Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeMón ngon mỗi ngàyTop 13 Cách Chế Biến Thịt Nai Ngon Và Độc Đáo Nhất

Top 13 Cách Chế Biến Thịt Nai Ngon Và Độc Đáo Nhất

5/5 - (4 bình chọn)

Không giống như thịt gà, thịt lợn,… thịt nai là thực phẩm khá xa lạ và ít được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Thịt nai ăn không chỉ mềm, ngọt mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu bạn biết cách chế biến thì sẽ rất ngon, có thể làm món ăn chính hoặc làm món nhậu đãi khách. Hãy cùng vào bếp với Web Gia Đình để học cách chế biến thịt nai hấp dẫn thơm ngon nhé.

1. Chế biến thịt nai nướng

Nguyên liệu

– Thịt nai: 500g

– Tỏi, hành khô, sả, ớt, gừng

– Gia vị: bột canh, nước mắm, dầu hào, dầu ăn

– Rau ăn kèm: tía tô, húng quế, xà lách, dưa chuột,…

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai khử mùi hôi bằng gừng. Rửa lại nước sạch và và thái miếng vừa ăn.
Tỏi, hành, sả, ớt làm sạch và băm nhuyễn.

– Bước 2: Ướp thịt nai với tỏi, sả, hành, ớt cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào và chút dầu ăn trong 30 phút cho ngấm gia vị. Xếp thịt lên vỉ và nướng trên bếp than hoa cho đến khi chín vàng đều các mặt. Hoặc dùng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.

– Bước 3: Trình bày thịt nai nướng ra đĩa và ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống cùng muối tiêu chanh sẽ ngon miệng hơn.

chế biến thịt nai nướng

2. Thịt nai hầm vang đỏ

Nguyên liệu

– 500g thịt nai phần nạc vai

– 2 lít rượu vang đỏ

– Cà rốt, hành tây, cần tây thái nhỏ

– Tỏi, tiêu đen, lá nguyệt quế, ngò tây, lá húng tây và rosemary thái nhuyễn

– 50g nấm khuy ngâm dầu hạt hướng dương Casa Rinaldi

– Khoai tây nghiền

– Bơ lạt, sữa tươi không đường, muối, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai thái khối vừa ăn. Ướp thịt nai với rượu vang đỏ và cần tây, hành tây, cà-rốt, ngò tây, rau thơm thái nhỏ trong ít nhất 12 giờ, vớt thịt ra khỏi hỗn hợp rượu và rau củ, rau gia vị.

– Bước 2: Làm tan bơ trong chảo, cho thịt nai vào xào săn với tỏi, thêm nấm khuy, xào 3 phút. Thêm rượu vang đỏ (dùng để ướp thịt), tiêu hạt, hầm khoảng 2 tiếng rưỡi để thịt mềm, nêm chút muối và tiêu xay.

– Bước 3: Đun nóng khoai nghiền với bơ còn lại và sữa tươi cho mềm, xốp.

– Bước 4: Cho thịt nai và sốt rượu vang ra đĩa sâu lòng. Nén khoai tây nghiền vào khuôn, rồi đặt lên trên lớp thịt nai, thêm rau ngò.

3. Chế biến thịt nai nhúng giấm

Nguyên liệu

– Thịt nai: 500g

– Dứa: 1 quả

– Dừa tươi: 6 quả để lấy nước cốt

– Hành tây: 2 củ

– Tỏi, sả, gừng, chanh

– Gia vị: nước mắm, đường, bột canh, giấm gạo

– Đồ ăn kèm: bún, bánh tráng, rau thơm các loại

Cách làm

– Bước 1: Dứa một phần thái miếng dày, phần còn lại để làm nước chấm và ăn kèm. Sả đập dập. Tỏi, gừng băm nhỏ. Hành tây thái múi cau. Thịt nai rửa sạch, thái càng mỏng càng tốt rồi ướp với tỏi, gừng và chút bột canh. Các loại rau ăn kèm nhặt rửa sạch.

