Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeGiải tríDu lịchĐặc Sản Thanh Hóa, tổng hợp những món ngon du khách không...

Đặc Sản Thanh Hóa, tổng hợp những món ngon du khách không thể bỏ lỡ

5/5 - (2 bình chọn)

Ẩm thực xứ Thanh từ lâu đã nức tiếng gần xa. Các món ăn không chỉ phong phú mà còn thơm ngon, nức lòng thực khách. Đặc sản Thanh Hoá cũng giống như danh lam thắng cảnh xứ Thanh vậy, từ lâu đã trở nên gần gũi với hầu hết các du khách. Bài viết dưới đây Web Gia Đình sẽ cùng các bạn đi khám phá những đặc sản của Thanh Hóa xem có gì đặc sắc nhé!

Các điểm du lịch tại Thanh Hóa có gì hấp dẫn?

Nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, cách Thủ đô Hà Nội 150km về phía nam, Thanh Hóa là vùng đất có tiềm năng du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đặc sắc. Những năm gần đây, du lịch Thanh Hóa ngày càng phát triển, trở thành điểm đến thân thiện và hấp dẫn du khách.

Với đường bờ biển dài 102km, Thanh Hóa có nhiều bãi tắm đẹp như Sầm Sơn (TX. Sầm Sơn), Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa), Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia). Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến biển Sầm Sơn nằm cách TP. Thanh Hóa 16km về phía đông nam. Đây là một trong những khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng của Việt Nam.

du lịch thanh hóa
Với đường bờ biển dài 102km, Thanh Hóa có nhiều bãi tắm đẹp.

Bên cạnh tài nguyên biển, Thanh Hóa còn có tài nguyên rừng phong phú với các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, nơi lưu trữ và bảo vệ nguồn gen động thực vật quý hiếm. Điển hình trong số đó là vườn quốc gia Bến En thuộc huyện Như Xuân và  Như Thanh, cách thành phố Thanh Hóa 36km về phía tây nam.

Nhắc đến xứ Thanh, du khách gần xa thường nghĩ ngay đến địa danh Hàm Rồng – sông Mã (phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa). Nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Đến Thanh Hóa, du khách đừng nên bỏ qua dịp tham quan Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ nằm giữa vùng đồng bằng lưu vực sông Mã và sông Bưởi, thuộc địa phận huyện Vĩnh Lộc, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 45km về hướng tây

Món ngon đặc sản Thanh Hóa nức tiếng nhất định phải thử

Ẩm thực xứ Thanh từ lâu đã nức tiếng gần xa. Các món ăn không chỉ phong phú mà còn thơm ngon, nức lòng thực khách

1. Bánh chả tôm

bánh chả tôm đặc sản Thanh Hóa

Bánh chả tôm của người xứ Thanh cầu kỳ, công phu hơn nhiều nơi khác. Phần tôm được làm sạch; băm nhuyễn và trộn cùng với thịt 3 chỉ chiên giòn thái nhỏ cùng các loại gia vị và thêm chút bột gấc để tạo màu và sau đó cuốn trong bánh phở, nướng trên lửa than. Chả tôm ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt đặc biệt nên hương vị hòa quyện rất đậm đà khó cưỡng.

2. Chẻo nhệch

Chẻo nhệch được làm từ cá nhệch. Đây cũng là một đặc sản xứ Thanh nức tiếng. Thay vì ăn gỏi cùng mắm tôm hay nước mắm thì ở Thanh Hoá, gỏi nhệch được ăn cùng với chẻo. Chẻo là phần xương cá được giã nhuyễn rồi chưng lên cùng mẻ chua và gia vị, có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm nức mũi.

3. Bánh cuốn Thanh Hóa

đặc sản bánh cuốn thanh hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa có độ mềm dai nhưng không bị bở. Đây là đặc sản Thanh Hoá mà rất nhiều người yêu thích. Nhân bánh được chế biến từ thịt nạc vai, tôm tươi, hành và mộc nhĩ. Nước mắm được pha với loại mắm ngon, theo tỉ lệ thích hợp; thêm chút cốt chanh, hạt tiêu, ớt tươi.

Phần hành khô rắc lên bánh phải là hành được xắt bằng tay, chiên vàng ruộm, không bị mềm. Chính vì vậy dù có thử hết các loại bánh cuốn từ nhiều vùng miền khác nhau; thì vị bánh cuốn xứ Thanh vẫn rất riêng biệt, không thể trộn lẫn.

4. Bánh khoái nồi rang

Bánh khoái nồi rang được làm từ bột gạo tẻ, thịt mỡ, thịt ba chỉ, trứng. Trước khi ăn, chủ quán sẽ rán bánh trên những chiếc nồi rang. Bánh khoái ăn với nước chấm chua ngọt, bún lá và rau sống.

Khi ăn, bạn hãy cắt nhỏ miếng bánh, cuốn với rau sống. Chấm tất cả vào bát nước chấm và thưởng thức. Bánh giòn tan, có vị thơm, ngọt của trứng và thịt; vị cay của hạt tiêu, bùi của cà rốt và vị thanh mát của rau thơm.

5. Bánh đúc sốt

bánh đúc sốt nóng

Bánh đúc sốt là món ăn đặc sản gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người Thanh Hoá. Bánh đúc có vị đặc trưng, màu xanh lá rất đẹp mắt.

Bánh được làm chủ yếu từ bột gạo và đậu xanh. Ăn phải thật nóng, khi ăn bánh mới được múc ra từ nồi; lớp đậu xanh được đánh tơi rồi mới đến lớp bánh đúc sốt. Cuối cùng, phía trên phủ thêm một lớp đậu xanh nữa và chút tóp mỡ, hành phi.

6. Bánh nhè

Bánh Nhè được làm với nhân dừa, đậu xanh và đường được gói trong lớp bột nếp dẻo mịn. Món bánh nấu bằng đường mật mía và gừng nên vị ngọt đậm đà và rất thơm.

đặc sản bánh nhè thanh hóa

Khi ăn, bạn sẽ thấy vị dẻo của bột nếp, vị ngọt thơm; thanh tao của đường và gừng. phần nhân đậu xanh, dừa rất thơm và bùi. Đây là một thức quà quê dân dã và bình dị của người Thanh Hoá.

7. Cá rô đầm sét nướng

Nhắc tới đặc sản Thanh Hóa, thật thiếu sót nếu không nhắc đến cá rô Đầm Sét. Cá rô ở đây rất nhỏ, chỉ cỡ 2 ngón tay, có màu vàng và thịt săn chắc, thơm ngon.

Cá rô được rán giòn tan hoặc đem nấu canh. Cá rô rán chấm nước mắm hoặc tương bần thì ngon hết nấc. Để thêm vị, cá rô thường được ăn kèm với rau húng thơm cay; kèm một đĩa dưa muối mặn.

8. Ốc mút chùa Thanh Hà hấp

ốc mút Thanh Hà

Nhắc đến ốc mút Thanh Hóa người ta sẽ nghĩ ngay đến ốc mút đặc sản chùa Thanh Hà. Bạn sẽ không cần phải sử dụng thìa, nĩa để lấy phần thịt ốc. Như khi ăn các loại ốc thông thường mà chỉ cần dùng 1 lực nhẹ nhàng để mút; phần thịt ốc sẽ trồi ra. Ốc mút được chế biến bằng cách hấp sả, lá chanh; ớt và nước dừa, hoặc ốc xào sả ớt cay nồng hay ốc xào me chua…

9. Phi cầu sài

Phi là loài hải sản sống ở nước mặn lẫn nước lợ nhưng có nhiều ở vùng ven biển Cầu Sài – Thanh Hóa. Ít ai biết rằng loài hải sản có tên rất lạ này từng là sản vật tiến vua. Phi có hình dạng như trai biển, ruột dày trắng ngần.

Phi có thể chế biến thành các món khác nhau. Nếu muốn thưởng thức hương vị tinh nguyên bạn có thể ăn tái. Ngoài ra các món như nấu canh; rán khi kếp hợp cùng gia vị lại càng làm tăng hương vị của phi. Đặc biệt phi phải được ngâm sạch cát và chế biến sống thì món ăn mới được xem là đúng chuẩn ngon.

10. Cháo canh

cháo canh thanh hóa

Cháo canh được nấu từ bột gạo, sợi bánh canh và quan trọng là nước hầm xương ống. Tô cháo canh đặc sánh có sườn lợn, tôm bóc vỏ, rắc thêm rau mùi thái nhỏ và chút ớt bột, vô cùng hấp dẫn.

Dù là món ăn khá truyền thống của xứ Thanh nhưng tại đây lại khá ít hàng bán này. Muốn ăn cháo canh, bạn nên đến quán bên hông chợ Vườn Hoa. Quán bán từ 2h chiều, luôn đông khách và chỉ 5h là hết hàng.

11. Bánh mì Nam Hà

Bánh mì Nam Hà phố Trường Thi là thương hiệu gắn liền với chuỗi cửa hàng gia truyền. Điều thu hút suốt 20 năm qua của bánh mì Nam Hà là hương vị không hề thay đổi.

Để có những chiếc bánh ngon chủ quán đã rất tinh tế từ khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Bánh có rất nhiều nhân cho khách lựa chọn tùy sở thích. Cùng với một chút nươc sốt gia truyền khiến chiếc bánh khác biệt so với nhiều nơi.

12. Canh lá đắng

canh lá đắng

Canh lá đắng là một món đặc sản độc đáo của người Thanh Hóa. Vị đắng của rau không thể nhầm lẫn giữa rau đắng hay khổ qua. Thứ đắng rất riêng và rất lạ của vùng đất này.

