Trẻ sơ sinh nằm gối có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm hiện nay. Các mẹ luôn chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho con để mang lại sự thoải mái cho bé, đặc biệt là gối nằm vì sợ bé bị móp đầu. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì sử dụng gối nằm cho trẻ sơ sinh có thể mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe mà mẹ không ngờ tới đấy. Để tìm hiểu chi tiết những nguy hại của gối nằm với trẻ sơ sinh, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng webgiadinh.vn tìm hiểu cho trẻ sơ sinh nằm gối có tốt không và những nguy hại khi cho trẻ nằm gối chi tiết dưới đây nhé.

1. Nằm gối có thể khiến trẻ bị ngạt thở

Nếu bạn cho rằng đặt trẻ trên một chiếc gối êm sẽ giúp con ngon giấc hơn thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Bởi trẻ sơ sinh hoàn toàn khác với người trưởng thành khi đầu của con khá mềm, chưa phát triển toàn diện. Khi đầu bé chìm trong gối mềm sẽ dễ dẫn tới nguy cơ trẻ bị ngạt thở. Đặc biệt, trẻ sơ sinh thường có thói quen ngọ nguậy bên này bên khác, điều này sẽ khiến trẻ dễ bị đè ép bởi gối.

Trẻ sơ sinh nằm gối có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?
Các trường hợp trẻ từ 1 đến 4 tháng tuổi thường dễ có nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ do sử dụng gối ngủ hoặc gối chặn

2. Nâng cao hội chứng phẳng đầu ở trẻ sơ sinh

Phẳng đầu hay còn gọi là bẹp đầu, đây là hội chứng dễ thấy ở trẻ sơ sinh khi xương sọ bé còn rất mềm yếu. Nếu sử dụng gối đầu quá mềm sẽ khiến phần hộp sọ của trẻ dễ bị biến dạng cấu trúc, nhìn khá thiếu thẩm mĩ.

3. Nằm gối làm trẻ cảm giác nóng bức

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gối dành cho trẻ em. Một trong số đó có giá thành phải chẳng nhưng lại được làm từ loại sợi polyester hoặc các vải khó thấm mồ hôi nên dễ làm tăng nhiệt dưới đầu của bé khi sử dụng.

Trẻ sơ sinh dùng loại gối này dễ bị đổ mồ hôi quá nhiều, mồ hôi lạnh ngấm lâu vào vùng dưới lưng trẻ có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. Ngoài ra, khi trẻ bị ủ nhiệt dưới gối lâu khiến thân nhiệt bé tăng cao, gây ra tử vong đối với trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh nằm gối có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?
Gối làm từ chất liệu không tốt sẽ gây ra nóng bức nguy hiểm cho trẻ sơ sinh

4. Tăng nguy cơ SIDS ở trẻ nhỏ

Những chiếc gối được nhồi từ bọt biển, hạt xốp hoăc bông kém chất lượng sau khi sử dụng một thời gian dễ bị xẹp hoặc trở nên lỏng lẻo. Điều này thực ra rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh thường xuyên cựa mình hoặc không kiểm soát được đồ vật xung quanh khi ngủ. Nếu bé chẳng may bị lật mình hay nằm úp đầu xuống thì dễ gây ra ngạt thở, dẫn tới tai nạn tử vong đáng tiếc.

Hơn nữa, vào những năm tháng đầu đời phần xương cổ và sụn của trẻ rất mềm, nên nếu gối đầu trẻ bị lỏng lẻo không hợp lý sẽ dễ khiến cổ trẻ bị gập làm phần hậu họng con bị chẹn, sặc dẫn tới ngạt thở.

5. Lưu ý cho sử dụng gối cho trẻ sơ sinh

  • Nếu muốn lựa chọn gối cho bé nên chọn các loại gối làm bằng ruột chắc chắn, ít lỏng lẻo, không quá mềm và phải phẳng.
  • Luôn đặt bé nằm trên mặt phẳng, nằm ngửa, tránh vị trí lồi lõm khiến con có thể bị lật nằm sấp.
  • Không nên sử dụng gối cho trẻ dưới 4 tháng tuổi
  • Nên chú ý đến chất liệu của vỏ gối để đảm bảo vừa thoáng mát, mềm mại và không gây ủ nhiệt cho bé.

Sau khi theo dõi trẻ sơ sinh nằm gối có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? trên đây chắc hẳn các mẹ đã biết thêm nhiều kiến thức khi chăm sóc trẻ nhỏ, tránh được những nguy hại không tốt đối với sức khỏe và tính mạng của bé. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng webgiadinh.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.