– Bước 2: Cho nước dừa, dứa, hành tây, 1/2 chén con giấm gạo và bột canh vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì thêm sả vào. Pha nước chấm gồm tỏi, ớt băm, 1/4 quả dứa, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh.

Cuối cùng, cho nồi nước lẩu lên bếp điện cùng đĩa thịt nai. Khi ăn, nhúng thịt nai vào nồi lẩu cho chín tới thì gắp ra cuốn cùng bún, bánh tráng, rau và chấm nước chấm.
Thịt nai ngọt mềm hòa quyện cùng nước lẩu giấm chua ngọt, nóng hổi rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh.

4. Chế biến thịt nai xào lăn

Nguyên liệu

– Thịt nai: 500g

– Nước cốt dừa (tùy thích)

– Rượu trắng

– Tỏi, ớt, gừng, sả, hành lá

– Gia vị: dầu ăn, dầu hào, tiêu

Cách làm

– Bước 1: Tỏi, gừng, sả băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Thịt nai làm sạch cùng chút gừng và rượu trắng, rồi rửa lại cho sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt cùng tỏi, sả, gừng, dầu hào và dầu ăn hoặc dầu mè.

– Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng già, cho tỏi băm vào phi thơm rồi vặn lửa lớn và cho thịt nai vào đảo đều tay. Khi miếng thịt gần chín thì đổ một ít nước cốt dừa vào để tăng độ sánh ngậy cho món ăn, rắc hành lá và tiêu lên rồi tắt bếp.

Trình bày thịt nai xào lăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng sẽ càng ngon hơn.

chế biến thịt nai xào lăn

5. Thịt nai ướp chao nướng

Nguyên liệu

– 400g thịt nai

– 1/2 hũ chao nhỏ

– 1 muỗng canh sa tế

– 1/2 muỗng canh tương ớt

– 6 cây sả

– 200g đậu bắp

– Đường, hạt nêm, xì dầu, bột ngọt, tiêu, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô, xắt miếng mỏng bản lớn. Sả cắt lấy phần gốc, 1/2 bào mỏng, 1/2 để nguyên. Đậu bắp cắt bớt gốc, rửa sạch, tùy thích cắt đôi hay để nguyên.

– Bước 2: Cho chao, xì dầu, sa tế, tương ớt, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu mè, dầu ăn vào chén, khuấy đều cho tan. Ướp thịt nai với hỗn hợp vừa khuấy, thêm sả bào vào trộn đều, để 1 giờ cho thấm gia vị. P

– Bước 3: hết ít dầu ăn lên vỉ nướng, dàn đều thịt nai lên vỉ, cho sả cây vào nướng cùng cho thơm. Nướng thịt ở 200oC trong 8-10 phút. Khi nướng được 1/2 thời gian thì mở lò ra, phết nước ướp lên thịt, cho đậu bắp vào nướng cùng.

6. Chế biến món thịt nai khô

Nguyên liệu

– 500gr thịt nai tươi

– Dầu hào, muối, màu điều, ớt bột, sả băm nhuyễn, tỏi băm, gừng tươi đập dập, ngũ vị hương

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai rửa sạch, chờ ráo nước, thái thịt thành miếng lớn có đội dày 1cm.

– Bước 2: Ướp thịt với dầu hào, đường, muối, màu điều, ớt bột, sả băm, tỏi băm, gừng, ngũ vị hương. Xát đều tất cả gia vị lên miếng thịt và dùng mang bọc thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát của tủ lạnh, ướp thịt trong vòng 10 đến 12 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.

– Bước 3: Sau 12 tiếng đưa thịt ra khỏi tủ lạnh và trút tất cả vào nồi, đậy kín nắp vung đun lửa nhỏ đến khi nước gần cạn. Dùng chày dần nhẹ cho miếng thịt mỏng ra một chút sau đó lại cho vào nồi, thử xem thịt nai vừa ăn chưa và nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

– Bước 4: Cho thịt vào một cái khái có lót giấy bạc bên dưới. Đưa thịt vào lò nướng sau đó tiến hành nướng thịt ở 110 độ C trong khoảng thời gian 30 đến 40 phút, 15 phút lật thịt một lần có thịt khô đều.

