Bơ là loại trái cây có chứa tới 14 loại vitamin rất tốt cho sức khỏe và cũng được nhiều chị em dùng để làm đẹp. Nhưng nếu không biết cách chọn, bơ có thể bị non, đắng hoặc chín quá hoặc bơ kém chất lượng. Cùng xem cách lựa chọn những quả bơ thơm ngon ngay nào!
MỤC LỤC
Cách chọn mua bơ thơm ngon
1. Quan sát cuống bơ
Để biết được bơ đã chín tới chưa, bạn nên nhìn vào cuống bơ. Hầu như tất cả các loại bơ phổ biến hiện nay đều lựa chọn theo cách này.
Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín. Nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, bạn nên chọn những quả bơ này.
2. Nhìn vỏ quả bơ
Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng chứng tỏ bơ còn non. Bơ có vỏ sần sùi nghĩa là bơ già và đã bắt đầu chín rồi.
Tuy nhiên có những giống bơ khi chín cũng ít thay đổi màu sắc, ví dụ như bơ nước chẳng hạn. Nên bạn cũng hãy trang bị thêm kiến thức về các giống bơ phổ biến trên thị trường hiện nay.
Một quả bơ sáp già sẽ thường có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Những quả bơ có vỏ màu xanh với các điểm vàng lấm tấm trên vỏ sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn các quả vỏ màu tím.
3. Chọn bơ theo hình dáng quả
Thông thường, một quả bơ với hình dáng thon dài sẽ có nhiều thịt hơn, hạt nhỏ hơn quả bơ hình tròn. Tuy nhiên, quả bơ tròn lại thường ít xơ hơn.
Còn về độ dẻo, ngậy của bơ còn phụ thuộc loại quả nên hình dáng bên ngoài sẽ không quyết định được yếu tố này.
4. Cảm giác khi cầm quả bơ trên tay
Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon.
Bạn thử lắc quả bơ nếu thấy tiếng hạt bên trong lăn nhẹ là bơ đã gần chín và ngon. Nhưng nếu tiếng lăn quá mạnh thì lại không nên chọn vì thịt sẽ mỏng.
Có thể bạn quan tâm: Mẹo bổ sầu riêng siêu nhanh và an toàn không bị gai đâm!
Nếu bạn mua nhiều bơ về dùng dần thì chỉ nên chọn vài quả đã chín tới, còn lại nên chọn trái chưa chín để tránh bơ bị chín quá. Vì bơ lúc này ăn sẽ không còn ngon, thậm chí không thể dùng được nữa.
5. Bí quyết lựa chọn một số loại bơ
Mỗi loại bơ có những đặc tính khác nhau nên chúng ta cũng cần phân biệt để lựa chọn đúng bơ ngon cho mỗi loại.
1. Bơ Sáp
Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay. Còn ruột sẽ đổi sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt nhạt.
2. Bơ Hass
Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng.
3. Bơ Booth
Khi chọn bơ Booth bạn chú ý vỏ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều thì là loại càng già. Khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều.
Tuyệt đối không chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là quả bơ Booth còn non, khi chín sẽ có vị đắng hoặc không thể chín.
4. Bơ Reed
Bơ Reed có vỏ màu xanh nhạt. Khi chín chuyển sang màu tím đậm dày, dai nhưng dễ bóc và thường xuất hiện gai gợn.
Nên chọn những quả có chiều dài trung bình từ 15- 20cm. Bởi nếu quả dài hơn, thường khó bảo quản.
Bạn nên chọn quả có màu xanh, nhiều đốm lấm tấm vàng. Đây là những quả có tỷ lệ sáp cao. Không chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ chấm đen.
Cách bảo quản bơ
Khi quả bơ chín thì chín từ cuống dần dần đến hết nên phần cuống sẽ bị mềm hơn. Bơ sau khi chín rất dễ mất hao hụt chất dinh dưỡng nên bạn mua với số lượng vừa phải ăn trong 1 – 2 ngày. Dù bơ được bảo quản trong tủ lạnh thì hương vị cũng không còn như ban đầu.
Dưới đây là hướng dẫn bảo quản bơ cho 2 loại quả là bơ đang chín và bơ đã chín.
1. Đối với quả bơ sắp chín
Bạn nên để ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 23-25 độ C cho bơ chín đều. Không nên để bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ủ kỹ quá trong túi ni lông hay thùng gạo sẽ khiến bơ không chín đều.
Có thể để những quả bơ này gần những loại hoa quả đã chín khác như chuối sẽ giúp bơ nhanh chín hơn.
2. Đối với quả bơ đã chín
Đầu tiên, bạn hãy làm sạch vỏ bơ nhẹ nhàng với nước ấm. Sau đó bảo quản chúng với 1 trong 4 cách dưới đây:
– Bọc nguyên quả bơ chín với giấy báo.
– Cắt đôi quả bơ, sau đó bôi một lớp dầu ăn mỏng hoặc vài giọt chanh, bọc bơ bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
– Để quả bơ vào cùng một củ hành tây trong một hộp kín. hành tây có thể thái mỏng để lót phía dưới để ngăn chặn quá trình phân hủy quả bơ.
– Thái bơ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Lời kết
Trên đây là những cách chọn mua bơ chất lượng, không quá non cũng không quá già. Bên cạnh đó, cách bảo quản bơ cũng là điều cần thiết để bơ được thơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng. Bạn hãy thử áp dụng để chọn cho mình những quả bơ thơm ngon nhé!