Tùy từng vùng miền mà người ta nấu canh với lòng gà, thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò. Tuy nhiên nhất định không thể thiếu hai thứ sả và mẻ. Điều này giúp cân bằng lại vị giác và ngon miệng hơn.

Lá đắng thường có vị đắng chát nhưng ngọt hậu. Người xứ Thanh thường dùng canh lá đắng giải ngán giúp thanh miệng hơn trong bữa ăn.

Đặc sản Thanh Hóa mua làm quà

Đặc sản Thanh Hóa làm quà vừa tiện di chuyển mà vẫn không kém phần đặc sắc.

1. Bánh gai Tứ Trụ

bánh gai tứ trụ đặc sản thanh hóa

Bánh gai là loại bánh thương hiệu của xứ Thanh. Vùng đất làng mía Thanh Hóa đã tạo ra thức quà quê mang hương vị đặc trưng hấp dẫn du khách: bánh gai Tứ Trụ.

Bánh gai Tứ Trụ muốn ngon phải lựa chọn nguyên liệu hoàn hảo. Hạt nếp cái hoa vàng được xay mịn ra để làm bột bánh. Đậu xanh bỏ vỏ rồi đồ kỹ cho tơi ra mới đem đi xay nhuyễn. Trộn thêm dừa nạo và chút mật mía cho nhân hòa quyện vào nhau rồi mới đem đi gói.

Bánh gai dẻo dẻo, cắn mới miếng đầu đã đến phần nhân ngập miệng. Vị lá gai thoang thoảng ngai ngái tạo nên hương vị rất riêng của món ăn đặc sản này

2. Nem chua Thanh Hóa

đặc sản nem chua thanh hóa

Nem chua là đặc sản Thanh Hóa nức tiếng gần xa, không ai không biết đến. Đến xứ Thanh mà chưa ăn nem chua hay mua nem chua về làm quà thì có khác gì chưa đến.

Nem chua có nhiều loại, người ta dựa vào hình dạng và cách làm để chia thành nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính,… Nguyên liệu chính để làm đặc sản nem chua Thanh Hóa là thịt lợn mông nạc, lá đinh lăng, lá ổi, thính và các loại gia vị như ớt, tỏi cắt lát. Một số nơi còn cho thêm bì lợn vào để ăn cho đỡ ngán.

Đặc sản nem chua Thanh Hóa bán rất nhiều tại các cửa hàng quán ăn trong thành phố, đặc biệt là khu vực gần sân bay. Người du lịch vì thế không khó để mua vài chục nem làm quà mang về cho bạn bè và người thân.

3. Bánh răng bừa

bánh răng bừa

Bánh răng bừa có quanh năm và ăn mùa nào cũng được; nhưng được người dân địa phương yêu thích nhất vào những ngày đông. Bánh vừa hấp xong nóng hôi hổi; vị bùi và thơm của bánh thực dễ dàng làm người ta mê vào lúc thời tiết trở lạnh.

Bánh được gọi là “răng bừa” bởi hình dạng thuôn dài và gần giống với chiếc răng bừa dùng trong nông nghiệp. Bánh được làm từ gạo nếp tẻ pha theo tỉ lệ 3/7; sau khi ngâm 8 tiếng thì đem xay với nước vôi trong.

Người địa phương chấm bánh răng bừa với nước mắm mặn có thêm chút tiêu. Miếng bánh dẻo dẻo, nhân bên trong thơm lừng rất dễ ăn. Mấy ngày đông mà có được chiếc bánh răng bừa nóng hổi trên tay thì còn gì bằng.

4. Bánh ích

bánh ích đặc sản thanh hóa

Bánh ích là sự kết hợp của bánh ít và bánh nếp, khi ăn bạn sẽ cảm thấy món đặc sản Thanh Hóa này vừa quen vừa lạ.

Bánh ích có hình tròn, vỏ ngoài làm bằng bột nếp. Loại nếp thượng hạng được xay thành bột mịn rồi cho nước vào nhào nhuyễn. Nhân bánh gồm tôm, thịt băm nhỏ xào với một chút giá vị rồi mang đi hấp. Mẻ bánh ích mới hấp xong khói bay nghi ngút, chiếc nào chiếc nấy trắng ngần, núc na núc ních trông đến là thích mắt.

5. Nem thính

Nem thính là một dạng của nem chua Thanh Hóa nhưng biến đổi một chút trong cách chế biến. Món ăn có cho thêm thính vào khiến hương vị của món ăn trở nên khác biệt. Món ăn chơi, ăn chiều này rất thích hợp cho những dịp tụ tập cùng bạn bè.

Đặc sản Thanh Hóa nem thính vẫn được làm từ thịt lợn vai hoặc mông khi còn ấm nóng như nem chua, nhưng được thái chỉ. Thịt không được rửa trước khi thái vì nước lã sẽ làm mất đi vị nem.

Đem thịt thái xong ướp với các loại ra vị rồi đổ thính vào đảo đều cho đến khi khô. Bì lợn sau khi làm sạch cũng thái mỏng rồi bỏ vào trộn chung luôn. Cuối cùng đem hỗn hợp trên đi gói bằng lá chuối. Lúc gói thì thêm chút lá ổi và lá đinh lăng đã rửa sạch, lau khô. Để 2, 3 ngày là nem thính ăn được.

6. Chè Lam Phủ Quang

Chè lam Phủ Quảng là đặc sản Thanh Hóa được gọi với cái tên thân thương “quà quê”. Loại chè lam này được lấy theo tên của huyện Vĩnh Lộc ngày xưa. Đây là món ăn vặt dân dã và cũng là đặc sản làm quà tiện mua lại tiện mang về.

chè lam

Chè làm ngon nhất khi thưởng thức cùng với trà. Cái vụ chan chát của trà hòa quyện với vị ngọt của mật mía, bùi của đậu phộng rang, dẻo thơm của gạo nếp,… một cách rất tự nhiên.

7. Bánh đa Minh Châu

Nếu bạn đang tìm đặc sản khô Thanh Hóa làm quà mang về cho dễ, thì bánh đa nem Minh Châu rất đáng cân nhắc. Đúng như tên gọi, loại bánh đa này là sản phẩm của người dân làng Minh Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Bước đến cổng làng chưa nghe tiếng người đã ngửi được mùi bánh đa nem thơm nức mũi.

8. Mắm cáy và mắm tép

Nếu bạn đang tìm đặc sản biển Thanh Hóa để làm quà nhưng ngại vận chuyển đồ tươi sống thì các loại mắm chính là sự lựa chọn hợp lý nhất. Thanh Hóa là tỉnh biển nên không có gì lạ khi ở đây nổi tiếng với rất nhiều loại mắm, trong đó có mắm cáy và mắm tép.

mắm tép thanh hóa

Muốn mắm dậy mùi và ngon hơn thì trước khi ăn người địa phương hay chưng mắm qua mỡ hành hoặc bỏ hấp nồi cơm. Bát mắm tép nóng hổi ăn với cơm trắng thôi cũng hết được mấy bát.

9. Rượu Chi Nê

Bên cạnh những món ăn, đặc sản Thanh Hóa làm quà còn có một loại đồ uống đó là rượu Chi Nê, rất hợp để biếu phụ huynh hoặc các chú, các bác. Đây là loại rượu do chính người dân làng Chi Nê dùng công thức riêng của mình để nấu ra nên mang một hương vị rất đặc trưng.

Rượu Chi Nê có hương vị đặc trưng là do được sản xuất từ chính loại gạo địa phương trồng được. Nguồn nước nấu rượu là được lấy từ nguồn nước ngầm ở làng Chi Nê và các làng lân cận. Nước cộng gạo kết hợp với loại men được làm từ 36 vị thuốc do người dân nơi đây tự bào chế qua quá trình chưng cất sẽ cho ra đời thứ thức uống tuyệt vời.

10. Miến dong Thanh Hóa

Miến dong là đặc sản Thanh Hóa xuất phát từ làng nghề truyền thống Cẩm Thủy, chính vì thế còn được gọi là miến dong Cẩm Thủy.

Miến dong Cẩm Thủy “gây thương nhớ” cho biết bao người bởi 3 điểm khác biệt với những loại miến khác. Đó là miến được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, có quy trình sản xuất tỉ mỉ và vị thơm đặc trưng của dong riềng. Miến dong Cẩm Thủy được chế biến từ 100% bột củ dong riềng.

11. Bưởi tiến vua

bưởi tiến vua

Loại trái cây đặc sản Thanh Hóa ngon nức tiếng gần xa đó là bưởi tiến vua. Loại bưởi này chỉ trồng được ở vùng đất đỏ xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Bưởi tiến vua ăn ngọt thanh, tép bưởi đều mọng nước nom đã muốn ăn. Bưởi tiến vua ngon nhất khi ăn cùng muối tôm. Mùa hè mà có vài múi bưởi để lạnh cùng chén muối ăn thì ngon số một.

Lời kết

Trên đây là một số món ăn đặc sản Thanh Hóa ăn ngay và mua về làm quà mà Web Gia Đình xin chia sẻ với du khách. Sự đa dạng và phong phú của ẩm thực xứ Thanh không chỉ giúp bạn có một chuyến đi thú vị mà còn rất “no bụng” nữa đấy. Chúc bạn có chuyến du lịch Thanh Hóa thật vui với nhiều kỉ niệm đẹp.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT