Salad mực phổ tai là món ăn đặc biệt được kết hợp từ mực dai mềm cùng cà rốt, dưa leo giòn tan. Món ăn này không chỉ lạ miệng, thơm ngon mà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Miếng mực áp chảo xem xém, săn chắc, thơm lừng mùi sa tế quyện với xốt trộn beo béo, chua nhẹ. Phổ tai và rau củ giòn giòn tươi mát, đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi. Cùng Web Gia Đình vào bếp thực hiện món ăn này nhé.
MỤC LỤC
Salad mực phổ tai hấp dẫn lạ miệng
Phổ tai hay còn được biết đến như một loại rong biển, có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Phổ tai được xem là nguồn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Từ lâu phổ tai rong biển đã trở thành thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong những bữa cơm của các gia đình.
Phổ tai là thực phẩm rất dễ kết hợp được với những thực phẩm khác để tạo ra món ăn ngon như canh phổ tai, chè phổ tai đậu xanh, chè phổ tai, salat phổ tai,… Và một trong những món ăn mới lạ được nhiều người yêu thích đó là salad mực phổ tai.
Mực cũng là thực phẩm rất thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn để chế biến nên những món ăn hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày hay những bữa tiệc nhỏ của gia đình. Các món ăn được chế biến từ mực rất phong phú và đa dạng, để góp phần làm “giàu” thêm các món ăn được chế biến từ mực.
Nguyên liệu
– 300g Mực lá
– 40g Phổ tai khô
– 1 trái Dưa leo
– 10g rau cần tây
– 3 củ cà rốt
– 2 muỗng canh hành tỏi băm
– 1/2 muỗng canh nước màu đường caramel
– Gia vị: tiêu xay, sa tế, đường, giấm gạo lên men, sốt mayonnaise, hạt nêm và một ít mè trắng rang sắn
Cách làm salad mực phổ tai tại nhà
– Bước 1: Tạo hỗn hợp sốt ướp với định lượng các gia vị như sau: 2 muỗng canh sôt mayonnaise, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh sa tế, nước màu đường caramel, 1 chút hạt nêm. Khuấy đều cho các gia vị hoà tan đều vào nhau.
– Bước 2: Mực lá sơ chế thật sạch, để ráo nước rồi khứa vài đường trên thân mực, cho mực vào ướp với hỗn hợp gia vị trên trong ít nhất 15 phút để ngấm gia vị cho ngon.
– Bước 3: Phổ tai khô ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để rao, cắt sợi tuỳ ý.
– Bước 4: Cà rốt, dưa leo và cần tây sau khi chế biến sạch sẽ thì đem cẳt sợi, ướp đường và vắt ráo.
– Bước 5: Làm nóng chảo cùng chút xíu dầu ăn, cho mực lá vào chiên áo chảo cho đến khi mực vàng đều hai mặt. Lấy mực ra để nguội rồi cắt thành sợi mỏng nhỏ để trộn salad mực phổ tai.
– Bước 6: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong 1 tô lớn, thêm vào 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê giấm gạo lên men, 1 muỗng canh đường, và thê chút xíu nước. Trộn đều các gia vị hoà cùng mực và các loại rau. Nêm nếm cho vừa miệng.
Lưu ý giúp món salad mực phổ tai thơm ngon hơn
– Rắc một ít hạt mè trắng rang sẵn cho thơm và món ăn thêm đẹp mắt.
– Ướp mực với xốt Mayonnaise để mực béo thơm hấp dẫn.
– Ướp dưa leo, cà rốt với đường giúp dưa leo và cà rốt giòn ngon hơn.
Lời kết
Những hôm nóng trong người hay cần một món ăn thanh mát, vừa bổ sung muối khoáng, vừa tăng khẩu vị thì bạn có thể làm thử món salad mực phổ tai này. Salad này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt phổ tai, mực và rau củ là những nguyên liệu cực kì tốt. Web Gia Đình chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!