Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéNuôi dạy conGợi Ý Cha Mẹ Cách Trò Chuyện Với Con Tuổi Mới Lớn?

Gợi Ý Cha Mẹ Cách Trò Chuyện Với Con Tuổi Mới Lớn?

5/5 - (2 bình chọn)
Tuổi mới lớn là độ tuổi mà trẻ có những thay đổi mới, cả về cơ thể và tâm lý.Nên cần cha mẹ ở bên để có thể trò chuyện, tư vấn cho con hướng đi đúng đắn. Bởi vậy, nếu không thấu hiểu con, bố mẹ rất khó để giao tiếp với trẻ trong lứa tuổi này. Đặc biệt đối với các bé trai, người mẹ rất khó để giao tiếp cùng con. Vậy hãy cùng Web Gia Đình tìm hiểu cách trò chuyện với con một cách tự nhiên và tốt nhất nhé!

Nguyên nhân khiến trò chuyện với con trở nên khó

Khi con lớn, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái khá nhiều. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi người mẹ nào đó cố gắng nói chuyện với con. Nhưng dường như không thành công. Đây được xem như là một thách thức không của riêng phụ huynh nào khi có con bước vào tuổi dậy thì.

Theo các chuyên gia tâm lý, để trò chuyện với con tuổi teen thành công. Ngoài tình yêu và thấu hiểu ra, bố mẹ cũng cần trang bị cho mình nghệ thuật giao tiếp với con hiệu quả.

Lắng nghe khi trò chuyện với con

Nếu bố mẹ tò mò muốn biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của con, hãy đặt những cấu hỏi. Những câu hỏi trực tiếp thường không hiệu quả bằng việc chỉ đơn giản là ngồi lại và lắng nghe. Trẻ em có nhiều khả năng cởi mở với cha mẹ nếu chúng không cảm thấy áp lực khi chia sẻ thông tin.

Trò chuyện với con

Thể hiện sự tin tưởng

Tuổi thanh thiếu niên thường muốn được công nhận một cách nghiêm túc từ bố mẹ. Bởi vậy bố mẹ nên tìm cách thể hiện rằng mình tin tưởng vào con.

Bố mẹ hãy tỏ ra cho con biết rằng, con là chỗ dựa đầy sự tin tưởng của bố mẹ. Hãy thường xuyên nhờ con làm điều gì đó. Và cho con thấy rằng, bố mẹ nghĩ là con có thể xử lý nó. Việc này sẽ giúp con tự tin hơn và mở lòng hơn khi giao tiếp cùng bố mẹ.

Đừng là một kẻ độc tài

Bố mẹ vẫn có thể đặt ra các quy tắc, nhưng hãy sẵn sàng giải thích cho con. Mặc dù việc đặt ra ranh giới là rất cần thiết; nhưng bố mẹ cần phải giải thích chu đáo lý do tại sao con lại không được phép vượt qua ranh giới đó. Như vậy, sẽ khiến quy tắc mà bố mẹ đặt ra cho con có vẻ hợp lý hơn và sẽ khiến chúng chấp nhận. Đồng thời việc trò chuyện với con cũng trở nên đơn giản và gần gũi hơn.

Hãy khen ngợi con khi trò chuyện với con

Bố mẹ có xu hướng khen ngợi con nhiều hơn khi chúng còn nhỏ mà quên mất rằng, lứa tuổi thanh thiếu niên cũng rất cần sự tăng cường lòng tự trọng. Con rất cần được bố mẹ thường xuyên khen ngợi.

Các con có thể thích hành động như thể chúng hết sức tuyệt vời mà không cần đến sự quan tâm của bố mẹ. Nhưng sự thật là con vẫn muốn sự chấp thuận của bố mẹ. Bởi vậy bố mẹ nên tìm mọi cơ hội để khen ngợi khuyến khích con khi trò chuyện với con. Điều đó giúp cho mối quan hệ giữa bố mẹ và các con được tốt hơn, đặc biệt khi khi con cảm thấy căng thẳng.

Trò chuyện với con – Hãy kiểm soát cảm xúc của bạn

Bố mẹ thường rất khó kiềm chế được sự nóng giận khi con hỗn hào. Nhưng là bố mẹ cần phải đặt cho mình một nguyên tắc là không được đánh con. Hãy nhớ rằng, bố mẹ là người trưởng thành và con ít có khả năng kiểm soát cảm xúc của chúng hơn.

Khi cảm thấy nóng giận, bố mẹ hãy đếm đến mười, hoặc hít thở sâu trước khi trả lời. Nếu cả bố mẹ và con đều bức xúc thì tốt nhất, bố mẹ hãy tạm kết thúc câu chuyện cho đến khi có cơ hội bình tĩnh trở lại.

Làm mọi việc cùng nhau

Nói chuyện không phải là cách duy nhất để giao tiếp. Trong khoảng thời gian con bước vào tuổi thanh thiếu niên sẽ thật tuyệt vời nếu bố mẹ có thể dành thời gian làm cùng gia đình. Dù đó là nấu ăn hay đi bộ đường dài hoặc đi xem phim, mà không nói về bất cứ điều gì cá nhân. Điều quan trọng là các con phải biết rằng, chúng có thể ở gần bố mẹ và chia sẻ kinh nghiệm tích cực. Mà không phải lo lắng rằng bố mẹ sẽ “xâm phạm vào đời tư” của chúng.

Thường xuyên vui vẻ trong những bữa cơm gia đình

Ngồi ăn cùng con trong những bữa cơm gia đình là một cách tuyệt vời khác để bố mẹ gần gũi với  con tuổi teen. Hãy trò chuyện trong những bữa cơm gia đình về những chủ đề mà con yêu thích. Đây là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ giao tiếp với con. Trẻ khi dậy thì sẽ cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bố mẹ về những điều hàng ngày. Và có khả năng sẽ cởi mở hơn khi những điều khó khăn hơn xuất hiện.

Lời kết

Cha mẹ hãy luôn là bạn đồng hành cùng con trên chặng đường phát triển và trưởng thành của con. Web Gia Đình chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc; và các bé có đầy đủ kiến thức để phát triển toàn diện.

Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT