Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeMón ngon mỗi ngàyCách Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn Dẻo Mịn Đơn Giản

Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn Dẻo Mịn Đơn Giản

5/5 - (2 bình chọn)

Tết Trung thu đã sắp đến, nếu như bạn đã quá quen thuộc với hương vị béo ngậy, ngọt đậm và mằn mặn của bánh trung thu thập cẩm thì năm nay hãy thử hương vị bánh trung thu nhân khoai môn mới lạ này nhé. Với công thức đơn giản, chắc chắn bạn sẽ làm ra những mẻ bánh siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Cùng Web Gia Đình vào bếp nhé.

Cách sên nhân khoai môn 

Để làm bánh trung thu nhân khoai môn, đầu tiên bạn cần chuẩn bị phần nhân bánh.

Nguyên liệu

– Khoai môn 100 g

– Khoai lang tím 100 g

– Hạt sen khô 20 gr

– Bột mì 6 g

– Nước 30 ml

– Bột bánh dẻo 6 g

– Đường 25 g

– Dầu ăn 15 ml

Các bước làm nhân khoai môn

– Bước 1: Khoai môn, khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Pha loãng 1 muỗng canh muối trong 1 thau nước, sau đó cho khoai môn và khoai lang vào ngâm 15 – 20 phút để khoai sạch mủ.

– Bước 2: Cho khoai vào nồi, 20g hạt sen khô, đổ nước ngập khoai rồi đậy nắp nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu đến khi khoai, hạt sen chín mềm.

– Bước 3: Bạn cho hỗn hợp khoai vào máy xay xinh tố xay nhuyễn.

– Bước 4: Cho vào tô 6g bột mì, 30ml nước rồi dùng muỗng khuấy đều. Rây lọc hỗn hợp vừa xay qua chảo, cho thêm 25g đường, 15ml dầu ăn. Khuấy đều nhân trên lửa nhỏ. Khi thấy nhân bớt lỏng, bạn cho nước bột mì vào và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi nhân đặc hẳn, sên cứng tay.

Rây 6g bột bánh dẻo vào chảo, sên thêm khoảng 5 phút đến khi nhân tạo thành khối, chạm vào không dính tay là đạt. Nhân khoai môn sau khi hoàn thành khô ráo, dẻo mịn và không bị chảy nước, vừa thơm vừa ngon. Với cách sên nhân này chắc chắn bạn sẽ có cho mình một mẻ bánh ngon.

bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Cách làm vỏ bánh trung thu nhân khoai môn

Cũng giống với nhiều loại bánh trung thu khác, phần vỏ của bánh trung thu nhân khoai môn cần có những nguyên liệu và cách làm như dưới đây.

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu nhân khoai môn

– Bột mì: 240 gr

– Nước đường bánh nướng: 160 gr

– Dầu dừa hoặc dầu đậu phộng: 30 gr

– Lòng đỏ trứng gà: 20 gr

– Bơ đậu phộng: 10 gr

– Ngũ vị hương: ¼ thìa cafe

Các bước làm vỏ bánh

– Bước 1: Rây bột mì qua rây vào âu. Dùng thìa vét bột tạo một lỗ trống giữa âu. Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào phần trống này. Nhẹ nhàng dùng thìa quấy đều theo vòng xoắn ốc hay vòng tròn từ phần chất lỏng ở giữa ra ngoài, để bột khô dần quyện đều với các nguyên liệu còn lại.

– Bước 2: Khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì dùng tay nhào đều để bột tạo thành một khối dẻo mịn và đồng nhất.

– Bước 3: Dùng giấy nướng bánh hoặc nilon bọc thực phẩm bọc kín cả khối bột để bột không bị khô và để nghỉ khoảng 40 phút.

Những lưu ý khi làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn tại nhà

Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng bột để điều chỉnh sao cho có độ dẻo nhất định. Thông thường loại bột khô sẽ rút nước nhiều hơn loại bột mới. Khi nướng bánh trung thu tại nhà, bạn cần chú ý đến nhiệt độ. Vì ở mỗi loại lò nướng sẽ có mức nhiệt khác nhau. Bánh sau khi nướng bạn không nên lấy ra khỏi lò ngay, mà để cho bánh nguội bớt rồi mới di chuyển bánh.

Thành phẩm

Bánh Trung thu nhân khoai môn sau khi làm xong sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Từng chiếc bánh nhỏ đều màu, vỏ bánh sắc nét vàng óng không bị phồng rộp. Khi ăn sẽ thấy phần bột mềm, nhân bánh khoai môn bùi béo, mềm mịn, dẻo ngon.

bánh trung thu nhân khoai môn

Mẹo chọn mua khoai môn 

– Kích thước: Khoai môn ngon là những củ có kích thước vừa phải, không to quá cũng không nhỏ quá.

– Hình dáng: Bạn nên chọn mua những củ tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.

– Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Hướng dẫn bảo quản bánh trung thu nhân khoai môn

Bánh trung thu nhân khoai môn sau khi nướng xong để nguội, bạn cho vào túi kín để bảo quản. Nếu có gói hút ẩm thì có thể cho kèm vào và bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh để những nơi nhiệt độ cao.

Ngoài ra bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi bánh đã được bọc kín. Khi ăn có thể hâm lại bằng lò nướng hoặc lò vi sóng. Bánh trung thu tự làm thường sẽ có thời gian sử dụng trong vòng 7 ngày.

Lời kết

Còn gì hạnh phúc hơn khi trong ngày rằm tháng Tám, bạn được đoàn viên, tụ họp bên cạnh những người thân yêu và tận tay chiêu đãi mọi người những chiếc bánh trung thu nhân khoai môn thơm ngon, đẹp mắt. Web Gia Đình chúc bạn thành công với công thức này.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT