Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conCách Xóa Bỏ Sự Xa Cách Giữa Cha Mẹ Với Con Cái...

Cách Xóa Bỏ Sự Xa Cách Giữa Cha Mẹ Với Con Cái Hiệu Quả?

5/5 - (1 bình chọn)
Con người luôn phải học tập và rèn luyện. Đặc biệt khi bạn đã làm người cha, hoặc người me. Bạn phải học cách làm bạn với con, là nơi con hoàn toàn tin tưởng giãi bày tâm sự. Vậy làm thế nào để xóa bỏ xa cách với con hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Web Gia Đình nhé!

1. Học cách tôn trọng ý kiến của con

Tôn trọng suy nghĩ của con là điều quan trọng hàng đầu. Nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ con cái là của mình sinh ra và mình có quyền uốn nắn. Con phải làm theo cái mình yêu cầu và mong mỏi, mà quên mất rằng con cũng là một chủ thể có suy nghĩ. Con trẻ cũng có bản sắc riêng; có quyền có suy nghĩ khác biệt với suy nghĩ mà cha mẹ hướng tới cho con.

Tôn trọng ý kiến của con

Vậy nên tôn trọng suy nghĩ của con có nghĩa là lắng nghe những gì con nói về các vấn đề của bản thân. Ví dụ như chuyện ở trường, bạn bè, hay thậm chí các mối quan hệ tình cảm mà con đang muốn có. Thay vì ngăn chặn những suy nghĩ lệch lạc và cấm đoán; thì khuyến khích con đưa ra quan điểm, cách nhìn của mình về mọi thứ. Từ đó chỉ ra cho con cái lệch lạc và cái chưa đúng để con hiểu.

2. Cho con cơ hội khám phá

Các em có nhu cầu được trải nghiệm nhiều thứ mới để học hỏi. Đồng thời giải tỏa năng lượng dồi dào ở độ tuổi mới lớn. Hãy tạo cho con cơ hội để học ngoại khóa, thể chất; và đồng hành với con trong các hoạt động đó. Nếu như không định hướng được các hoạt động trải nghiệm đúng đắn, con sẽ tìm kiếm trong những hoạt động tiêu cực.

Vì các hoạt động tiêu cực dễ dàng đạt hơn và thể hiện mình hơn ví dụ như game, nghiện,….Cho phép con được chơi với vài người bạn và thậm chí mời bạn bè của con về nhà. Hãy ủng hộ và tâm sự nếu con có tình cảm với bạn khác giới để con chia sẻ với cha mẹ nhiều hơn.

3. Biết lắng nghe – Xóa bỏ xa cách với con

Đặt câu hỏi cho con và lắng nghe là điều quan trọng khi con không chịu nghe lời, hãy hỏi con: điều gì con không hài lòng? Điều gì con muốn thay đổi? Con muốn thay đổi nó như thế nào? Với thái độ lắng nghe thay vì tức giận vì mình đã dành nhiều công sức để nuôi dạy nhưng lại cãi lại mình.

Theo lời khuyên của các nhà tâm lý học, cha mẹ hãy gần gũi và lắng nghe con bạn nhiều hơn, những gì bạn nhìn thấy sẽ là một thế giới trong sáng và hồn nhiên. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là một quá trình hai chiều nên để con hiểu mình, trước tiên cha mẹ phải hiểu con và bước vào thế giới nội tâm của con trước.

Từ đó, các phụ huynh hãy lắng nghe những nhu cầu hợp lý của đứa trẻ. Đáp ứng các con khi có thể và như vậy tình cảm cha mẹ – con cái mới được cải thiện, khăng khít hơn.

4. Cho con không gian riêng

Hãy cố gắng tạo điều kiện để con có không gian riêng. Nếu như trong nhà không có phòng riêng, thì cũng nên cho con ngủ riêng. Không quá kiểm soát con, nếu con nói rằng có bí mật riêng thì hãy nói rằng cha mẹ sẽ rất vui nếu con tiết lộ. Đặc biệt là không nên ép con nói ra nếu con không muốn.

Cho con không gian tìm tòi riêng mình

Khi lớn lên, trẻ cũng dần có ý thức tự lập và khả năng nhận thức của mình. Nếu cha mẹ ép buộc ý kiến chủ quan với con. Điều này sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng ngại giao tiếp với cha mẹ. Vì vậy, trong quá trình kết thân với trẻ, chúng ta phải nắm được điều này; và để lại một khoảng không gian độc lập cho trẻ.

5. Không dùng bạo lực giúp xóa bỏ xa cách với con

Bởi vì trong giai đoạn này, lòng tự tôn của con bắt đầu hình thành. Con trẻ bắt đầu nhạy cảm và dễ xúc động. Đôi khi một cái tát cũng có thể khiến các em thấy tổn thương hoặc đòn roi quá nhiều cũng khiến các em lì lợm và quen đòn. Thậm chí khiến cho căng thẳng đẩy lên cao.

6. Hiểu rằng con cũng có lòng tự trọng

Khi trẻ làm điều gì sai trái, cách xử lý của cha mẹ rất quan trọng, không chỉ để trẻ biết lỗi của mình mà còn bảo vệ lòng tự trọng của trẻ. Chúng ta phải cho con cơ hội để thử và mắc sai lầm vì như nhà giáo dục học Lunacarski đã từng nói: Sai lầm là học phí phải trả cho sự tiến bộ.

Đặc biệt là trước mặt bạn bè của con, lòng tự trọng của con càng cao hơn. Hãy học hỏi để có cách đối đáp tốt nhất. Đôi khi, lời nhận xét của bạn con về bạn cũng giúp con thêm gần gũi với bạn đấy!

Bài viết trên của Web Gia Đình đã giúp bạn tổng hợp những mẹo nhỏ về cách xóa bỏ xa cách với con. Hãy lắng nghe và thấu hiểu con nhiều hơn nữa. Mong bạn luôn hạnh phúc và thành công!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT