Bánh trung thu nhân sen nhuyễn là món bánh mang đậm nét văn hóa Việt. Hạt sen có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như cải thiện giấc ngủ, chống lão hóa,… Việc kết hợp hạt sen vào làm bánh trung thu không chỉ khiến bánh thơm ngon lạ miệng mà còn bổ dưỡng. Cách làm loại bánh này tuy hơi tốn thời gian nhưng bạn sẽ có được những chiếc bánh mới lạ, nguyên liệu cũng dễ tìm. Vào bếp cùng Web Gia Đình để thực hiện món bánh này nhé.
MỤC LỤC
Cách làm bánh trung thu nhân sen nhuyễn
Để làm bánh trung thu nướng nhân sen nhuyễn ngon thì trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu
– Bột mì 120 gr
– Nước đường nướng bánh 80 gr
– Nhân hạt sen 300 gr
– Bơ đậu phộng 10 gr
– Lòng đỏ trứng muối 4 cái
– Dầu ăn 10 ml
– Bột ngũ vị hương 1 ít
– Lòng đỏ trứng gà 2 cái (có thể thay thế bằng mật ong)
– Sữa tươi 20 ml
– Dầu mè 1 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
Bạn cần thực hiện 5 bước dưới đây để làm vỏ bánh trung thu nhân sen nhuyễn
– Bước 1: Trộn bột
Cho vào thau 1 cái lòng đỏ trứng, 80gr nước đường nướng bánh, 10ml dầu ăn, 10gr bơ đậu phộng và 1 ít ngũ vị hương trộn đều hỗn hợp. Cho 120gr bột mì vào hỗn hợp trứng và trộn đều lên. Sau đó dùng tay nhồi bột khoảng 5 – 7 phút đến khi bột mịn thì cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại ủ bột khoảng 1 tiếng.
– Bước 2: Bọc bánh
Bột sau khi đã ủ, mang ra nhồi sơ lại và chia nhỏ thành từng viên bột, mỗi viên 60gr. Nhân hạt sen nhuyễn và trứng muối cũng được chia thành những phần nhỏ, mỗi phần 90gr (luôn cả trứng muối). Bọc nhân hạt sen xung quanh trứng muối. Áo bột xung quanh khuôn bánh, cây cán bột, mặt bàn và bên ngoài bánh. Cán mỏng bột và bọc kín nhân hạt sen và trứng muối.
– Bước 3: Định hình bánh
Phủ thêm 1 lớp bột áo bên ngoài bánh và dùng khuôn tạo hình cho bánh (cho bánh vào khuôn đè và giũ khuôn trong khoảng 5 giây, sau đó mở khuôn lên).
– Bước 4: Làm nước quét mặt bánh
Cho vào chén 1 cái lòng đỏ trứng (có thể thay thế bằng mật ong), 1 muỗng cà phê dầu mè và 20ml sữa tươi khuấy cho hỗn hợp tan đều.
– Bước 5: Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C 15 phút trước khi nướng để lò ổn định nhiệt. Cho bánh vào lò nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C từ 7 – 8 phút. Lấy bánh ra để nguội khoảng 5 phút, sau đó xịt 1 ít nước lên mặt bánh và dùng cọ phết 1 lớp hỗn hợp trứng sữa lên toàn bộ bề mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 160 độ C từ 7 – 8 phút.
Lần thứ 3 làm tương tự lần thứ 2 nhưng nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C từ 7 – 8 phút (nếu muốn bánh lên màu nhanh bạn có thể nướng bánh 4 lần với công thức tương tự lần 2 và thời gian nướng bánh là 120 độ C).
Mẹo làm nhân sen nhuyễn ngon
Để làm nhân sen nhuyễn ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu
– Hạt sen: 250g
– Dầu dừa: 6 thìa
– Muối: 1/3 thìa cà phê
– Đường: 150g
Cách làm nhân sen nhuyễn
– Bước 1: Hạt sen mua về loại bỏ tâm sen, rửa sạch. Đổ nước ngập khoảng 1,5 cm, đun sôi. Lưu ý: Nếu mua sen khô, thì bạn cần phải ngâm với nước qua đêm để sen mềm. Rồi sau đó, bạn mới bắc lên nấu sôi nhé.
– Bước 2: Vặn lửa nhỏ và hầm sen trong khoảng 40 phút đên khi hạt sen thật nhừ , dùng tay ấn nhẹ nếu sen nát mềm là được.
– Bước 3: Vớt hạt sen ra cho vào máy xay để xay nhuyễn với đường. Nếu hỗn hợp bị khô, thì bạn có thể cho thêm một ít nước (khoảng 2-3 thìa là được). Đây là bí quyết giúp bạn dễ dàng xay hỗn hợp mịn nhuyễn hơn.
– Bước 4: Cho hỗn hợp đã xay ở trên ra chảo sên trên bếp với lửa nhỏ. Dùng thìa đảo đều cho đến khi hỗn hợp quyện thành một khối. Trong quá trình sên, bạn nên nhớ cho thêm chút dầu dừa để nhân mịn và có mùi thơm nhé.
– Bước 5: Khi nhân còn nóng thì dùng tay vo thành viên tròn, để nhân nguội hẳn là xong.
Những lưu ý giúp làm bánh trung thu nướng nhân sen nhuyễn thành công
Bánh trung thu nhân sen nhuyễn mới nướng xong có màu hơi sáng. Bạn hãy để bánh bên ngoài từ 2 – 3 ngày thì bánh sẽ có màu đậm và đẹp hơn.
Chiếc bánh trung thu nhân hạt sen nhuyễn sau vài ngày lên một màu vàng rất bắt mắt. Vỏ bánh mềm thơm kết hợp với nhân bánh trung thu ngọt ngọt của hạt sen và mặn mặn của trứng muối uống kèm 1 tách trà thì tuyệt vời còn gì bằng.
Mẹo chọn hạt sen ngon
Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
Hướng dẫn bảo quản bánh trung thu nhân sen nhuyễn
Bánh sử dụng ngon nhất khi vừa nướng xong từ 1- 3 ngày nhé. Không nên ăn bánh ngay, vì khi này, bột bánh vẫn còn hơi khô và cứng, vỏ chưa lên màu. Nếu để qua một đêm, bánh sẽ mềm và lên màu vàng nâu hấp dẫn.
Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín. Bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 12 ngày. Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông. Khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng. Nhân không dùng hết bọc kín bằng màng bọc thực phẩm sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.
Nếu muốn bảo quản nhân lâu hơn, bạn có thể cho nhân vào ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp nhân bảo quản được trong 3 tuần. Khi dùng, bạn chỉ cần rã đông ở nhiệt độ thường đến khi nhân mềm lại là được.
Lời kết
Trên đây là cách làm bánh trung thu nhân sen nhuyễn thơm ngon bổ dưỡng mà Web Gia Đình chia sẻ. Chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã làm được một mẻ bánh trung thu để tặng cho người thân, bạn bè của mình.