sốt do virut, thường từ 38-39 °C, thậm chí lên đến 40-41 °C.
 • Viêm đường hô hấp: Kèm theo sốt và đau đầu là các biểu hiện viêm đường hô hấp như viêm họng (họng bị sưng tấy, đỏ), rát họng, ho, chảy nước mũi, hắt hơi, sổ mũi.…
 • Đau nhức đầu: Người bệnh thường có dấu hiện nhức đầu dữ dội, quay cuồng, cảm giác chao đảo, nguyên nhân chính là do sốt nên tuần hoàn máu mạnh và mạch máu căng ra. Đối với trẻ em, một số trường hợp trẻ có thể đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo…Ngoài ra, người bệnh có thể chảy mủ tai hoặc tai có nhầy và ngứa hơn lúc bình thường.
 • Nôn: Có thể trẻ nôn nhiều lần xuất hiện sau khi ăn, người lớn cũng có thể nôn mửa, chủ yếu là do viêm họng, kích thích chất nhầy.
 • Rối loạn tiêu hóa: Biểu hiện này có thể xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt do virut đường tiêu hóa, nhưng cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là đại tiện lỏng (tiêu chảy), có máu, chất nhày.
 • Phát ban: Thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt vì bệnh đã qua thời kỳ ủ bệnh và phát bệnh.
 • Đau nhức mình mẩy: thường xảy ra ở trẻ em ở trẻ lớn thì đau cơ bắp, trẻ thường kêu đau khắp mình, trẻ nhỏ có thể quấy khóc. Người lớn cũng có thể có triệu chứng này.
 • Viêm hạch: Các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy.
 • Viêm kết mạc mắt: chảy nước mắt, mắt người bệnh lờ đờ, kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt…

Ngoài ra, Sốt siêu vi có thể gây bệnh cảm cúm, sốt xuất huyết, viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, viêm gan… Và mỗi loại siêu vi có áp lực với những cơ quan khác nhau trong cơ thể người nên có thể gây nên nhiều bệnh khác nhau.

Cách điều trị sốt siêu vi – Chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi

Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng cách ly tránh lây nhiễm, hạ sốt, chống mất nước, nghỉ ngơi…. Cơ chế của sốt siêu vi là có thể tự khỏi trong vòng 1- 2 tuần. Việc dùng thuốc chủ yếu là điều trị các triệu chứng do siêu vi gây ra như thông mũi, giảm ho, giảm đau đầu, đau cơ… Thuốc hạ sốt có thành phần acetaminophen được xem là thuốc hạ sốt phổ biến thường được dùng trong các trường hợp này.. Đối với trẻ em, cần áp dụng các biện pháp:

 • Nhanh chóng hạ sốt: Sử dụng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần.
 • Chườm mát: Lau mình trẻ bằng khăn ấm để giảm sốt, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.
 • Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.
 • Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.
 • Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.
 • Dinh dưỡng: Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng.
 • Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nếu sốt cao không được hạ sốt kịp thời sẽ dễ co giật nên phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế hay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sốt siêu vi như sau: Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.