– Bước 5: Thịt sau khi được sấy khô chờ nguội là có thể sử dụng được, hoặc dùng không hết thì có thể bảo quản bằng cách cho thịt nai khô vào hộp kín.

7. Thịt nai hấp

Nguyên liệu

– Thịt nai: 500g

– Sả, gừng, ớt

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai để nguyên tảng, rửa với một chút rượu trắng và gừng để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi để ráo. Gừng, sả, ớt, tỏi băm nhỏ Để lại 4-5 cây sả đem cắt khúc ngắn và 1 củ gừng đem thái lát to, mỏng để lát nữa cho vào nồi hấp cùng thịt nai.

– Bước 2: Xoa bóp gừng, sả, ớt, băm với tảng thịt nai cùng 1 thìa nhỏ bột canh + 1 thìa dầu hào + 1 thìa xì dầu + 1 thìa dầu mè hoặc dầu ăn cho tất cả ngấm đều, ướp 30 phút.

– Bước 3: Chuẩn bị nồi nước có đặt sẵn xửng hấp, cho thịt nai đã ướp lên xửng, rắc sả cắt khúc và gừng thái lát mỏng quanh miếng thịt nai. Đậy nắp vung và hấp thịt nai trong khoảng 1-2 tiếng tùy độ dày của miếng thịt. Khi nào dùng đũa xiên thử vào miếng thịt thấy không còn nước đỏ chảy ra tức là thịt đã chín. Lúc này cho thịt ra thớt, thái lát mỏng và ăn nóng là ngon nhất.

chế biến thịt nai hấp

8. Chế biến thịt nai xào môn nước

Nguyên liệu

– 300 gr thịt nai

– 200 gr da thịt nai

– 1 gói môn nước ngâm chua

– Tỏi băm nhuyễn

– Gia vị

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai và da nai xắt mỏng vừa ăn rồi đem ướp gia vị và chút dầu hào, xì dầu để thấm cho vừa ăn. Môn nước đem xả sạch vắt ráo nước rồi cắt ngắn.

– Bước 2: Phi tỏi cho thơm vàng rồi cho thịt nai và da vào xào săn lại rồi cho chút nước vào và đậy nắp cho thịt và da chín mềm. Khi nước rút cạn là được. Cho môn nước vào rồi xào đều tay. Nêm gia vị vừa ăn rồi tiếp xào 1 lúc nữa là được. Cho hành lá xắt khúc vào và tắt bếp. Múc ra dĩa rồi ăn với cơm trắng và chấm kèm nước tương.

9. Thịt nai xào lá lốt

Nguyên liệu

– Thịt nai né: 500gr

– Lá lốt: 300-400gr

– Hành tây: 1/2-1 củ

– Gia vị: 1 củ nghệ nhỏ, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 ít tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối/bột canh…

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai đem rửa sạch, để ráo nước, thái mỏng miếng vừa ăn. Lá lốt làm sạch, xắt nhỏ. Nghệ rửa sạch, băm nhuyễn chắt lấy nước. Hành tây cắt nhỏ.

– Bước 2: Ướp thịt nai với nước nghệ, tiêu, dầu hào và các gia vị: đường, bột ngọt, bột canh… tầm 20 – 25 phút. Cho tỏi, thịt nai đã ướp vào xào tái, cho thêm hành tây và đảo đều. Khi hành tây đã chín, cho lá lốt vào đảo qua, tắt bếp. Bạn có thể rắc thêm tiêu nếu muốn.

10. Chế biến thịt nai xào hành tây

Nguyên liệu

– Thịt nai né: 400gr

– Hành tây: 1-1.5 củ

– Cần tây: 1-2 cây

– Cà chua:1 quả

– Gia vị: Đường, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn, sa tế, ớt (nếu bạn ăn cay), tỏi băm nhỏ, hành tím khô băm nhỏ.

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai đem rửa sạch, để ráo nước, thái mỏng miếng vừa ăn. Hành tây cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch thái nhỏ.

– Bước 2: Ướp thịt nai với đường, muối, mì chính, nước mắm, sa tế (nếu ăn cay) khoảng 15-20 phút.

– Bước 3: Cho tỏi, hành khô băm nhỏ vào xào qua, cho thêm cà chua, thịt nai đã ướp vào xào tái. Chú ý khi xào nên để lửa lớn để thịt nai không bị bở. Cho hành tây, cần tây vào xào cùng đến khi chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Cho món thịt nai xào hành tây ra đĩa, rắc chút tiêu nếu bạn muốn và thưởng thức.

11. Thịt nai hấp tía tô

Nguyên liệu

– Thịt nai: 500g

– Gừng, sả, tỏi, ớt, tía tô

– Rượu trắng

– Gia vị: dầu ăn, dầu hào, xì dầu, bột canh

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai để nguyên miếng rửa với chút gừng, rượu cho sạch và khử mùi hôi. Rửa lại với nước và để ráo. Tỏi, gừng, tía tô và ớt băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Sả một phần băm nhỏ, một phần cắt khúc ngắn tầm 4 – 5 cây.

– Bước 2: Ướp thịt nai cùng gừng, ớt, sả băm, tía tô và các gia vị dầu hào, bột canh, xì dầu, dầu ăn (mỗi loại 1 thìa) trong 30 phút. Cho thịt nai vào xửng hấp, thêm gừng thái lát và sả cắt khúc vào. Đậy nắp nồi và hấp chín trong khoảng 1 – 2 giờ. Cuối cùng, lấy thịt nai hấp ra thái miếng mỏng.

12. Steak nai rượu vang và chocolate

Nguyên liệu

– Hành tây

– Thịt ba chỉ

– Thịt nai

– Tỏi, bơ, lá bay, thyme, giấm

– Rượu vang đỏ

– Chocolate

– Nước dùng gà

Cách làm

– Bước 1: Băm hành tây, xắt chút thịt ba chỉ, tỏi.

– Bước 2: Rán sơ 2 mặt thịt nai, sau đó cho bơ vào và liên tục chế nước bơ thịt nên mặt thịt. Lấy phần thịt, gói giấy bạt và cho vào oven 210 độ trong 10 phút. Phần nước còn lại, cho phần chuẩn bị 1 vào, và bay leaf, và thyme, và tiêu.

– Bước 3: Cho tiếp rượu vang đỏ vào. Khi nước sôi cho tiếp nước dùng gà vào. Khi mùi bớt hăng trút ra chỉ lấy phần nước bỏ cái. Cho tiếp chút giấm và chocolate vào trên lửa vừa. Xắt thịt thành phần nhỏ, chế nước sốt lên trên.

chế biến steak nai

13. Chế biến thịt nai nấu rôti

Nguyên liệu

– Thịt nai

– Chanh, hành khô, tỏi, dừa tươi, khoai tây, cà rốt

– Rượu

– Dầu ăn, ngũ vị hương

Cách làm

– Bước 1: Thịt nai đem rửa qua bằng rượu gừng cho sạch, sau đó để ráo nước, cho hành khô, tỏi khô và một chút rượu vào bóp đều rồi mới cho đến hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, ngũ vị hương vào ướp khoảng 30 phút.

– Bước 2: Tiếp theo mình phi thơm tỏi, sau đó vớt tỏi ra rồi cho từng miếng thịt nai vào quay đến khi vàng đều thì chắt bớt dầu ăn ra và đổ tiếp hỗn hợp nước ướp nai còn lại vào chảo và trộn đều. Sau đó đổ nước dừa tươi vào chảo, đun lửa lớn đến khi sôi thì hớt bọt rồi vặn cho bếp cháy liu riu.

Khi thấy thịt nai chín mềm, nước keo lại thì món ăn đã hoàn thành. Khoai tây mình đem cạo vỏ, cạy mắt đen , rửa sạch rồi chiên vàng để ăn kèm với thịt nai rô-ti.

Lời kết

Ở trên đây là một số cách chế biến thịt nai khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu nướng tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Web Gia Đình chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT